Bên cạnh việc tham gia chương trình OCOP, miến dong Nhân Đức còn lựa chọn Sàn Việt làm bệ phóng cho hành trình chinh phục thị trường trên cả nước.
Hành trình chinh phục thị trường của miến dong Nhân Đức
Phù Yên – Sơn La, mảnh đất của những ngọn đồi xanh mướt, những con suối nguồn nước trong lành, và những cây cỏ mạnh mẽ, là nơi sinh sống của những cư dân tộc thiểu số sống gắn bó với đời sống nông nghiệp từ hàng thế kỷ. Khí hậu ấm áp, thổ nhưỡng phong phú và đất đai màu mỡ đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc trồng cây dong riềng, một loại cây có giá trị kinh tế cao và đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân địa phương.
Từ những nguyên liệu tự nhiên quý giá như dong riềng, câu chuyện về miến dong Nhân Đức bắt đầu từ lòng đam mê và lòng nhân ái của người sáng lập. Từ những năm 1985, anh Đinh Văn Nhân – chủ cơ sở miến dong Nhân Đức đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, học hỏi quy trình chế biến và đầu tư vào sản xuất miến dong. Từ lòng mong muốn được kế thừa truyền thống từ ông bà, cơ sở sản xuất miến dong Nhân Đức chính thức ra đời vào năm 2015, tại bản Chài, xã Huy Thượng, Phù Yên, Sơn La.
Miến dong Nhân Đức ra đời từ sự kỳ công và lòng nhiệt thành của người dân Phù Yên. Ảnh: Sàn Việt |
Quy trình sản xuất miến dong tại cơ sở miến dong Nhân Đức bắt đầu từ việc trồng củ dong riềng vào tháng 1 và tháng 2 hàng năm. Các củ dong riềng được trồng tại những vùng đất màu mỡ, tươi tốt, trên những đồi cao nơi thường có sương mù bao phủ. Sau đó, quá trình trồng cây kéo dài cho đến tháng 9 và tháng 10 khi cây đã đạt đến giai đoạn thu hoạch. Tất cả các bước trong quy trình sản xuất miến dong Nhân Đức đều phải tuân thủ một quy trình khép kín, luôn đảm bảo đạt được yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đầu tiên, nguyên liệu chính là củ dong riềng được thu gom từ các nông hộ địa phương. Các củ được lựa chọn kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng tốt nhất trước khi được rửa sạch bằng máy. Sau đó, các củ dong riềng được đưa vào máy nghiền nhuyễn để lấy tinh bột. Quá trình này được thực hiện một cách kỹ lưỡng để đảm bảo chỉ lọc lấy phần tinh bột chất lượng cao nhất. Hỗn hợp bột sau khi được lấy ra từ máy nghiền sẽ tiếp tục được đánh nhiều lần trong nước sạch cho đến khi nước trong mới lắng lấy được bột. Bột sau đó được quấy cùng với nước sôi đến khi chín rồi cho vào máy ép ra sợi miến. Miến từ đây sẽ được mang đi phơi nắng cho đến khi khô hoàn toàn. Sau quá trình phơi nắng, miến khô sẽ được thu gom và bó thành từng đợt, sau đó đóng gói sẵn sàng để xuất ra thị trường.
Anh Đinh Văn Nhân cho biết: “Trước kia, gia đình tôi chủ yếu thu mua củ dong của người dân trong vùng và sơ chế tinh bột dong chuyển về các cơ sở sản xuất miến dong ở các tỉnh dưới xuôi, nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Trăn trở vì điều đó, đến năm 2014, tôi quyết tâm đi học hỏi, tìm hiểu quy trình làm miến dong từ các làng nghề truyền thống, mua các loại máy móc hiện đại vào sản xuất miến dong. Năm 2015, tôi thành lập Cơ sở sản xuất miến dong Nhân Đức, đầu tư nhà xưởng, máy móc, thiết bị; thuê đất trồng nguyên liệu và ký hợp đồng, cam kết thu mua dong riềng cho người dân trong xã, đặc biệt chú trọng đầu tư đến các hộ đồng bào dân tộc thiểu số”.
Sản phẩm không chỉ nổi tiếng với vị đậm đà, dai nhẹ và màu sắc tự nhiên mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Miến được làm từ tinh bột, nhưng lại có tính mát và giàu chất dinh dưỡng, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Đặc biệt, vị thơm đặc trưng của miến đến từ núi rừng Tây Bắc sẽ khiến bạn nhớ mãi.
Hành trình chinh phục Sàn Việt của miến dong Nhân Đức
Miến dong Nhân Đức ra đời từ sự kỳ công và lòng nhiệt thành của người dân Phù Yên. Chính vì thế, mỗi sợi miến đều chứa đựng một phần tinh hoa của núi rừng Tây Bắc và lòng yêu thương với đất đai.
Miến dong Nhân Đức không chỉ là một món ăn ngon miệng, mà còn là biểu tượng của sự kết nối giữa con người và thiên nhiên, của sự gắn bó và tình yêu thương với đất đai, và cũng là lựa chọn tuyệt vời cho một bữa ăn bổ dưỡng và tinh thần.
Với danh hiệu OCOP 3 sao, sản phẩm miến dong Nhân Đức đã khẳng định vị thế của mình không chỉ là một món đặc sản độc đáo mà còn là biểu tượng của sự cam kết với chất lượng.
Cơ sở sản xuất miến dong Nhân Đức tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương với mức thu nhập ổn định. Ảnh: Trang trại Việt |
Nhằm hỗ trợ các hợp tác xã và hộ sản xuất tại Sơn La hòa nhập vào thị trường thương mại điện tử, Sở Công Thương tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Cụ thể, Sở đã tổ chức các chương trình tập huấn, nâng cao kỹ năng về thương mại điện tử, giúp các đơn vị nắm vững quy trình quảng bá, giới thiệu và bán sản phẩm trên các kênh trực tuyến như sàn thương mại điện tử và mạng xã hội.
Ông Nguyễn Văn Bắc, Giám đốc Sở Công Thương Sơn La chia sẻ về những kết quả đạt được: Sở đã hỗ trợ đưa 42 doanh nghiệp, hợp tác xã và 52 sản phẩm nông sản tiêu biểu lên Trang thông tin doanh nghiệp và nông sản tỉnh Sơn La thu hút hơn 4.500 lượt truy cập. Ngoài ra, 75 sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu của 6 doanh nghiệp, hợp tác xã đã được giới thiệu trên các sàn thương mại điện tử quốc tế như Alibaba.com, Agrim và EC21.
Đặc biệt, Sở Công Thương đã phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương, rà soát và lựa chọn các sản phẩm đạt chứng nhận OCOP, chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu để quảng bá trên sàn thương mại điện tử hợp nhất https://sanviet.vn/ và sàn nhánh Sơn La http://sonla.sanviet.vn/. Đến nay, đã có 41 sản phẩm của tỉnh Sơn La được đăng tải trên hai sàn này.
Thông qua sàn thương mại điện tử Sơn La, thời gian qua, các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của địa phương dần dần khẳng định được thương hiệu và tìm kiếm được thị trường phù hợp, nhiều sản phẩm đã kết nối và xuất khẩu ra quốc tế.
Anh Đinh Văn Nhân chia sẻ, hành trình đưa miến dong Nhân Đức đến với mọi miền đất nước là một chặng đường đầy tâm huyết. Bằng việc hợp tác với các sàn thương mại điện tử, trong đó có Sàn Việt, miến dong Nhân Đức đã mở rộng mạng lưới phân phối, đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng.
Không chỉ nâng cao chất lượng, Nhân Đức còn chú trọng đến thiết kế bao bì đa dạng, từ gói nhỏ tiện lợi cho đến hộp quà sang trọng, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Sự phong phú về hương vị đặc trưng và mẫu mã đã góp phần tạo nên sức hút riêng cho thương hiệu miến dong Nhân Đức trên Sàn Việt nói riêng và thị trường nói chung.
Cuối năm 2020, sản phẩm của Cơ sở miến dong Nhân Đức đã được Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cấp tỉnh chấm, đánh giá đạt 3 sao. Hiện, sản phẩm miến dong Nhân Đức đã được đóng hộp, có đầy đủ thông tin về sản phẩm, địa chỉ cơ sở sản xuất, mã vạch và có mặt tại điểm trưng bày sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và nông sản Sơn La trên địa bàn huyện Phù Yên. |
Nguồn: https://congthuong.vn/mien-dong-nhan-duc-vi-mie-n-nui-phu-yen-tren-sa-n-viet-366781.html