Trang chủDu lịchẨm thựcMichelin Guide gọi cà phê sữa đá là 'viên ngọc', cà phê...

Michelin Guide gọi cà phê sữa đá là ‘viên ngọc’, cà phê trứng là ‘tuyệt tác’


Theo Michelin Guide, được người Pháp giới thiệu vào giữa thế kỷ 19, cà phê ở Việt Nam đã vượt qua nhiều thăng trầm của lịch sử, trở thành di sản ẩm thực Việt Nam. Ngày nay, cụm từ “đi uống cà phê” không chỉ bao hàm hành động thưởng thức một tách cà phê mà còn là tình bạn thân thiết khi gặp gỡ bạn bè hay trao đổi công việc.

Michelin Guide gọi cà phê sữa đá là 'viên ngọc', cà phê trứng là 'tuyệt tác'- Ảnh 1.

Cà phê du nhập vào Việt Nam giữa thế kỷ 19

“Ở Việt Nam, cà phê không chỉ đơn thuần là đồ uống mà còn là một nghi lễ xã hội”, Michelin Guide nhận định.

Cà phê sữa đá: Cà phê biểu tượng của Việt Nam

Cẩm nang Michelin cho biết cà phê sữa đá của Việt Nam là một “viên ngọc thực sự” trong số các món cà phê Việt Nam. Thức uống cổ điển này được làm bằng cách để cà phê xay từ từ nhỏ giọt qua bộ lọc vào ly chứa đầy sữa đặc và đá.

Michelin Guide gọi cà phê sữa đá là 'viên ngọc', cà phê trứng là 'tuyệt tác'- Ảnh 2.

Cà phê sữa đá là cà phê biểu tượng của Việt Nam

Sự hòa quyện của các hương vị, giữa vị đắng của cà phê với vị ngọt đậm đà của sữa đặc chính là điều khiến cà phê sữa đá gây ấn tượng với người yêu cà phê.

“Bắt nguồn từ những con phố nhộn nhịp của TP, thức uống mang tính biểu tượng này đã đi từ các quán ven đường để tìm chỗ đứng trong thực đơn của các địa điểm 5 sao. Ngày nay, cà phê sữa đá đã trở thành món uống chủ yếu của các nhà hàng Việt Nam trên toàn thế giới”, Michelin Guide nói thêm.

Bạc xỉu: Cà phê hòa quyện từ ba nền văn hóa

Được chế tác bởi những người Hoa sống ở khu phố Tàu Sài Gòn vào đầu thế kỷ 20, bạc xỉu nổi lên như một minh chứng cho nền văn hóa phong phú của Sài Gòn, pha trộn ảnh hưởng từ truyền thống Trung Quốc, Việt Nam và Pháp.

Michelin Guide gọi cà phê sữa đá là 'viên ngọc', cà phê trứng là 'tuyệt tác'- Ảnh 3.

Bạc xỉu là món cà phê được nhiều người yêu thích

Theo Michelin Guide, vì vị đắng đậm đà của cà phê đen và cà phê sữa là thách thức đối với phụ nữ và trẻ em vốn không quen với hương vị của nó nên người Hoa đã nghĩ ra một giải pháp sáng tạo. Họ sửa đổi công thức cà phê sữa truyền thống, điều chỉnh tỷ lệ cà phê và sữa để ngon miệng hơn.

Cà phê trứng: Tuyệt tác cà phê Hà Nội

“Vào những năm 1940, khi giá đường và sữa tăng vọt, ông Giảng, người sáng lập quán cà phê Giảng ở Hà Nội, đã chuyển sang dùng lòng đỏ trứng, lấy cảm hứng từ những trải nghiệm của ông tại khách sạn Metropole và sức hấp dẫn của cà phê cappuccino”, Michelin nói về nguồn gốc của loại cà phê này.

Michelin Guide gọi cà phê sữa đá là 'viên ngọc', cà phê trứng là 'tuyệt tác'- Ảnh 4.

Cà phê trứng được ví như tuyệt tác cà phê Hà Nội

Michelin nhận định chính sự thay thế khéo léo này đã tạo ra một loại kem vàng trên nền cà phê đậm đà, đan xen một chút đắng với vị béo mịn của trứng, được làm ngọt một cách tinh tế bằng mật ong.

Được phục vụ trong những chiếc cốc nhỏ, Michelin Guide đánh giá cà phê trứng của Việt Nam mang đến trải nghiệm đầy cảm giác. Với sự cân bằng của các thành phần, đây là một loại thức uống đầy mê hoặc và quyến rũ.

Cà phê muối: Cuộc phiêu lưu ẩm thực độc đáo

Cà phê muối, theo Michelin Guide là sự hòa quyện giữa truyền thống cà phê lâu đời với sự sáng tạo của thế kỷ 21. Theo đó, cà phê này có nguồn gốc từ cố đô Huế, sự pha trộn sáng tạo này kết hợp hạt cà phê Robusta với một chút muối, tạo nên sự cân bằng tinh tế giữa đắng và ngọt.

Michelin Guide gọi cà phê sữa đá là 'viên ngọc', cà phê trứng là 'tuyệt tác'- Ảnh 5.

Cà phê muối phổ biến trong những năm trở lại đây

“Được phục vụ theo từng lớp, với sữa đặc ở đáy, cà phê ở giữa và lớp kem bên trên, cà phê muối Việt Nam là một cuộc phiêu lưu ẩm thực độc đáo. Nó kết hợp các vị mặn, ngọt, đắng hòa quyện với nhau một cách hài hòa. Khi khuấy tất cả lại với nhau, vị mặn sẽ làm nổi bật hương vị đậm đà của cà phê đồng thời làm dịu đi vị đắng và tăng thêm vị ngọt, béo ngậy của sữa”, Michelin Guide mô tả.

Cà phê nước cốt dừa: Bản giao hưởng hương vị

Pha chế cà phê này, theo Michelin Guide chứng tỏ tình yêu của người Việt Nam với các món ngon từ dừa. Cách pha hấp dẫn, hòa quyện giữa hương thơm đậm đà và vị đắng của cà phê nguyên chất với vị ngọt ngào, béo ngậy của nước cốt dừa và sữa đặc, tạo nên một bản giao hưởng hương vị làm say đắm các giác quan.

Pha chế một tách cà phê dừa bao gồm một quá trình tỉ mỉ. Đầu tiên, nước cốt dừa được trộn với sữa đặc và đá viên cho đến khi đạt được độ mịn mượt như nhung. Trong khi đó, cà phê đen được lắc mạnh trong chai cho đến khi hình thành bọt màu nâu nhạt trên bề mặt.

Cuối cùng, cà phê được rót một cách tinh tế vào cốc thủy tinh, sau đó là hỗn hợp nước cốt dừa cô đặc chảy chậm rãi, duyên dáng, tạo nên một loại đồ uống có hương vị tuyệt đẹp và hấp dẫn về mặt thị giác. “Với mỗi ngụm, cà phê dừa đưa người uống đến một thiên đường nhiệt đới…”, cẩm nang mô tả.

Cold brew trái cây mới mẻ

Mang đến một nét mới mẻ cho văn hóa cà phê của Việt Nam, cà phê cold brew (cà phê được ngâm lạnh thay vì pha bằng nước sôi) đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của thực khách tại các thành phố nhộn nhịp như TP.HCM và Hà Nội.

Michelin Guide gọi cà phê sữa đá là 'viên ngọc', cà phê trứng là 'tuyệt tác'- Ảnh 6.

Cold brew – cà phê được ngâm lạnh thay vì pha bằng nước sôi

Sáng tạo này áp dụng phương pháp pha lạnh truyền thống, giúp cà phê Arabica 100% hòa quyện với hương vị sống động của trái cây hoặc nước trái cây, chẳng hạn như cam, vải thiều hoặc mơ, nâng trải nghiệm với loại thức uống này lên một tầm cao mới.



Source link

Cùng chủ đề

Giá cà phê hôm nay 18/12: Trong nước tăng, thế giới giảm

Giá cà phê thế giớiĐầu giờ sáng 18/12 (giờ Việt Nam), trên sàn London, giá cà phê Robusta giao tháng 1/2025 ở mức 5.216 USD/tấn, giảm 14 USD/tấn so với đầu giờ sáng qua. Giá giao tháng 3/2025 giảm 35 USD/tấn, giao dịch ở mức 5.168 USD/tấn.Trong khi đó, giá cà phê Arabica trên sàn New York kỳ hạn giao tháng 3/2025 giao dịch ở mức 324 cent/lb, giảm 3 cent/lb so với mức giao dịch hôm qua....

Giá cà phê hôm nay 17/12: Trong nước giảm, thế giới tăng nhẹ

Giá cà phê thế giớiĐầu giờ sáng 17/12 (giờ Việt Nam), trên sàn London, giá cà phê Robusta giao tháng 1/2025 ở mức 5.230 USD/tấn, tăng 21 USD/tấn so với đầu giờ sáng qua. Giá giao tháng 3/2025 tăng 19 USD/tấn, giao dịch ở mức 5.203 USD/tấn.Trong khi đó, giá cà phê Arabica trên sàn New York kỳ hạn giao tháng 3/2025 giao dịch ở mức 327 cent/lb, tăng 8 cent/lb so với mức giao dịch hôm qua....

Giá cà phê hôm nay 16/12: Thị trường ổn định

Giá cà phê thế giớiĐầu giờ sáng 16/12 (giờ Việt Nam), trên sàn London, giá cà phê Robusta giao tháng 1/2025 ở mức 5.209 USD/tấn, không có biến động so với đầu giờ sáng qua. Giá giao tháng 3/2025 cũng không có sự thay đổi, giao dịch ở mức 5.184 USD/tấn.Trong khi đó, giá cà phê Arabica trên sàn New York kỳ hạn giao tháng 3/2025 giao dịch ở mức 319 cent/lb, bằng mức giao dịch hôm qua....

Giá cà phê hôm nay 15/12: Trong nước và thế giới cùng tăng

Giá cà phê thế giớiĐầu giờ sáng 15/12 (giờ Việt Nam), trên sàn London, giá cà phê Robusta giao tháng 1/2025 ở mức 5.209 USD/tấn, tăng 15 USD/tấn so với đầu giờ sáng qua. Giá giao tháng 3/2025 tăng 32 USD/tấn, giao dịch ở mức 5.184 USD/tấn.Trong khi đó, giá cà phê Arabica trên sàn New York kỳ hạn giao tháng 3/2025 giao dịch ở mức 319 cent/lb, giảm 2 cent/lb so với mức giao dịch hôm qua....

Giá cà phê hôm nay 13/12: Trong nước giảm mạnh, thế giới tăng

Giá cà phê thế giớiĐầu giờ sáng 13/12 (giờ Việt Nam), trên sàn London, giá cà phê Robusta giao tháng 1/2025 ở mức 5.194 USD/tấn, tăng 33 USD/tấn so với đầu giờ sáng qua. Giá giao tháng 3/2025 tăng 51 USD/tấn, giao dịch ở mức 5.152 USD/tấn.Giá cà phê Arabica trên sàn New York kỳ hạn giao tháng 3/2025 giao dịch ở mức 321 cent/lb, tăng 1 cent/lb so với mức giao dịch hôm qua. Tại kỳ hạn...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Chân dung 6 Phó chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam khóa IX

Hội nghị lần thứ nhất Ủy ban Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029 đã hiệp thương cử 6 cá nhân giữ chức Phó chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam khóa IX. Chiều 17.12, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội) đã diễn ra Hội nghị lần thứ nhất Ủy ban Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam khóa IX nhiệm kỳ 2024 - 2029, với sự tham dự của anh...

Anh Nguyễn Tường Lâm giữ chức Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam

Ủy ban Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam khóa IX đã hiệp thương cử anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn, Phó chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam khóa VIII, giữ chức Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam khóa IX. Chiều 17.12, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, thủ đô Hà Nội đã diễn ra Hội nghị lần thứ nhất Ủy ban Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam khóa IX, nhiệm...

MobiFone ra mắt sân chơi tiếng Anh trực tuyến dành cho học sinh tiểu học

Cuối năm 2024, MobiFone chính thức ra mắt sân chơi tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học lớp 3, 4, 5 mang tên English Beat - Primary. ...

Huế: Tăng vốn trùng tu Quốc Tử Giám và Văn Miếu thời nhà Nguyễn

HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế phê duyệt điều chỉnh mức đầu tư đối với 2 dự án tu bổ, tôn tạo và phục hồi thích nghi di tích Quốc Tử Giám và Văn Miếu. Ngày 14.12, tin từ HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết vừa quyết định điều chỉnh mức đầu tư tu bổ, tôn tạo và phục hồi 2 di tích Quốc Tử Giám và Văn Miếu. Cụ thể, HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã điều chỉnh...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Cùng chuyên mục

Đặc sản ở Gia Lai chan nước đen ngòm, khách quen ăn 2 bát vẫn thèm

Dù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm. Bún cua thối (hay còn gọi là bún mắm cua, bún thối) là một trong những đặc sản nức tiếng, gây tò mò từ tên gọi đến hình thức, mùi vị ở phố núi Pleiku, tỉnh...

Đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, ‘đưa cơm’ cực kỳ trong ngày lạnh

GĐXH - Cá là thực phẩm có nhiều dưỡng chất cho cơ thể, chế biến được nhiều cách khác nhau. Trong ngày lạnh bạn có thể tham khảo để đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, hấp dẫn dưới đây. ...

Loại nấm quen thuộc bán đầy chợ Việt có chứa chất chống ung thư, tốt cho não bộ

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tìm thấy khả năng chống lại ung thư tuyến tiền liệt của loại nấm quen thuộc được bán rất nhiều ở các khu chợ, siêu thị Việt. ...

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà

Lẩu riêu cua bắp bò là món khoái khẩu của nhiều người. Cách thực hiện món ăn này cũng khá đơn giản. VietNamNet xin giới thiệu cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò 2. Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò 3. Lưu ý khi nấu lẩu riêu cua bắp bò 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò Bắp bò: 500gCua đồng: 1,5kgSườn sụn: 600gĐậu phụ:...

Khách Tây thử 3 món ăn sáng nổi tiếng Hà Nội, nức nở khen món thứ 3

Trong số những món ăn Hà Nội từng thưởng thức tại Đà Nẵng, vị khách Tây đánh giá bún riêu cua là “bữa sáng ngon nhất”, sau đó đến xôi xéo, bánh cuốn. Evan El (đến từ Mỹ) chuyển tới Việt Nam sinh sống được hơn 1 năm. Anh thường xuyên chia sẻ trên kênh YouTube cá nhân video trải nghiệm ẩm thực ở một số nơi mình từng ghé thăm như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng,... Trong video mới được...

Mới nhất

Sinh viên làm thêm cuối năm, qua rồi thời ‘sang chảnh’?

Đã qua rồi cái thời 'sang chảnh' sinh viên chỉ làm gia sư, phụ quán cà phê, trông shop quần áo thời trang..., sinh viên của tôi chấp nhận làm thêm mọi việc, miễn là kiếm tiền chân chính. ...

Sơn La đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP góp phần xây dựng nông thôn mới

Trong những năm qua, tỉnh Sơn La đã tập trung đẩy mạnh triển khai Chương trình OCOP nhằm tạo nhiều sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, có thương hiệu, vừa góp phần giảm nghèo, vừa thúc đẩy xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Mường La là huyện có diện tích vùng trồng cây ăn quả lớn của...

Chân dung 6 Phó chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam khóa IX

Hội nghị lần thứ nhất Ủy ban Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029 đã hiệp thương cử 6 cá nhân giữ chức Phó chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam khóa IX. Chiều 17.12, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội) đã diễn ra Hội nghị lần thứ...

Làm rõ vụ nam sinh lớp 10 bị kéo vào nhà vệ sinh đánh hội đồng, nhập viện

Nam sinh lớp 10 đi học về bị nhóm người lạ mặt và học sinh lớp 11 kéo vào nhà vệ sinh của trường đánh hội đồng ngất xỉu, phải nhập viện cấp cứu. ...

An Khang triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Chuỗi nhà thuốc An Khang - một thành viên của Thế Giới Di Động - đã thực hiện các hoạt động chăm sóc sức khỏe, tặng quà miễn phí cho người dân khó khăn. ...

Mới nhất