Trang chủDu lịchẨm thựcMón đặc sản U Minh nghe tên phát sợ nhưng ăn lại...

Món đặc sản U Minh nghe tên phát sợ nhưng ăn lại “ghiền”

(NLĐO) – Huyện U Minh, tỉnh Cà Mau được thiên nhiên ban tặng vô số loài cá nước ngọt cùng nhiều món ăn đặc sản có thể kể đến, như: lẩu mắm, cá lóc nướng trui, lươn um rau ngổ…

Về miệt U Minh sẽ rất thiếu sót nếu bỏ qua món nhộng ong hấp lá bầu. Theo lời người dân lớn tuổi tại địa phương, trước đó, khi thu hoạch kèo ong đa phần dân “phong ngạn” thường bỏ phần tảng chứa nhộng ong non. Nếu có, chỉ mang về một ít để đổi món trong bữa cơm gia đình hay làm mồi nhâm nhi cùng bạn nghề.

Món đặc sản U Minh nghe tên phát sợ nhưng ăn lại “ghiền” - Ảnh 1.

Tảng ong được người dân cho vào nước luộc khoảng 5 phút để loại bỏ phần sáp

Thời gian gần đây, các nhà hàng, quán ăn, cơ sở làm mắm ong đã thu mua tảng ong để chế biến thức ăn phục vụ khách du lịch. Từ đó, nhiều hộ dân mưu sinh dưới tán rừng đã có thêm nguồn thu nhập nhờ tận dụng tối đa nguồn lợi trời phú.

Theo đó, để có món nhộng ong hấp lá bầu làm nao lòng thực khách, đầu bếp luôn chọn những tảng ong vừa thu hoạch rồi đem luộc khoảng 5 phút để loại bỏ phần sáp, còn nhộng ong thì cho vào rổ để ráo rồi dùng lá bầu gói lại.

Món đặc sản U Minh nghe tên phát sợ nhưng ăn lại “ghiền” - Ảnh 2.
Món đặc sản U Minh nghe tên phát sợ nhưng ăn lại “ghiền” - Ảnh 3.

Những lá bầu xanh mơn mởn được chọn làm nguyên liệu cho món ăn

Món đặc sản U Minh nghe tên phát sợ nhưng ăn lại “ghiền” - Ảnh 4.
Món đặc sản U Minh nghe tên phát sợ nhưng ăn lại “ghiền” - Ảnh 5.

Nhộng ong sau khi để ráo nước được cho vào lá bầu, gói lại

Sau đó, tiến hành hấp cách thủy tầm 5 phút. Vị béo của sữa ong non hòa quyện cùng vị ngọt thanh của lá bầu kết hợp chút mặn, chua, cay của muối ớt tắc đã tạo món ăn “có một không hai” trong lòng du khách.

Ông Nguyễn Văn Mun (62 tuổi; ngụ huyện U Minh), chia sẻ: “Ong non hấp lá bầu là món ăn dân dã gắn liền với văn hóa ẩm thực của dân “phong ngạn” từ thời khai hoang mở cõi. Ở góc độ y học cổ truyền, lá bầu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tính bình, vị ngọt giúp thông tiểu rất hiệu quả”.

Món đặc sản U Minh nghe tên phát sợ nhưng ăn lại “ghiền” - Ảnh 6.
Món đặc sản U Minh nghe tên phát sợ nhưng ăn lại “ghiền” - Ảnh 7.

Nhộng ong được cho vào hấp cách thủy

Tiếp lời ông Mun, bà Trần Thị Thanh Thanh (40 tuổi; ngụ TP HCM), cho hay Tết Dương lịch vừa qua, bà có dịp về quê bạn ở U Minh chơi. Lúc đầu, nghe gia đình làm nhộng ong hấp lá bầu bà đã phát sợ do chưa từng nghe đến các món ăn chế biến từ loại này.

“Khi được gia đình bạn làm đãi, tôi bấm bụng ăn thử một lần cho biết nhưng không ngờ ngon ơi là ngon. Tôi còn xin một ít đem về TP HM làm món đặc sản đãi bạn” – bà Thanh cười nói.

Món đặc sản U Minh nghe tên phát sợ nhưng ăn lại “ghiền” - Ảnh 8.

Hấp cách thủy tầm 5 phút đã có ngay món đặc sản U Minh đãi khách hay mồi nhâm nhi cùng chiến hữu

Theo lời các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, đa phần du khách khi nghe các món ăn được chế biến từ nhộng ong đều có tâm lý e dè. Tuy nhiên, khi thưởng thức thì lại “ghiền” món dân dã này. Trong đó, không ít thực khách sau khi có dịp trở lại Cà Mau đã tìm về U Minh để được thưởng thức món ăn này.

U Minh Hạ với những cánh rừng tràm xanh bạt ngàn, hoa tràm là món khoái khẩu của ong mật nên những đàn ong từ khắp nơi kéo về vùng đất gắn liền với những câu chuyện tiếu lâm dí dỏm của bác Ba Phi để sinh sôi và phát triển.

Món đặc sản U Minh nghe tên phát sợ nhưng ăn lại “ghiền” - Ảnh 9.

Món ăn đặc sản U Minh sẽ ngon hơn khi ăn kèm với muối ớt tắc

Những thợ ăn ong đã thành lập “tập đoàn phong ngạn” nhằm đảm bảo việc khai thác mật đạt hiệu quả cũng như gắn với trách nhiệm bảo vệ rừng của từng thành viên. Bao đời nay, người dân U Minh luôn xem việc bảo vệ rừng như chính “nồi cơm” của gia đình.



Nguồn

Cùng chủ đề

Chia sẻ nghiệp vụ du lịch trong hoạt động du lịch cộng đồng, sinh thái, nông thôn

(Tổ Quốc) - Chương trình tập trung chia sẻ, hướng dẫn cho đối tượng là nhân viên phục vụ tại các mô hình du lịch gắn với sản xuất nông nghiệp, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người dân tham gia hoạt động du lịch sinh thái, cộng đồng nông...

Trải nghiệm suối nước nóng

Đảo Đài Loan (Trung Quốc) không chỉ gây ấn tượng với du khách bởi văn hóa đặc sắc và thiên nhiên phong phú mà còn được mệnh danh là "thiên đường suối nước nóng" nhờ vào địa hình đặc biệt. Khi tiết trời vào mùa Thu Đông, du khách khó lòng bỏ qua trải nghiệm thư giãn trong làn nước ấm tự nhiên để tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp nơi đây.

Khánh Hòa ra mắt Trung tâm điều hành thông tin hỗ trợ khách du lịch

(Tổ Quốc) - Chiều 11/11, Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa giới thiệu Trung tâm điều hành thông tin hỗ trợ khách du lịch, cung cấp thông tin cần thiết cho du lịch tại Nha Trang - Khánh Hòa. ...

Khách quốc tế đến Việt Nam tăng 41,3% so cùng kỳ năm trước

Tính riêng tháng 10, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt 1,42 triệu lượt khách, tăng gần 28% so với cùng kỳ năm 2023.

Nha Trang có tuyến buýt điện đưa du khách khám phá thành phố biển

(Tổ Quốc) - Nha Trang có tuyến buýt điện kết nối những điểm du lịch của thành phố, thúc đẩy du lịch xanh, mang đến trải nghiệm thú vị cho người dân và du khách. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

41 HCV, 63 HCB cho nghệ sĩ tranh tài tại Liên hoan sân khấu cải lương 2024

(NLĐO) - Liên hoan bế mạc trong niềm hân hoan của đông đảo nghệ sĩ cải lương hướng về những tác phẩm sẽ sáng đèn sau những ngày thi diễn. ...

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương thăm, chúc mừng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

(NLĐO)- Thay mặt cho lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, ông Phan Xuân Thủy đã thăm hỏi tình hình công tác, hoạt động dạy và học của nhà trường ...

Công ty của ông Đặng Thành Tâm thu hút 2.500 tỉ đồng để làm gì?

(NLĐO)- Công ty Kinh Bắc của ông Đặng Thành Tâm sẽ phát hành riêng lẻ 250 triệu cổ phiếu, thu hút 2.500 tỉ đồng ...

Cuối năm, dòng tiền đổ về thị trường bất động sản Đông Bắc Hà Nội? | Thị trường | Tài Chính

Sự xuất hiện khu đô thị mới được quy hoạch bài bản, hội tụ nhiều chủ đầu tư uy tín tại Đông Bắc Hà Nội tạo ra hấp lực mới, dòng tiền đổ vào thị trường địa ốc. Từ "cơn sóng" mang tên "Vinhomes Global Gate"Hơn một tháng...

Xổ số Vietlott lại có vé trúng giải độc đắc

(NLĐO) – Một vé loại hình Mega 6/45 của Vietlot trúng giải độc đắc (Jackpot) với số tiền hàng chục tỉ đồng ...

Bài đọc nhiều

“Ngày hội ẩm thực – Món ngon từ thịt đà điểu”

(NLĐO)- Tại Công viên Du lịch Yang Bay (tỉnh Khánh Hòa),Tổng công ty Khánh Việt tổ chức "Ngày hội ẩm thực – Món ngon từ thịt đà điểu" với nhiều món ăn đặc sắc ...

Đăk Na – Nơi lưu giữ vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của núi rừng Tây Nguyên

Xã Đăk Na nằm ở phía Tây huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), cách trung tâm huyện gần 40 km. Toàn xã có 12 thôn, làng, với gần 100% dân số là đồng bào Xơ Đăng. Với vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của thiên nhiên ban tặng và những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc đã làm đắm say biết bao du khách khi đặt chân đến vùng đất này.Trưa 14/11, UBND tỉnh Sóc Trăng...

Cùng chuyên mục

Nhớ tiệm hủ tiếu cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất Đạm, 50 năm vẫn đậm chất retro

Ghé ăn hủ tiếu của cô Chánh trong khu Chợ Cũ đường Tôn Thất Đạm, quận 1, TP.HCM, bỗng nhớ lại ký ức thuở ấu thơ khi được mẹ nắm tay dẫn đi chợ, rồi lần qua từng sạp hàng để tìm cho ra một bữa sáng đậm vị Sài Gòn. ...

Hảo Hảo đón tuổi 24 với triệu quà tặng khách hàng

Để tri ân khách hàng đã ủng hộ suốt hơn 2 thập kỷ, Hảo Hảo triển khai chương trình khuyến mại lớn với tổng giá trị giải thưởng hơn 18,5 tỉ đồng, khuấy động sự hào hứng tham gia từ người tiêu dùng cả nước. Nhân dịp kỷ niệm 24 năm sinh nhật rộn ràng Hảo Hảo - thương hiệu mì ăn liền được chọn mua hàng đầu tại Việt Nam - đã triển khai một số hoạt động thiết...

Dacha: Cách sống gắn bó chặt chẽ với ẩm thực của người Nga xưa và nay

Một trong số những yếu tố thu hút chúng ta trải nghiệm cuộc sống nông thôn chính là những bữa ăn tươi mới với những nguyên liệu được lấy trực tiếp từ vườn tược, chuồng trại quanh nhà. Những mùa Hè ở nông thôn ấy đã trở thành một truyền thống đối với người dân thành thị, một lối sống nhàn nhã, chừng mực hầu như không thể có giữa sự hối hả...

Lên rừng xuống biển với Luke Nguyễn

Hương vị Úc tại Việt Nam - series ẩm thực với sự dẫn dắt của đầu bếp nổi tiếng Luke Nguyễn phát sóng trên AFN - kênh Ẩm thực châu Á Việt Nam lúc 20h tối thứ sáu hằng tuần, bắt đầu từ ngày 15-11. ...

Mới nhất

“Hồ Chí Minh – Hành trình khát vọng 2024”: Tôn vinh các điển hình tiêu biểu

Chương trình năm 2024 là chuyến hành trình đầy tự hào, xúc động với các chương trình “giao lưu điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ở 3 khu vực. Tại Chương trình, Tổng Bí thư Tô Lâm và Trưởng ban...

Lãnh đạo Đức-Nga điện đàm lần đầu tiên sau gần 2 năm

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã có cuộc điện đàm đầu tiên sau gần 2 năm vào...

Đà Nẵng: Điểm sáng trong triển khai công tác dân tộc, chính sách dân tộc

Ngày 15/11, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Hội nghị biểu dương đại biểu các DTTS TP. Đà Nẵng lần II năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”. Đây là dịp để Thành phố biểu dương những tấm gương...

Thanh niên TP.HCM giao lưu cùng hai người treo cờ Việt Nam trên nhà thờ Đức Bà Paris

Buổi gặp gỡ không chỉ là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại, mà còn thắp lên trong lòng thế hệ thanh niên TP niềm tự hào dân tộc và luôn nhớ về một thời chiến đấu đầy oai hùng, vinh quang. ...

Mới nhất