Trang chủDu lịchẨm thựcmón ăn "cá tính" của người Nhật

món ăn “cá tính” của người Nhật

Natto được làm từ những hạt đậu nành luộc chín và ủ lên men với lợi khuẩn Bacillus subtilis ở môi trường 40 độ C trong 14-18 giờ.

Nếu có dịp đến tỉnh Ibaraki (Nhật Bản), đừng ngạc nhiên khi khẩu phần ăn sáng của bạn có một chút đậu nành khô, hơi nhớt và nồng mùi. Một số người trong nhóm chúng tôi vừa tò mò vừa… nín thở để thử nó, số còn lại thì… bỏ qua. Đến khi bắt gặp chúng “xếp hàng” đầy trên kệ của những cửa hàng tiện lợi, hỏi ra mới biết đó là natto – “đặc sản” của Ibaraki và cũng là món ăn truyền thống của đất nước mặt trời mọc.

Natto là món ăn thuộc hàng “cá tính” trong ẩm thực Nhật Bản. Không trải qua công đoạn nấu, xào, hấp, người Nhật ngâm những hạt đậu nành nhỏ trong một ngày, đem luộc chín rồi cho lên men. Có lẽ, do sở hữu nhiều dưỡng chất mà natto khá “đỏng đảnh”. Chúng tôi đã mất một khoảng thời gian để “làm quen” với những hạt đậu màu nâu, nhờn nhớt, nồng mùi này. Theo chia sẻ từ nhân viên tại cửa hàng, người ngoại quốc lần đầu tiên biết đến natto thường không thể ăn được. Độ ưa chuộng natto ở Nhật Bản cũng tùy vùng. Thế nên, trường hợp của natto cũng giống như sầu riêng hay mắm tôm ở Việt Nam.

Natto - món ăn cá tính của người Nhật - Ảnh 1.

Khi biết natto được xếp vào danh sách món ăn cho sức khỏe bởi giàu đạm, giàu vitamin, tốt cho xương khớp, có tác dụng điều hòa huyết áp, ngăn ngừa các chứng tim mạch, chúng tôi quyết tâm vượt qua thử thách “mùi” và độ “nhầy, nhớt”. Buổi sáng tiếp theo của chúng tôi dĩ nhiên là một bát cơm trắng, một chén natto và một ít tương shoyu – đây cũng là cách cảm nhận rõ nhất hương vị của natto.

Người ta đánh giá chất lượng natto qua độ dài của sợi nhớt. Dùng đũa gắp một miếng lên khỏi chén mà sợi nhớt càng dài thì natto càng ngon. Tuy nhiên, chúng tôi chọn loại natto được làm khô, ít nhớt để nhẹ mùi.

Bạn có thể tìm thấy những cửa hàng bán natto tại thành phố Mito và Hitachi Omiya của tỉnh Ibaraki. Natto có nhiều loại, nguyên hạt hoặc nghiền. Bên cạnh natto chứa trong rơm, natto đóng hộp, người Nhật còn sáng tạo loại natto sấy khô như một món snack. Nếu muốn thử thách cao hơn, bạn có thể chọn mua loại natto từ đậu nghiền.

Làm sao để thưởng thức natto đúng cách? Dùng đũa khuấy đều natto lên khoảng 10-20 lần, cho thêm chút nước tương shoyu và ăn cùng cơm trắng. Nếu muốn thưởng thức theo đúng vị Nhật, bạn có thể cho thêm chút mù tạt, hành lá, ớt khô.

Ngoài ra, natto còn dùng để nấu súp, làm nhân sushi hoặc thưởng thức cùng cá ngừ tươi sống.



Nguồn: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/natto-mon-an-ca-tinh-cua-nguoi-nhat-20191003212839241.htm

Cùng chủ đề

nhặt 20 USD, mua vé số cào trúng 1 triệu USD

Trước khi đến một cửa hàng tiện lợi, một người đàn ông ở Bắc Carolina (Mỹ) không hề biết mình sắp gặp may mắn 2 lần, khi nhặt được tiền và còn trúng số. ...

5 trải nghiệm du lịch độc đáo ở Nhật Bản mà bạn không nên bỏ qua

Kinhtedothi - Nhật Bản là một điểm đến đầy sức hút đối với du khách từ khắp nơi trên thế giới, không chỉ nhờ vào cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn mà còn bởi những trải nghiệm du lịch độc đáo mang đậm bản sắc văn hóa và truyền thống. Dưới đây là những trải nghiệm độc đáo mà bạn không nên bỏ qua khi đặt chân đến xứ sở hoa anh đào. Tắm Onsen – Trải nghiệm thư giãn...

7-Eleven đóng hơn 440 cửa hàng sau khi Circle K đưa ra đề nghị mua lại 47 tỷ USD

Lý do chính là doanh số bán hàng chững lại, lượng khách giảm và áp lực lạm phát kéo dài. Số cửa hàng bị đóng chiếm khoảng 3% trong 13.000 địa điểm mà 7-Eleven đang vận hành ở Mỹ và Canada. Seven&I Holdings - công ty mẹ của 7-Eleven - cho biết họ đối mặt với tình trạng chi tiêu thận trọng từ phía khách hàng, đặc biệt là những người có thu nhập trung bình và thấp. Thuốc lá -...

Hương vị Halal hấp dẫn du khách Hồi giáo đến xứ sở hoa anh đào

Số lượng du khách Hồi giáo đến Nhật Bản tăng nhanh, song không có nhiều nhà hàng cung cấp thực phẩm Halal...

Điểm tên các ‘thiên đường ẩm thực’ trong khu vực được người Việt ưa thích

Nhật Bản, Thái Lan và Đài Loan (Trung Quốc) là ba trong số các địa điểm du lịch ở châu Á được được các ‘tín đồ’ thích xê dịch người Việt ưa chuộng nhất.

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Giàu cảm xúc, mãn nhãn với đêm vinh danh NSND Viễn Châu

(NLĐO) - Di sản nghệ thuật của soạn giả NSND Viễn Châu là chất liệu sinh động để vinh danh ông và quảng bá cải lương. ...

Mua bán vàng miếng SJC, vàng nhẫn 99,99 ở đâu giá cao nhất?

(NLĐO) - Giá vàng miếng SJC lẫn vàng nhẫn 99,99 có sự cách biệt đáng kể giữa các doanh nghiệp, ngân hàng thương mại ...

Novaland “đã cung cấp tài liệu liên quan” dự án Sài Gòn Đại Ninh cho CQĐT

(NLĐO) - Novaland cho rằng tập đoàn không liên quan các hành vi sai phạm của đối tác tại dự án Sài Gòn Đại Ninh ...

Lực cung cổ phiếu có thể gây áp lực

(NLĐO) - Trong phiên 4-11, thanh khoản cổ phiếu tăng so với phiên trước, cho thấy nguồn cung đang gây sức ép lên thị trường. ...

Trường Lilama 2 tập trung đào tạo nhân lực cho sân bay Long Thành

(NLĐO)-Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế Lilama 2 cần tập trung đào tạo nhân lực phục vụ sân bay Long Thành. ...

Bài đọc nhiều

Phở ngô – “sứ giả văn hóa” của vùng núi đá Hà Giang

Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món ăn độc đáo, hấp dẫn và lạ miệng. Câu chuyện kể về những cây ngô với phương thức thổ canh hốc đá, về phở ngô và miền đá Hà Giang khiến người thưởng thức món ăn này cảm thấy đầy thú vị.Theo Đề án phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam (gọi tắt...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Món ăn bổ dưỡng “Phật nhảy tường” tại Cần Thơ

(NLĐO) - Được chế biến từ hàng chục loại nguyên liệu quý hiếm, "Phật nhảy tường" là món ăn được một đầu bếp chế biến ở Cần Thơ ...

Khách nước ngoài: Đến Việt Nam ăn chay có dễ không?

Hằng năm Việt Nam đón hàng triệu lượt khách quốc tế, trong số đó có nhiều người ăn chay, vậy nên 'ăn chay ở Việt Nam có dễ không?' là câu hỏi mà nhiều du khách quan tâm khi đặt chân đến đất nước hình chữ S. ...

Loại củ được ví như ‘vàng trắng’ mùa đông, tốt cho người tiểu đường, nấu ngay món này ăn thơm phức, ấm ngày lạnh

GĐXH – Củ sắn được ví như ‘nhân sâm trắng’ mùa đông. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có chỉ số đường huyết thấp nên tốt cho người tiểu đường. ...

Cùng chuyên mục

Loại củ được ví như ‘vàng trắng’ mùa đông, tốt cho người tiểu đường, nấu ngay món này ăn thơm phức, ấm ngày lạnh

GĐXH – Củ sắn được ví như ‘nhân sâm trắng’ mùa đông. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có chỉ số đường huyết thấp nên tốt cho người tiểu đường. ...

Phở ngô – “sứ giả văn hóa” của vùng núi đá Hà Giang

Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món ăn độc đáo, hấp dẫn và lạ miệng. Câu chuyện kể về những cây ngô với phương thức thổ canh hốc đá, về phở ngô và miền đá Hà Giang khiến người thưởng thức món ăn này cảm thấy đầy thú vị.Theo Đề án phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam (gọi tắt...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Thử ngay món canh này ngon hơn cả cá và thịt này dù chỉ kết hợp 2 nguyên liệu rẻ tiền mà cách nấu...

Món canh thơm ngon, mềm mướt với mùi thơm vừa phải của các nguyên liệu gia vị sẽ khiến bạn muốn ăn ngay lập tức. Khi bạn chan vào, trộn với cơm thì có thể "ăn vèo" 2 bát. ...

Mới nhất

Asia Group với biến động cổ đông lớn trước thềm niêm yết

Công ty cổ phần Nguyên liệu Á Châu AIG (AIG Group) được đánh giá là một doanh nghiệp cơ bản khi giao dịch cổ phiếu trên sàn UPCoM, bởi đơn vị là đối tác của hàng loạt doanh nghiệp lớn tại Việt Nam. Công ty cổ phần Nguyên liệu Á Châu AIG (AIG Group) được đánh giá là một doanh...

Cuộc thi Lan tỏa năng lượng tích cực 2024: Mang ‘hồn’ quê hương đi muôn nơi

Năm 2009, chàng trai Nguyễn Đức Nhật Thuận vào TP.HCM học đại học. Đặt chân tới TP.HCM học tập và sinh sống, anh nhớ da diết những hương vị, món ăn ở quê mà không thể tìm được nơi bán. ...

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng làm việc với các cơ quan, đơn vị về quản lý, sử dụng đất quốc phòng kết hợp với...

(Bqp.vn) - Chiều 31/10, tại Hà Nội, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã chủ trì Hội nghị Lãnh đạo Bộ Quốc phòng làm việc với các cơ quan, đơn vị về tình hình, kết quả thực hiện thí điểm một số...

Cầu nối hợp tác kinh tế Việt Nam – Bỉ

(ĐCSVN) - Tối 3/11, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Brussels, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Bỉ (VBAB) đã chính thức được thành lập. Sự kiện đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Bỉ, đồng thời tạo nền tảng cho cộng đồng doanh nhân Việt tại...

Giàu cảm xúc, mãn nhãn với đêm vinh danh NSND Viễn Châu

(NLĐO) - Di sản nghệ thuật của soạn giả NSND Viễn Châu là chất liệu sinh động để vinh danh ông và quảng bá cải lương. ...

Mới nhất