Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: 4 bất thường bàn chân cảnh báo đang có bệnh âm thầm tiến triển; Táo tàu bổ dưỡng nhưng người cao tuổi, bệnh nền nên ăn với liều lượng thế nào?…
Phát hiện món ăn độc đáo giúp người lớn tuổi tránh bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường
Các nhà nghiên cứu từ Khoa Dinh dưỡng, Đại học Minneapolis (Mỹ) đã đánh giá tác động của việc tăng các loại đậu trong chế độ ăn uống đối với lượng chất dinh dưỡng và chất lượng chế độ ăn uống.
Các tác giả nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ Khảo sát Dinh dưỡng và sức khỏe Quốc gia của Mỹ trong 18 năm. Họ đã xác định lượng đậu tiêu thụ hằng ngày của người tham gia, bao gồm nhiều loại đậu như đậu đỏ, đậu đen, đậu gà và đậu cúc…
Kết quả đã phát hiện những người lớn tuổi tiêu thụ nhiều đậu hơn đã tăng đáng kể một số chất dinh dưỡng bị thiếu hụt, bao gồm chất xơ trong chế độ ăn uống, kali, magiê, sắt, folate và choline.
Cụ thể, ăn thêm 1 – 2 khẩu phần đậu mỗi ngày giúp tăng đáng kể điểm chất lượng chế độ ăn do Bộ Nông nghiệp Mỹ đưa ra.
Với 1 khẩu phần đậu bổ sung làm tăng điểm chất lượng chế độ ăn lên 15% và 2 khẩu phần đậu làm tăng điểm này lên 19%, so với chế độ ăn uống thông thường.
Đáng chú ý, theo nghiên cứu được công bố hôm tháng 4 và tháng 6 năm nay, chế độ ăn giàu đậu đỏ, đậu đen, đậu cúc và đậu gà làm tăng đáng kể điểm chất lượng chế độ ăn. Điểm chất lượng chế độ ăn cao nhất sẽ giảm đến 24% nguy cơ mắc bệnh tim mạch nói chung, 31% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, 20% nguy cơ đột quỵ, 23% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và 6% nguy cơ mắc ung thư. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 15.10.
4 bất thường bàn chân cảnh báo đang có bệnh âm thầm tiến triển
Bên cạnh chức năng đi lại, bàn chân còn cung cấp thông tin quan trọng về sức khỏe. Trong một số trường hợp, những thay đổi về hình dạng, màu sắc hay cảm giác ở bàn chân là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang có bệnh tiềm ẩn.
Với nhiều vấn đề sức khỏe, những bất thường ở bàn chân là dấu hiệu cảnh báo sớm. Đó có thể là những bệnh lành tính, dễ điều trị nhưng cũng có thể là bệnh mạn tính cần được chăm sóc và điều trị lâu dài.
Những bất thường ở bàn chân cảnh báo cơ thể có thể đang có bệnh gồm:
Bàn chân lạnh. Bàn chân thường xuyên bị lạnh khi sờ vào có thể là dấu hiệu của tình trạng lưu thông máu kém. Nguyên nhân khiến lưu thông máu kém có thể là do bệnh tim hoặc bệnh động mạch ngoại biên (PAD).
Bệnh động mạch ngoại biên xảy ra do các mảng bám tích tụ trong thành động mạch, làm cản trở lưu thông máu, đặc biệt là ở bàn chân. Tình trạng này còn kèm theo một số triệu chứng khó chịu khác như chuột rút hoặc có cảm giác tê. Người mắc cần phải sớm đến bác sĩ kiểm tra vì bệnh có thể gây đau tim.
Đau bàn chân. Đau kéo dài ở các khớp bàn chân có thể là dấu hiệu của bệnh gút và nhiều loại viêm khớp khác. Bệnh gút xảy ra do nồng độ a xít uric trong máu tăng cao, dẫn đến tích tụ các tinh thể ở khớp. Hệ quả là khớp bị viêm và đau nhức dữ dội, trong đó có các khớp trên bàn chân. Cơn đau thường bắt đầu từ khớp ngón chân cái. Nội dung tiếp theo bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 15.10.
Táo tàu bổ dưỡng nhưng người cao tuổi, bệnh nền nên ăn với liều lượng thế nào?
Thời gian gần đây, các sản phẩm ăn liền được chế biến từ táo tàu trở nên phổ biến trên thị trường Việt Nam. Thế nhưng táo tàu cũng có tác dụng phụ nếu ăn quá liều lượng, gây nguy hiểm cho người cao tuổi và người có bệnh nền.
Táo tàu ít calo nhưng giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất; hỗ trợ làm chậm quá trình oxy hóa của cơ thể. Trong khoảng 3 quả táo tàu tươi (100 gram) có chứa 10 gram chất xơ và tới 77% giá trị vitamin C cần bổ sung hằng ngày ở người trưởng thành. Táo tàu cũng có một lượng kali khá lớn, đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cơ và cân bằng điện giải.
Trong y học cổ truyền, táo tàu còn có tên là đại táo, được xem như một dược liệu phổ biến với nhiều công dụng tốt, giúp bổ tỳ, ích khí, cải thiện hệ tiêu hóa và tăng cường khí huyết. Đặc biệt, táo tàu có khả năng hỗ trợ cho những người lớn tuổi trong việc điều hòa chức năng tỳ vị và dưỡng huyết, giúp giảm các triệu chứng suy nhược, mệt mỏi.
Tuy nhiên, chính những công dụng này đã khiến nhiều người ăn táo tàu thiếu kiểm soát, gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe, nhất là về lâu dài nếu ăn quá liều lượng.
Dược sĩ Ngô Thị Ngọc Trưng, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết táo tàu (nhất là táo tàu khô) chứa một lượng đường khá cao, nếu tiêu thụ quá mức, đặc biệt với người lớn tuổi, có thể gây tăng cân, khó tiêu hóa và ảnh hưởng đến đường huyết. Nếu không kịp thời kiểm soát liều lượng, có thể dẫn tới nhiều căn bệnh như mỡ trong máu, tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch…
Do đó, người lớn tuổi chỉ nên sử dụng khoảng 10-20 gram/ngày (3-5 quả táo tàu khô), người trưởng thành nói chung cũng chỉ nên tiêu thụ dưới 50 gram/ngày. Việc dùng táo tàu trong liều lượng này đảm bảo cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết mà không gây ra các vấn đề sức khỏe.
Theo TS-BS Bùi Phạm Minh Mẫn, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, những người mắc bệnh tiểu đường nên hết sức lưu ý khi sử dụng táo tàu. Họ cần giảm liều lượng xuống thấp nhất có thể (1-2 quả mỗi ngày) và nên dùng trong sự kết hợp với các thực phẩm khác có chỉ số đường huyết thấp, hoặc có kèm chỉ dẫn của bác sĩ để kiểm soát tốt hơn lượng đường huyết. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!
Nguồn: https://thanhnien.vn/ngay-moi-voi-tin-tuc-suc-khoe-mon-an-quen-thuoc-giup-giam-nguy-co-dot-quy-185241014193844356.htm