Món ngon cá chẽm


Những ngày trời nắng nóng, dạo quanh các chợ ven biển của Quảng Nam như Cửa Đại (Hội An), Duy Hải (Duy Xuyên), Bình Minh (Thăng Bình)…, có thể dễ dàng bắt gặp những con cá chẽm tươi rói, được ngư dân đánh bắt từ buổi sáng đem bán. Chọn vài con cá cứng, chắc, to tròn như cổ tay mang về cạo sạch vảy rồi mổ ruột, rửa sạch, cắt khúc ngắn vừa ăn và tách riêng bộ lòng, đun sôi nước rồi cho cá vào. Người Quảng Nam nấu canh chua cá chẽm chỉ thả vài lát cà chua, thơm. Rải hành, rau ngò và thêm vài lát ớt vào nồi, mùi thơm dậy lên nức mũi…

Cá chẽm nướng lá nghệ

VĂN HOÀNG

Bên cạnh đó, có thể loại bỏ xương cá, cho phần thịt vào cối giã hoặc xay nhuyễn làm chả rán, cuốn ram. Từng lát cá chẽm còn được đem chiên giòn vừa thơm, ngon nhưng không ngậy. Đặc biệt, cá chẽm nấu cháo phù hợp với mọi thể trạng, kể cả người mới sinh dậy. Cá đem luộc sơ rồi gỡ sạch xương, chỉ chừa lại lớp thịt trắng muốt. Thịt cá tao sơ qua dầu, rồi nêm nếm vừa ăn. Xương cá giã nhuyễn lọc lấy nước, nấu cháo cùng nước luộc cá. Cháo chín, bỏ thịt cá vào là xong.

Những hôm đi chợ mua được cá chẽm lớn thì cắt từng lát nướng cùng lá nghệ. Khâu ướp cá góp phần quyết định món ngon. Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, một nửa băm nhỏ, một nửa thái lát mỏng. Cho cá vào thau chà xát phần hỗn hợp gia vị gồm mắm muối, tỏi, gừng, sả, tiêu đã giã nhỏ rồi để cá vào ngăn tủ mát khoảng 30 phút. Tiếp tục đặt lớp nghệ trên vỉ sao cho kín hết hai bên thân cá. Trong lúc nướng, quệt một ít dầu ăn lên mặt ngoài của lá nghệ để cá không bị cháy khô. Lửa than đỏ vừa phải, đủ để hơi nóng “ăn sâu” vào trong thân cá, chín cả trong lẫn ngoài. Vỉ cá nướng nghi ngút khói khi mới nướng xong, nhìn sắc màu hài hòa và nghe hương vị bốc lên, lưỡi đã muốn động đậy rồi.

Điều thú vị nữa, cá chẽm nướng lá nghệ không chỉ hợp với cơm mà còn có thể ăn lai rai cuốn bánh tráng. Cứ từ từ giẽ cá rồi cuốn chung với xà lách, húng cây, cải bẹ xanh… chấm với nước mắm chua cay, ngon đã đời.



Source link

Cùng chủ đề

Giống hến nhưng không phải là hến, con đặc sản dân dã nhưng đầy quyến rũ này phải đến An Giang mới được thưởng...

An Giang - mảnh đất miền Tây sông nước, nơi thiên nhiên hào phóng ban tặng những sản vật phong phú. Khi nhắc đến An Giang, không thể không kể đến món lía Tân Châu, một đặc sản dân dã nhưng đầy quyến rũ, tựa như...

Kè chắn sóng cuối sông Trà Khúc đông khách tham quan

QUẢNG NGÃI-Đông người dân, du khách đến kè chắn sóng ở bờ nam Cửa Đại chụp hình với các khối bê tông rêu xanh và tượng phật cao nhất Đông Nam Á. Phạm Linh - Đỗ Nam Vnexpress.net Nguồn:https://video.vnexpress.net/?_gl=1*toza9q*_gcl_au*MTE2ODIwNDQ2MS4xNzEwNjY3MDMz

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đón đông về với mũ len sành điệu

Mũ len không chỉ là món đồ giữ ấm, mà còn là phụ kiện giúp người diện thể...

Có hay không Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu bắt và kiểm điểm giáo viên dạy thêm?

Trưa 8.11, Sở GD-ĐT TP.HCM đã phản hồi chính thức với phóng viên Báo Thanh Niên trước thông tin tin nhắn đang lan truyền trên mạng xã hội về việc sở này yêu cầu các trường "bắt và lập kiểm điểm các hành...

Bài đọc nhiều

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Thực khách sốc phát hiện gián trong bát cháo tại ga tàu điện ngầm

SINGAPORE - Hai thực khách đang dùng bữa tại một quán ăn gần ga tàu điện ngầm thì phát hiện con gián lớn trong bát cháo. Ailing Wong đã chia sẻ câu chuyện của mình trong một nhóm trên Facebook, thu hút sự quan tâm của người dùng mạng.  Sự việc xảy ra hôm 2/11, khi người phụ nữ Singapore này và bạn đang thưởng thức món cháo bát bảo ở quán ăn Chinese Garden. Cô Wong chia sẻ, khi mới ăn...

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Cùng chuyên mục

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mới nhất

Tây Ninh: Xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống người dân

Sau hơn 12 năm triển khai Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, góp phần mang lại những đổi thay nhanh chóng và rõ nét về diện mạo kinh tế - xã hội ở khu vực nông thôn.Chương trình không chỉ cải...

Yêu nước và yêu đời

(NLĐO) - Tùng Dương chia sẻ anh hạnh phúc vô cùng khi khán giả gen Z biết đến anh qua những ca khúc ca ngợi quê hương...

Ra mắt ứng dụng ‘Sáng kiến Hưng Gia’, kết nối các thế hệ và phát triển văn hoá gia tộc Việt

DNVN - Được sáng lập và phát triển bởi ông Nguyễn Đắc Minh Hải - Giám đốc CTCP Sáng Kiến Hưng Gia, ứng dụng "Sáng kiến Hưng Gia" được coi là nền tảng đột...

Hai show ‘đạp gió rẽ sóng’ đưa Phú Quốc thành điểm hot du lịch cuối năm

Từ tháng 11, hai show trình diễn nghệ thuật kết hợp thể thao mạo hiểm với Jetski & Flyboard sẽ đổ bộ thị trấn Hoàng Hôn (Phú Quốc), mở đầu cho loạt show diễn “bom tấn” mùa lễ hội cuối năm tại đảo Ngọc. Dự kiến từ tháng 11, show trình diễn nghệ thuật thể thao mạo hiểm hút khách...

Mới nhất

Yêu nước và yêu đời