Trang chủDu lịchẨm thựcMón ngon dễ làm từ mướp đắng vừa giải nhiệt ngày hè...

Món ngon dễ làm từ mướp đắng vừa giải nhiệt ngày hè vừa tốt cho thị lực


Mướp đắng vừa có tác dụng giải nhiệt vừa tốt cho thị lực

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông Y Hà Nội), mướp đắng được dùng trong y học cổ truyền như một vị thuốc. Không chỉ là thực phẩm, chúng còn dùng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh. Mướp đắng có tính hàn, có thể trừ phiền nhiệt ở tâm, bài trừ nhiệt độc bên trong cơ thể.

Vào mùa hè nắng nóng, cơ thể ra nhiều mồ hôi. Nếu hỏa nhiệt thịnh vượng sẽ gây ra một số triệu chứng của thực nhiệt như mặt đỏ, mắt đỏ, nóng trong người, nhiệt miệng, tiểu ít… Ăn những thực phẩm có vị đắng như mướp đắng giúp giải nhiệt tốt. Trong Đông y, mướp đắng vẫn dùng để hỗ trợ các trường hợp như mụn nhọt, rôm sảy, đái tháo đường, viêm đường tiết niệu, sốt nóng mất nước…

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đã chỉ ra, trong mướp đắng có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong 100gr mướp đắng sống có chứa tới cung cấp: 4g tinh bột, 2g chất xơ, 99% vitamin C, vitamin A. Ngoài ra có các khoáng chất cần thiết khác tốt cho cơ thể như folate, kali, kẽm, sắt…

Với lượng vitamin C lớn, ăn mướp đắng giúp tăng cường hệ miễn dịch, tạo xương và chữa lành vết thương. Mướp đắng cũng giúp tăng cường sức khỏe cho da, thị lực mắt nhờ chứa nhiều vitamin A. Đặc biệt, mướp đắng cũng chứa những hợp chất oxi hóa mạnh như catechin, axit gallic, epicatechin… có thể giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại.

Món ngon giải nhiệt từ mướp đắng

* Kim chi mướp đắng

– Nguyên liệu làm kim chi mướp đắng

+ 4 quả mướp đắng

+ 1 củ cà rốt

+ 1 quả ớt sừng

+ hành lá, tỏi, ớt bột

+ Xì dầu, đường, muối

+ Dầu mè, mè trắng rang

– Cách làm kim chi mướp đắng

Mướp đắng làm sạch, bỏ phần ruột, thái miếng vừa phải và cho ít muối hạt, đường vào trộn đều lên để ướp trong khoảng 1 tiếng. Cà rốt thái sợi, không cần thái nhỏ quá và cho ít muối vào ướp. Sau khi đã ướp mướp đắng, cà rốt thì bạn rửa sạch lại cho hết mặn, để ráo nước.

Tỏi và ớt bạn thái, băm nhỏ. Hành lá cắt khúc ngắn.

Sau khi sơ chế xong, bạn cho xì dầu vào đun, cho thêm chút đường vào tùy theo khẩu vị của mình. Khi xì dầu đã nguội, bạn trộn đều với mướp đắng, cà rốt, tỏi ớt băm, hành… nêm cho vừa khẩu vị. Cuối cùng, bạn cho 2 thìa dầu mè, mè trắng rang vào và để có màu đẹp thì cho thêm chút ớt bột. Tất cả trộn đều, để khoảng 30 phút là bạn có thể ăn được.

Món ngon dễ làm từ mướp đắng vừa giải nhiệt ngày hè, vừa tốt cho thị lực và tăng cường hệ miễn dịch- Ảnh 2.

* Cuống tim nấu mướp đắng

– Nguyên liệu làm món cuống tim nấu mướp đắng

+ 200gr cuống, cơ tim

+ 1 quả mướp đắng

+ gừng, hành khô, hành lá

+ gia vị hạt nêm, đường, tiêu, mì chính, dầu ăn.

– Cách làm món cuống tim nấu mướp đắng

Cuống và cơ tim bạn đem rửa sạch với muối rồi cắt miếng vừa ăn. Sau đó, bạn ướp với đường, hạt nêm, tiêu và 1 củ hành khô cắt lát rồi trộn đều để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

Mướp đắng bạn bỏ ruột, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn và ngâm trong nước muối loãng. Gừng thái lát mỏng, rau gia vị mùi tàu và mùi ta cắt khúc. Hành lá bạn thái dọc 1 ít, còn phần đầu hành ngâm nước đá lạnh để trang trí.

Sau khi đã sơ chế xong, cho ít dầu ăn vào phần cuống cơ tim đã ướp gia vị, đảo trên bếp đến khi săn lại. Tiếp đó, bạn cho bát nước lọc vào ngập phần cuống tim, nấu trong 5 phút. Trong quá trình nấu, bạn hớt hết phần bọt để phần nước súp trong hơn. Khi phần cuống cơ tim nấu được khoảng 5 phút, bạn cho gừng và mướp đắng vào nấu thêm khoảng 10 phút nữa. Cuối cùng, bạn cho phần rau thơm gia vị vào, nêm gia vị vừa miệng là được. Khi múc đồ ra bát, bạn rắc thêm chút hạt tiêu vào.

Món ngon dễ làm từ mướp đắng vừa giải nhiệt ngày hè, vừa tốt cho thị lực và tăng cường hệ miễn dịch- Ảnh 3.

* Mướp đắng kho chay

– Nguyên liệu làm mướp đắng kho:

+ Nấm hương lấy phần mũ

+ Mướp đắng

+ Đậu phụ

+ Hành củ

+ Mùi tàu, hành lá

+ Cà chua

+ Gia vị mắm, muối, mì chính, dầu ăn…

– Cách làm mướp đắng kho

Đầu tiên, bạn ngâm nấm hương cho nở, băm nhỏ. Hành băm nhỏ phi thơm với dầu ăn, sau đó cho nấm bằm nhỏ trên vào xào săn lên. Chờ nguội, bạn trộn với phần đậu phụ bóp nát, thêm chút gia vị vừa ăn và lá thơm.

Mướp đắng bạn cắt khúc vừa ăn, bỏ ruột, nhồi thịt vào trong khúc mướp rồi đem rán vàng mặt của miếng mướp nhồi. Cho mướp ra nồi kho.

Cho cà chua vào phần dầu thừa xào mềm rồi trút vào nồi mướp. Sau đó ướp xíu gia vị hoặc nước tương đem kho. Có thể kho khô hoặc còn nước sốt của cà chua cùng nước nấm đậu chan cơm đều ngon hết nấc.

Món ngon dễ làm từ mướp đắng vừa giải nhiệt ngày hè, vừa tốt cho thị lực và tăng cường hệ miễn dịch- Ảnh 4.

* Canh mướp đắng nấu tôm

– Nguyên liệu làm canh mướp đắng nấu tôm

+ 3 quả mướp đắng

+ 200gr tôm tươi

+ 100gr giò sống

+ gia vị dầu ăn, mắm

+ Hành lá, rau mùi, hạt tiêu

– Cách làm canh mướp đắng nấu tôm

Mướp đắng bạn đem rửa sạch, khoét bỏ ruột rồi cắt khúc. Tôm bóc vỏ, rút phần chỉ ở đầu và sống lưng rồi băm nhỏ hoặc đem xay cũng được. Tiếp đó, trộn phần tôm với giò sống, ướp gia vị và nhồi vào khúc mướp đắng.

Bạn cho nước vừa ăn vào nồi, đun sôi rồi cho mướp đắng đã nhồi vào tiếp tục đun đến khi mướp đắng chín mềm, thịt tôm chín. Cuối cùng, bạn nêm gia vị vừa miệng, cho hành lá, rau mùi và khi múc ra bát thì rắc hạt tiêu là đã được một bát canh bổ dưỡng ngày hè.

* Trà mướp đắng

Ngoài các món ăn, mướp đắng còn được sử dụng làm nước uống thay trà để giải nhiệt, mát gan rất tốt.

Theo đó, bạn rửa sạch quả mướp đắng, thái lát, có thể dùng tươi hay phơi khô, đun sôi hoặc hãm với nước sôi rồi uống. Ngoài ra, bạn có có thể ép lấy nước uống cũng tốt.



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/mon-ngon-de-lam-tu-muop-dang-vua-giai-nhiet-ngay-he-vua-tot-cho-thi-luc-va-tang-cuong-he-mien-dich-17224060315484841.htm

Cùng chủ đề

Uống nước mướp đắng thường xuyên có tốt?

Uống nước mướp đắng thường xuyên có tốt cho sức khoẻ?Mướp đắng không chỉ được chế biến thành nhiều món ăn ngon tốt cho sức khoẻ mà còn được chế biến thành trà uống. Uống nước mướp đắng thường xuyên có những tác dụng sau đây:Mướp đắng thanh nhiệt giải độcBáo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời BS Nguyễn Huy Hoàng cho biết, theo Đông y, đa phần các vị thuốc vị đắng đều có tác dụng...

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Loại củ được ví như ‘vàng trắng’ mùa đông, tốt cho người tiểu đường, nấu ngay món này ăn thơm phức, ấm ngày lạnh

GĐXH – Củ sắn được ví như ‘nhân sâm trắng’ mùa đông. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có chỉ số đường huyết thấp nên tốt cho người tiểu đường. ...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

7 thực phẩm gây mất ngủ, lão hóa nhanh

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây mất ngủ. Đặc biệt, một số thực phẩm và đồ uống có thể ảnh hưởng đến chất lượng, thời lượng giấc ngủ và lão hóa nhanh. ...

5 dấu hiệu thiếu chất dinh dưỡng và cách bổ sung từ thực phẩm

Rụng tóc, móng tay giòn, cảm thấy thiếu sức sống,... là những dấu hiệu mà cơ thể cảnh báo về tình trạng thiếu chất. Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh giúp phòng ngừa thiếu chất dinh dưỡng. ...

Trẻ được rèn 7 kỹ năng này lớn lên dễ thành công hơn đứa trẻ khác

GĐXH - Mỗi đứa trẻ có một tốc độ phát triển của riêng mình. Tuy nhiên, có một số nguyên tắc dạy con được chứng minh mang lại hiệu quả trong việc nuôi dạy những đứa trẻ thành công. ...

Các bài thuốc y học cổ truyền tốt nhưng tại sao có người vẫn gặp họa khi sử dụng?

GĐXH – Theo các chuyên gia, hiện nay, thành tựu của y học cổ truyền và cơ sở đông y uy tín đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng mạo danh, quảng cáo sai sự thật tràn lan trên mạng xã hội. ...

5 mẫu giày mùa lạnh có thể kết hợp với mọi kiểu trang phục

5 mẫu giày sau đây rất đáng sắm vì dễ phối đồ. ...

Bài đọc nhiều

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Đặc sản Đồng Tháp đủ vị chua, cay, mặn, ngọt hút khách tìm mua

Không chỉ gây ấn tượng về mặt thị giác, món đặc sản Đồng Tháp nức tiếng này còn hấp dẫn du khách bởi mùi vị thơm ngon, đủ mặn, ngọt, chua, cay. Nhắc đến đặc sản Đồng Tháp, không thể không kể đến món nem Lai Vung nức tiếng. Món ăn này từng lọt top 10 đặc sản nem chả nổi tiếng Việt Nam (2012), được bình chọn trong top 50 đặc sản quà tặng Việt Nam lần thứ nhất (2013)...

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Thực khách sốc phát hiện gián trong bát cháo tại ga tàu điện ngầm

SINGAPORE - Hai thực khách đang dùng bữa tại một quán ăn gần ga tàu điện ngầm thì phát hiện con gián lớn trong bát cháo. Ailing Wong đã chia sẻ câu chuyện của mình trong một nhóm trên Facebook, thu hút sự quan tâm của người dùng mạng.  Sự việc xảy ra hôm 2/11, khi người phụ nữ Singapore này và bạn đang thưởng thức món cháo bát bảo ở quán ăn Chinese Garden. Cô Wong chia sẻ, khi mới ăn...

Cùng chuyên mục

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mới nhất

Thiếu kỹ năng, dễ tự chuốc họa

Bị trộm cướp, móc túi do bất cẩn đến một số vụ phát hiện camera quay lén trong nhà vệ sinh, khu vực công cộng gần đây, nhiều bạn trẻ có vẻ giật mình khi nghiệm lại dường như đang thiếu kỹ năng bảo vệ chính mình. ...

Đại tướng Phan Văn Giang dự, chỉ đạo Hội nghị Bàn giao nhiệm vụ Tư lệnh Quân khu 2

(Bqp.vn) - Sáng 7/11, tại Phú Thọ, Quân khu 2 tổ chức Hội nghị Bàn giao nhiệm vụ Tư lệnh Quân khu. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chỉ đạo hội nghị.Đại tướng Phan Văn Giang dự, chỉ đạo Hội...

Cơ hội cho ngành sản xuất Việt Nam

(MPI) - Tham dự và phát biểu tại Hội thảo “Chuỗi cung ứng thiết bị bán dẫn toàn cầu: Cơ hội cho ngành sản xuất Việt Nam”, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Thứ trưởng Nguyễn Đức Tâm bày tỏ lạc quan về tương lai của ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam, hy vọng Việt...

Nữ phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam: Tốt nghiệp đại học Mỹ, học thạc sĩ ở Anh

Trước khi trở về công tác tại Học viện Ngân hàng, tân phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2024 từng tốt nghiệp đại học ở Mỹ, học thạc sĩ ở Anh. Nữ giảng viên Trần Ngọc Mai, sinh năm 1991, quê xã Vũ Bản, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, vừa trở thành phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam...

Hướng dẫn xử trí khi bị con bù mắt đốt

Con bù mắt rất phổ biến ở Việt Nam. Mùa mưa là thời điểm bù mắt hoạt động mạnh mẽ nhất. Khi bị bù mắt đốt, bạn có nguy cơ bị dị ứng, nổi...

Mới nhất