Với món ăn chủ lực là gỏi cá trích, quán ăn Ngọc Hòa, tọa lạc số 415 đường Lâm Quang Ky, phường Vĩnh Lạc, TP. Rạch Giá (Kiên Giang) từ lâu trở thành một điểm đến quen thuộc của nhiều thực khách.
ĐẶC SẮC
Quán Ngọc Hòa hầu như ngày nào cũng tấp nập khách. Khách đến quán đông, nhiều người vẫn quen gọi món gỏi cá trích để thưởng thức. Nhúng một miếng cá trích tươi qua nước chanh, quấn một cuốn bánh tráng gồm cá trích được phủ lên ít cơm dừa khô nạo, củ hành trắng, hành tím xắt mịn, thêm ít ngò gai, đậu phộng, kèm rau sống rồi chấm với nước mắm pha theo bí quyết riêng của quán Ngọc Hòa, gần như không thực khách nào không trầm trồ khen ngon.
Vị ngọt của cá, vị béo của dừa, vị bùi bùi của đậu phộng, vị đậm đà của nước mắm Phú Quốc làm say lòng nhiều thực khách sành ăn. Và gỏi cá trích là một trong những món ăn làm nên tên tuổi cho quán Ngọc Hòa.
Hầu như ngày nào cũng vậy, 10 giờ sáng, chủ quán Ngọc Hòa chị Hồ Mộng Ngọc đi lấy cá trích tươi mối gởi từ Ba Hòn, huyện Kiên Lương (Kiên Giang) về, rồi tạt ngang chành xe chở thêm một thùng hải sản chồng chị gởi từ TP. Hà Tiên (Kiên Giang) xuống.
Sau đó, chị và nhân viên làm cá, rửa ốc, sửa soạn tới 15 giờ thì mở cửa quán đón khách. “Quán có 80 bàn, 40 nhân viên, nhưng món nào cũng phải qua tay bà chủ để khách vừa bụng. Khách hài lòng, một đồn mười, mười đồn trăm, nhờ vậy mà quán luôn đắt khách” – chị Ngọc cười nói.
Món gỏi cá trích của quán Ngọc Hòa.
9 năm trước, chị Ngọc mang món gỏi cá trích tham gia cuộc thi Chiếc thìa vàng do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Minh Long I cùng Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) phối hợp tổ chức tại Kiên Giang. Và thật bất ngờ, món ăn giành giải ba cuộc thi, giành thêm giải “Món ăn được yêu thích nhất”.
Chị Ngọc cho biết: “Cũng nhờ cuộc thi này mà món gỏi cá trích của Kiên Giang được nhiều người biết tới. Những cuộc thi sau này cũng có nhiều lời mời đem món gỏi cá trích đi thi nhưng quán ngày nào cũng đông khách nên không đi được”.
Ngoài món gỏi cá trích, quán Ngọc Hòa có nhiều món ăn khác mà nhiều thực khách hay nhắc tới như bánh xèo, bánh cóng, chả giò nhân khoai môn, đậu xanh, tôm hấp… Ốc thập cẩm hấp ở quán Ngọc Hòa cũng là món khá “độc chiêu”, bởi chỉ cần một món ăn họ đã có thể thưởng thức nhiều loại hải sản khác nhau của vùng biển Kiên Giang.
Điều đặc biệt ở quán Ngọc Hòa là khách đến ít cần thực đơn, thích ăn món nào cứ ra quầy hải sản tươi sống chọn, sau đó nhờ quán làm món ăn mà không cần lo sợ bị “chặt” vì giá mỗi món ăn ở đây khá bình dân. Giải thích về điều này, chị Ngọc nói: “Chín người mười ý, ai muốn ăn món gì cứ tới quán gọi, nguyên liệu có sẵn, khách gọi quán mới chế biến chứ không làm sẵn mất ngon”.
VANG DANH
Ăn nên làm ra, cuộc sống gia đình chị Hồ Mộng Ngọc giờ đã khấm khá hơn, nhưng với chị, những ngày tháng khởi nghiệp đầy cơ cực tại TP. Rạch Giá như mới vừa hôm qua.
Chị Ngọc sinh ra ở TP. Hà Tiên, lấy chồng, mở một quán nhỏ bán gỏi cá trích và mấy món ăn khác để phụ chồng nuôi con đi học. Quán đắt khách được vài năm nhờ chủ quán vui vẻ, món ăn lại ngon, nhưng sau đó phải nghỉ vì mặt bằng phải trả lại do quy hoạch.
Không thể ngồi không, chị bàn với chồng tìm chỗ khác buôn bán. Qua cả Campuchia thấy không khá, quay lại TP. Hồ Chí Minh, bám trụ một thời gian ở chợ Vườn Chuối nhưng vẫn không tìm ra chỗ buôn bán thuận lợi, giá cho thuê mặt bằng quá cao, chị quyết định trở về Kiên Giang làm lại từ đầu.
Chị Hồ Mộng Ngọc tư vấn cho khách hàng chọn món ăn tại quầy hải sản tươi sống.
Thuê mặt bằng đường lớn không đủ tiền, chị Ngọc đành thuê mặt bằng đường Lâm Quang Ky của một người quen, rồi thức khuya dậy sớm với quán ăn hải sản. Mỗi ngày 2 bận, 5 giờ sáng chị ra Trung tâm Thương mại Rạch Giá mua rau, gia vị, rồi tìm món hải sản gì tươi ngon nhất mua về bán, từ cá trích, ốc, sò, cá biển…
Thời gian đầu, mỗi ngày chị Ngọc ngủ chừng hai ba tiếng đồng hồ. Chị mất 9kg khi quán bán được gần 2 năm, tiền lời mỗi đêm cũng được hơn 1 triệu đồng. Dần dà, nhiều người biết tiếng đến quán Ngọc Hòa và từ đó thu nhập của gia đình chị cũng ổn định hơn.
Đồ ăn tươi ngon, bà chủ nhiệt tình, chẳng mấy chốc mà quán Ngọc Hòa có nhiều thực khách lui tới. Thấy chị Ngọc “làm ăn được”, nhiều người cũng mở quán gần đó để cạnh tranh. Thấy người ta bán rẻ hơn, chị suy nghĩ dữ lắm, nhưng sau đó quyết định không giảm giá mà tăng thêm lượng thức ăn cho khách.
Tiếng lành đồn xa, thực khách từ TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội vô ăn cũng có, khách từ An Giang, Cà Mau cũng có. Từ một quán cóc chỉ có vài cái bàn dưới mái che lụp xụp, sau gần 7 năm hoạt động, nay quán Ngọc Hòa đã có lượng khách ổn định.
“Ông bà mình nói “ăn ít no dai”, quán bán đồ ăn ngon, giá rẻ để tạo dấu ấn đẹp trong lòng du khách gần xa mỗi khi đến Kiên Giang. Và đây cũng là cách quán Ngọc Hòa tri ân khách hàng gần 13 năm qua đã luôn ủng hộ”, chị Ngọc chia sẻ.
Bài và ảnh: AN LÂM