Trang chủDu lịchẨm thựcMichelin Guide viết về sự khác nhau của phở Bắc và phở...

Michelin Guide viết về sự khác nhau của phở Bắc và phở Nam

Website cẩm nang Michelin đăng một bài về nguồn gốc cũng như tương lai của phở Việt, sau khi có tới 16 quán phở được nhắc đến trong lần “ra mắt” đầu tiên của Michelin Guide ở Việt Nam hồi đầu tháng 6.
Phở Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Phở Hà Nội – Ảnh: NAM TRẦN

Phở Bắc và phở Nam

Trong bài viết có tựa đề “Friend Or Pho: Who Really Invented Vietnam’s National Dish?”, tác giả Joshua Zukas đi tìm đáp án cho nơi có món phở đích thực và ngon nhất ở Việt Nam.

Ở Hà Nội, một bát phở chỉ có bánh phở dẹt, nước dùng trong, thịt gà hoặc thịt bò thái mỏng (nhưng không bao giờ có cả hai loại cùng lúc), hành lá và rau mùi.

Bạn có thể tự nêm thêm gia vị, nhưng cũng chỉ có chanh hoặc giấm, tỏi ngâm và ớt tươi mà thôi.

Việc yêu cầu thêm bất cứ thứ gì khác có thể bị xem là một sự xúc phạm đối với đầu bếp, người đã dành phần lớn thời gian trong ngày để hoàn thiện bát nước dùng mà bạn đang ăn.

Ngược lại ở TP.HCM ngoài những thành phần thiết yếu của phở Hà Nội, phở Nam có thêm bò viên và rau ăn kèm. Nước dùng phở Nam cũng thường đậm, có phần đục hơn và cũng ngọt hơn.

Sự khác biệt rõ ràng nhất là ở nước lèo và các món ăn kèm, khi phở Nam thường đi kèm với tương đen, tương ớt ngọt, giá, húng quế, ngò gai…

Phở được phục vụ kèm giá, tương đen, húng quế tại một căng tin ở quận Phú Nhuận, TP.HCM - Ảnh: NHÃ XUÂN

Phở được phục vụ kèm giá, tương đen, húng quế tại một căng tin ở quận Phú Nhuận, TP.HCM – Ảnh: NHÃ XUÂN

Nguồn gốc phở

“Có vẻ như phở được lấy cảm hứng từ ẩm thực Trung Hoa hoặc Pháp, nhưng không ai có thể thực sự chắc chắn được”, bài viết trích ý kiến bếp trưởng Vũ Văn Hội của The East, một nhà hàng Việt Nam đương đại ở phố cổ Hà Nội, mới đây được chọn vào danh sách Bib Gourmand của Michelin.

Michelin ở Việt Nam: Sao nhiều phở và bún chả mà không có bún bò Huế?

Trên thực tế, theo tác giả Joshua Zukas, phở có thể được lấy cảm hứng từ cả hai.

Theo Joshua Zukas, phở xuất hiện khoảng đầu thế kỷ 20 vào thời Pháp thuộc, và phở bò có trước phở gà. Trước thời Pháp, người Việt không ăn thịt bò mà ăn thịt lợn, thịt gia cầm, cá, hải sản và đôi khi là thịt trâu.

Nhu cầu với thịt bò xuất phát từ người Pháp khi họ chuộng các món bít tết, bò hầm pot-au-feu… và người Việt bắt đầu mổ bò bán thịt.

Phần xương bò được đưa đến cho những người bán thức ăn đường phố, và họ tìm tòi cách tốt nhất để chiết xuất hương vị từ loại nguyên liệu này.

Người Việt dùng xương để nấu nước dùng trong nhiều thế kỷ, nên họ cũng nhanh chóng phát triển một phương pháp phù hợp với khẩu vị địa phương.

Họ đã kết hợp nước dùng nấu từ xương bò đó với sợi bánh làm từ bột gạo – một món có xuất xứ từ miền nam Trung Quốc, và bắt đầu phục vụ món ăn này ở khu phố cổ Hà Nội.

Thực khách xếp hàng chờ ăn phở tại một tiệm gia truyền nổi tiếng  phố Bát Đàn, Hà Nội - Ảnh: NHÃ XUÂN

Thực khách xếp hàng chờ ăn phở tại một tiệm gia truyền nổi tiếng phố Bát Đàn, Hà Nội – Ảnh: NHÃ XUÂN

“Người ta có thể hình dung đây là món ăn mang “dòng máu” Pháp, “cơ thể” Trung Hoa, đồng thời thấm đẫm tâm hồn và tính cách Việt Nam” – Joshua Zukas trích lời Peter Cường Franklin, người sáng lập và bếp trưởng tại Ănăn Sài Gòn – nhà hàng được trao 1 sao Michelin tại TP.HCM.

Hành trình “Nam tiến” của phở

Năm 1954, nhiều người Bắc bắt đầu di chuyển vào Nam sinh sống, và họ mang theo món phở vào vùng đất này.

Họ mở quán ăn và nhận ra khẩu vị của người miền Nam rất khác mình. Ở miền Nam, người ta thường dùng rất nhiều rau sống và các món ăn ở đây cũng có vị ngọt hơn.

Từ đó vị nước dùng của phở được thay đổi ngọt hơn một chút giống với các món nước khác ở miền Nam, như hủ tiếu.

Quan trọng nữa, Sài Gòn là thành phố của người nhập cư, nên các quán phở để cho khách hàng của họ điều chỉnh khẩu vị món ăn theo vùng miền của mình, bằng các loại xốt và món ăn kèm.

Người miền Bắc khi ăn thường ít cho thêm gì vào bát của họ. Người miền Trung vốn ưa cay, có thể cho thêm ớt. Trong khi đó, người miền Nam có thể cho tương đen và các loại rau.

Phở Bắc tại một quán phở trên đường Lý Chính Thắng, quận 3, TP.HCM - Ảnh: NHÃ XUÂN

Phở Bắc tại một quán phở trên đường Lý Chính Thắng, quận 3, TP.HCM – Ảnh: NHÃ XUÂN

Bức tranh tương lai của phở

Ngày nay ở Hà Nội, phở vẫn giản dị, mộc mạc và có lẽ không khác lắm so với thế kỷ trước.

Còn tại TP.HCM, thủ phủ kinh tế dẫn đầu xu hướng của đất nước, phở rất năng động, dễ thích nghi và được phục vụ với nhiều món ăn kèm.

  • Món phở Việt Nam được đài truyền hình Hàn Quốc gọi là món ăn đường phố ngon nhất

Và không chỉ vậy, phở ở TP.HCM thậm chí còn đang muốn vượt qua các “giới hạn” của một món ăn truyền thống.

Ở Tre Dining, nhà hàng nằm trong danh sách Michelin Selected, bếp trưởng Lưu Đông đã tạo ra một món phở gan ngỗng đậm đà béo ngậy.

Peter Cường Franklin của Ănăn Sài Gòn còn đi xa hơn nữa, với món phở truffle, và tô phở 100 USD thu hút sự chú ý của dân mê ẩm thực.

Vị đầu bếp còn say mê món ăn này đến nỗi ông sẽ mở Pot Au Phở, một nhà hàng khác phía trên Ănăn Sài Gòn vào tháng 8 năm nay.

“Pot Au Phở là sự tôn vinh mà tôi dành cho phở. Đó là nơi chúng tôi tổng hợp mọi thứ chúng tôi làm với phở vào một nơi”, bếp trưởng Peter cho hay.

tuoitre.vn

Cùng chủ đề

Hướng đến phát triển bền vững trong bối cảnh cạnh tranh mới

Diễn đàn Mekong Connect 2024 với mục tiêu đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại và công nghệ vùng Đồng bằng sông Cửu Long - TP. Hồ Chí Minh với cả nước. Ngày 17/12, tại Đại học An Giang (TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang), diễn đàn Mekong Connect 2024 đã được khai mạc. Sự kiện năm nay thu hút sự quan tâm của các lãnh đạo trung ương, địa phương, chuyên gia kinh tế...

Mời tham dự Hội chợ triển lãm du lịch SATTE 2025 tại Ấn Độ

Từ ngày 19-21/2/2025 tại Trung tâm triển lãm India International Convention & Expo Center, New Delhi Ấn Độ sẽ diễn ra Hội chợ Du lịch & Lữ hành Nam Á lần thứ 32 Từ ngày 19-21/2/2025, tại Trung tâm triển lãm India International Convention & Expo Center, New Delhi, Ấn Độ sẽ diễn ra Hội chợ Du lịch & Lữ hành Nam Á (SATTE - South Asia’s Travel & Tourism Exchange) lần thứ 32 được Bộ...

Những người gánh sông trăng: Tập thơ của 6 nữ tác giả kỳ cựu trên văn đàn Việt

6 tác giả đều là những nhà thơ, nhà văn đã có hàng chục năm sáng tác, mỗi người một vẻ, góp những "chất giọng" nghệ thuật riêng, đưa tác phẩm thành một dấu ấn trên diễn đàn văn chương Việt. Một tác giả khác là Phó Giáo sư-Tiến sỹ Phạm Thu Yến, một chuyên gia về văn học dân gian Việt Nam. Một số bài thơ của bà được chọn đưa vào...

‘Cái sai được làm ngơ góp phần nảy sinh nhiều hành động côn đồ’

Cộng đồng nhất nhất lên án kịch liệt, ủng hộ phương án nghiêm trị với hành vi hung hăng đánh người chỉ vì va quẹt nhỏ khi đi đường. Thế nhưng tranh cãi chưa bớt nóng khi 'chín người mười ý' chỉ ra nguyên do khiến ngày càng nhiều tài xế côn đồ. ...

TP.HCM: Chỉ 28% trường học đạt yêu cầu về ánh sáng

Chỉ có 27/95 trường học ở TP.HCM đạt yêu cầu về ánh sáng, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (Sở Y tế TP.HCM) vừa có báo cáo công tác giám sát vệ sinh phòng...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

‘Cái sai được làm ngơ góp phần nảy sinh nhiều hành động côn đồ’

Cộng đồng nhất nhất lên án kịch liệt, ủng hộ phương án nghiêm trị với hành vi hung hăng đánh người chỉ vì va quẹt nhỏ khi đi đường. Thế nhưng tranh cãi chưa bớt nóng khi 'chín người mười ý' chỉ ra nguyên do khiến ngày càng nhiều tài xế côn đồ. ...

TP.HCM: Chỉ 28% trường học đạt yêu cầu về ánh sáng

Chỉ có 27/95 trường học ở TP.HCM đạt yêu cầu về ánh sáng, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (Sở Y tế TP.HCM) vừa có báo cáo công tác giám sát vệ sinh phòng...

Thiếu thuốc hiếm, thuốc cấp cứu bệnh viện có thể tự mua

Đây là những dự kiến đã được Bộ Y tế đưa vào nghị định hướng dẫn thi hành Luật Dược sửa đổi (vừa được Quốc hội thông qua cuối tháng 11 vừa qua). Theo ông Chu Đăng Trung - trưởng phòng pháp chế -...

TP.HCM thực chiến phòng chống tấn công mạng

Ngày 17-12, TP.HCM khai mạc chương trình 'Diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin mạng TP.HCM 2024'. Trong 5 ngày từ 17 đến 21-12, các đội đóng vai tấn công sẽ liên tục thực hiện các cuộc xâm nhập, khai thác...

Liên kết vùng trong bối cảnh cạnh tranh mới

Diễn đàn Mekong Connect là dịp để các tỉnh thành phát triển tài nguyên bản địa và kinh tế địa phương thông qua liên kết vùng, trong bối cảnh cạnh tranh mới. Diễn đàn cũng thu hút sự tham dự, đóng góp tham luận...

Bài đọc nhiều

LPBank lọt top đầu 50 Doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả và nhà tuyển dụng được yêu thích 2024

Năm 2024 chứng kiến sự bứt phá ngoạn mục của Ngân hàng Lộc Phát Việt Nam (LPBank) trên hành trình chinh phục những đỉnh cao mới. Không chỉ khẳng định năng lực quản trị và hiệu quả kinh doanh ấn tượng, LPBank còn liên tục gặt hái thành công với hàng loạt giải thưởng uy tín. Mới đây, LPBank tiếp tục được xướng tên trong TOP 50 Doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam và là “Nhà...

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo ông Nguyễn Xuân Phúc, Trương Hòa Bình, khiển trách bà Trương Thị Mai

Bộ Chính trị đã quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo ông Nguyễn Xuân Phúc, Trương Hòa Bình và kỷ luật khiển trách bà Trương Thị Mai. Ngày 13-12 tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đã xem xét, thi hành kỷ luật đảng viên có vi phạm, khuyết điểm. Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị nhận thấy ông Nguyễn Xuân Phúc, trong thời gian giữ chức vụ ủy viên...

Tối nay, ai sẽ là quán quân Rap Việt mùa 4?

Tối nay 14-12, quán quân Rap Việt mùa 4 sẽ được gọi tên trong đêm công bố và trao giải. Hiện các diễn đàn xôn xao nhiều ý kiến với chủ đề: Ai sẽ là quán quân Rap Việt mùa này? HLV B Ray (trái) và GILL, Robber trong Rap Việt chung kết Cuộc cạnh tranh bảy thí sinh trong Rap Việt mùa 4 được đánh giá dễ thở hơn khi hai cái tên ứng cử viên nặng ký cho quán quân mùa...

Madam Nhung: Hành trình chinh phục thực khách bằng ẩm thực chay tinh tế

Trong nhịp sống hiện đại, khi mà các vấn đề về sức khỏe và môi trường ngày càng được quan tâm, việc lựa chọn một chế độ ăn uống lành mạnh trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Với những lợi ích sức khỏe không thể phủ nhận như giảm cân, cải thiện làn da và tăng cường hệ miễn dịch, ăn chay đã trở thành một xu hướng sống của nhiều người. Madam Nhung là thương hiệu...

Đội tuyển Việt Nam vượt Indonesia 13 bậc trên bảng xếp hạng FIFA, nhưng vẫn cách xa Thái

Đội tuyển Việt Nam đã nới rộng khoảng cách với đội Indonesia từ 9 bậc lên 13 bậc trên bảng xếp hạng FIFA, sau khi thắng đối thủ này tỷ số 1-0 ngày 15.12 tại vòng bảng AFF Cup (ASEAN Championship). Cùng lúc, đội Malaysia có HLV mới. Đội tuyển Việt Nam được cộng bao nhiêu điểm? Trận thắng của đội tuyển Việt Nam trước Indonesia trong trận thứ 2 tại bảng B AFF Cup 2024, giúp được cộng 2,37 điểm trên bảng xếp hạng FIFA....

Cùng chuyên mục

Lo đội nhà bị loại sớm ở AFF Cup, báo Indonesia cầu viện tuyển Việt Nam

(Dân trí) - Tờ Suara (Indonesia) đã lên tiếng cầu viện sự giúp đỡ của đội tuyển Việt Nam vì lo sợ đội nhà bị loại sớm ở AFF Cup 2024. Sau thất bại với tỷ số 0-1 trước đội tuyển Việt Nam vào hôm 15/12, Indonesia đối diện với nguy cơ bị loại. Họ đang xếp thứ hai bảng B với 4 điểm sau 3 trận đấu, hơn Philippines, Lào 2 điểm và hơn Myanmar 3 điểm. Tuy nhiên,...

Hai điểm đến du lịch của Việt Nam có chi phí thấp nhất châu Á

Hai điểm đến của Việt Nam bất ngờ xuất hiện trong top 4 nơi có chi phí thấp nhất châu Á cho khách quốc tế ở lại nhiều ngày kết hợp với làm việc từ xa (khách du mục kỹ thuật số), dựa trên một khảo sát cho khách Mỹ. Châu Á là nơi không cần bàn cãi đối với những khách quốc tế - dân mục kỹ thuật số, những người thích ở ngoài vùng an toàn của mình...

Khách Hàn ghé quán 40 năm ở Đà Nẵng, hết lời khen món bún trứ danh

Lần đầu nếm thử món bún từng được Michelin bình chọn ở Đà Nẵng, 2 vị khách Hàn nhận xét hương vị vừa lạ vừa quen nhưng ngon, ấn tượng nhất là miếng chả cá đậm đà. Trong chuyến du lịch Đà Nẵng cách đây vài tháng, Yozzzuum (đến từ Hàn Quốc) cùng chồng là Jo Bong-dal dành nhiều thời gian khám phá ẩm thực địa phương, từ những món bình dân cho đến món được Michelin Guide gợi ý. Trong...

Hoành tráng lễ Tổng duyệt Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024

(Dân trí) - Sáng 17/12 tại sân bay Gia Lâm (TP Hà Nội), Bộ Quốc phòng tổ chức Tổng duyệt Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024 với nhiều nội dung biểu diễn hoành tráng, đẹp mắt của các đơn vị quân đội. Sáng 17/12, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Tổng duyệt Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024. Theo lịch, Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam lần thứ 2 sẽ được tổ...

Giảm 5 bộ, 3 cơ quan trực thuộc Chính phủ, cơ bản bỏ tổng cục và tương đương

Dự kiến bộ máy Chính phủ còn 13 bộ, 4 cơ quan ngang bộ, giảm 5 bộ và 3 cơ quan trực thuộc Chính phủ; giảm 12/13 tổng cục và tổ chức tương đương tổng cục thuộc bộ, cơ quan ngang bộ. Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN). Liên quan đến sắp xếp, tinh gọn bộ máy của Chính phủ, sáng 17/12, trao đổi với phóng viên TTXVN, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà...

Mới nhất

TP.HCM thực chiến phòng chống tấn công mạng

Ngày 17-12, TP.HCM khai mạc chương trình 'Diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin mạng TP.HCM 2024'. Trong 5 ngày từ...

Phát triển bền vững – xu hướng nổi trội của ngành dệt may trong năm 2025

Tăng trưởng xanh, phát triển bền vững tiếp tục là xu hướng nổi trội của ngành dệt may năm 2025, điều này là áp lực nhưng cũng mang lại cơ hội với doanh nghiệp. Sức cạnh tranh cao Năm 2024, ngành dệt may Việt Nam về đích với 44 tỷ USD, đứng thứ...

Liên kết vùng trong bối cảnh cạnh tranh mới

Diễn đàn Mekong Connect là dịp để các tỉnh thành phát triển tài nguyên bản địa và kinh tế địa phương thông qua liên kết vùng, trong bối cảnh cạnh tranh mới. ...

Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng, VN-Index giảm nhẹ

NDO - Phiên giao dịch ngày 17/12, giao dịch tiếp tục ảm đạm cùng các nhóm ngành phân hóa khiến chỉ số chung giằng co, rung lắc nhẹ quanh tham chiếu và chìm hẳn trong sắc đỏ từ cuối phiên sáng. Phiên này các mã lớn như: FPT, VCB, MWG gây ảnh hưởng tiêu cực nhất đến...

Triển khai đồng bộ công tác quản lý an toàn thực phẩm

Các nguy cơ mất an toàn thực phẩm có thể phát sinh từ nhiều khâu trong chuỗi cung ứng thực phẩm, từ sản xuất, chế biến và bảo quản. Vì vậy, công tác quản lý an toàn thực phẩm cần được triển đồng bộ. Các nguy cơ mất an toàn thực phẩm có thể phát sinh từ nhiều khâu trong...

Mới nhất