Theo Michelin Guide (cẩm nang Michelin), ở Việt Nam, cà phê không đơn thuần là một loại đồ uống, mà còn là một nghi lễ.
Trong bài viết mới nhất, cẩm nang Michelin cho rằng nhờ người Pháp đưa vào giữa thế kỷ 19, cà phê ở Việt Nam vượt qua những biến động của lịch sử để trở thành một trong những cơ sở của di sản ẩm thực Việt Nam.
Ngày nay, cụm từ “đi uống cà phê” không chỉ bao hàm việc thưởng thức cà phê, mà còn thể hiện tình bạn thân thiết giữa những người bạn hoặc thói quen trước khi lao vào công việc.
Cà phê sữa đá: Biểu tượng của Việt Nam
Cẩm nang Michelin ví cà phê sữa đá như “một viên ngọc quý” trong số các loại cà phê ở Việt Nam.
Món đồ uống truyền thống này được tạo ra từ cà phê bột, nước sôi nóng và sữa đặc có đường, sau đó hòa trong đá lạnh.
“Sự hòa quyện giữa vị đắng của cà phê với vị ngọt đậm đà của sữa đặc đã làm nên hương vị ấn tượng với thực khách”, cẩm nang này giải thích.
Theo Michelin, bắt nguồn từ những con phố nhộn nhịp của Sài Gòn, loại đồ uống mang tính biểu tượng này đã len lỏi khắp các ngóc ngách, từ các quán vỉa hè đến các địa điểm 5 sao.
Ngày nay, cà phê sữa đá đã trở thành thức uống chủ yếu của các nhà hàng Việt Nam trên toàn thế giới.
Bạc xỉu hòa quyện ba nền văn hóa
Được tạo ra bởi cộng đồng người Hoa vào thế kỷ 20, bạc xỉu nổi lên như một dẫn chứng thú vị, hấp dẫn cho văn hóa của Sài Gòn – TP.HCM khi cùng lúc hòa quyện ba nền văn hóa Trung Quốc, Việt Nam và Pháp.
Cà phê đen và cà phê sữa là một thách thức với phụ nữ và trẻ em, nên người Hoa đã nghĩ ra món bạc xỉu bằng cách điều chỉnh tỉ lệ cà phê và sữa để dễ uống hơn.
Cà phê trứng là tuyệt tác của Hà Nội
Theo cẩm nang Michelin, cà phê trứng là một sáng tạo của cà phê Việt Nam trong bối cảnh khan hiếm của thời chiến.
Vào những năm 1940, khi giá đường và sữa tăng vọt, ông Giang – người sáng lập quán cà phê Giảng ở Hà Nội – đã chuyển sang dùng lòng đỏ trứng, cộng với những bí quyết học được từ khách sạn Metropole và sức hấp dẫn của cà phê capuchino để tạo ra món cà phê trứng trứ danh.
Sự thay thế khéo léo đó đã tạo ra một lớp kem vàng độc đáo trên nền cà phê đắng đậm đà, đan xen vị béo bùi của trứng và vị ngọt tinh tế của mật ong.
Cẩm nang Michelin đánh giá đựng trong những chiếc cốc/tách nhỏ và giữ ấm bằng một bát nước nóng, cà phê trứng Việt Nam mang đến một trải nghiệm đầy cảm xúc và quyến rũ.
Cà phê muối: Cuộc phiêu lưu độc đáo
Cà phê muối thể hiện tinh thần của ẩm thực Việt Nam, hòa quyện giữa cà phê truyền thống và sáng tạo của thế kỷ 21.
Có nguồn gốc từ cố đô Huế, cà phê muối được tạo ra từ hạt cà phê Robusta với một chút muối vừa đủ, dễ liên tưởng đến món caramen mặn đầy mê hoặc.
Khi khuấy đều tất cả, vị mặn làm nổi bật vị cà phê đậm đà, đồng thời làm dịu đi vị đắng và tăng thêm vị ngọt, béo ngậy của sữa.
Được trình bày theo từng lớp, sữa đặc ở dưới cùng, cà phê ở giữa và lớp kem bên trên, cà phê muối Việt Nam là một cuộc phiêu lưu ẩm thực độc đáo.
Cà phê cốt dừa: Giao hưởng vùng nhiệt đới
Món này cho thấy tình yêu của người Việt với các món có xuất xứ từ dừa.
Cà phê cốt dừa hòa quyện giữa vị đậm đà và đắng của cà phê nguyên chất với vị ngọt ngào, béo ngậy của nước cốt dừa và sữa đặc.
Tất cả tạo nên một bản giao hưởng hương vị làm say đắm các giác quan.
Để có một cốc cà phê cốt dừa, phải trải qua các công đoạn khá tỉ mỉ. Trước hết, nước cốt dừa trộn với sữa đặc và đá viên cho đến khi đạt được độ mịn như nhung.
Đồng thời, cà phê đen được lắc mạnh trong chai cho đến khi hình thành bọt màu nâu nhạt trên bề mặt.
Cuối cùng, cà phê được rót vào cốc thủy tinh, kế tiếp là hỗn hợp nước cốt dừa cô đặc chảy chậm rãi, duyên dáng, tạo nên một loại đồ uống có hương vị mê đắm và hấp dẫn về mặt thị giác.
Theo cẩm nang Michelin, mỗi một ngụm cà phê cốt dừa đưa người uống đến một thiên đường nhiệt đới…
Cold brew trái cây nâng tầm thưởng thức
Mang đến một nét mới mẻ cho văn hóa cà phê của Việt Nam, cà phê cold brew (một dạng cà phê được ngâm lạnh thay vì pha bằng nước sôi) đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của người dân thành thị tại các thành phố nhộn nhịp như TP.HCM và Hà Nội.
Áp dụng phương pháp pha lạnh truyền thống, cà phê cold brew giúp cà phê Arabica 100% hòa quyện với tất thảy sự sống động, tươi mới của trái cây hoặc nước ép trái cây tươi như cam, vải thiều, mơ… nâng trải nghiệm thưởng thức cà phê lên một tầm cao mới.