Mâm cơm truyền thống ngày Tết có thể chứa nhiều dinh dưỡng, có lợi cho cơ xương khớp chỉ cần thay đổi nhỏ trong chọn lựa thực phẩm như cá, dầu ôliu.
Bánh chưng, bánh tét, thịt kho trứng, giò chả, nem rán, các loại mứt, các loại hạt… là những món ăn không thể thiếu trong bữa cơm ngày Tết của gia đình Việt. Tuy nhiên, theo ThS.BS.CKI Đinh Phạm Thị Thúy Vân, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, những thực phẩm này làm tăng nguy cơ mắc bệnh cơ xương khớp.
Lượng tinh bột cao từ các món cơm, nếp dễ gây thừa năng lượng trong khi nhu cầu và tần suất vận động vào những ngày Tết không cao. Chất béo xấu đến từ thịt mỡ, dầu thực vật hydro hóa phá hủy vitamin K, loại vitamin cần thiết để làm chắc khỏe xương.
Thói quen chế biến thức ăn như chiên xào nhiều dầu mỡ làm tăng cholesterol, khiến các đầu xương dễ bị mòn dẫn đến viêm khớp. Bên cạnh đó, nêm nếm nhiều muối cũng làm tăng nguy cơ mất canxi từ xương. Đây là một trong những căn nguyên của tình trạng giảm mật độ xương, tăng nguy cơ loãng xương, nhất là ở người lớn tuổi.
Bác sĩ Vân cho biết chế độ dinh dưỡng lành mạnh giúp xây dựng hệ cơ xương khớp vững chắc. Vì vậy, cần chú trọng xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng các nhóm chất đa lượng gồm tinh bột, đạm, chất béo tốt, bổ sung thực phẩm giàu vitamin D, vitamin K, canxi và collagen.
Dưới đây là một số mẹo đơn giản để bữa ăn ngày Tết có lợi cho xương khớp.
Sử dụng thịt nhiều nạc, ít mỡ: Thịt mỡ chứa nhiều chất béo bão hòa – dạng chất béo xấu phá hủy vitamin K, làm giảm sự chắc khỏe của xương. Chọn thịt nạc không chỉ giúp giảm hấp thu chất béo xấu mà còn làm tăng lượng đạm trong mỗi bữa ăn. Cung cấp đạm đầy đủ làm tăng hiệu quả hấp thụ canxi, giúp xương chắc khỏe hơn.
Thay thế thịt heo bằng cá trong món canh khổ qua dồn thịt: Các loại cá đều cung cấp omega 3 dồi dào hơn các nguồn thịt động vật khác. Omega 3 có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh xương khớp phổ biến như viêm khớp, thoái hóa khớp.
Sử dụng dầu ôliu để nấu ăn: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng dầu ôliu với lượng vừa đủ có tác dụng tối ưu hóa mật độ xương và kích thích phát triển xương, ngăn ngừa bệnh loãng xương hiệu quả.
Thay thế hạt dưa, hạt hướng dương thành các loại hạt tốt cho xương khớp như hạt óc chó, hạt lanh, hạt hạnh nhân, hạt điều. Đây đều là những loại hạt chứa nhiều chất chống oxy hóa, hỗ trợ giảm đau xương khớp. Hạt óc chó chứa một lượng lớn omega 3, được các chuyên gia y tế khuyến khích sử dụng hằng ngày để tăng cường sức khỏe.
Hồng Phúc