Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếMẹo phân biệt giò chả sạch, làm từ thịt chuẩn

Mẹo phân biệt giò chả sạch, làm từ thịt chuẩn


Chọn giò chả từ cơ sở uy tín

Để mua giò chả ngon làm từ loại thịt chuẩn, điều đầu tiên bạn cần lưu ý chính là lựa chọn địa chỉ mua giò chả uy tín. Các cơ sở sản xuất giò chả lâu năm, có thương hiệu và được nhiều người tiêu dùng tin tưởng thường sẽ đảm bảo chất lượng nguyên liệu và quy trình chế biến. Những cơ sở này thường tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng nguyên liệu tươi ngon và có cam kết rõ ràng về chất lượng sản phẩm.

Một cách đơn giản để nhận diện cơ sở uy tín là tham khảo ý kiến từ những người đã từng mua và sử dụng sản phẩm. Những đánh giá từ khách hàng cũ sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được nơi bán giò chả ngon và chất lượng.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Nhận biết qua màu sắc của giò chả

Một trong những cách đơn giản để nhận biết giò chả ngon là thông qua màu sắc của sản phẩm. Giò chả làm từ thịt chuẩn thường có màu sắc tự nhiên, sáng mịn và đồng đều. Thịt heo tươi ngon sẽ tạo nên lớp giò có màu hồng tươi, đôi khi có pha chút trắng ngà. Nếu giò có màu đỏ sậm hoặc nâu, rất có thể thịt đã bị ướp phẩm màu hoặc đã được bảo quản quá lâu, điều này không tốt cho sức khỏe.

Đặc biệt, giò chả làm từ thịt heo tươi sẽ không có các vệt mỡ quá lớn hay vệt màu đỏ không tự nhiên. Một miếng giò ngon sẽ có sự phân bổ đều của thịt và mỡ, tạo nên kết cấu mịn màng, không vón cục hay bị tách lớp.

Kiểm tra mùi hương của giò chả

Giò chả ngon làm từ thịt chuẩn sẽ có mùi vị đặc trưng, chủ yếu là mùi thơm từ thịt tươi và gia vị. Khi nhai, giò chả sạch có vị thơm ngọt, mềm, không bị bã, không có cảm giác khô rắn. 

Nếu thấy một khoanh giò có mùi thơm nồng, thơm sực thì nên thận trọng bởi rất có thể đó là loại giò đã được tẩm chất phụ gia hương thịt. Còn nếu giò có mùi ôi, thiu, lá gói khô, cũ, dính nhớt tay hoặc có triệu chứng của nấm, mốc thì tuyệt đối không mua.

Nhận biết qua kết cấu của giò chả

Một đặc điểm quan trọng để nhận diện giò chả ngon là qua kết cấu của miếng giò. Giò chả làm từ thịt heo tươi ngon có kết cấu mềm mại, mịn màng nhưng không bị nhão hoặc quá đặc. Khi cắt miếng giò, bạn sẽ thấy bề mặt giò có độ đàn hồi nhất định, không bị vỡ vụn. Nếu giò chả bị khô, cứng hoặc dễ vỡ, có thể giò đã được chế biến từ thịt không tươi hoặc đã bị đông lạnh quá lâu.

Kết cấu giò chả ngon phải có sự hòa quyện giữa thịt nạc và mỡ. Nếu giò có quá nhiều mỡ, giò sẽ bị nhờn và ngấy. Ngược lại, giò quá ít mỡ sẽ khô và thiếu hương vị béo ngậy tự nhiên.

Kiểm tra độ đàn hồi và độ dẻo

Giò chả làm từ thịt chuẩn sẽ có độ đàn hồi và dẻo nhất định. Khi ấn tay vào miếng giò, giò sẽ hơi nảy lại và không bị cứng hay mềm quá mức. Độ dẻo này giúp giò có thể giữ được hình dáng mà không bị nát hoặc vỡ khi cắt. Đây là đặc điểm rất quan trọng khi đánh giá giò chả, vì nếu giò quá nhão hoặc quá cứng, có thể là do tỷ lệ giữa thịt nạc và mỡ không cân đối, hoặc sử dụng quá nhiều chất phụ gia.

Dùng dao cắt mà dao bị xít, dính mặt giò, khó thái chứ không trơn tuột. Giò vừa dai lại giòn, thơm ngon lại bùi, có mùi lá chuối… Nhìn miếng giò mịn và hơi ẩm.

Nếu giò không có những lỗ rỗ hoặc những biểu hiện như trên tức là giò đã bị pha lẫn nhiều bột và làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng.

Xem thành phần nguyên liệu

Một cách nữa để nhận diện giò chả ngon là thông qua thành phần nguyên liệu. Giò chả làm từ thịt chuẩn thường có thành phần chính là thịt heo tươi, mỡ heo và gia vị tự nhiên như tiêu, tỏi, muối, đường, nước mắm. Nếu bạn mua giò chả có ghi thêm các thành phần như hàn the, phẩm màu hay các chất bảo quản, thì rất có thể đó là sản phẩm không đạt chất lượng.

Giò chả tự làm tại nhà hoặc từ các cơ sở uy tín thường không sử dụng hóa chất, chỉ sử dụng gia vị truyền thống. Việc có quá nhiều thành phần nhân tạo là dấu hiệu cho thấy giò chả có thể đã được chế biến từ nguyên liệu kém chất lượng.

Giá

Giò chả làm từ thịt chuẩn không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng. Thịt tươi sẽ cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Giò chả làm từ thịt heo chứa lượng protein, vitamin B1, B6 và các khoáng chất như sắt, kẽm, giúp hỗ trợ sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch.

Nếu giò chả có giá quá rẻ, có thể là do chất lượng thịt không đảm bảo, thậm chí là có sự pha trộn các nguyên liệu không rõ nguồn gốc. Việc lựa chọn giò chả từ những cơ sở có giá hợp lý, không quá rẻ so với mặt bằng chung sẽ giúp bạn tránh được việc sử dụng các sản phẩm kém chất lượng.

Cách bảo quản chả lụa

Bảo quản chả lụa khi không có tủ lạnh

Tùy vào điều kiện thời tiết từng vùng mà các bạn có thể bảo quản theo những cách khác nhau.

– Đối với các vùng có khí hậu mát mẻ hoặc lạnh như miền Bắc, bạn chỉ cần bọc đầu đã cắt của khoanh chả lại, tránh tiếp xúc với vi khuẩn bên ngoài.

– Với các vùng có khí hậu nóng quanh năm, thức ăn dễ ôi thiu thì ngoài việc bao bọc kĩ miếng chả lụa, các bạn nên chuẩn bị một thùng giữ nhiệt tốt hoặc đặt ở nơi thoáng mát. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cho chả lụa vào nồi nhôm hoặc inox sạch, đậy kín rồi đặt vào bên trong một chậu nước lạnh to.

Đối với cách bảo quản chả lụa khi không có tủ lạnh nêu trên chỉ hiệu quả trong thời gian ngắn (1 – 2 ngày), tốt nhất các bạn nên dùng hết ngày để đảm bảo chất lượng của chả lụa nhé!

Bảo quản bằng tủ lạnh

Với cách bảo quản chả trong tủ lạnh, bạn có thể giữ khoảng 4 – 6 ngày trong ngăn mát và khoảng 10 – 20 ngày trong ngăn đá.

Trước khi cho chả lụa vào tủ lạnh, bạn nên bao bọc chả cẩn thận bằng lá chuối hoặc màng bọc thực phẩm rồi mới đặt vào trong tủ lạnh. Cách này giúp giữ cho chả được thơm ngon lâu, giữ cho chả được mềm ẩm, không bị khô.

Vì trong tủ lạnh cũng có nhiều loại vi khuẩn, đặc biệt là ngăn mát, cho nên mỗi khi cắt chả ra ăn, bạn cần phải dùng màng bọc thực phẩm bọc kỹ lại để tránh khiến chả bị hỏng.

Cách sử dụng chả lụa sau khi bảo quản lạnh

Đối với các loại chả như chả lụa, chả bò, chả chiên… được bảo quản trong tủ lạnh, trước khi dùng các bạn nên đưa sản phẩm ra khỏi tủ khoảng 1 tiếng đồng hồ trước khi ăn, việc này sẽ làm cho giò chả bớt lạnh, đồng thời giòn, ngon hơn khi ăn.

Một mách nhỏ nữa là đối với các loại chả khác như giò thủ – đây là món ăn cần phải giữ lạnh 1 thời gian mới thưởng thức vì điều này sẽ giúp cho giò thủ dai và giòn hơn. Chính vì thế, sau khi cắt ra ăn, bạn nên bỏ ngay giò thủ vào trong tủ lạnh ngăn mát thêm 10 – 15 phút nữa rồi lấy ra ăn sẽ hấp dẫn hơn nhé!



Nguồn: https://kinhtedothi.vn/meo-phan-biet-gio-cha-sach-lam-tu-thit-chuan.html

Cùng chủ đề

Kiến nghị tăng mức xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm

Vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là vấn đề quan trọng liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người dân. Mặc dù đã có nhiều chế tài xử phạt, nhưng hiệu quả chưa đủ mạnh để răn đe. Vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là vấn đề quan trọng liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người dân. Mặc dù đã có nhiều chế tài xử phạt, nhưng hiệu quả...

Phát hiện xe tải chở 750kg nội tạng động vật bốc mùi hôi thối ở Hòa Bình

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Ban chỉ đạo 389 tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh Hoà Bình về cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, lực lượng QLTT tỉnh Hòa Bình đã tăng cường kiểm tra hàng hóa trên địa bàn.Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe có 7 thùng...

Minh bạch thông tin để ngăn nguy cơ mất an toàn thực phẩm

Chương trình tập huấn được tổ chức nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của an toàn thực phẩm (ATTP) trong chuỗi cung ứng thực phẩm, đồng thời cung cấp các chiến lược truyền thông thực tiễn nhằm truyền tải thông điệp rõ ràng, chính xác đến công chúng. Các nhà báo, phóng viên, biên tập viên tham dự hội thảo có cơ hội tìm hiểu các chủ đề: ATTP và hệ thống thực phẩm; Nguyên tắc truyền thông nguy...

Hà Nội yêu cầu phân rõ trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm

Kế hoạch nhằm tăng cường sự lãnh đạo của các cấp chính quyền đối với công tác ATTP, góp phần quan trọng vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe Nhân dân, nâng cao chất lượng giống nòi, đảm bảo an sinh xã hội, sự phát triển bền vững của TP và đất nước. Theo đó, UBND TP yêu cầu các sở, ban, ngành TP, UBND các quận, huyện, thị xã phân định rõ trách...

Đẩy mạnh phát triển vùng sản xuất rau xanh an toàn

Với những tiềm năng lợi thế về điều kiện tự nhiên, tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu phát triển vùng sản xuất rau an toàn, có chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm cao. Hướng đến, duy...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

sắp xếp sáp nhập nhiều cơ quan, đơn vị

Kinhtedothi - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc vừa ra kết luận chỉ đạo định hướng về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị theo hướng tinh gọn, hiệu quả theo Kết luận số 09 ngày 24/11 của Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18. Hoàn thiện tổ chức bộ máy hệ tống chính trị Việc sắp xếp, hoàn thiện tổ chức bộ máy của...

trong 1 năm có 128 trường hợp trúng tuyển kỳ thi tuyển công chức

Kinhtedothi-Thực hiện công tác quản lý đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), theo UBND TP Hà Nội, năm 2024, công tác tuyển dụng công chức, viên chức được TP thực hiện nghiêm túc, đúng quy định, gắn với đề án vị trí việc làm đã được phê duyệt. Đáng chú ý trong năm, TP đã tổ chức sát hạch để tiếp nhận vào làm công chức đối với 258 trường hợp đủ tiêu chuẩn, điều kiện; kết...

Luật Thủ đô tạo cơ chế để Hà Nội triển khai hiệu quả sắp xếp, tinh gọn bộ máy

Kinhtedothi-Theo PGS.TS Bùi Thị An, Luật Thủ đô (sửa đổi) được triển khai, tức là Hà Nội đã được trao thêm “cờ” vào tay rồi, đây là điều kiện quan trọng để Hà Nội thực hiện việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy đạt hiệu quả cao theo chỉ đạo, định hướng của T.Ư. Trao đổi với phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị, PGS.TS Bùi Thị An - nguyên Đại biểu Quốc hội cho rằng, với Thủ đô...

Mate 70 và Mate X6 là smartphone cuối cùng của Huawei chạy hệ điều hành Android

Sau khoảng thời gian khó khăn do phải chịu lệnh cấm vận từ Mỹ, Huawei đã ghi nhận những dấu hiệu phục hồi cũng như dần tìm lại vị trí tại thị trường Trung Quốc.  Hiện, không chỉ là nhà sản xuất các thiết bị công nghệ, Huawei còn giới thiệu hệ điều hành riêng của mình. Huawei đã chính thức ngừng sử dụng Android để chuyển sang "HarmonyOS Next". HarmonyOS Next là hệ điều hành đầu tiên của Huawei...

Doanh nghiệp vật liệu xây dựng lạc quan về triển vọng thị trường

Điểm sáng xi măng, thép Theo số liệu của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), sản lượng thép thành phẩm các loại trong tháng 10 đạt 2,6 triệu tấn, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Bán hàng thép thành phẩm đạt 2,7 triệu tấn, tăng 9,43% so với tháng 9/2024 chủ yếu tăng trưởng ở thép xây dựng, ống thép và tôn mạ, nhưng chạm ngưỡng 22,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Bán hàng cao hơn...

Bài đọc nhiều

Chung kết Cuộc thi Cán bộ Công đoàn y tế giỏi lần thứ nhất

(ĐCSVN) - Đây là lần đầu tiên Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức Cuộc thi Cán bộ Công đoàn giỏi, nhằm tạo diễn đàn để cán bộ công đoàn y tế trên cả nước có cơ hội giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm; nâng cao nhận thức, năng lực chuyên môn và kỹ năng thực tiễn. Ngày 6/12, tại Hà Nội, Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức vòng chung kết Cuộc thi “Cán bộ...

Tạm đình chỉ đơn vị cung cấp suất ăn nghi gây ngộ độc cho 84 người ở Nghệ An

Ngày 7/12, Sở Y tế Nghệ An có thông báo về vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại 2 khu công nghiệp WHA và VSIP, khiến 84 công nhân phải nhập viện.Sau khi sự việc xảy ra, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã thành lập Đoàn kiểm tra đến hiện trường và các công ty để xác minh sự việc.Làm việc với đoàn kiểm tra, Công ty B.A.C. chưa xuất trình được Giấy...

Hơn 60% nguyên nhân gây mù lòa do đục thủy tinh thể

Thông tin do TS.BS Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết tại sự kiện thành lập Bệnh viện Mắt quốc tế Việt – Nga Hải Phòng, ngày 7/12. Theo ông Dương, những năm qua với sự tham gia của khối y tế tư nhân, ngành nhãn khoa có nhiều tiến bộ, nhiều phương pháp, kỹ thuật điều trị hiện đại trên thế giới được đưa vào áp dụng tại...

tạm đình chỉ đơn vị cung cấp suất ăn nghi ngờ gây ngộ độc

Thông tin về vụ vụ hàng chục công nhân nhập viện điều trị sau bữa ăn trưa, phía Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, vào lúc 15 giờ ngày 6/12, đơn vị tiếp nhận thông tin xảy ra vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Premium Fashion Việt Nam (khu công nghiệp WHA, Nghi Lộc) và Công ty TNHH JTEC Nghệ An (khu công nghiệp VSIP, Hưng Nguyên). Ngay sau...

4 triệu chứng cảnh báo bệnh viêm phổi không được phớt lờ

Viêm phổi là tình trạng mà các túi khí nhỏ trong phổi, hay còn gọi là phế nang, bị viêm nhiễm và chứa đầy dịch mủ. Đây là căn bệnh có thể gây tử vong nếu chủ quan và không điều trị kịp...

Cùng chuyên mục

Thực phẩm có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng chất flavonoid trong chocolate đen có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tiểu đường tuýp 2 nhờ cải thiện cách cơ thể con người phản ứng với insulin.

Hiệu quả từ mô hình cai nghiện thuốc lá tại cơ sở y tế

Cai nghiện thuốc lá luôn là một thách thức lớn đối với người nghiện thuốc lá ở nhiều quốc gia, đặc biệt là ở Việt Nam, nơi tỷ lệ người hút thuốc lá vẫn còn ở mức cao. Cai nghiện thuốc lá luôn là một thách thức lớn đối với người nghiện thuốc lá ở nhiều quốc gia, đặc biệt là ở Việt Nam, nơi tỷ lệ người hút thuốc lá vẫn còn ở mức cao. ...

Bệnh hô hấp tăng cao khi thời tiết chuyển lạnh

Điều kiện thời tiết lạnh, độ ẩm cao tạo thuận lợi cho vi khuẩn và virus phát triển, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng. Điều kiện thời tiết lạnh, độ ẩm cao tạo thuận lợi cho vi khuẩn và virus phát triển, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng. Với thời tiết hiện nay, khi mùa lạnh và hanh khô bắt đầu,...

Sau 50 tuổi, dù người bẩn mấy cũng đừng nên tắm vào 3 thời điểm này

Người ngứa ngáy, khó chịu thì điều đầu tiên nhiều người nghĩ đến là đi tắm, bất kể thời gian nào. Tuy nhiên, có những thời điểm đi tắm có thể reo rắc rất nhiều bệnh tật cho cơ thể, bạn cần đặc biệt tránh. ...

Gỡ vướng trong thanh toán BHYT với thuốc điều trị ung thư

(ĐCSVN) – Thông tư 37/TT-BYT/2024 đã mở rộng hơn theo hình thức cơ sở y tế có chuyên khoa ung thư hoặc có bộ phận chuyên môn về điều trị ung thư, đã phê duyệt kỹ thuật dịch vụ điều trị ung thư thì có quyền sử dụng thuốc điều trị ung thư và được BHYT thanh toán. Tuy nhiên, một số cơ sở y tế vẫn còn băn khoăn về một số quy định liên quan việc thanh...

Mới nhất

Chứng khoán Pinetree và hành trình 5 năm tự hào vươn cao

Sự chuyển dịch mạnh mẽ từ mô hình đầu tư truyền thống sang nền tảng công nghệ số hoàn toàn trong lĩnh vực chứng khoán không chỉ giúp Pinetree tạo được dấu ấn riêng tại thị trường Việt Nam mà còn nhanh chóng lấy được lòng tin từ nhà đầu tư… Sự chuyển dịch mạnh mẽ từ mô hình...

Đại tướng Phan Văn Giang tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội

(Bqp.vn) - Chiều 7/12, nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam, 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu Đoàn công tác của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng...

Gia Lai kiến nghị gỡ vướng cho phát triển cụm công nghiệp

Sự chồng chéo giữa các quy định, nhất là thủ tục quyết định chủ trương đầu tư khiến Gia Lai lúng túng trong quản lý, phát triển cụm công nghiệp. Theo đánh giá từ Sở Công Thương tỉnh Gia Lai, các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã được quan tâm đầu...

Khởi động dự án xây dựng nhà máy sản xuất ô-tô điện VinFast tại Hà Tĩnh

Trong giai đoạn 1, nhà máy sẽ được đầu tư xây dựng 3 phân xưởng sản xuất chính, gồm xưởng sơn, xưởng hàn thân vỏ và xưởng lắp ráp xe. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Vingroup thực hiện nghi lễ khởi...

Lễ hội Thingyan ở Myanmar và Lễ hội Eid ở Nigeria là di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO

Việc UNESCO công nhận di sản văn hóa phi vật thể với các lễ hội đảm bảo việc bảo tồn và truyền lại giá trị văn hóa này cho các thế hệ tương lai.

Mới nhất

Phố đi bộ Vũ Yên