Trang chủNewsDu lịchMichelin chỉ cách du khách thưởng thức 7 món ngon Việt Nam...

Michelin chỉ cách du khách thưởng thức 7 món ngon Việt Nam như người địa phương


Michelin Guide tiết lộ những bí quyết để du khách nắm bắt được bản chất đích thực của một số món ngon Việt Nam.

Phở

Phở, chắc chắn là món ăn Việt Nam nổi tiếng nhất trên toàn thế giới, mang đến sự kết hợp thú vị của nhiều hương vị. Bát phở thể hiện sự kết hợp hài hòa giữa bánh phở, thịt mềm (bò hoặc gà), rau mùi và nước dùng thơm. Để thực sự đánh giá cao bản chất của phở, trước tiên hãy thưởng thức nước dùng trước khi thêm bất kỳ loại rau hoặc gia vị nào.

Michelin chỉ cách du khách thưởng thức 7 món ngon Việt Nam như người địa phương- Ảnh 1.

Ở các vùng phía Bắc Việt Nam, phong tục tập quán là nâng cao bát phở bò với một chút giấm, trong khi phở gà lại được ưa chuộng chanh. Ở miền Nam, nước phở thường được pha với một chút đường, khiến có vị ngọt hơn một chút. Ngoài ra, biến thể miền Nam còn kết hợp nhiều loại lớp phủ trên, bao gồm thịt bò viên, lòng bò, gân và thậm chí cả đuôi bò. Người miền Nam làm phong phú tô phở của mình bằng cách thêm các loại rau tươi và rau thơm như húng quế để tăng thêm mùi thơm.

Thử những quán phở được Michelin trao giải Bib Gourmand (đồ ăn chất lượng với mức giá phải chăng): Phở Gà Nguyệt, Hà Nội; Phở Bò Ấu Triệu, Hà Nội; Phở Phượng, TP.HCM; Phở Hoà Pasteur, TP.HCM.

Bánh cuốn

Michelin chỉ cách du khách thưởng thức 7 món ngon Việt Nam như người địa phương- Ảnh 2.

Bánh cuốn được làm từ bột gạo, tráng mỏng trên vải rồi hấp trong nồi nước lớn trong vài phút. Khi cuốn chín sẽ được cuộn cùng các nhân như thịt heo, tôm, mộc nhĩ, nấm hương, hành lá cắt nhỏ.

Món bánh cuốn này thường đi kèm với hỗn hợp các món trang trí: vài lát chả, nem, dưa chuột muối và giá đỗ, và tất nhiên phải có nước mắm pha.

Thử ở đây: Bánh Cuốn Bà Xuân, Michelin-khuyên dùng, Hà Nội

Bún chả

Có nguồn gốc từ Hà Nội, bún chả là món ăn gồm ba thành phần chính. Đầu tiên là một bát thịt ba chỉ nướng và chả nướng mọng nước cùng nước chấm nhẹ với rau muống. Sau đó là một đĩa bún thơm ngon. Cuối cùng là một rổ rau thơm tươi gồm lá tía tô, rau mùi và xà lách.

Michelin chỉ cách du khách thưởng thức 7 món ngon Việt Nam như người địa phương- Ảnh 3.

Để thưởng thức trọn vẹn kiệt tác ẩm thực này, hãy bắt đầu bằng cách khéo léo cầm một ít bún (nếu thích thì dùng đũa) và nhúng vào tô thịt hấp dẫn. Thêm một số loại rau sống và thưởng thức sự kết hợp tuyệt vời giữa mặn, chua, cay và ngọt.

Những miếng chả và thịt heo thái lát được tẩm ướp tỉ mỉ rồi nướng trên than củi nóng cho đến khi có màu vàng nâu quyến rũ. Nước chấm được pha chế từ hỗn hợp nước mắm, đường, nước và giấm, tạo ra sự cân bằng hài hòa giữa vị ngọt, vị bùi, tất cả nổi bật trải nghiệm hương vị tổng thể.

Thử ở đây: Bún Chả Ta (Nguyễn Hữu Huân), Bib Gourmand, Hà Nội; Tuyết Bún Chả 34, Bib Gourmand, Hà Nội; Bún thịt nướng Hoàng Văn, Michelin giới thiệu, TP.HCM.

Bánh mì

Ở Việt Nam, bánh mì là món ăn đường phố phổ biến ở mọi thành phố và trên mọi con phố. Món ăn thịnh soạn này tự hào có vô số biến thể vùng miền, mỗi biến thể đều thể hiện những đặc điểm ẩm thực độc đáo. Chìa khóa để tạo nên một chiếc bánh mì hoàn hảo nằm ở khâu chuẩn bị tỉ mỉ: bánh mì phải được nướng cho đến khi có màu vàng giòn, sau đó mở ra một cách tinh tế, phết pa tê, nhân các loại thịt và phủ một lớp nước sốt hấp dẫn lên trên.

Michelin chỉ cách du khách thưởng thức 7 món ngon Việt Nam như người địa phương- Ảnh 4.

Một màn trình diễn tinh túy của bánh mì ở Hà Nội phải có lớp bơ, pa tê gan, chà bông, giăm bông… Để cân bằng hương vị thịt, người ta thêm rau mùi tươi, dưa chuột và tương ớt xay vào, vừa tăng hương vị vừa tăng giá trị dinh dưỡng.

Ở các vùng phía nam của Việt Nam, bánh mì thậm chí còn có cách tiếp cận chay hơn. Những lát dưa chuột, củ cải trắng, cà rốt ngâm, hành tây, ngò và ớt được thêm vào để tạo nên cảm giác tươi mát và giòn. Các loại nhân có nhiều lựa chọn hơn, bao gồm xíu mại, thịt heo quay, da heo cắt nhỏ, chả cá…, phục vụ cho nhiều khẩu vị và sở thích khác nhau.

Bánh xèo

Bánh xèo là loại bánh chiên ngon được làm từ hỗn hợp bột gạo, nước và bột nghệ. Cái tên này bắt nguồn từ âm thanh xèo xèo phát ra khi đổ lớp bột gạo mỏng lên chảo nóng. Trong khi nhân truyền thống thường bao gồm thịt heo hoặc tôm, thì các biến thể ngày nay bao gồm nhiều lựa chọn khác nhau, chẳng hạn như nấm, vịt, gà và hải sản.

Michelin chỉ cách du khách thưởng thức 7 món ngon Việt Nam như người địa phương- Ảnh 5.

Có hai loại bánh xèo riêng biệt. Ở miền Trung, bánh xèo nhỏ được ưa chuộng. Lớp vỏ của những chiếc bánh này tạo nên sự cân bằng tinh tế, không quá dày cũng không quá mỏng. Kết quả là mềm và hơi dẻo. Nó thường được phục vụ trong bát hoặc đĩa nhỏ cùng với rau tươi và nước chấm, cho phép thực khách tùy chỉnh miếng ăn của mình bằng các cách kết hợp khác nhau.

Ở miền Nam, bánh xèo có hình dáng lớn hơn, giống như một chiếc đĩa. Lớp vỏ có độ giòn vừa miệng, với kết cấu hơi dai ở giữa, quyện một cách tinh tế với hương vị nhẹ của nước cốt dừa. Nhân bánh thường có sự kết hợp của thịt ba chỉ, tôm và đậu xanh. Bánh xèo này được cắt thành từng miếng nhỏ hơn, bọc trong rau diếp cùng với nhiều loại rau thơm khác nhau và đôi khi được bọc trong bánh tráng. Bước cuối cùng là chấm với nước mắm chua ngọt thơm ngon.

Bánh canh cua

Michelin chỉ cách du khách thưởng thức 7 món ngon Việt Nam như người địa phương- Ảnh 6.

Bánh canh cua thơm ngon nổi tiếng, với phần bánh được chế biến từ bột sắn hoặc sự kết hợp giữa gạo và bột sắn. Bánh canh cua là món súp cua, bổ sung thêm trứng cút một cách thú vị.

Đối với người dân miền Nam, bánh canh cua giữ một vị trí đặc biệt như một món ăn ngon được yêu thích của mọi tầng lớp, lứa tuổi, đặc biệt trong những ngày mưa hoặc se lạnh. Vị dai của sợi bánh, vị ngọt dịu của nước dùng và mùi thơm quyến rũ của thịt cua, tất cả hòa quyện vào nhau một cách hài hòa, tạo nên trải nghiệm ẩm thực hấp dẫn khó cưỡng.

Ốc

Tại một quán ốc điển hình ở Việt Nam, bạn sẽ tìm thấy những món ăn không chỉ có ốc. Nghêu, sò điệp, trai, tôm và nhiều loại có vỏ ít được biết đến hơn đang chờ đợi, mang đến sự ngạc nhiên thú vị cho vị giác của bạn.

Michelin chỉ cách du khách thưởng thức 7 món ngon Việt Nam như người địa phương- Ảnh 7.

Luộc ốc với sả là cách chế biến món ngon này đơn giản nhất. Dùng tăm chọc ốc ra để chấm nước chấm cay. Loại nước sốt này giữ vai trò then chốt tạo nên hương vị mê hoặc, kết hợp nước mắm với gừng, sả, tỏi, ớt băm nhuyễn, tạo nên sự hòa quyện hương vị tuyệt vời, nâng cao trải nghiệm ăn ốc.

Ngày nay, các món ốc có thể cầu kỳ, bổ sung thêm nhiều tầng hương vị. Các lựa chọn mạo hiểm có thể kể đến như ốc xào sốt trứng muối, rang muối, nướng mỡ hành, xào sả ớt, nướng tiêu xanh hay xào dừa. Những biến thể sáng tạo này mang đến sự thay đổi độc đáo và mượt mà cho phiên bản truyền thống, nâng cao sự thích thú tổng thể.

Thử ở đây: Ốc Di Tú, Michelin-khuyên dùng, Hà Nội; Ốc Vi Sài Gòn, Michelin-khuyên dùng, Hà Nội; Ốc Đào, Michelin-khuyên dùng, TP.HCM.



Source link

Cùng chủ đề

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Sắp diễn ra Lễ hội Văn hóa

(Tổ Quốc) - Lễ hội Văn hóa - Du lịch Việt Nam và Chương trình giới thiệu Du lịch Việt Nam tại Trung Quốc với nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ diễn ra ngày 5/11 và 8/11 tới đây. ...

Gỏi cuốn Việt Nam gây ‘bão’ ở Malaysia, chủ quán bán nghìn cái mỗi ngày

Món gỏi cuốn Việt Nam được chủ quán ở Malaysia biến tấu đa dạng với một số loại nhân như thanh cua, cá hồi, thịt vịt xông khói…, thu hút đông đảo thực khách bản địa tìm mua. Gần đây, món gỏi cuốn Việt Nam bất ngờ thành xu hướng ẩm thực hấp dẫn ở Malaysia, được đông đảo giới trẻ và thực khách bản địa săn đón. Chỉ cần gõ từ khóa “Vietnam Roll” (tạm dịch: món cuốn Việt Nam)...

Trăm năm thương nhớ cơm chay Tín Nghĩa giữa Sài Gòn

Lặng lẽ suốt 100 năm trên con đường náo nhiệt, cơm chay Tín Nghĩa không quá đông khách, nhưng ai đến đây đều sẽ quay lại vì… nhớ ngày xưa. Thành phần "hao cơm" nhất chính là nước xốt. Xốt tương đen có vị...

Bún mọc khu cư xá Bắc Hải, khách đến ăn vì các loại chả quá ngon

Viên mọc ở đây không trộn nấm mèo, được xay mịn và vo tròn như bò viên, theo chủ quán thì đây chính là mọc từ giò sống nguyên gốc kiểu của người Bắc.Điểm chung của các loại chả là kết cấu dẻo dai, cắn vào ngập răng và ngọt thịt chứ không trộn bột quá nhiều, kèm theo một miếng sườn...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Nụ cười trở lại trên khuôn mặt học sinh vùng cao sau bão số 3

Ngày 8.11, tại Trường PTDT bán trú tiểu học số 1 xã Sán Chải (H.Si Ma Cai, Lào Cai), Ban tổ chức dự án 'Nối vòng tay ấm' do T.Ư Đoàn, Báo Thanh Niên đồng hành cùng Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận...

Quý cô năng động thêm năng động, cuốn hút nhờ diện chân váy ngắn

Chân váy ngắn đang là món đồ yêu thích của giới trẻ nhờ nét trẻ trung, năng động...

Vì sao Anh chưa gửi thêm tên lửa tầm xa cho Ukraine?

Giới chức Ukraine tỏ ra bức xúc và cho rằng Anh chưa gửi thêm tên lửa tầm xa là do mối quan hệ song phương đang xấu đi kể từ khi Công đảng Anh lên cầm quyền. ...

Bài đọc nhiều

Việt Nam lọt top điểm đến rẻ nhất thế giới năm 2024

Tạp chí du lịch nổi tiếng Condé Nast Traveler liệt kê 21 điểm đến rẻ nhất dành cho du khách năm 2024, trong đó có Việt Nam. Du khách bất ngờ nhận quà khi ghé thăm Đà Nẵng, Việt Nam vào đầu năm 2024. Ảnh: Thuỳ Trang Theo Condé Nast Traveler, nhiều yếu tố cần cân nhắc khi lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ, từ việc tìm địa điểm du lịch giá rẻ, sự an toàn của điểm đến cho tới các...

“Cung đường di sản” đẹp nhất Việt Nam chỉ đi tàu hỏa mới ngắm được, giới trẻ rủ nhau xách ba lô lên và...

Đoàn tàu kết nối di sảnMới đây loạt ảnh từ trên cao chụp đoàn tàu Bắc - Nam đi qua khu vực đèo Hải Vân thuộc Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng đã thu hút sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng yêu du lịch. Hàng ngàn lượt like, thả tim và bình luận không khỏi trầm về khung cảnh khung...

Làng gốm Phù Lãng níu chân khách du lịch phương xa

Có dịp đến làng Phù Lãng (Bắc Ninh), du khách dễ dàng nhận ra các sản phẩm gốm truyền thống có mặt ở khắp nơi, như bình, chậu, chum dùng để trồng cây cảnh ngoài vườn hay để trồng đào, quất mỗi dịp Tết đến Xuân về. Tương truyền nghề gốm ở đây đã hình thành và phát triển gần 800 năm. Du lịch và gốm Không dừng lại ở việc làm ra những sản phẩm gốm, người dân Phù Lãng đang...

Gen Z có xu hướng đi du lịch thế nào giữa thời đại bùng nổ công nghệ AI?

Với Gen Z, du lịch không chỉ dừng ở khám phá những vùng đất mới mà còn là cách họ thể hiện bản sắc cá nhân với sự hỗ trợ của AI và các công cụ kỹ thuật số giúp tối ưu hóa trải nghiệm cá nhân hóa.Những điểm đến không thể bỏ lỡ cho chuyến xê dịch đa thế hệ của gia đình Những xu hướng mới ảnh hưởng đến thói quen du lịch của Gen Z năm...

Cùng chuyên mục

Đà Nẵng quảng bá, giới thiệu du lịch tại Côn Minh và Trùng Khánh (Trung Quốc)

(Tổ Quốc) - Ngành du lịch Đà Nẵng đã quảng bá đến các đối tác, đại lý du lịch tại Côn Minh và Trùng Khánh (Trung Quốc) về du lịch nghỉ dưỡng biển, du lịch văn hoá, ẩm thực, mua sắm, du lịch MICE, golf, du lịch cưới và các lễ...

Hà Nội hỗ trợ Quảng Nam phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn

Kinhtedothi- Thực hiện chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, chiều ngày 8/11, Sở Du lịch Hà Nội và Sở VHTT&DL Quảng Nam trao đổi kinh nghiệm phát triển du lịch nông nghiệp nông thôn giữa 2 tỉnh thành. Theo Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Quảng Nam Văn Bá Sơn, du lịch nông thôn, nông nghiệp tại Quảng Nam bắt đầu hình thành từ những năm 2009. Hiện Quảng Nam có 126 điểm tài...

Thúc đẩy quan hệ văn hóa

(Tổ Quốc) - Chiều 8/11, tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với các cơ quan hữu quan của Trung Quốc tổ chức Chương trình giới thiệu Văn hoá và Du lịch Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại chương trình. ...

Sun World Ha Long tặng Voucher ẩm thực cho du khách đi Cáp treo Nữ Hoàng

(Tổ Quốc) - Từ nay đến hết ngày 31/12/2024, du khách lựa chọn Cáp treo Nữ hoàng tại Sun World Ha Long để thưởng ngoạn phong cảnh thơ mộng của Vịnh Hạ Long từ trên cao và tận hưởng những trải nghiệm độc đáo tại Khu vui chơi Đồi Mặt Trời...

Hàng ngàn du khách đến núi lửa ngắm hoa dã quỳ

(NLĐO) - Hàng ngàn du khách đã đến núi lửa Chư Đang Ya để ngắm những cánh đồng hoa dã quỳ vàng rực rỡ, xem các tiết mục nghệ thuật đặc sắc. ...

Mới nhất

Kỳ Duyên thất lạc hành lý trước ngày thi quan trọng ở Miss Universe 2024

Kỳ Duyên vừa gặp sự cố khi thất lạc hành lý chứa trang phục dân tộc quan trọng, ngay trước đêm bán kết của Miss Universe 2024. Trên trang Instagram cá nhân, Miss Universe Vietnam 2024 cho biết đã lạc mất trang phục dân tộc sẽ dự thi tại đêm bán kết và đang nỗ lực tìm kiếm. Phía Miss Universe...

NÓNG! Đánh bom ga tàu hỏa gây thương vong rất lớn

Ít nhất 13 người đã thiệt mạng và 25 người bị thương trong vụ nổ bom tại một ga tàu ở thủ phủ Quetta, tỉnh Balochistan, Tây Nam Pakistan, ngày 9/11, theo truyền thông địa phương.

Tổng Bí thư Tô Lâm nói về tình trạng thiếu giáo viên

(NLĐO)- Tổng Bí thư Tô Lâm cho rằng dự thảo Luật Nhà giáo phải giải quyết được vấn đề thiếu giáo viên hiện nay ...

Công tác dân tộc là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và của cả hệ thống chính trị

Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Quảng Ninh lần thứ IV, năm 2024, diễn ra ngày 9/11, tại thành phố Hạ Long.Sáng 9/11, tại Hội trường 2/9 Tp. Pleiku, Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Gia Lai lần thứ IV...

Đầu tư đường Vành đai 4 TP.HCM ưu tiên nguồn vốn từ PPP

Nguồn vốn đầu tư đường Vành đai 4 TP.HCM ưu tiên vốn huy động từ hình thức PPP (bao gồm cả hình thức BT), nếu ngân sách nhà nước tham gia thì ưu tiên nguồn vốn địa phương. Nguồn vốn đầu tư đường Vành đai 4 TP.HCM ưu tiên vốn huy động từ hình thức PPP (bao gồm cả hình...

Mới nhất