Trang chủDu lịchẨm thựcMón ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ


Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật?

Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh dưỡng được cấp giấy phép chứng nhận. Sinh ra và lớn lên tại Nara (Nhật Bản), Michiko hướng tới chế độ ăn dựa trên thực vật. Cô từng đảm nhiệm công việc liên quan tới dinh dưỡng tại các trung tâm phục hồi chức năng, trường bán công và ngân hàng thực phẩm.

Cô tiết lộ: Người dân Nhật Bản ở mọi lứa tuổi đều ăn món này thường xuyên. Bố mẹ chồng của Michiko đã 95 và 88 tuổi thường ăn đậu phụ cùng với natto (đậu tương lên men) và súp miso mỗi ngày. Theo CNBC, hai ông bà đều cho rằng tuổi thọ và khả năng miễn dịch của họ phần lớn nhờ chế độ ăn uống.

Tiết lộ món ăn trường thọ, siêu thực phẩm người Nhật dùng mỗi ngày để kéo dài tuổi thọ- Ảnh 1.

Được mệnh danh là một trong những món ăn “quốc hồn thuần túy” tại xứ sở hoa anh đào, Natto là món ăn vô cùng dân dã phổ biến, đặc biệt ở vùng nông thôn Nhật Bản. Tại đây, họ thường ăn cơm sáng với Natto, nước tương với rong biển phơi khô cùng trứng gà sống. Ngày nay, người ta đa dạng hóa thực đơn với Natto khi chế biến cùng các món ăn xào nấu với thịt, làm sandwich hay bánh mì kẹp Natto được gọi là Natto-burger. Natto khi ăn có vị bùi ngậy, thường được ăn cùng cơm trắng với nước tương và canh miso. Ngoài ra, có nhiều người trộn natto cùng với trứng sống nhằm tăng thêm độ ngon và sự bổ dưỡng.

Dưới đây là cách làm natto – siêu thực phẩm trường thọ

Tiết lộ món ăn trường thọ, siêu thực phẩm người Nhật dùng mỗi ngày để kéo dài tuổi thọ- Ảnh 2.

Đầu tiên hãy chọn hạt đậu nành tiêu chuẩn: Hạt đậu phải còn mới, không có dấu hiệu bị nấm mốc. Hạt đậu nành phải có màu trắng ngà và đều màu. Hạt mẩy, kích thước các hạt đậu nành tương đồng nhau, hạt chắc.

Và một số món ăn với natto bạn có thể tham khảo cho bữa ăn gia đình

Natto và trứng sống

Công dụng: giúp tiêu hóa tốt hơn, phù hợp với những người dạ dày không tốt.

Tiết lộ món ăn trường thọ, siêu thực phẩm người Nhật dùng mỗi ngày để kéo dài tuổi thọ- Ảnh 9.

Việc ăn Natto cùng cơm và trứng sống là một phiên bản cao cấp hơn, được nhiều người Nhật yêu thích do hương vị đậm đà của đậu Natto hòa quyện với vị ngọt và béo ngậy tự nhiên của trứng sống, mang đến cảm giác rất đặc biệt. Cách chế biến rất đơn giản. Trước tiên cho hũ đậu Natto ra chén, đập vào 1 quả trứng gà sống, dùng đũa khuấy thật đều tay để trứng và đậu Natto quyện hoàn toàn vào nhau. Tiếp đến, cho vào 1 muỗng cà phê nước tương và 1 ít hành boa rô cắt lát (nếu có). Cuối cùng, trộn đều lần nữa và đổ lên trên phần cơm nóng là có thể thưởng thức được rồi nhé.

Natto và hành

Công dụng: phục hồi trạng thái cơ thể mệt mỏi

Tiết lộ món ăn trường thọ, siêu thực phẩm người Nhật dùng mỗi ngày để kéo dài tuổi thọ- Ảnh 10.

Thành phần Vitamin B1 có trong Natto giúp chuyển hoá đường thành năng lượng nên rất có ích trong quá trình hồi phục cơ thể. Trong khi đó, thành phần Allyl sulfide có trong hành cũng tăng cường hoạt động của các vitamin B1 trong Natto. Ngoài hành lá, chúng ta có thể sử dụng hành tây, hành dài (長ネギ) đều cho tác dụng tương tự.

Natto và củ Yamaimo

Công dụng: hỗ trợ tăng cường thể lực, tinh lực cho cơ thể

Tiết lộ món ăn trường thọ, siêu thực phẩm người Nhật dùng mỗi ngày để kéo dài tuổi thọ- Ảnh 11.

Natto chứa thành phần protein có các acid amin ở mức độ cân bằng. Ngoài ra Natto còn chứa nhiều vitamin nhóm B có liên quan mật thiết đến quá trình trao đổi chất nên có tác dụng tăng cường thể lực cho cơ thể. Việc kết hợp Natto cùng với Yamaimo (khoai núi của Nhật Bản, được dùng để làm Tororo), các enzyme được kết hơp với nhau giúp cơ thể hấp thu dễ dàng hơn.

Natto và quả bơ

Công dụng: hỗ trợ làm đẹp và trẻ hoá làn da

Tiết lộ món ăn trường thọ, siêu thực phẩm người Nhật dùng mỗi ngày để kéo dài tuổi thọ- Ảnh 12.

Thành phần làm đẹp làn da có rất nhiều trong Natto. Protein, vitamin nhóm B,… là các dưỡng chất cần thiết cho da. Isoflavone có trong đậu nành cũng là thành phần hỗ trợ làm đẹp da hiệu quả. Khi kết hợp ăn natto cùng với trái bơ thì cơ thể sẽ được cung cấp thêm vitamin C, vitamin E, dầu có công dụng chống lão hoá giúp tăng cường độ trẻ của làn da.

Natto và phomai

Công dụng: tăng cường chức năng miễn dịch cho cơ thể

Tiết lộ món ăn trường thọ, siêu thực phẩm người Nhật dùng mỗi ngày để kéo dài tuổi thọ- Ảnh 13.

Các protein có trong Natto là nguyên liệu của các tế bào miễn dịch trong cơ thể. Ngoài ra, chất xơ hay các lợi khuẩn của Natto giúp cải thiện tốt môi trường đường ruột. Kết hợp với phomai – một thực phẩm giàu vitamin A cho trẻ ăn là một cách hiệu quả giúp tăng sự ngon miệng. Vitamin A có tác dụng trong việc bảo vệ niêm mạc mũi, cổ họng và có khả năng chống oxy hóa mạnh.



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/tiet-lo-mon-an-truong-tho-sieu-thuc-pham-nguoi-nhat-dung-moi-ngay-de-keo-dai-tuoi-tho-172241006101124531.htm

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

WHO khuyến nghị 6 lời khuyên để bảo vệ sức khỏe tâm thần

WHO đang hợp tác với các đối tác để nhấn mạnh mối liên hệ quan trọng giữa sức khỏe tâm thần và...

Làm cơm kiểu Singapore như Phương Oanh không khó

Phương Oanh tiết lộ "linh hồn" của món ăn nằm ở nước xốt để rưới lên cơm và chấm với thịt gà. Cô lấy gừng, tỏi, một ít ớt sừng đỏ, ớt cay, lá chanh, xay với nước luộc gà rồi nêm nếm với nước mắm, muối, đường, quất cho vừa miệng, sánh sệt, đẹp mắt, thơm chuẩn vị. Mất công nhất là lọc thịt gà, sao cho những miếng thịt đẹp mắt, xếp lên đĩa ngay ngắn....

Điểm danh những món đồ tweed nhất định phải có mùa thu này

Vải tweed là gì? Vải tweed, hay còn gọi là vải tuýt, là một loại chất liệu được sản xuất từ kỹ thuật dệt trơn hoặc dệt vân chéo, chủ yếu từ sợi...

Một số bài tập đơn giản hỗ trợ kiểm soát chóng mặt tại nhà

Chóng mặt , cảm giác mất thăng bằng, thường do các vấn đề tại tai trong hoặc...

Tôi thiên vị đều có lý do của mình!

Tôi tên là Trần Phương, 68 tuổi. Ở độ tuổi này, đa số chúng ta sẽ được hưởng an nhàn cùng con cháu nhưng tôi lại đang phải phiền lòng rất...

Bài đọc nhiều

Thứ bạn chọn đầu tiên khi ăn lẩu sẽ phơi bày con người thật của bạn

Thói quen trong ẩm thực có thể nói nhiều điều về con người bạn. Trắc nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình. Món đầu tiên bạn đụng tới khi ăn lẩu thể hiện...

Khách Hàn đến Việt Nam vì món ăn này, tiết lộ địa điểm ‘ăn nhiều lần không chán’

Sso và Sam là cặp vợ chồng đến từ Hàn Quốc, gần đây có chuyến du lịch dài ngày tại Đà Nẵng. Ngoài ghé thăm các điểm đến nổi tiếng, họ còn dành phần lớn thời gian trải nghiệm ẩm thực địa phương. Trong đó, phở là món ăn cả hai yêu thích nhất. “Tôi đến Việt Nam để ăn món này”, Sso viết trên kênh YouTube cá nhân. Nữ du khách Hàn Quốc tiết lộ đã trải nghiệm một số...

Nhà hàng đóng cửa sau 56 năm, bà chủ không muốn con kế thừa vì một lý do

Sau 56 năm hoạt động, nhà hàng Hong Sheng có tiếng ở khu ẩm thực Toa Payoh, Singapore sẽ đóng cửa vào cuối năm 2024. Chủ nhà hàng Lin Youha (65 tuổi) mới đưa ra thông báo khiến nhiều người bất ngờ. Nhà hàng mở cửa từ năm 1968. Bà Lin tiếp quản nhà hàng khoảng 40 năm trước từ anh rể của bà. Quán bà Lin phục vụ các món quen thuộc như gà tẩm bột tôm, thịt heo...

Loại rau giàu kali gấp 7 lần chuối giúp chống viêm, chống oxy hóa và bảo vệ tim mạch

Kali là một trong những khoáng chất quan trọng nhất của cơ thể,...

Quán bún thang 34 năm tại Sài Gòn, chủ quán bảo chuẩn vị Hà Nội gốc có nấm mèo và tóp mỡ?

Tóp mỡ là "gương mặt" phụ trong tổng thể tô bún thang mà người ăn không thể ngó lơ qua. Ban đầu, bà Bảo sáng tạo ra tóp mỡ để ai muốn ăn thêm thì bà cho.Nhưng thực khách ghé quán ngày càng ưa chuộng tóp mỡ. Nên hiện tại, mỗi tô bún thang đều được mặc định là có tóp mỡ.Tóp...

Cùng chuyên mục

Có một Hương Giang đậm đà vị Huế giữa Sài Gòn

Người bán vẫn không quên dặn dò: "Ăn cơm hến muốn ngon thì chan ít nước hến gừng, thêm một tí mắm ruốc này nè, rồi thêm ớt sa tế vào rồi trộn đều lên, trộn cho nhiều lên mới ngon".Chưa hết ấn tượng về món cơm hến, trứng chiên cũng khiến người ăn thấy... là lạ.Lạ vì trước khi chiên, trứng...

Làm cơm kiểu Singapore như Phương Oanh không khó

Phương Oanh tiết lộ "linh hồn" của món ăn nằm ở nước xốt để rưới lên cơm và chấm với thịt gà. Cô lấy gừng, tỏi, một ít ớt sừng đỏ, ớt cay, lá chanh, xay với nước luộc gà rồi nêm nếm với nước mắm, muối, đường, quất cho vừa miệng, sánh sệt, đẹp mắt, thơm chuẩn vị. Mất công nhất là lọc thịt gà, sao cho những miếng thịt đẹp mắt, xếp lên đĩa ngay ngắn....

Nhỏ li ti nhưng loại hạt này giúp kiểm soát huyết áp trong mùa lạnh, làm chậm lão hóa, nên ăn nhiều vào tiết...

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà cho biết, khi tiết Hàn Lộ đến, thời tiết mát mẻ chuyển sang rét lạnh. Mọi người có thể nhận thấy rõ âm thịnh dương suy, hàn khí gia tăng nhiệt...

4 yếu tố làm nên sự khác biệt của bia Sun KraftBeer

Xưởng bia hiện đại bậc nhất thế giới và tự động hoàn toàn Những sản phẩm bia thủ công cao cấp đầu tiên mang thương hiệu Sun KraftBeer của Tập đoàn Sun Group đã ra đời tại xưởng bia thủ công Bà Nà (Đà Nẵng). Xưởng bia thủ công Ba Na Brew House vừa đi vào vận hành, dưới sự hợp tác và tư vấn từ BrauKon & Camba, với sản lượng bia dự kiến đạt 2,7 triệu lít/...

Quán bún thang 34 năm tại Sài Gòn, chủ quán bảo chuẩn vị Hà Nội gốc có nấm mèo và tóp mỡ?

Tóp mỡ là "gương mặt" phụ trong tổng thể tô bún thang mà người ăn không thể ngó lơ qua. Ban đầu, bà Bảo sáng tạo ra tóp mỡ để ai muốn ăn thêm thì bà cho.Nhưng thực khách ghé quán ngày càng ưa chuộng tóp mỡ. Nên hiện tại, mỗi tô bún thang đều được mặc định là có tóp mỡ.Tóp...

Mới nhất

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng ngày Giải phóng Thủ đô

Chinhphu.vn Nguồn:https://media.chinhphu.vn/video/ha-noi-ruc-ro-co-hoa-chao-mung-ngay-giai-phong-thu-do-19669.htm

Bầu cử Mỹ: Cử tri nghĩ gì về hai ứng cử viên Trump – Harris?

Chưa đầy một tháng nữa sẽ đến ngày bầu cử, các cử tri chia sẻ những vấn đề nào là quan trọng nhất đối với họ, những khả năng có thể xảy ra trong một tháng tới. Cục diện có đảo chiều? Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 5.11. Các cử...

Hà Nội ngày tiếp quản thủ đô trong ký ức nữ sinh kháng chiến

Năm 1950, khi bị bắt giam vào nhà tù Hỏa Lò, để bảo toàn khí tiết của mình và không muốn liên lụy đến bất cứ ai, nữ sinh Đỗ Hồng Phấn đã đập vỡ chiếc bát ăn cơm, viết lên tường xà lim bốn khẩu hiệu: Cách mạng vô sản thế giới thành công muôn năm! Kháng chiến thành...

‘Xương sống’ kết nối vùng Thủ đô

(Dân trí) - 70 năm sau Ngày Giải phóng Thủ đô, Hà Nội không ngừng vươn lên, từng bước khẳng định vị thế là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, trung tâm lớn về khoa học và đổi mới sáng tạo của cả nước. Hạ tầng giao thông, trong đó đường sắt đô thị và những cây cầu...

Xác minh thông tin nhiều trẻ mầm non nghi bị đánh đến bầm tím khắp cơ thể

Ngày 8/10, ông Lại Văn Dương - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ...

Mới nhất