Trang chủDu lịchẨm thựcMón côn trùng, bếp núc ngày càng sáng tạo

Món côn trùng, bếp núc ngày càng sáng tạo


Lượng đạm trong côn trùng tương đương các loại thịt heo, bò, gà mà nuôi ít tốn kém, ít ô nhiễm môi trường. Lợi là vậy, có điều con người có dám ăn hay không?

Hồi đầu thập niên 60 thế kỷ trước, vào những tháng cuối năm, dế cơm ở đâu bay ra ở khu Tân Định (Sài Gòn) nhiều lắm. Tôi đi theo mấy tay nhậu bắt dế cơm, moi ruột, nhét đậu phộng vào bụng đem chiên giòn làm mồi.

Người lớn dụ con nít, ăn dế chóng lớn. Tôi muốn làm người lớn nên nhắm mắt ăn đại, nhai sơ xịa rồi nuốt chửng. Cảm giác béo, bùi và… hãi!

Món côn trùng, bếp núc ngày càng sáng tạo - Ảnh 1.

Món ăn từ côn trùng được bày bán cho khách du lịch tại Phnom Penh (Campuchia). Ảnh: T.T.D.

Hơn nửa thế kỷ sau, Tổ chức Lương Nông thế giới (FAO) mới kêu gọi thế giới ăn côn trùng vì tính chất bổ dưỡng của nó. Cảm giác “béo, bùi và hãi” tự nhiên sống lại…

Món côn trùng, bếp núc ngày càng sáng tạo - Ảnh 2.

Đi lùng bắt dế cơm như tôi là chuyện nhỏ. Phụ nữ ở Cameroon (châu Phi) thu hoạch ấu trùng bọ cánh cứng mới chuyên nghiệp.

Họ áp tai vào cây cọ để nghe tiếng ấu trùng nhấp nháp ra sao để đoán ra chúng đã “chín tới” thế nào. Ấu trùng ở giai đoạn gần nở thành bọ mới ngon nhất, béo bùi nhất.

Món côn trùng, bếp núc ngày càng sáng tạo - Ảnh 3.

Chỉ có khoảng 1 triệu loại côn trùng trong số 1,4 triệu loại động vật trên trái đất được nhận diện. Ước tính có khoảng 100.000 loại côn trùng góp phần vào sự sanh tồn của các loại cây cỏ bằng cách gieo rắc thụ phấn.

Chỉ một số rất ít (không quá 0,1%) như ruồi, muỗi, mối, mọt… mới gây phiền toái cho con người.

Món côn trùng, bếp núc ngày càng sáng tạo - Ảnh 4.

Con kiến cũng có cánh, thuộc bộ hymenoptera (cánh màng). Định nghĩa này có tính khái quát, chỉ có tính tương đối.

Về ăn uống thì côn trùng thuộc loại cơ hội, nôm na là ăn tạp.

Chẳng thế mà dân gian mới gọi là “lũ sâu bọ”. Phong lưu thì ăn hoa lá, cỏ cây, phấn hoa, mật hoa… kể cả ăn thịt côn trùng khác, tùy thuộc vào cấu trúc xương hàm của chúng thuận lợi hay không.

Hạ cấp thì ăn các chất thải hữu cơ, phân chuồng, phân ủ, máu mủ, rác rưởi… Ong bướm ruồi muỗi ăn uống “lịch sự” hơn, chúng dùng ống hút (siphon) để hút đồ ăn.

Năm 2013, FAO chính thức kêu gọi người ta nên ăn côn trùng vì lý do an ninh lương thực. Dân số thế giới ước tính đến năm 2050 sẽ khoảng 9 tỉ, các nguồn tài nguyên tạo ra lương thực (đất đai, sông, biển, rừng…) sẽ là sức ép lớn, kể cả môi trường.

Nước nghèo, thịt thà đâu mà ăn! Bởi thế FAO nhấn mạnh nguồn protein dồi dào ở côn trùng sẽ là giải pháp cho vấn đề suy dinh dưỡng.

Món côn trùng, bếp núc ngày càng sáng tạo - Ảnh 5.

Nói chung ăn đạm côn trùng, chuyển hóa thành đạm con người cũng không quá tệ, nếu không muốn nói là heo bò cũng phải nể mặt.

Hàm lượng protein ở côn trùng thay đổi tùy giai đoạn phát triển. Giai đoạn ấu trùng kém hơn so với trưởng thành. Đó là chưa kể protein ở côn trùng có khá nhiều acid amin thiết yếu như lysine, threonine, tryptophan…

Món côn trùng, bếp núc ngày càng sáng tạo - Ảnh 6.

Khách du lịch mua món ăn từ côn trùng tại Phnom Penh (Campuchia). Ảnh: T.T.D.

Lượng chất béo thiết yếu (cơ thể người không tổng hợp được) như omega-3, omega-6 ở côn trùng cũng dồi dào. Rồi thì các loại khoáng, đặc biệt là sắt và kẽm khá nhiều. Các vitamin cũng phong phú như B1, B2, B12, A, E…

Món côn trùng, bếp núc ngày càng sáng tạo - Ảnh 7.

Cả triệu loại côn trùng nhưng chỉ gần 2.000 loại côn trùng được liệt kê là có thể ăn được trong dân gian.

Theo tài liệu của FAO, hơn 30% là loại bọ cánh cứng (Coleoptera) như bọ rùa, bọ hung, kế đó là các côn trùng thuộc bộ cánh vẩy (Lepidoptera) như các loại bướm chiếm 18%, loại cánh màng (Hymenoptera) như ong kiến chiếm 14%. Các loại côn trùng thường được thu hoạch tự nhiên.

Món côn trùng, bếp núc ngày càng sáng tạo - Ảnh 8.

Nuôi côn trùng để làm thực phẩm mới thú vị. Để sản xuất cùng lượng protein thì nuôi dế cần lượng thức ăn ít hơn 6 lần so với nuôi bò, 4 lần nuôi cừu, 2 lần nuôi heo gà.

Đó là chưa kể côn trùng ăn uống thuộc loại cơ hội như đã nói ở trên. Ăn tạp lớn nhanh, nuôi bò heo gà phải mất cả vài tháng đến 1 năm, chứ côn trùng chỉ cần vài tuần tới 1 tháng.

Dễ nuôi còn vì việc nuôi côn trùng phóng thích ra các chất khí gây hiệu ứng nhà kính và amoniac cũng ít hơn rất nhiều so với nuôi trâu bò heo gà…

Béo bổ, rẻ tiền, lại giải quyết được vấn đề môi trường, thì chẳng trách gì FAO xúi người ta ăn côn trùng. Hãi? Thì nuôi côn trùng làm thức ăn gia súc.

Cao cấp hơn thì nuôi côn trùng để chiết xuất protein. Đằng nào cũng chui vào bụng con người, trực tiếp hay gián tiếp mà thôi. FAO đang nỗ lực vận động truyền thông theo hướng này.

Thức ăn nuôi côn trùng và điều kiện chuồng trại là những yếu tố được cơ quan thẩm quyền giám sát vì chúng ảnh hưởng đến rủi ro vi sinh và độc tố.

Món côn trùng, bếp núc ngày càng sáng tạo - Ảnh 9.

Thành phẩm đưa ra thị trường cũng phải tuân thủ theo quy định an toàn thực phẩm như diệt khuẩn gây bệnh, đóng gói và bảo quản.

Gần 2.000 loại côn trùng có thể ăn được, nhưng thực tế chỉ có vài chục loại được cơ quan an toàn chấp nhận tùy mỗi quốc gia. Danh sách này sẽ còn mở rộng.

Món côn trùng, bếp núc ngày càng sáng tạo - Ảnh 10.

Mới đây, Cơ quan Thực phẩm Singapore (SFA) đã cho phép 16 loại côn trùng như dế, nhộng tằm, châu chấu… được làm thức ăn cho người.

Món côn trùng, bếp núc ngày càng sáng tạo - Ảnh 11.

Hôm nọ vào quán ăn trưa ở Sài Gòn, thấy món nhộng xào hành lá. Nhộng tằm là côn trùng ở giai đoạn cuối trước khi hóa bướm nên rất béo bùi. Nhớ hồi nhỏ thỉnh thoảng được ăn món này, tôi gọi món nhộng. Bà bạn đi cùng xanh mặt, dù ở nhà bà là tay cắt tiết gà điệu nghệ.

Nhưng nói tới ăn côn trùng nhiều người Việt vẫn còn dị ứng. Trở ngại an toàn trong việc ăn côn trùng không đáng kể so với trở ngại về mặt văn hóa.

Các nước chậm phát triển như châu Phi thì côn trùng là món ăn khá phổ biến. Có vài món mới nghe tên đã lạnh… gáy như món mối chiên, bánh muỗi chiên giòn (giống như bánh tôm chiên), mỗi bánh này có cả nửa triệu con muỗi.

Ở Campuchia, các món côn trùng được bày bán phổ biến ở nhiều chợ, trong đó có món nhện chiên giòn.

Đó là những món ăn thuộc loại… “nguyên con”.

Ông Tây bà đầm nhìn vào thấy ớn. Một nhà chế biến thực phẩm ở châu Âu và Mỹ đang hào hứng bắt đầu biến hóa. Họ đưa vào thị trường bột côn trùng đủ loại như bột dế, bột châu chấu, bột cào cào… kèm theo “hướng dẫn sử dụng” để mấy bà bếp làm bánh pudding, bánh chocolate…

Món côn trùng, bếp núc ngày càng sáng tạo - Ảnh 12.

Tây ngửi mắm nêm, mắm ruốc của ta thì sợ. Ngược lại, nhiều loại pho mát của Tây, ta ngửi là chạy. Khẩu vị là chuyện khó tranh luận ăn thua. Ẩm thực truyền thống phải có cái gì hay mới lưu truyền được cả trăm năm.

Nhộng tằm xào hành hay đuông dừa mắm me không phải là món ăn truyền thống đấy sao? Con người văn minh xa rời, hắt hủi những món dân dã đó, bây giờ lại tìm đến chúng vì lý do dinh dưỡng và môi trường.

Biết đâu ngày nào đó, ăn côn trùng sẽ trở thành phong trào, và các bạn marketing sẽ “tấn phong” côn trùng thành món ăn… “chữa lành”.

Nói về dinh dưỡng, người ta thường nhấn mạnh đến ưu thế protein lành mạnh của côn trùng, nhưng lại quên một điều: Côn trùng giàu protein nhưng rất ít carbohyrates.

Món ăn vừa béo bùi, lại vừa thích hợp để quý bà ăn kiêng giảm béo. Có dám không?

————————————————————————————-

VŨ THẾ THÀNH





Nguồn: https://tuoitre.vn/mon-con-trung-bep-nuc-ngay-cang-sang-tao-20240729065127622.htm

Cùng chủ đề

TPHCM sẽ kiểm định khí thải 8,5 triệu xe máy ra sao?

Ngoài 19 trung tâm kiểm định xe cơ giới trên địa bàn, TPHCM sẽ lên phương án huy động các cơ sở bảo dưỡng xe máy tham gia kiểm định khí thải. Thông tư 47/2024 của Bộ GTVT có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, quy định cụ thể về chu kỳ kiểm định khí thải đối với xe mô tô và xe gắn máy. Các xe dưới 5 năm tuổi được miễn kiểm định. Xe có thời gian sản xuất từ...

Tuyến đường sắt dài 32 km bỏ hoang suốt 12 năm

(NLĐO) - Được đầu tư xây dựng với chiều dài 32 km, thế nhưng do hoạt động không hiệu quả, tuyến đường sắt Cầu Giát - Nghĩa Đàn bị bỏ hoang hơn 10 năm nay ...

Nguyên nhân nước suối ở Bình Phước chuyển màu đỏ

Ngày 6/12, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Phước cho biết, cơ quan này đã xác định được nguyên nhân khiến nước con suối ở phường Minh Long, thị xã Chơn Thành chuyển sang màu đỏ.Theo đó, sự cố này xảy ra do Công ty Cổ phần giấy Khôi Nguyên (đường Đ6, KCN Minh Hưng III, phường Minh Hưng, Thị xã Chơn Thành) để rò rỉ chất nhuộm màu đỏ trong quá trình vận chuyển....

Chính sách thu xe cũ đổi xe điện mới xu hướng toàn cầu và bài học cho Việt Nam

Trong bối cảnh toàn cầu hướng đến mục tiêu phát triển bền vững và giảm phát thải khí nhà kính, các chính sách khuyến khích thu cũ đổi xe điện mới đang trở thành giải pháp hiệu quả để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh.   Trong bối cảnh toàn cầu hướng đến mục tiêu phát triển bền vững và giảm phát thải khí nhà kính, các chính sách khuyến khích thu xe cũ đổi xe điện mới đang trở...

Cận cảnh nhà máy làm nhiệm vụ hồi sinh sông Tô Lịch nhờ nước hồ Tây

Sau 8 năm khởi công xây dựng, dự án Nhà máy Xử lý nước thải Yên Xá đã được vận hành thử nghiệm với công suất 100.000m3/ngày đêm, nâng tỷ lệ xử lý nước thải của Thủ đô lên 40%. "Trước đây, nước sông Tô Lịch ở đoạn này cũng có màu xanh, không còn mùi khó chịu nên tạo cảm giác thư thái cho người dân. Do đó, vào các buổi chiều, nhiều người đi thể dục ở...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tổng Bí thư: Quân đội nhân dân Việt Nam là quân đội anh hùng của dân tộc anh hùng

Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài diễn văn quan trọng tại lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, tổ chức tại Hà Nội sáng 20-12. Nhân...

Bộ Y tế đề xuất cơ chế đặc thù để đưa Bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai cơ sở 2 vào hoạt động năm...

Dựa trên những vướng mắc của hai Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 (tỉnh Hà Nam), Bộ Y tế đã trình Chính phủ đề án, trong đó đề xuất cơ chế đặc thù để sớm đưa hai bệnh viện này vào hoạt động năm 2025. ...

Nhu cầu thế giới yếu, giá tiêu ‘yểu xìu’

Đi ngược với nhu cầu tăng trong mùa lễ hội dịp cuối năm, nhu cầu thế giới với sản phẩm tiêu vô cùng ảm đạm. Giá tiêu Việt Nam có mức 146.000-147.000 đồng/kg, giảm nhẹ so với trước, nhưng dự đoán sẽ có xu hướng giảm thêm… ...

Cảnh báo nguy hiểm từ trào lưu check-in trước cơn sóng lớn ở biển Nha Trang

Nhiều người dân, du khách và đặc biệt là các bạn trẻ ở Nha Trang, đua nhau chụp ảnh sống ảo trước những đợt sóng lớn đánh vào bờ. Nguồn: https://tuoitre.vn/canh-bao-nguy-hiem-tu-trao-luu-check-in-truoc-con-song-lon-o-bien-nha-trang-20241220135242459.htm

Hầu hết ý tưởng khởi nghiệp sinh viên chưa sáng tạo, không thu hút nguồn lực đầu tư

Các ý tưởng khởi nghiệp từ các trường đại học hiện tại hầu như bị lặp, chưa có tính sáng tạo cao, chưa gắn với nhu cầu của cộng đồng, nên các dự án không thu hút được nguồn lực đầu tư. Nội dung...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Món ốc nhồi ống nứa thơm ngon nức tiếng ở xứ Thanh

Anh Bùi Xuân Bình (SN 1987) là một trong những người chế biến món ốc nhồi ống nứa ở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. Trước đây anh Bình chuyên nuôi ốc nhồi thương phẩm. Nhận thấy việc chỉ bán ốc như thế này không mang lại kinh tế cao, anh đã nảy ra ý tưởng chế biến ốc nhồi ống nứa để cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm sạch. Món ốc nhồi ống...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Loại rau “nhân sâm” báu vật sức khỏe, chớ bỏ lỡ trong mùa đông này

Trong số rất nhiều nguyên liệu bồi bổ sức khỏe mùa đông có một báu vật được mệnh danh là "nhân sâm của các loại rau". Nó có mùi thơm nhẹ, vị giòn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và kích thích cảm giác thèm ăn. ...

Cùng chuyên mục

10 món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Giáng sinh

Nhắc đến Giáng sinh, ngoài cây thông, ông già Noel và quà tặng, không thể thiếu những món ăn truyền thống đặc trưng...

20 quán hủ tiếu Mỹ Tho sẽ được chấm điểm bởi các đầu bếp

Các đầu bếp thuộc Liên chi hội Đầu bếp Việt Nam sẽ chấm điểm các quán hủ tiếu tại Mỹ Tho từ hôm nay, và công bố trong tuần tới. Cụ thể, dựa vào bộ tiêu chí đánh giá hủ tiếu Mỹ Tho, các...

Khách Hàn lần đầu đi đám giỗ ở Việt Nam, bất ngờ thấy cảnh ở bữa tiệc

Không chỉ ấn tượng với không khí náo nhiệt trong đám giỗ, nữ du khách Hàn Quốc còn bất ngờ vì được thưởng thức nhiều món ăn ngon và trải nghiệm văn hóa uống bia độc đáo của người Việt Nam. Ori Kim (đến từ Hàn Quốc) lần đầu đến Việt Nam du lịch vào năm 2017 và lập tức dành sự yêu mến đặc biệt với mảnh đất nơi đây.  “Thời tiết ở Việt Nam rất tốt, nhiều nắng, lại...

Việt Nam thành ‘kinh đô’ ẩm thực mới vào năm 2030?

Mục tiêu trở thành kinh đô ẩm thực mới của thế giới vào năm 2030 có thể khá to tát với một ai đó nhưng rõ ràng ẩm thực Việt có thể tốt hơn với chính nó thông qua những giải pháp nâng tầm. ...

Flavors Awards 2024 vinh danh những cái tên nổi bật trong ngành F&B Việt Nam

Lễ trao giải Flavors Awards 2024 vinh danh những doanh nghiệp, dịch vụ xuất sắc trong ngành ẩm thực và đồ uống (F&B) Việt Nam, hướng tới nâng cao vị thế của Việt Nam trên “bản đồ” ẩm thực thế giới. Vào ngày 14/12, lễ trao giải Flavors Awards do Vietcetera và Mastercard phối hợp tổ chức đã diễn ra tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM). Lễ trao giải nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện thường niên Flavors...

Mới nhất

Cảnh sát thẩm vấn Thủ tướng, xem xét biện pháp cứng rắn nếu Tổng thống Yoon Suk Yeol từ chối hợp tác

Nhóm điều tra liên ngành của Hàn Quốc đang rốt ráo tiến hành cuộc điều tra về vụ việc Tổng thống Yoon Suk Yeol ban bố thiết quân luật vào đêm muộn 3/12, bất chấp việc nhà lãnh đạo không hợp tác.

Mãn nhãn cây bưởi cảnh trĩu trịt quả, giá 800 triệu đồng

(VTC News) - Cây bưởi cảnh này cao khoảng 5 mét, tán rộng khoảng 6 mét với hàng trăm quả chín vàng, lúc lỉu trên cành. Thị trường cây cảnh Tết 2025 dần trở nên sôi động với sự xuất hiện của muôn vàn loại cây cảnh độc lạ. Tại Văn Giang (Hưng Yên), hàng nghìn cây bưởi cảnh, quất cảnh…tề...

Tác phẩm văn học thiếu nhi kinh điển Papelucho ra mắt bản dịch tiếng Việt

Ngày 20.12, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Chile tại Việt Nam, ra...

Bộ đội, thanh niên Gia Lai hối hả dọn dẹp vệ sinh, làm đẹp môi trường đón Tết Ất Tỵ 2025

Những ngày qua, cứ đều đặn 6 giờ sáng hàng ngày, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 1 (Sư đoàn 2, Quân khu 5),...

Khát vọng đổi mới và vươn tầm vị thế quốc phòng Việt Nam

Tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế 2024 (19-22/12), Tập đoàn Công nghệ - Viễn thông Quân đội Viettel đã giới thiệu nhiều sản phẩm thế hệ mới ứng dụng công nghệ cao, khẳng định vai trò tiên phong trong nghiên cứu, sản xuất và phát triển công nghiệp quốc phòng Việt Nam. "Cầm đuốc" tiên phong ...

Mới nhất