Trang chủDu lịchẨm thựcMón chả cá thết đãi Tổng thống Mỹ Donald Trump đặc biệt...

Món chả cá thết đãi Tổng thống Mỹ Donald Trump đặc biệt thế nào?


Chả cá là một trong những món ăn được lựa chọn trong thực đơn bữa trưa của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Tổng thống Trump. Bữa tiệc diễn ra ngay tại trụ sở Chính phủ (số 1 Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, Hà Nội), sau khi ông Trump kết thúc cuộc hội đàm với Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Phủ Chủ tịch.

Ông Nguyễn Thường Quân, Chủ tịch Hội đầu bếp Việt Nam, cho biết chả cá là một món đặc biệt ngon, được nhiều người nước ngoài yêu thích. Tuy nhiên, món này nguyên bản thường được sử dụng với mắm tôm và không phải người nước ngoài nào cũng có thể sử dụng mắm tôm. Chính vì thế, các đầu bếp thường đưa ra một lựa chọn thứ hai cho khách nước ngoài là nước chấm chua ngọt.

Trong khi đó, ông Phạm Anh Sáng, cựu bếp trưởng của Đại sứ quán Pháp, cho biết lựa chọn món chả cá là một điểm nhấn đến món ăn truyền thống. Tuy nhiên, với không gian phòng tiệc thì đây là một lựa chọn hơi khó nếu sử dụng mắm tôm sống để chấm.

“Bình thường chúng ta ăn theo kiểu truyền thống là mắm tôm đánh bông lên. Nhưng nếu như vậy thì sẽ rất khó trong không gian phòng tiệc”, ông Sáng cho biết.

Chính vì thế, phương án đưa ra của ông Sáng vào thời kỳ vẫn làm tiệc ngoại giao trước đây là vẫn sử dụng mắm tôm để ướp cá. “Nếu chỉ sử dụng để ướp thì sau khi chiên và nướng, mùi vị của nó sẽ không còn mạnh nữa, chỉ đủ để tạo vị đặc trưng. Sau đó, pha nước chấm chua ngọt bằng nước mắm rồi phục vụ. Khách nước ngoài thường rất thích cách pha trộn này”, ông Sáng nói.

Theo nhiều chuyên gia nghiên cứu ẩm thực, việc thay đổi chút ít các món ăn Việt để phù hợp với khẩu vị người nước ngoài là cách rất đáng hoan nghênh. Đây cũng là một xu hướng nghiên cứu món ăn được các nhà hàng, khách sạn lớn thực hiện đều đặn.





[VIDEO] Ông chủ cà phê Giảng: “Phục vụ hội nghị thượng đỉnh là may mắn của gia đình tôi”




Món gia đình thành đặc sản Hà Nội

Theo nhà văn Nguyễn Trương Quý, từ món ăn của một gia đình trên phố Hàng Sơn cũ, chả cá Lã Vọng đã trở thành đặc sản của Hà Nội và nổi tiếng đến mức được dùng gọi thay tên con phố nơi nó sinh ra.

Gọi là chả cá nhưng đây là cá tươi được lọc thịt, cắt miếng tẩm ướp kỹ lưỡng rồi dùng kẹp tre hoặc vỉ nướng sơ qua.

Khi ăn, bắc chảo mỡ lên lò than ở giữa bàn, cho cá đã nướng vào chảo rồi bỏ kèm hành và rau thì là vào. Khi rau chín tới, gắp cá và rau ra bát cùng bún, rau thơm, vài hạt lạc rang, bánh đa nướng bẻ nhỏ, rồi rưới chút mắm tôm hoặc nước mắm nguyên chất để dùng.

Cũng theo ông Quý, tương truyền, chả cá ngon nhất làm từ cá anh vũ đánh bắt ở ngã ba Bạch Hạc, Việt Trì. Cá lăng cũng là loại cá tuyệt ngon và thường được sử dụng khi làm món này. Tuy nhiên, hiện nay cá lăng có khi được thay thế bằng cá quả (cá lóc).




Nguồn: https://thanhnien.vn/mon-cha-ca-thet-dai-tong-thong-my-donald-trump-dac-biet-the-nao-185829684.htm

Cùng chủ đề

Bún quậy Phú Quốc chẳng qua gốc từ bún tôm Bình Định, món gây tranh cãi nhất ở TP.HCM?

Trong bức tranh ẩm thực đa dạng của TP.HCM, một trong những món ăn gây chia rẽ thực khách nhất chính là bún quậy Phú Quốc. Tất nhiên không thể không kể đến linh hồn của món ăn này là chén nước chấm, bên...

Báo Australia gợi ý món ăn du khách nhất định phải thử khi tới Hà Nội

Trong bài viết được đăng hôm 19/8, tác giả miêu tả món ăn này như một biểu tượng của văn hóa ẩm thực thủ đô, nơi sự tinh tế trong hương vị được thể hiện qua từng miếng cá, thường là cá lăng, được ướp cùng những loại gia vị như nghệ, mắm tôm... Điều đặc biệt ở chả cá Lã Vọng chính là cách thưởng thức. Khi ăn, người ta sẽ đặt bếp lên bàn, trên đó đặt...

Báo Úc nói du khách phải ăn món này rồi mới được rời Hà Nội

Ẩm thực Hà Nội từng được báo chí quốc tế nhiều lần vinh danh ở top đầu thế giới với loạt món ngon đặc trưng, nhưng với báo Úc Sydney Morning Herald, du khách không thể rời thủ đô mà không thử một món này. Tờ báo viết: Món ăn Hà Nội cổ điển nổi tiếng này gồm những miếng cá nước ngọt, thường là cá da trơn, được ướp với nhiều nguyên liệu khác nhau, nổi bật nhất là bột nghệ, chiên...

Dấu ấn ẩm thực Việt

Với mong muốn lan tỏa ẩm thực truyền thống, chủ Vua Chả Cá đã thành lập thương hiệu từ nhiều thập kỷ trước. Qua thời gian, thương hiệu đã có nhiều đổi mới, bắt kịp với thời đại,...

Báo Úc nói chả cá Lã Vọng là món không thể không ăn khi đến Việt Nam

Trong ngày 19-8 vừa qua, trong tờ báo The Sydney Morning Herald (Úc), Ben Groundwater, nhà báo hơn 20 năm kinh nghiệm về mảng ẩm thực, phải thốt lên rằng: “Không thể đi khỏi miền Bắc Việt Nam khi chưa trải nghiệm món ăn này”.Bên cạnh đó, ông cũng chia sẻ trải nghiệm của mình như một người sành ăn và có...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Váy sơ mi giản dị mà ‘chanh sả’ nhất tủ đồ

Váy sơ mi là trang phục thanh lịch thường được mặc ở rất nhiều không gian khác nhau...

Thách thức và triển vọng thực thi UNCLOS 1982

Ngày 15.11, Trường Đại học Kinh tế - Luật (ĐHQG TP.HCM) phối hợp cùng Báo Pháp luật TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia '30 năm Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển có hiệu lực: Từ cam kết đến...

Bài đọc nhiều

“Ngày hội ẩm thực – Món ngon từ thịt đà điểu”

(NLĐO)- Tại Công viên Du lịch Yang Bay (tỉnh Khánh Hòa),Tổng công ty Khánh Việt tổ chức "Ngày hội ẩm thực – Món ngon từ thịt đà điểu" với nhiều món ăn đặc sắc ...

Đăk Na – Nơi lưu giữ vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của núi rừng Tây Nguyên

Xã Đăk Na nằm ở phía Tây huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), cách trung tâm huyện gần 40 km. Toàn xã có 12 thôn, làng, với gần 100% dân số là đồng bào Xơ Đăng. Với vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của thiên nhiên ban tặng và những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc đã làm đắm say biết bao du khách khi đặt chân đến vùng đất này.Trưa 14/11, UBND tỉnh Sóc Trăng...

Cùng chuyên mục

Dacha: Cách sống gắn bó chặt chẽ với ẩm thực của người Nga xưa và nay

Một trong số những yếu tố thu hút chúng ta trải nghiệm cuộc sống nông thôn chính là những bữa ăn tươi mới với những nguyên liệu được lấy trực tiếp từ vườn tược, chuồng trại quanh nhà. Những mùa Hè ở nông thôn ấy đã trở thành một truyền thống đối với người dân thành thị, một lối sống nhàn nhã, chừng mực hầu như không thể có giữa sự hối hả...

Đăk Na – Nơi lưu giữ vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của núi rừng Tây Nguyên

Xã Đăk Na nằm ở phía Tây huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), cách trung tâm huyện gần 40 km. Toàn xã có 12 thôn, làng, với gần 100% dân số là đồng bào Xơ Đăng. Với vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của thiên nhiên ban tặng và những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc đã làm đắm say biết bao du khách khi đặt chân đến vùng đất này.Trưa 14/11, UBND tỉnh Sóc Trăng...

Khách Tây trở lại Hà Nội vì một món gây thương nhớ, khen ‘ngon nhất từng ăn’

Trở lại Hà Nội, hai vị khách Tây tìm đến một quán vỉa hè mà họ từng ghé cách đây 7 năm và bất ngờ vì món ăn yêu thích vẫn giữ hương vị hấp dẫn như trước. Danny (đến từ Anh) và Diggy (người Ba Lan) đam mê du lịch và từng đặt chân đến nhiều vùng đất. Vì yêu thích văn hóa và ẩm thực Hà Nội, hai vị khách Tây quyết định thực hiện chuyến đi dài...

Mới nhất

1.950 tàu cá ở Bình Thuận được hỗ trợ phí thuê bao dịch vụ VMS

Tại kỳ họp thứ 28 (chuyên đề) – Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Thuận khóa XI ngày 13/11 đã thống nhất thông qua Nghị quyết Quy định chính sách hỗ trợ phí thuê bao dịch vụ vệ tinh giám sát hành trình (VMS) tàu cá trên địa bàn tỉnh. Theo đó, mức hỗ trợ...

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân chính thức thành Đại học Kinh tế Quốc dân

Ngày 15/11, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1386/ QĐ-TTg về việc chuyển Trường Đại học Kinh tế Quốc dân thành Đại học Kinh tế Quốc dân. Đại học Kinh tế Quốc dân là đơn vị...

THẨM ĐỊNH DỰ ÁN ĐÁNG SỐNG 2024: Eurowindow Twin Parks

Chương trình bình chọn “Dự án đáng sống 2024” là năm thứ 7 Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp đứng ra tổ chức dưới sự chỉ đạo của Liên đoàn...

Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa Kiểm toán nhà nước và các địa phương

(ĐCSVN) - Sau nhiều năm thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Kiểm toán nhà nước với Thường trực HĐND, UBND các tỉnh: An Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long đã đi vào thực chất, phát huy được hiệu quả công tác, giúp các cơ quan hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ...

Gắn kết đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ

(ĐCSVN) - Hội thảo nhằm thúc đẩy hơn nữa sự gắn kết hiệu quả, bền vững và thực chất giữa “ba Nhà” (Nhà nước - Nhà trường - Nhà Doanh nghiệp) trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. ...

Mới nhất