Trang chủDu lịchẨm thựcmón ăn "cá tính" của người Nhật

món ăn “cá tính” của người Nhật

Natto được làm từ những hạt đậu nành luộc chín và ủ lên men với lợi khuẩn Bacillus subtilis ở môi trường 40 độ C trong 14-18 giờ.

Nếu có dịp đến tỉnh Ibaraki (Nhật Bản), đừng ngạc nhiên khi khẩu phần ăn sáng của bạn có một chút đậu nành khô, hơi nhớt và nồng mùi. Một số người trong nhóm chúng tôi vừa tò mò vừa… nín thở để thử nó, số còn lại thì… bỏ qua. Đến khi bắt gặp chúng “xếp hàng” đầy trên kệ của những cửa hàng tiện lợi, hỏi ra mới biết đó là natto – “đặc sản” của Ibaraki và cũng là món ăn truyền thống của đất nước mặt trời mọc.

Natto là món ăn thuộc hàng “cá tính” trong ẩm thực Nhật Bản. Không trải qua công đoạn nấu, xào, hấp, người Nhật ngâm những hạt đậu nành nhỏ trong một ngày, đem luộc chín rồi cho lên men. Có lẽ, do sở hữu nhiều dưỡng chất mà natto khá “đỏng đảnh”. Chúng tôi đã mất một khoảng thời gian để “làm quen” với những hạt đậu màu nâu, nhờn nhớt, nồng mùi này. Theo chia sẻ từ nhân viên tại cửa hàng, người ngoại quốc lần đầu tiên biết đến natto thường không thể ăn được. Độ ưa chuộng natto ở Nhật Bản cũng tùy vùng. Thế nên, trường hợp của natto cũng giống như sầu riêng hay mắm tôm ở Việt Nam.

Natto - món ăn cá tính của người Nhật - Ảnh 1.

Khi biết natto được xếp vào danh sách món ăn cho sức khỏe bởi giàu đạm, giàu vitamin, tốt cho xương khớp, có tác dụng điều hòa huyết áp, ngăn ngừa các chứng tim mạch, chúng tôi quyết tâm vượt qua thử thách “mùi” và độ “nhầy, nhớt”. Buổi sáng tiếp theo của chúng tôi dĩ nhiên là một bát cơm trắng, một chén natto và một ít tương shoyu – đây cũng là cách cảm nhận rõ nhất hương vị của natto.

Người ta đánh giá chất lượng natto qua độ dài của sợi nhớt. Dùng đũa gắp một miếng lên khỏi chén mà sợi nhớt càng dài thì natto càng ngon. Tuy nhiên, chúng tôi chọn loại natto được làm khô, ít nhớt để nhẹ mùi.

Bạn có thể tìm thấy những cửa hàng bán natto tại thành phố Mito và Hitachi Omiya của tỉnh Ibaraki. Natto có nhiều loại, nguyên hạt hoặc nghiền. Bên cạnh natto chứa trong rơm, natto đóng hộp, người Nhật còn sáng tạo loại natto sấy khô như một món snack. Nếu muốn thử thách cao hơn, bạn có thể chọn mua loại natto từ đậu nghiền.

Làm sao để thưởng thức natto đúng cách? Dùng đũa khuấy đều natto lên khoảng 10-20 lần, cho thêm chút nước tương shoyu và ăn cùng cơm trắng. Nếu muốn thưởng thức theo đúng vị Nhật, bạn có thể cho thêm chút mù tạt, hành lá, ớt khô.

Ngoài ra, natto còn dùng để nấu súp, làm nhân sushi hoặc thưởng thức cùng cá ngừ tươi sống.



Nguồn: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/natto-mon-an-ca-tinh-cua-nguoi-nhat-20191003212839241.htm

Cùng chủ đề

nhặt 20 USD, mua vé số cào trúng 1 triệu USD

Trước khi đến một cửa hàng tiện lợi, một người đàn ông ở Bắc Carolina (Mỹ) không hề biết mình sắp gặp may mắn 2 lần, khi nhặt được tiền và còn trúng số. ...

5 trải nghiệm du lịch độc đáo ở Nhật Bản mà bạn không nên bỏ qua

Kinhtedothi - Nhật Bản là một điểm đến đầy sức hút đối với du khách từ khắp nơi trên thế giới, không chỉ nhờ vào cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn mà còn bởi những trải nghiệm du lịch độc đáo mang đậm bản sắc văn hóa và truyền thống. Dưới đây là những trải nghiệm độc đáo mà bạn không nên bỏ qua khi đặt chân đến xứ sở hoa anh đào. Tắm Onsen – Trải nghiệm thư giãn...

7-Eleven đóng hơn 440 cửa hàng sau khi Circle K đưa ra đề nghị mua lại 47 tỷ USD

Lý do chính là doanh số bán hàng chững lại, lượng khách giảm và áp lực lạm phát kéo dài. Số cửa hàng bị đóng chiếm khoảng 3% trong 13.000 địa điểm mà 7-Eleven đang vận hành ở Mỹ và Canada. Seven&I Holdings - công ty mẹ của 7-Eleven - cho biết họ đối mặt với tình trạng chi tiêu thận trọng từ phía khách hàng, đặc biệt là những người có thu nhập trung bình và thấp. Thuốc lá -...

Hương vị Halal hấp dẫn du khách Hồi giáo đến xứ sở hoa anh đào

Số lượng du khách Hồi giáo đến Nhật Bản tăng nhanh, song không có nhiều nhà hàng cung cấp thực phẩm Halal...

Điểm tên các ‘thiên đường ẩm thực’ trong khu vực được người Việt ưa thích

Nhật Bản, Thái Lan và Đài Loan (Trung Quốc) là ba trong số các địa điểm du lịch ở châu Á được được các ‘tín đồ’ thích xê dịch người Việt ưa chuộng nhất.

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tối 8-11, giá vàng lại biến động mạnh

(NLĐO) - Giá vàng miếng SJC giảm 500.000 đồng/lượng theo đà đi xuống trở lại của giá vàng thế giới. ...

Quốc Cường Gia Lai rút kháng cao, đồng ý trả 2.882 tỉ đồng cho bà Trương Mỹ Lan

(NLĐO) - Quốc Cường Gia Lai từng kháng cáo bản án sơ thẩm liên quan phán quyết buộc công ty trả cho bà Trương Mỹ Lan 2.882 tỉ đồng khắc phục hậu quả vụ án ...

Vietnam Airlines “bắt tay” Yuanzhilv đưa gần 300.000 khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam

(NLĐO)- Vietnam Airlines đã trao biên bản ghi nhớ hợp tác với công ty GuangZhou Yuanzhilv Technology dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính ...

Hàng ngàn du khách đến núi lửa ngắm hoa dã quỳ

(NLĐO) - Hàng ngàn du khách đã đến núi lửa Chư Đang Ya để ngắm những cánh đồng hoa dã quỳ vàng rực rỡ, xem các tiết mục nghệ thuật đặc sắc. ...

Rơi nước mắt những câu chuyện vượt khó trong học tập

(NLĐO) – Những người trong hội trường đã không cầm được nước mắt khi nghe những câu chuyện trải lòng về vượt khó của các tân sinh viên ...

Bài đọc nhiều

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Cùng chuyên mục

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Mới nhất

Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực và cơ hội xuất khẩu cho doanh nghiệp

Hải Phòng nâng cao nhận thức, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp khai thác, tận dụng tối đa lợi ích từ Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực đối với xuất khẩu. Ngày 8/11, Sở Công Thương Hải Phòng, Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) phối hợp tổ chức...

Chủ tịch nước Lương Cường lên đường thăm Chile, Peru và dự Tuần lễ Cấp cao APEC

Chuyến thăm chính thức Chile, Peru và dự Tuần lễ Cấp cao APEC là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch nước Lương Cường trên cương vị mới, có ý nghĩa, tầm quan trọng đặc biệt. Tối 8/11, Chủ tịch nước Lương Cường và Đoàn đại biểu cấp cao...

Lang Chánh (Thanh Hóa): Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào DTTS

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719), huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) đang đẩy mạnh nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục kiến thức pháp luật và trợ giúp pháp lý cho Nhân dân, tập...

Trường ĐH Kinh tế-Luật công bố 4 tổ hợp xét tuyển ĐH năm 2025

Tổ hợp xét tuyển là điểm mới quan trọng trong phương án tuyển sinh ĐH chính quy năm 2025 của Trường ĐH Kinh...

Ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch vùng Tây Nguyên thời kỳ 2021

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1337/QĐ-TTg ngày 6/11/2024 ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch vùng Tây Nguyên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch vùng Tây Nguyên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050Phó thủ tướng Trần Hồng Hà ký...

Mới nhất