SGGP
Đã có một số nghiên cứu chứng minh chế độ ăn uống ảnh hưởng đến nguy cơ trầm cảm. Tuy nhiên, có rất ít dữ liệu nhắc đến yếu tố cụ thể trong chế độ ăn uống.
Thực phẩm chế biến sẵn. Ảnh: Getty Plus |
Lần đầu tiên, một cuộc nghiên cứu toàn diện do các giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard, Bệnh viện Đa khoa Massachusetts của Mỹ tiến hành, cho thấy việc tăng tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến, đặc biệt là thực phẩm có chất tạo ngọt nhân tạo, có liên quan đến sự phát triển của chứng trầm cảm.
Theo Newsweek, các nhà khoa học đã nghiên cứu chế độ ăn uống của 31.712 phụ nữ, từ 42 đến 62 tuổi và đối chiếu với sức khỏe tâm thần của họ, trong đó có chứng trầm cảm tự chẩn đoán và chẩn đoán lâm sàng. Kết quả cho thấy, những phụ nữ ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến nhất có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn 50% so với những phụ nữ ăn ít nhất. Đối với những người bị trầm cảm mãn tính, thực phẩm chứa chất tạo ngọt cao có thể khiến tình trạng của họ tồi tệ hơn.