Natto được làm từ những hạt đậu nành luộc chín và ủ lên men với lợi khuẩn Bacillus subtilis ở môi trường 40 độ C trong 14-18 giờ.
Nếu có dịp đến tỉnh Ibaraki (Nhật Bản), đừng ngạc nhiên khi khẩu phần ăn sáng của bạn có một chút đậu nành khô, hơi nhớt và nồng mùi. Một số người trong nhóm chúng tôi vừa tò mò vừa… nín thở để thử nó, số còn lại thì… bỏ qua. Đến khi bắt gặp chúng “xếp hàng” đầy trên kệ của những cửa hàng tiện lợi, hỏi ra mới biết đó là natto – “đặc sản” của Ibaraki và cũng là món ăn truyền thống của đất nước mặt trời mọc.
Natto là món ăn thuộc hàng “cá tính” trong ẩm thực Nhật Bản. Không trải qua công đoạn nấu, xào, hấp, người Nhật ngâm những hạt đậu nành nhỏ trong một ngày, đem luộc chín rồi cho lên men. Có lẽ, do sở hữu nhiều dưỡng chất mà natto khá “đỏng đảnh”. Chúng tôi đã mất một khoảng thời gian để “làm quen” với những hạt đậu màu nâu, nhờn nhớt, nồng mùi này. Theo chia sẻ từ nhân viên tại cửa hàng, người ngoại quốc lần đầu tiên biết đến natto thường không thể ăn được. Độ ưa chuộng natto ở Nhật Bản cũng tùy vùng. Thế nên, trường hợp của natto cũng giống như sầu riêng hay mắm tôm ở Việt Nam.
Khi biết natto được xếp vào danh sách món ăn cho sức khỏe bởi giàu đạm, giàu vitamin, tốt cho xương khớp, có tác dụng điều hòa huyết áp, ngăn ngừa các chứng tim mạch, chúng tôi quyết tâm vượt qua thử thách “mùi” và độ “nhầy, nhớt”. Buổi sáng tiếp theo của chúng tôi dĩ nhiên là một bát cơm trắng, một chén natto và một ít tương shoyu – đây cũng là cách cảm nhận rõ nhất hương vị của natto.
Người ta đánh giá chất lượng natto qua độ dài của sợi nhớt. Dùng đũa gắp một miếng lên khỏi chén mà sợi nhớt càng dài thì natto càng ngon. Tuy nhiên, chúng tôi chọn loại natto được làm khô, ít nhớt để nhẹ mùi.
Bạn có thể tìm thấy những cửa hàng bán natto tại thành phố Mito và Hitachi Omiya của tỉnh Ibaraki. Natto có nhiều loại, nguyên hạt hoặc nghiền. Bên cạnh natto chứa trong rơm, natto đóng hộp, người Nhật còn sáng tạo loại natto sấy khô như một món snack. Nếu muốn thử thách cao hơn, bạn có thể chọn mua loại natto từ đậu nghiền.
Làm sao để thưởng thức natto đúng cách? Dùng đũa khuấy đều natto lên khoảng 10-20 lần, cho thêm chút nước tương shoyu và ăn cùng cơm trắng. Nếu muốn thưởng thức theo đúng vị Nhật, bạn có thể cho thêm chút mù tạt, hành lá, ớt khô.
Ngoài ra, natto còn dùng để nấu súp, làm nhân sushi hoặc thưởng thức cùng cá ngừ tươi sống.
Nguồn: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/natto-mon-an-ca-tinh-cua-nguoi-nhat-20191003212839241.htm