Trang chủNewsVăn hóa - Xã hộiMón ăn truyền thống vươn tầm quốc tế

Món ăn truyền thống vươn tầm quốc tế

Sóc Trăng hiện có trên 30 thương hiệu bánh pía được sản xuất từ nhiều cơ sở, doanh nghiệp, trong đó có những thương hiệu được xây dựng gần 100 năm.

Bánh Pía có hình tròn dẹp, “mặt tiền” được đóng mộc màu đỏ ghi nhãn hiệu. Vị ngọt thanh, vỏ tơi xốp, nhân dẻo mềm. (Nguồn: VOV)
Bánh pía Sóc Trăng có hình tròn dẹp, “mặt tiền” được đóng mộc màu đỏ ghi nhãn hiệu. Vị ngọt thanh, vỏ tơi xốp, nhân dẻo mềm. (Nguồn: VOV)

Bánh pía là một biểu tượng văn hóa ẩm thực của tỉnh Sóc Trăng, là một đặc sản gắn liền với làng nghề thủ công truyền thống vùng Vũng Thơm, nằm cách thành phố Sóc Trăng khoảng 10km. Món ăn này có tuổi đời khoảng 80-100 năm, không chỉ trở thành một phần cuộc sống của người dân nơi đây mà còn vang danh cả nước.

Năm 2020, nghề làm bánh pía truyền thống của các xã Phú Tâm, Thuận Hòa, An Hiệp (huyện Châu Thành) đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia.

Di sản văn hóa ẩm thực bản địa

Nghề làm bánh pía (”pía”/”pi-é” theo tiếng Triều Châu có nghĩa là bánh) tập trung ở các xã Phú Tâm, Thuận Hòa, An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng. Bánh pía là loại bánh do một số người Minh Hương (người Hoa) di cư mang sang Việt Nam từ thế kỷ XVI, có nguồn gốc từ bánh trung thu của người Triều Châu (người Tiều). Đây là loại bánh không thể thiếu trong ngày rằm tháng 8 âm lịch và các dịp lễ, Tết.

Bánh pía Sóc Trăng: Món ăn truyền thống vươn tầm quốc tế
Nguồn gốc dòng bánh Pía Sóc Trăng được khởi xướng từ vùng đất Vũng Thơm, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng ngày nay.

Hiện nay, một số làng nghề tại Sóc Trăng còn giữ gìn và phát triển văn hóa truyền thống làm bánh pía như: các lò Công Lập Thành, Thuận Thành, Mỹ Hiệp Thành, Tân Huê Viên, Tạo Thành… Trong đó, lò bánh Công Lập Thành của ông Âu Minh Xương được xem là lò bánh đầu tiên. Nghề làm bánh pía là đặc trưng văn hóa của Sóc Trăng, góp phần gìn giữ giá trị văn hóa truyền thống của cha ông, khẳng định giá trị thương hiệu của các nghệ nhân, cơ sở sản xuất bánh.

Sóc Trăng hiện có trên 30 thương hiệu bánh pía được sản xuất từ nhiều cơ sở, doanh nghiệp, trong đó có những thương hiệu được xây dựng gần 100 năm, cũng có những thương hiệu mới hình thành từ vài năm trở lại đây nhưng tất cả đều hướng đến xây dựng sản phẩm đặc sản của riêng Sóc Trăng đáp ứng nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Các sản phẩm bánh pía đa dạng về mẫu mã, phong phú về chủng loại như: bánh pía đậu xanh sầu riêng, khoai môn sầu riêng, bánh pía nhân đậu xanh-dứa, bánh pía nhân đậu đỏ, đậu đen, hạt sen, bánh pía chay, bánh pía dùng cho người kiêng đường, bánh pía lạp thịt, bánh pía can xại, bánh pía kim sa…

Bánh pía Sóc Trăng hiện nay được bày bán khắp các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, bến cảng, sân bay, các điểm tham quan du lịch. (Nguồn: Vinacel)
Bánh pía Sóc Trăng hiện nay được bày bán khắp các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, bến cảng, sân bay, các điểm tham quan du lịch. (Nguồn: Vinacel)

Dù chiếm lĩnh thị trường cả nước nhưng nhiều lò bánh pía ở Sóc Trăng vẫn không ngừng tìm tòi, sáng tạo để nâng chất chiếc bánh quê nhà trở thành những sản phẩm cao cấp, đáp ứng nhu cầu biếu tặng trong những nghi thức giao tiếp trang trọng.

Bánh pía Sóc Trăng hiện nay được bày bán khắp các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, bến cảng, sân bay, các điểm tham quan du lịch… Hơn thế nữa, giờ đây bánh pía Sóc Trăng đã xuất có mặt tại nhiều thị trường quốc tế như Mỹ, Nhật Bản, Australia, Hong Kong (Trung Quốc), Canada…

Trải qua gần 100 năm hình thành và phát triển, đến nay nghề làm bánh pía ở tỉnh Sóc Trăng đã có những bước phát triển bền vững và vượt bậc. Nghề làm bánh pía là sinh kế của các hộ gia đình làm nghề, tạo việc làm, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người lao động địa phương…

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản “nghề làm bánh pía”

Nghề làm bánh pía ở Sóc Trăng hiện không còn đơn thuần là một nghề thủ công truyền thống mà đã được thương mại hóa một phần nhằm đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng, nhưng không vì thế mà bị mất đi những giá trị văn hóa cốt lõi.

Bánh pía Sóc Trăng: Món ăn truyền thống vươn tầm quốc tế
Hiện Sóc Trăng có trên 50 thương hiệu bánh pía được sản xuất từ nhiều cơ sở, có nơi được xây dựng gần 100 năm. (Nguồn: TITC)

Các cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Sóc Trăng luôn chú trọng bảo tồn và phát huy làng nghề truyền thống; khuyến khích, trợ giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển, đáp ứng các yêu cầu hội nhập. Tỉnh Sóc Trăng đã có những quyết sách nhằm giúp doanh nghiệp phát triển bền vững, đồng đều và có sức vươn ra thị trường quốc tế.

UBND tỉnh Sóc Trăng đã triển khai Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề thủ công truyền thống “nghề làm bánh pía” xã Phú Tâm, xã Thuận Hòa, xã An Hiệp, huyện Châu Thành, giai đoạn 2022 – 2025. Các cơ sở sản xuất bánh pía được tạo điều kiện, hỗ trợ đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đầu tư hệ thống máy móc tiên tiến vào sản xuất.

Bên cạnh đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sóc Trăng đã xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề thủ công truyền thống “nghề làm bánh pía” xã Phú Tâm, xã Thuận Hòa, xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng năm 2024.

Sở đã tiến hành khảo sát, đánh giá “Nghề làm bánh pía”, từ đó đề ra những giải pháp nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản, góp phần bảo vệ thương hiệu, phát triển kinh tế – xã hội tỉnh; triển khai có hiệu quả các mục tiêu đề án đưa ra; tổ chức quảng bá sản phẩm ẩm thực đặc trưng, kết hợp với hoạt động phục vụ phát triển du lịch cộng đồng tại tỉnh Sóc Trăng.

Các công đoạn sản xuất bánh pía.
Các công đoạn sản xuất bánh pía. (Nguồn: Nhiếp ảnh và Đời sống)

Nhằm tôn vinh nghề làm bánh pía truyền thống ở Sóc Trăng cũng như bảo tồn và phát huy thương hiệu di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, quảng bá thương hiệu bánh bía Sóc Trăng đến với du khách trong và ngoài nước, trong giai đoạn 2022-2023, Sóc Trăng đã hỗ trợ 08 cơ sở sản xuất bánh pía với tổng kinh phí là 4.997,88 triệu đồng.

Ngoài ra, Sở Công Thương đã xây dựng một thương hiệu chung cho sản phẩm bánh pía ở Sóc Trăng, từ đó các thành viên trong Hội bánh pía người Hoa Sóc Trăng sử dụng thương hiệu chung này để tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm.

Nhiều doanh nghiệp cũng đã đổi mới trang thiết bị, xây dựng lại nhà xưởng nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn HACCP (tiêu chuẩn quốc tế xác định các yêu cầu của một hệ thống quản lý thực phẩm an toàn). Đây là hướng đầu tư đúng đắn vì vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những yếu tố hàng đầu để cạnh tranh trên thương trường khi hội nhập.

Theo Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sóc Trăng Trần Minh Lý, để bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia – thương hiệu sản phẩm bánh pía truyền thống của người Hoa ở Sóc Trăng, Tỉnh tăng cường phối hợp giữa các sở, ban ngành và chính quyền địa phương nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ và phát huy giá trị nghề làm bánh pía theo phương thức thủ công truyền thống trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả và chất lượng; nghiên cứu, đề xuất chính sách đãi ngộ đối với các nghệ nhân và thợ lành nghề nắm giữ và truyền dạy nghề làm bánh pía truyền thống trong cộng đồng; phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng xây dựng các chương trình chuyên đề, chuyên khảo nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm bánh pía trên trang mạng điện tử, Đài Truyền hình Trung ương, địa phương và trên các website giới thiệu về du lịch của Sóc Trăng; tiếp tục tổ chức ngày hội bánh pía hàng năm.…

Bánh pía Sóc Trăng: Món ăn truyền thống vươn tầm quốc tế
Nhiều thương hiệu bánh pía Sóc Trăng vẫn được sản xuất hoàn toàn bằng phương pháp thủ công, tất cả các khâu đều được thực hiện bằng bàn tay khéo léo của những nghệ nhân, thợ lành nghề. (Nguồn: TITC)

Cùng với đó, Tỉnh cũng tăng cường công tác truyền dạy di sản “Nghề làm bánh pía truyền thống” tại cộng đồng và trong các hộ gia đình; tôn vinh những nghệ nhân, các tổ chức và cá nhân có công bảo tồn và phát huy giá trị di sản; tăng cường nghiên cứu khoa học kỹ thuật, trang bị các thiết bị phục vụ lưu trữ tư liệu, tạo điều kiện cho mọi tổ chức, cá nhân tiếp cận thông tin, tư liệu về di sản thuận lợi; quản lý và khai thác việc tiếp cận về di sản văn hóa thông qua hệ thống lưu trữ kỹ thuật số và hệ thống mạng internet.

Đồng thời, đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước cho công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản “nghề làm bánh pía truyền thống” của người Hoa Sóc Trăng; khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia hoặc tài trợ cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa…

Hy vọng trong thời gian tới, bánh pía Sóc Trăng sẽ có mặt trên khắp năm châu, tạo nguồn thu lớn, giải quyết việc làm cho nhiều người dân, góp phần thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với Sóc Trăng, thúc đẩy kinh tế ngày càng phát triển.





Nguồn: https://baoquocte.vn/banh-pia-soc-trang-mon-an-truyen-thong-vuon-tam-quoc-te-291764.html

Cùng chủ đề

Bánh pía Sóc Trăng: Món ăn truyền thống vươn tầm quốc tế

Sóc Trăng hiện có trên 30 thương hiệu bánh pía được sản xuất từ nhiều cơ sở, doanh nghiệp, trong đó có những thương hiệu được xây dựng gần 100 năm.

Nét đẹp văn hóa đồng bào Khmer Sóc Trăng và vai trò trong phát triển du lịch

15/08/2024 22:10 (PLVN) - Với bề dày văn hóa và những nét đẹp độc đáo, tỉnh Sóc Trăng đã từng bước phát triển ngành du lịch, đặc biệt là du lịch văn hóa. Du lịch văn hóa không chỉ nhằm thu hút khách du lịch, mà còn là cách để gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương. Văn hóa Khmer không chỉ biểu hiện qua...

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sóc Trăng đạt nhiều thành tích trong phát triển kinh tế

01/08/2024 23:09 (PLVN) - Trong 6 tháng đầu năm, ngành VHTT&DL tỉnh Sóc Trăng đã hoàn thành tốt, các mặt công tác theo sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Bộ VHTT&DL về chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2024. Ngày 1/8, Sở VHTT&DL tỉnh Sóc Trăng tổ chức sơ kết công tác văn hóa, thể thao và du lịch 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. ...

Sóc Trăng bàn giải pháp phát triển sản phẩm văn hóa lễ hội sông nước

Theo Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Sóc Trăng Lê Hoàng Yến, Sóc Trăng là một vùng đất giàu bản sắc văn hóa với nhiều lễ hội truyền thống tiêu biểu của 3 dân tộc anh em Kinh, Khmer, Hoa. Hơn nữa, Sóc Trăng có hệ thống sông ngòi chằng chịt và văn hóa đa dạng, có tiềm năng lớn để phát triển các lễ hội sông nước đặc sắc. Tiềm năng lợi thế...

Ngành du lịch Sóc Trăng xây dựng sản phẩm từ văn hóa Khmer

Đồng bào Khmer thường có tập quán sinh sống ở vùng nông thôn, đời sống gắn liền với sản xuất nông nghiệp. Theo thời gian, nhiều nơi người Khmer sinh sống cũng hình thành những làng nghề từ tập quán lao động, sản xuất của bà con…. Cách trung tâm thành phố Sóc Trăng khoảng 11km, làng nghề đan đát của bà con Khmer ở xã Phú Tân, huyện Châu Thành đã hình thành cả trăm năm nay. Từ những vật...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Nhật Bản đặt mục tiêu khai thác 1,5 triệu kilowatt năng lượng địa nhiệt vào năm 2030

Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ các công ty tư nhân đẩy mạnh phát triển các nhà máy điện địa nhiệt và đặt mục tiêu thương mại hóa các nhà máy điện địa nhiệt cho đến năm 2030.

Bức tranh loạn lạc đáng báo động ở Sudan, UNICEF nói “chưa từng thấy trong một thế hệ”

Làn sóng di cư từ Sudan đang ở mức cao chưa từng thấy kể từ khi xung đột bùng phát.

Ca nhiễm H5N1 đầu tiên phát hiện ở người tại Canada thuộc tuổi vị thành niên

Giới chức y tế Canada cho biết trường hợp nghi ngờ đầu tiên mắc cúm gia cầm H5N1 ở người tại Canada đã được phát hiện tại bang British Columbia.

Kinh tế tuần hoàn – con đường phát triển bền vững

Dân số ngày càng tăng, sự giàu có gia tăng và quá trình đô thị hóa nhanh chóng, nhưng không được hỗ trợ bởi các hệ thống quản lý rác thải phù hợp đã và đang thúc đẩy cuộc khủng hoảng rác thải toàn cầu.

Giá cà phê robusta tăng sau 5 tuần giảm liên tiếp, cơ hội cho cà phê Việt ở Mỹ sau chiến thắng của ông...

Trong 10 tháng đầu năm, Việt Nam xuất khẩu 1,16 triệu tấn cà phê, trị giá gần 4,6 tỷ USD, giảm 10,8% về lượng, nhưng tăng 40,1% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái, theo ước tính của Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương.

Bài đọc nhiều

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Theo thông tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà...

Di của ‘Những đứa trẻ trong sương’ tự theo bạn trai hơn 7 tuổi về làm vợ

Nhờ chống lại tục 'bắt vợ', Má Thị Di người dân tộc Mông đã tìm được hạnh phúc bên chồng hơn 7 tuổi. Má Thị Di (thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) - nhân vật chính trong phim tài liệu Những đứa trẻ trong sương của đạo diễn Hà Lệ Diễm đã có những chia sẻ xúc động về cuộc sống của mình trong tọa đàm "Ra khỏi màn sương" do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức. -...

OpenAI có thể lỗ 44 tỷ USD đến năm 2028

Nếu như những năm đầu thành lập, cả Google và Facebook đều thể hiện sức mạnh tài chính đáng nể thì OpenAI – công ty gần 10 năm tuổi – cho thấy bức tranh trái ngược. Theo hồ sơ tài chính mà The Information thu thập được, nhà phát triển ChatGPT ghi nhận doanh thu tăng trưởng nhanh, có thể đạt 100 tỷ USD năm 2029 song có thể lỗ tổng cộng 44 tỷ USD từ năm 2023 đến...

Gawon MEOVV từng là người mẫu, như bản sao Park Min Young

Theo truyền thông Hàn Quốc, nhóm MEOVV bao gồm 5 thành viên, chính thức ra mắt vào tháng 9 năm nay.The Black Label đã thông báo về việc tổ chức sự kiện trải nghiệm cửa hàng pop-up độc đáo dành cho những người hâm mộ của nhóm. Sự kiện sẽ diễn ra tại The Hyundai Seoul từ ngày 29.8 đến 4.9, mang đến cho du khách cơ hội mua một số sản phẩm của MEOVV và chụp ảnh...

Cùng chuyên mục

Tuổi Trẻ Start-up Award 2024: Để xây dựng thương hiệu mà cả thế giới muốn dùng

Talkshow 'Xây dựng thương hiệu ngay từ vạch xuất phát' trong khuôn khổ Tuổi Trẻ Start-up Award 2024 mang đến những chia sẻ vừa thực tế vừa mang đầy cảm hứng khởi nghiệp cho các start-up còn non trẻ và cả những bạn trẻ đang có mong muốn khởi nghiệp. ...

Tuần lễ Văn hóa, Du lịch gắn với Lễ hội Ok Om Bok Trà Vinh 2024

(CLO) Tuần lễ Văn hóa, Du lịch gắn với Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh gồm 16 hoạt động, trong đó nổi bật là cuộc đua ghe ngo; đêm hội Ok Om Bok… ...

Tuyển chọn nữ quân nhân: Cao trên 1,60m, ngoại hình cân đối, sắc diện sáng

Nữ công dân từ đủ 18 đến 25 tuổi, cao lấy từ 1,60m trở lên, ngoại hình cân đối, quân dung tươi tỉnh, chưa lập gia đình, chưa có con… là một số yêu cầu của Bộ Quốc phòng khi tuyển chọn nữ quân nhân nhập ngũ năm 2025. ...

Mới nhất

Ông Trump thắng tất cả bang chiến trường, ‘màu đỏ’ phủ rộng khắp nước Mỹ

Ông Trump vừa giành thêm chiến thắng ở bang Arizona, đánh dấu lần đầu tiên ông giành chiến thắng ở tất cả các bang chiến trường của một cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Tổng thống đắc cử Donald Trump và phu nhân tại tiệc mừng chiến thắng ở Florida ngày 6-11 (giờ Mỹ) - Ảnh: AFP Theo tính toán kết...

Bão đôi xuất hiện, cơn Toraji đẩy bão số 7 lệch nhiều về phía Nam

Bão số 7 Yinxing có xu hướng suy yếu nhanh. Bão Toraji sắp vào Biển Đông thành bão số 8. Giữa 2 cơn bão xuất hiện khoảng cách tương tác bão đôi, bão Toriji sẽ làm cho bão số 7 lệch nhiều hơn xuống phía Nam. Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo...

Đảng đổi mới đưa đất nước vươn mình

Hơn 94 năm lãnh đạo Cách mạng, Đảng ta không ngừng hoàn thiện phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực lãnh đạo, năng lực cầm quyền. Và hiện tại, đất nước đang đứng trước thời điểm lịch sử mới, kỷ nguyên mới thì yêu cầu đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo của Đảng để dẫn dắt dân...

Yêu cầu phụ huynh không đưa xe máy cho học sinh sử dụng khi chưa đủ tuổi

Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu các trường THPT kiên quyết không giữ xe mô tô, còn phụ huynh không đưa xe cho học...

Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong quản lý đái tháo đường

Đái tháo đường đang có xu hướng gia tăng đáng báo động tại các quốc gia có thu nhập trung bình và...

Mới nhất