Những ngày trời nắng nóng, dạo quanh các chợ ven biển của Quảng Nam như Cửa Đại (Hội An), Duy Hải (Duy Xuyên), Bình Minh (Thăng Bình)…, có thể dễ dàng bắt gặp những con cá chẽm tươi rói, được ngư dân đánh bắt từ buổi sáng đem bán. Chọn vài con cá cứng, chắc, to tròn như cổ tay mang về cạo sạch vảy rồi mổ ruột, rửa sạch, cắt khúc ngắn vừa ăn và tách riêng bộ lòng, đun sôi nước rồi cho cá vào. Người Quảng Nam nấu canh chua cá chẽm chỉ thả vài lát cà chua, thơm. Rải hành, rau ngò và thêm vài lát ớt vào nồi, mùi thơm dậy lên nức mũi…
Cá chẽm nướng lá nghệ |
VĂN HOÀNG |
Bên cạnh đó, có thể loại bỏ xương cá, cho phần thịt vào cối giã hoặc xay nhuyễn làm chả rán, cuốn ram. Từng lát cá chẽm còn được đem chiên giòn vừa thơm, ngon nhưng không ngậy. Đặc biệt, cá chẽm nấu cháo phù hợp với mọi thể trạng, kể cả người mới sinh dậy. Cá đem luộc sơ rồi gỡ sạch xương, chỉ chừa lại lớp thịt trắng muốt. Thịt cá tao sơ qua dầu, rồi nêm nếm vừa ăn. Xương cá giã nhuyễn lọc lấy nước, nấu cháo cùng nước luộc cá. Cháo chín, bỏ thịt cá vào là xong.
Những hôm đi chợ mua được cá chẽm lớn thì cắt từng lát nướng cùng lá nghệ. Khâu ướp cá góp phần quyết định món ngon. Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, một nửa băm nhỏ, một nửa thái lát mỏng. Cho cá vào thau chà xát phần hỗn hợp gia vị gồm mắm muối, tỏi, gừng, sả, tiêu đã giã nhỏ rồi để cá vào ngăn tủ mát khoảng 30 phút. Tiếp tục đặt lớp nghệ trên vỉ sao cho kín hết hai bên thân cá. Trong lúc nướng, quệt một ít dầu ăn lên mặt ngoài của lá nghệ để cá không bị cháy khô. Lửa than đỏ vừa phải, đủ để hơi nóng “ăn sâu” vào trong thân cá, chín cả trong lẫn ngoài. Vỉ cá nướng nghi ngút khói khi mới nướng xong, nhìn sắc màu hài hòa và nghe hương vị bốc lên, lưỡi đã muốn động đậy rồi.
Điều thú vị nữa, cá chẽm nướng lá nghệ không chỉ hợp với cơm mà còn có thể ăn lai rai cuốn bánh tráng. Cứ từ từ giẽ cá rồi cuốn chung với xà lách, húng cây, cải bẹ xanh… chấm với nước mắm chua cay, ngon đã đời.