Trang chủNewsDu lịchMón mì Hàn Quốc truyền cảm hứng cho thực khách bởi nghệ...

Món mì Hàn Quốc truyền cảm hứng cho thực khách bởi nghệ thuật ẩm thực lành mạnh


Chính sự tận tâm trong việc tìm nguồn cung ứng nguyên liệu tạo nên các món mì, đầu bếp Kim Do-yun luôn tự hào với tên gọi là “kẻ lập dị bị ám ảnh bởi các nguyên liệu” do chính khách hàng đặt cho ông.

Món mì Hàn Quốc truyền cảm hứng cho thực khách bởi nghệ thuật ẩm thực lành mạnh  - Ảnh 1.

Đầu bếp Hàn Quốc Kim Do-yun tại nhà hàng Yun Seoul có niềm đam mê với mì và đã tạo ra các loại mì không chứa chất phụ gia và giữ được hương thơm tự nhiên. Ảnh: Yun Seoul

Đặc biệt, tại nhà hàng Yun Seoul, ông Kim sở hữu một không gian bảo quản lạnh giống như phòng thí nghiệm, nơi ông lưu giữ hơn 500 nguyên liệu, được dán nhãn theo năm sản xuất và nơi xuất xứ. Thậm chí, các loại dưa chua, rau khô, đậu, ngũ cốc, hạt, thịt khô và cá khô, một số thực phẩm đã có tuổi đời lên đến 7 năm.

Chỉ riêng bộ sưu tập hạt giống, ông Kim đã có khoảng 90 loại hạt vừng và tía tô khác nhau.

“Mỗi nguyên liệu được thu thập từ khắp nơi trên thế giới và khắp Hàn Quốc, giống như một cuốn sách trong thư viện. Tôi cố gắng giữ lại một số nguyên liệu được sản xuất [trong một năm] để nghiên cứu. Tôi đã so sánh lá gosari (dương xỉ) được sản xuất và sấy khô cách đây 7 năm với loại được sấy trong năm nay để xem kết cấu cũng như hương vị khác biệt như thế nào,” ông Kim nói.

Ông Kim đã nỗ lực nhiều năm để làm các mẫu lúa mì mà ông thu thập được từ các chuyến đi khắp Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý và nhiều tỉnh khác nhau của Hàn Quốc, vì chúng là chìa khóa làm nên món mì của ông.

“Vì Hàn Quốc có điều kiện môi trường không thuận lợi để sản xuất lúa mì nên tôi đã gặp khó khăn để tìm được loại lúa mì phù hợp cho món mì của chính mình”, ông nói.

Yun Seoul, nhà hàng đã giành được sao Michelin vào năm 2022, hiện vẫn duy trì được giải thưởng này. Nhà hàng cung cấp nhiều loại mì Hàn Quốc nóng và lạnh tự chế biến. Ngoài ra còn có các món cá tự chế biến và món thịt bò Hàn Quốc giàu vị umami.

Ông Kim cho rằng niềm đam mê với mì là do nỗ lực tạo ra các loại mì không chứa chất phụ gia nhưng vẫn giữ được hương thơm tự nhiên, điển hình là món mì dầu tía tô có hương vị hấp dẫn nổi tiếng của ông.

“Tôi đã dành hơn 17 năm trong sự nghiệp 30 năm làm nghề của mình để làm mì. Hầu hết các loại mì Hàn Quốc hiện nay đều sử dụng bột mì nhập khẩu sản xuất hàng loạt nên không có mùi thơm và chứa chất phụ gia”, ông nói.

Theo ông Kim, loại mì có phụ gia có thể dai nhưng khó tiêu. Bệnh đau dạ dày của người tiêu dùng một phần là do những chất phụ gia này gây ra. Tôi đã muốn thay đổi điều này bằng cách tạo ra những món mì tốt cho sức khỏe, không chứa chất phụ gia nhưng vẫn có kết cấu dai.

Quan tâm đến món ăn không phụ gia

Món mì Hàn Quốc truyền cảm hứng cho thực khách bởi nghệ thuật ẩm thực lành mạnh  - Ảnh 2.

Đầu bếp Kim Do-yun. Ảnh: Yun Seoul

Các công thức, trong đó mì là điểm nhấn của món ăn chứ không phải lớp phủ bên trên. Để tạo ra hương thơm phù hợp, đầu bếp rang đậu nành và đậu xanh rồi kết hợp với bột mì nguyên cám.

“Nhiều nhà hàng sử dụng các sản phẩm làm sẵn và cô đặc để có hương vị ngon hơn. Tôi thấy nhiều nơi không đun sôi nước dùng mà chỉ thêm bột ngọt [bột ngọt, một chất tăng hương vị phổ biến]. Tôi thường phơi khô nguyên liệu và tự nấu nước dùng ngay từ đầu. Điều đó có thể tốn thời gian và không mang lại nhiều lợi nhuận, nhưng tôi nghĩ tất cả các đầu bếp ít nhất nên cố gắng tìm ra hương vị độc đáo riêng mà không dựa vào bột ngọt hoặc hương liệu đậm đặc”, ông nói và nhấn mạnh rằng chìa khóa để hoàn thành món ăn là “mùi hương” và hương vị thơm ngon của món ăn đến từ các thành phần.

Đầu bếp Kim đã có kinh nghiệm thực tế làm việc cho nhiều nhà hàng Nhật Bản, Ý và Pháp tại Hàn Quốc từ năm 1992. Ông Kim cho biết chất lượng của món ăn Hàn Quốc đi cùng với thời gian, ví dụ như meju (đậu nành lên men khô) ngon phải mất ít nhất 4 năm mới sản xuất được.

“Chất lượng của bữa ăn ngon cần có thời gian. Việc thúc đẩy quá trình đơn giản là không hiệu quả. Quá trình lão hóa khô chậm tạo nên hương vị đậm đà mà không tìm thấy ở nơi nào khác.

“Triết lý kiên nhẫn này áp dụng trong phong cách nấu ăn của tôi. Lá dương xỉ gosari được làm khô nhanh bằng máy khử nước sẽ không mang đến hương vị và kết cấu giống như [gosari được] sấy khô từ từ.”

Trong 5 năm tới, ông Kim có kế hoạch xây dựng một phòng thí nghiệm nghiên cứu và bảo tàng trưng bày các nguyên liệu thực phẩm khác nhau ở Hàn Quốc.

“Giống như bảo tàng elBulli1846 được chuyển đổi thành nhà hàng ở Tây Ban Nha, ước mơ của tôi là có một địa điểm để nghiên cứu và lưu trữ văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Tôi muốn giới thiệu lịch sử nguyên liệu thực phẩm Hàn Quốc và thể hiện sự đa dạng của ẩm thực Hàn Quốc,” ông nói.

Món mì Hàn Quốc truyền cảm hứng cho thực khách bởi nghệ thuật ẩm thực lành mạnh  - Ảnh 3.

Tại nhà hàng Yun Seoul, ông Kim có một không gian bảo quản lạnh giống như phòng thí nghiệm, nơi ông lưu giữ hơn 500 nguyên liệu được dán nhãn theo năm sản xuất và nơi xuất xứ. Ảnh: Yun Seoul

Ông Kim cũng kêu gọi các đầu bếp đầy tham vọng tiếp cận món ăn với cảm giác chân thực và hiểu biết sâu sắc về nguồn gốc. Một đầu bếp chỉ cố gắng nấu những món ăn hiện đại của Hàn Quốc với kiến thức hời hợt và có suy nghĩ làm ngắn gọn thì không nên xem đầu bếp là một nghề.

“Ở tuổi đôi mươi, tôi đã nghĩ rằng mình là người giỏi nấu ăn nhất và tôi không còn gì để học, nhưng ở tuổi ba mươi, tôi nhận ra rằng việc học nấu ăn là vô tận. Khi sử dụng nguyên liệu, họ nên hiểu nguyên liệu được hình thành như thế nào và biết ơn những người đã trồng ra chúng. Khi sử dụng thịt bò, họ nên biết bò được cho ăn loại thức ăn nào và thức ăn đó ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng thịt. Tất cả những yếu tố này, nếu được quan tâm kỹ hơn, sẽ mang đến món ăn ngon nhất,” ông Kim nhấn mạnh./.



Nguồn

Cùng chủ đề

Vào mùa đông ăn loại củ này đừng vội vứt lá đi, đem làm 2 món này vô cùng bổ dưỡng để kiểm soát...

GĐXH - Có một loại củ quen thuộc vào mùa đông, thường mọi người chỉ ăn củ mà bỏ lá đi. Thế nhưng, ít ai biết lá của chúng có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, kiểm soát đường huyết tốt. 2 cách chế biến này, bạn nên tham khảo. ...

Giám khảo từ Hiệp hội siêu đầu bếp thế giới chấm thi nấu ăn cho sinh viên Việt

Bếp trưởng Norbert Ehrbar, thành viên Hiệp hội siêu đầu bếp thế giới, cho biết mình vô cùng bất ngờ về chất lượng của các sinh viên Việt Nam trong cuộc thi. Ông Norbert Ehrbar cho biết sau dịch COVID-19, nhiều nhà hàng khách...

Đại diện Việt Nam hé lộ “hậu trường” sau 4 ngày nhập cuộc Miss Charm 2024

Vừa hoàn thành vòng phỏng vấn kín, 37 thí sinh Miss Charm 2024 lập tức diện những bộ cánh sang trọng, lộng lẫy dự tiệc Beauty of Charm cùng ban tổ chức. Đại diện Việt Nam hé lộ "hậu trường" cuộc thi. (Vietnam+) Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/dai-dien-viet-nam-he-lo-hau-truong-sau-4-ngay-nhap-cuoc-miss-charm-2024-post1002680.vnp

Ấn tượng Liên hoan ẩm thực “Trải nghiệm xứ Trà, đậm đà bản sắc”

Ngày 16/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức Liên hoan ẩm thực với chủ đề: “Trải nghiệm xứ Trà, đậm đà bản sắc”. ...

Đội mưa chờ thưởng thức cả trăm món với đủ vị ‘ngọt, bùi, cay đắng’

TPO - Cơn mưa lớn bất chợt nhưng không làm nản lòng thực khách muốn thưởng thức các món ngon đường phố "ngũ vị Sài Gòn" vừa khai mạc tại Công viên văn hóa Đầm Sen. Bởi nơi đây không chỉ có cả trăm món ngon với đủ “ngọt, bùi, cay đắng”, mà các tín đồ còn được khám phá món ăn qua từng giai đoạn lịch sử. TPO - Cơn mưa lớn bất chợt nhưng không làm...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Những công trình thay đổi “vận mệnh” du lịch thế giới

(Tổ Quốc) - Từ Burj Al Arab tại Dubai đến The Sail @ Marina Bay tại Singapore, những công trình biểu tượng đã thay đổi vận mệnh du lịch của cả một quốc gia. Aspira Tower, với tổng vốn đầu tư 13.000 tỷ đồng, đang mang khát vọng định hình vị...

Xây dựng chính sách để công nghiệp văn hóa đóng góp hiệu quả trong kỷ nguyên vươn mình

(Tổ Quốc) - Sáng 20/12, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội thảo trực tuyến Góp ý Dự thảo Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Hội thảo được kết nối trực tuyến đến các sở VHTT, VHTTDL và các địa...

Khai mạc Triển lãm “Xứng danh bộ đội Cụ Hồ”

(Tổ Quốc) - Sáng 20/12, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam tổ chức Triển lãm ‘Xứng danh bộ đội Cụ Hồ’ với 200 ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu được lựa chọn kỹ lưỡng, trong đó có nhiều hiện vật gốc quý hiếm. ...

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 20/12/2024

(Tổ Quốc) - Khai mạc triển lãm 'Dòng cảm xúc từ Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch'; Tuyển Việt Nam kết thúc năm 2024 với hạng 114 thế giới; Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết số 08- NQ/TW ngày 16/1/2017 của...

Ấn tượng với vở nhạc kịch Broadway “Guys and Dolls” của học sinh trường Quốc tế Anh BIS Hà Nội

Vừa qua, học sinh trường Quốc tế Anh BIS Hà Nội đã đem đến hai đêm diễn thành công với vở nhạc kịch Broadway nổi tiếng "Guys and Dolls" và để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng khán giả. ...

Bài đọc nhiều

Việt Nam lọt top điểm đến rẻ nhất thế giới năm 2024

Tạp chí du lịch nổi tiếng Condé Nast Traveler liệt kê 21 điểm đến rẻ nhất dành cho du khách năm 2024, trong đó có Việt Nam. Du khách bất ngờ nhận quà khi ghé thăm Đà Nẵng, Việt Nam vào đầu năm 2024. Ảnh: Thuỳ Trang Theo Condé Nast Traveler, nhiều yếu tố cần cân nhắc khi lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ, từ việc tìm địa điểm du lịch giá rẻ, sự an toàn của điểm đến cho tới các...

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn lung linh đón Giáng sinh 2024

Với 500.000m đèn led được giăng kín hai tháp chuông cao 60m và xung quanh nhà thờ, khi đêm xuống, Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn trở thành điểm nhấn lung linh giữa trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh.  (TTXVN/Vietnam+) Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/nha-tho-duc-ba-sai-gon-lung-linh-don-giang-sinh-2024-post999513.vnp

Vietravel Hà Nội khai trương 3 văn phòng giao dịch trong năm 2024

Năm 2024, Công ty Du lịch Vietravel - Chi nhánh Hà Nội đã chính thức khai trương 3 văn phòng giao dịch tại các địa chỉ: Số 262 Xã Đàn, phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội; 121 Nguyễn Gia Thiều, Thành phố Bắc Ninh và 418 Trần Hưng Đạo, Thành phố Nam Định để đáp ứng nhu cầu du lịch ngày càng cao của người dân địa phương. Văn phòng Giao dịch tại 262 Xã Đàn của Vietravel...

Đà Nẵng nỗ lực nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch

(Tổ Quốc) - Hội thi Lễ tân khách sạn Đà Nẵng năm 2024 là hoạt động nhằm giúp các nhân viên lễ tân khách sạn có cơ hội trao đổi kinh nghiệm, tăng cường giao lưu học hỏi, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch TP Đà...

Cùng chuyên mục

Điểm check in “vườn địa đàng” tại Phú Quốc có thể được gỡ vướng?

Kinhtedothi - Ông Trần Văn Lương thuê 30.000m2 đất, đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng một khu vườn sinh vật cảnh theo mô hình sử dụng đất kết hợp đa mục đích. Tuy nhiên, việc xây dựng này đang gặp phải trở ngại. Làm đẹp vùng đất bỏ hoang Ông Trần Văn Lương (ngụ Quận 12, thành phố Hồ Chí Minh) chia sẻ, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế, đặc...

Những trải nghiệm đêm phải thử một lần trong đời tại Núi Bà Đen ở Tây Ninh

Dưới hệ thống ánh sáng lấp lánh được tạo nên từ hơn 3.500 ngọn đèn led được tạo hình bởi các biểu tượng Phật giáo an yên, đỉnh Núi Bà Đen trở thành một thiên đường của các trải nghiệm đêm linh thiêng.Khám phá các công trình văn hóa tâm linh độc đáo trên núi Bà ĐenKhai mạc Tuần Văn hóa Việt-Nhật trên đỉnh núi Bà Đen ở tỉnh Tây NinhHơn 1 triệu du khách tham quan Khu Du...

Những công trình thay đổi “vận mệnh” du lịch thế giới

(Tổ Quốc) - Từ Burj Al Arab tại Dubai đến The Sail @ Marina Bay tại Singapore, những công trình biểu tượng đã thay đổi vận mệnh du lịch của cả một quốc gia. Aspira Tower, với tổng vốn đầu tư 13.000 tỷ đồng, đang mang khát vọng định hình vị...

Chuyển nhượng cổ phần gắn liền Dự án sinh lợi KDL Văn hóa tâm linh Bà Chúa Xứ

(NLĐO) - Cáp treo núi Sam mang đến nhiều tiện ích hấp dẫn, được xem là điểm đến không thể bỏ qua khi đến TP Châu Đốc ...

Tổng thu du lịch ở Phú Quốc năm 2024 đạt trên 21.170 tỷ đồng

Nhiều đường bay thẳng từ các thị trường mới tới Phú Quốc đã và đang được thiết lập, trong đó có những hãng bay sang trọng, đưa các du khách có nhu cầu chi tiêu cao tới đảo ngọc.Kiên Giang: Phú Quốc đón đoàn khách trên chuyến bay thuê bao đầu tiên từ SécKiên Giang: Lĩnh vực du lịch thu hút trên 16,5 tỷ USD vốn đầu tưKiên Giang đặt mục tiêu đạt 38.000 tỷ doanh thu du lịch...

Mới nhất

Từ năm 2025, điều chỉnh linh hoạt các tiêu chuẩn về diện tích đất, quy mô trường học

(ĐCSVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) điều chỉnh giảm quy định diện tích bình quân tối thiểu cho một học sinh ở khu vực đô thị loại III trở lên, chỉ còn 6-8m2 (tùy từng cấp học), thay vì 8-10m2 như quy định hiện hành. Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư mới bổ sung và điều...

Viettel High Tech ký kếp hợp đồng triệu đô cung cấp mạng 5G tại Trung Đông

(ĐCSVN) - Viettel High Tech sẽ cung cấp trạm phát sóng 4G và 5G theo công nghệ Non Standalone tới đối tác High Cloud Technologies. Đặc biệt, Viettel High Tech cung cấp hạ tầng mạng lõi trên nền tảng đám mây (cloud).   ...

Thị trường biến động không đồng nhất, dự báo xu hướng giá năm 2025

Giá tiêu hôm nay 21/12/2024 tại thị trường trong nước giảm nhẹ ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 146.000 – 147.200 đồng/kg.

Áp thấp nhiệt đới trái mùa sắp hình thành trên biển Đông, miền Trung mưa lớn

Một vùng áp thấp hình thành trên vùng biển phía Nam của Biển Đông khả năng sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Đây là đợt áp thấp nhiệt đới trái mùa. Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, hiện nay, một vùng áp thấp hình thành trên vùng biển phía Nam của Biển...

Triển khai hiệu quả công tác an sinh xã hội, bình đẳng giới

Hội Nữ doanh nhân tỉnh Bình Định vừa tiến hành Đại hội Hội Nữ doanh nhân tỉnh lần...

Mới nhất