Khi dạo quanh các khu chợ, dọc theo các con kênh ở Amsterdam, Hà Lan, bạn sẽ bắt gặp những chiếc xe bán chả giò có tên “Vietnamese loempia”.
Các biến thể của chả giò là một trong những món ăn thường thấy nhất trong các nhà hàng kiểu Trung Quốc trên toàn thế giới. Nó được làm từ bánh tráng cuộn với nhân (thường là hỗn hợp rau và thịt thái nhỏ) rồi chiên ngập dầu.
Ở nhiều quốc gia, tên của những món ngon này dịch theo nghĩa đen của chả giò, chẳng hạn như “rouleau de printemps” ở Pháp và “harumaki” ở Nhật Bản. Tuy nhiên, từ “loempia” trong tiếng Hà Lan gần giống nhất với từ “lumpia”, một thuật ngữ của Indonesia để chỉ món ăn.
Chả giò được cho là có nguồn gốc từ nhà Tấn của Trung Quốc (265-420 sau Công nguyên). Theo lời kể lại của một người có tên Feng Tu Ji trong cuốn sách nói về những phong tục địa phương của Trung Quốc, mùa xuân là thời điểm tốt nhất để ăn tỏi, hẹ, tỏi tây, rau mùi. Người ta tin rằng, những nguyên liệu này cung cấp năng lượng rất tốt cho cơ thể, nhưng vì nó có mùi rất nồng nên được gói trong một lớp bột mỏng để dễ ăn hơn.
Món cuộn này dần trở nên phổ biến hơn vào mọi thời điểm trong năm và được đặt tên mới là “run bing”. Ở tỉnh Phúc Kiến, tiếng địa phương đọc là “loon pia”. Vì người Phúc Kiến là một trong số những người Trung Quốc di cư đến Đông Nam Á sớm nhất nên nhiều ngôn ngữ mới được lan rộng.
Ví dụ, ở Indonesia, một món ăn được nhiều người yêu thích là “chunkia semarang”, có nhân là măng, tôm khô, thịt gà, được đặt tên theo một thành phố ở bờ biển phía bắc Java, nơi nằm dưới sự cai trị của Hà Lan vào năm 1682. Thực phẩm Indonesia-Trung Quốc đã có một lịch sử lâu đời ở Hà Lan.
“Đó là món chả giò mà chúng tôi lớn lên cùng. Bạn không chỉ có thể mua chúng ở các nhà hàng Trung Quốc-Indonesia mà còn ở các quán ăn nhanh. Món ăn này mang lại sự thoải mái cho người Hà Lan”, Dutchman Richard Ekkebus, giám đốc ẩm thực của The Landmark Mandarin Oriental, ở Central và nhà hàng ăn ngon Amber cho biết.
Vào những năm 1970 và 1980, người Việt sang Hà Lan sinh sống rất nhiều. Họ mở những nhà hàng ẩm thực Việt, trong đó có bán cả chả giò. Không lâu sau đó, món ăn này được người dân nơi đây hưởng ứng rất tích cực.
Món chả giò của Việt Nam thường là nhân thịt gói trong bánh tráng, ăn kèm với nước mắm pha loãng trở thành món ăn được yêu thích nhất của người Indonesia, Trung Quốc và cả người Hà Lan tại Hà Lan.
Theo Ekkebus, món chả giò “lai” hiện nay thường có thêm bắp cải, cà rốt, giăm bông và rất nhiều giá đỗ, được gói trong bánh tráng. Nó được bán như một món ăn vặt trên đường phố hơn là trong các nhà hàng. Dần dần, “Vietnamese loempia” trở nên rất phổ biến ở Hà Lan.