Trang chủDu lịchẨm thựcmón ăn "cá tính" của người Nhật

món ăn “cá tính” của người Nhật

Natto được làm từ những hạt đậu nành luộc chín và ủ lên men với lợi khuẩn Bacillus subtilis ở môi trường 40 độ C trong 14-18 giờ.

Nếu có dịp đến tỉnh Ibaraki (Nhật Bản), đừng ngạc nhiên khi khẩu phần ăn sáng của bạn có một chút đậu nành khô, hơi nhớt và nồng mùi. Một số người trong nhóm chúng tôi vừa tò mò vừa… nín thở để thử nó, số còn lại thì… bỏ qua. Đến khi bắt gặp chúng “xếp hàng” đầy trên kệ của những cửa hàng tiện lợi, hỏi ra mới biết đó là natto – “đặc sản” của Ibaraki và cũng là món ăn truyền thống của đất nước mặt trời mọc.

Natto là món ăn thuộc hàng “cá tính” trong ẩm thực Nhật Bản. Không trải qua công đoạn nấu, xào, hấp, người Nhật ngâm những hạt đậu nành nhỏ trong một ngày, đem luộc chín rồi cho lên men. Có lẽ, do sở hữu nhiều dưỡng chất mà natto khá “đỏng đảnh”. Chúng tôi đã mất một khoảng thời gian để “làm quen” với những hạt đậu màu nâu, nhờn nhớt, nồng mùi này. Theo chia sẻ từ nhân viên tại cửa hàng, người ngoại quốc lần đầu tiên biết đến natto thường không thể ăn được. Độ ưa chuộng natto ở Nhật Bản cũng tùy vùng. Thế nên, trường hợp của natto cũng giống như sầu riêng hay mắm tôm ở Việt Nam.

Natto - món ăn cá tính của người Nhật - Ảnh 1.

Khi biết natto được xếp vào danh sách món ăn cho sức khỏe bởi giàu đạm, giàu vitamin, tốt cho xương khớp, có tác dụng điều hòa huyết áp, ngăn ngừa các chứng tim mạch, chúng tôi quyết tâm vượt qua thử thách “mùi” và độ “nhầy, nhớt”. Buổi sáng tiếp theo của chúng tôi dĩ nhiên là một bát cơm trắng, một chén natto và một ít tương shoyu – đây cũng là cách cảm nhận rõ nhất hương vị của natto.

Người ta đánh giá chất lượng natto qua độ dài của sợi nhớt. Dùng đũa gắp một miếng lên khỏi chén mà sợi nhớt càng dài thì natto càng ngon. Tuy nhiên, chúng tôi chọn loại natto được làm khô, ít nhớt để nhẹ mùi.

Bạn có thể tìm thấy những cửa hàng bán natto tại thành phố Mito và Hitachi Omiya của tỉnh Ibaraki. Natto có nhiều loại, nguyên hạt hoặc nghiền. Bên cạnh natto chứa trong rơm, natto đóng hộp, người Nhật còn sáng tạo loại natto sấy khô như một món snack. Nếu muốn thử thách cao hơn, bạn có thể chọn mua loại natto từ đậu nghiền.

Làm sao để thưởng thức natto đúng cách? Dùng đũa khuấy đều natto lên khoảng 10-20 lần, cho thêm chút nước tương shoyu và ăn cùng cơm trắng. Nếu muốn thưởng thức theo đúng vị Nhật, bạn có thể cho thêm chút mù tạt, hành lá, ớt khô.

Ngoài ra, natto còn dùng để nấu súp, làm nhân sushi hoặc thưởng thức cùng cá ngừ tươi sống.



Nguồn: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/natto-mon-an-ca-tinh-cua-nguoi-nhat-20191003212839241.htm

Cùng chủ đề

Quán nhỏ chật chội, khách xếp hàng từ sáng sớm vì một món bánh đặc biệt

NHẬT BẢN - Quán nhỏ hơn 50 năm tuổi của cụ ông được nhiều người yêu thích, du khách nườm nượp kéo đến để thưởng thức món bánh do chính tay ông làm. Hơn 50 năm qua, ông Shizuo Mori (80 tuổi) đều đặn thức dậy từ sớm để chuẩn bị những chiếc bánh caramen. Quán Hecklen của ông nằm ở khu Toranomon, Tokyo, từ lâu đã quen thuộc với nhiều du khách. Video quay lại kỹ thuật lấy bánh điệu...

Trải nghiệm đặc biệt vào ban đêm với đoàn tàu nghệ thuật kỹ thuật số

Những hành khách trên “đoàn tàu nghệ thuật kỹ thuật số” (digital art train) chạy vào ban đêm ở Osaka (Nhật Bản) sẽ có dịp được chiêm ngưỡng khung cảnh hai bên đường theo cách rất đặc biệt.

Sôi động lễ hội Kanagawa Nhật Bản 2024 tại Hà Nội

Báo Thế giới và Việt Nam CƠ QUAN BÁO CHÍ CỦA BỘ NGOẠI GIAO Tổng Biên tập: Nguyễn Trường Sơn Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Vũ Quang Tùng, Hoàng Diễm Hạnh Giấy phép số 526/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 3/11/2022. Tòa soạn: Số 6 Chu Văn An, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại: 84-24-3799.3506, Hotline: 0879553979, Fax: 84-24-38234169, Email: [email protected] Liên hệ quảng cáo: [email protected] © Copyright 2022 "Báo Thế giới & Việt Nam", All rights reserved. ® Không được...

Khai mạc lễ hội Kanagawa tại Hà Nội năm 2024

Kinhtedothi-Sáng 16/11, tại sân khấu khu vực tượng đài Quyết tử, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội diễn ra lễ khai mạc lễ hội Kanagawa năm 2024. Đây là sự kiện văn hóa nghệ thuật đặc sắc được tổ chức hàng năm tại Việt Nam do chính quyền tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) phối hợp TP Hà Nội tổ chức. Tham dự chương trình, có Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ; Đại sứ quán Nhật Bản tại...

Khai phá tiềm năng, thúc đẩy kết nối hai chiều doanh nghiệp Việt Nam-Nhật Bản

Chiều 9/11, tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản đã diễn ra Tọa đàm định hướng phát triển hai chiều cộng đồng doanh nghiệp Việt-Nhật do Hội cựu sinh viên Đại học Ngoại thương tại Nhật Bản (FAJ) tổ chức.

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Chuyển nhượng cổ phần gắn liền Dự án sinh lợi KDL Văn hóa tâm linh Bà Chúa Xứ

(NLĐO) - Cáp treo núi Sam mang đến nhiều tiện ích hấp dẫn, được xem là điểm đến không thể bỏ qua khi đến TP Châu Đốc ...

41 đề án sắp xếp, sáp nhập cơ quan, đơn vị

(NLĐO)- Tỉnh Khánh Hòa đang xây dựng 41 đề án sắp xếp tổ chức các cơ quan, đoàn thể. Trong đó báo, đài tỉnh này sẽ sáp nhập ...

Bí ẩn rùng mình về 13 xác ướp lưỡi vàng ở Oxyrhynchus

(NLĐO) - Một hầm mộ cực kỳ phức tạp đã che giấu loạt xác ướp bí ẩn từ triều đại Ptolemaic của Ai Cập. ...

NSND Kim Cương khẩn trương chăm lo thăm khám bệnh cho nghệ sĩ già yếu, neo đơn

(NLĐO) - Sau khi được Viện Tim TP HCM điều trị bệnh và sức khỏe ổn định, NSND Kim Cương nhận được sự nhã ý hết sức ấm lòng. ...

Nhóm Mắt Ngọc “cháy” hết mình với đêm nhạc chiến sĩ

(NLĐO) - Nhóm hát Mắt Ngọc từng đoạt giải Mai Vàng năm 2000, đến nay nhóm vẫn được công chúng yêu mến. ...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Món ốc nhồi ống nứa thơm ngon nức tiếng ở xứ Thanh

Anh Bùi Xuân Bình (SN 1987) là một trong những người chế biến món ốc nhồi ống nứa ở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. Trước đây anh Bình chuyên nuôi ốc nhồi thương phẩm. Nhận thấy việc chỉ bán ốc như thế này không mang lại kinh tế cao, anh đã nảy ra ý tưởng chế biến ốc nhồi ống nứa để cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm sạch. Món ốc nhồi ống...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Loại rau “nhân sâm” báu vật sức khỏe, chớ bỏ lỡ trong mùa đông này

Trong số rất nhiều nguyên liệu bồi bổ sức khỏe mùa đông có một báu vật được mệnh danh là "nhân sâm của các loại rau". Nó có mùi thơm nhẹ, vị giòn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và kích thích cảm giác thèm ăn. ...

Cùng chuyên mục

10 món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Giáng sinh

Nhắc đến Giáng sinh, ngoài cây thông, ông già Noel và quà tặng, không thể thiếu những món ăn truyền thống đặc trưng...

20 quán hủ tiếu Mỹ Tho sẽ được chấm điểm bởi các đầu bếp

Các đầu bếp thuộc Liên chi hội Đầu bếp Việt Nam sẽ chấm điểm các quán hủ tiếu tại Mỹ Tho từ hôm nay, và công bố trong tuần tới. Cụ thể, dựa vào bộ tiêu chí đánh giá hủ tiếu Mỹ Tho, các...

Khách Hàn lần đầu đi đám giỗ ở Việt Nam, bất ngờ thấy cảnh ở bữa tiệc

Không chỉ ấn tượng với không khí náo nhiệt trong đám giỗ, nữ du khách Hàn Quốc còn bất ngờ vì được thưởng thức nhiều món ăn ngon và trải nghiệm văn hóa uống bia độc đáo của người Việt Nam. Ori Kim (đến từ Hàn Quốc) lần đầu đến Việt Nam du lịch vào năm 2017 và lập tức dành sự yêu mến đặc biệt với mảnh đất nơi đây.  “Thời tiết ở Việt Nam rất tốt, nhiều nắng, lại...

Việt Nam thành ‘kinh đô’ ẩm thực mới vào năm 2030?

Mục tiêu trở thành kinh đô ẩm thực mới của thế giới vào năm 2030 có thể khá to tát với một ai đó nhưng rõ ràng ẩm thực Việt có thể tốt hơn với chính nó thông qua những giải pháp nâng tầm. ...

Flavors Awards 2024 vinh danh những cái tên nổi bật trong ngành F&B Việt Nam

Lễ trao giải Flavors Awards 2024 vinh danh những doanh nghiệp, dịch vụ xuất sắc trong ngành ẩm thực và đồ uống (F&B) Việt Nam, hướng tới nâng cao vị thế của Việt Nam trên “bản đồ” ẩm thực thế giới. Vào ngày 14/12, lễ trao giải Flavors Awards do Vietcetera và Mastercard phối hợp tổ chức đã diễn ra tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM). Lễ trao giải nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện thường niên Flavors...

Mới nhất

Cảnh sát thẩm vấn Thủ tướng, xem xét biện pháp cứng rắn nếu Tổng thống Yoon Suk Yeol từ chối hợp tác

Nhóm điều tra liên ngành của Hàn Quốc đang rốt ráo tiến hành cuộc điều tra về vụ việc Tổng thống Yoon Suk Yeol ban bố thiết quân luật vào đêm muộn 3/12, bất chấp việc nhà lãnh đạo không hợp tác.

Mãn nhãn cây bưởi cảnh trĩu trịt quả, giá 800 triệu đồng

(VTC News) - Cây bưởi cảnh này cao khoảng 5 mét, tán rộng khoảng 6 mét với hàng trăm quả chín vàng, lúc lỉu trên cành. Thị trường cây cảnh Tết 2025 dần trở nên sôi động với sự xuất hiện của muôn vàn loại cây cảnh độc lạ. Tại Văn Giang (Hưng Yên), hàng nghìn cây bưởi cảnh, quất cảnh…tề...

Tác phẩm văn học thiếu nhi kinh điển Papelucho ra mắt bản dịch tiếng Việt

Ngày 20.12, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Chile tại Việt Nam, ra...

Bộ đội, thanh niên Gia Lai hối hả dọn dẹp vệ sinh, làm đẹp môi trường đón Tết Ất Tỵ 2025

Những ngày qua, cứ đều đặn 6 giờ sáng hàng ngày, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 1 (Sư đoàn 2, Quân khu 5),...

Khát vọng đổi mới và vươn tầm vị thế quốc phòng Việt Nam

Tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế 2024 (19-22/12), Tập đoàn Công nghệ - Viễn thông Quân đội Viettel đã giới thiệu nhiều sản phẩm thế hệ mới ứng dụng công nghệ cao, khẳng định vai trò tiên phong trong nghiên cứu, sản xuất và phát triển công nghiệp quốc phòng Việt Nam. "Cầm đuốc" tiên phong ...

Mới nhất