Danh sách gây ngạc nhiên khi Việt Nam, nước sản xuất lúa gạo hàng đầu và xuất khẩu gạo nhiều năm liền đứng trong top 3 thế giới, nổi tiếng với nhiều món ngon làm từ gạo như các món bún, phở… lại chỉ có đại diện duy nhất.
Trong khi đó, Nhật Bản đóng góp tới 25 món, đa dạng từ các loại sushi đến cơm lươn, cơm cà ri kare, cơm cuộn trứng…; hay Hàn Quốc với 9 món, nổi bật có cơm cuộn kimbap, gimbap, tteokbokki.
Đại diện duy nhất của Việt Nam là cơm tấm. “Món ăn truyền thống của Việt Nam thường được bán dưới dạng thức ăn đường phố. Được nấu từ hạt gạo bị vỡ và không hoàn hảo mà theo truyền thống bị bỏ đi sau quá trình xay xát, nhưng ngày nay trở thành món ăn đặc trưng ở TP.HCM”, TasteAtlas chia sẻ thông tin.
Gạo tấm có kết cấu tương tự như gạo bình thường nhưng nhỏ hơn. Cơm tấm được ăn kèm với nhiều món khác như trứng rán, bì (da heo sợi), sườn heo nướng hoặc chả cá chiên. Ngoài ra còn có mỡ hành, cà chua và dưa leo lát mỏng, rau củ chua hoặc nước mắm ngọt.
“Các quán cơm tấm dễ dàng được tìm thấy vì thường có bếp nướng bằng than trên đường phố, tỏa khói thơm mùi sả và thịt cháy…”, bài viết đề cập.
Trong khu vực Đông Nam Á, các món từ gạo vào danh sách ngon nhất thế giới như nasi lemak (Malaysia); khao khluk kapi, khao mok gai, pad Thai (Thái Lan); larb (Lào). Riêng Indonesia có các món cơm nasi Goreng, nasi Campur, nasi Uduk, trong đó nasi Padang được chấm điểm cao nhất, trở thành món ăn làm từ gạo ngon nhất thế giới.
Nasi Pandang là sự kết hợp giữa cơm (nasi) của người Indonesia và loạt các món ăn Pandang truyền thống. Những món ăn kèm cùng cơm có cà ri gulai, rendang thịt bò và nhiều món luộc, chiên hoặc nướng…