Sushiya no Nohachi – một nhà hàng ở Asakusa, Tokyo, Nhật Bản – nổi tiếng toàn cầu không chỉ vì món sushi ngon lành mà còn vì đã chế biến món sushi nhỏ nhất thế giới.
Đầu bếp tại đây làm ra những phần sushi có kích thước chỉ bằng hạt gạo, đi kèm với lá rong biển và phần hải sản được thái mỏng một cách điêu luyện.
Hironori Ikeno, chủ nhà hàng cho biết, anh nảy ra ý tưởng này vào năm 2002 – khi một khách hàng hỏi rằng có thể làm món sushi nhỏ đến mức nào. Lúc bấy giờ, Ikeno đã trả lời “nhỏ như hạt gạo” và tiếp tục chứng minh rằng mình không đùa.
Sau nhiều năm, nhà hàng này đã trở nên nổi tiếng cả trong và ngoài Nhật Bản nhờ làm ra những miếng sushi hết sức đặc biệt.
Mỗi miếng sushi bao gồm 1 hột cơm, 1 lát topping nhỏ và lớp rong biển nori mỏng nhất. Sự khéo léo tỉ mỉ được thể hiện rõ qua cách trình bày hoàn hảo, nhấn mạnh sự cống hiến và kiên nhẫn của người đầu bếp.
Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng món sushi này thực sự mất nhiều thời gian hơn để làm so với những loại có kích thước thông thường vì độ chính xác và sự tập trung cần thiết để kết hợp các nguyên liệu nhỏ với nhau. Do đó, nhà hàng chỉ chuẩn bị những dĩa sushi này cho khách quen vài lần 1 tuần, giới hạn không quá 5 suất mỗi ngày. Đôi khi có những trường hợp ngoại lệ dành cho du khách nước ngoài đặc biệt đến nhà hàng để trải nghiệm món sushi nhỏ nhất thế giới.
“Có một du khách từ Thụy Điển đến chỉ để xem món sushi nhỏ của tôi và khoảnh khắc nhìn thấy nó, cô ấy đã khóc vì vui sướng” , Ikeno nói.
Đáng chú ý, khách hàng không thể gọi riêng phần sushi siêu nhỏ. Chúng được phục vụ miễn phí theo kèm một suất sushi cỡ thường, có giá khoảng 50 USD. Điều đó khiến doanh thu của nhà hàng tăng đáng kể.
Minh Hoa (t/h theo Tiền Phong, Phụ nữ Tp.HCM)