Mèn mén – tên gọi nghe có vẻ hơi lạ tai, nhưng có thể hiểu đơn giản mèn mén là món bột ngô hấp của người Mông. Để làm ra món ăn này phải cần nhiều công đoạn từ phơi ngô, nghiền thật mịn, sàng sảy kỹ rồi đem hấp. Vì không được cho thêm gia vị gì nên khi ăn có thể cảm nhận được vị ngọt bùi và dẻo thơm của ngô. Người Mông ăn mèn mén kèm với canh rau cải, nước thắng cố hoặc ăn với ớt nướng vào những ngày giá rét.
Trên cao nguyên đá Đồng Văn, ngô được phủ kín khắp các nương đồi, mọc chen cả trong những hốc đá tai mèo lởm chởm. Những hạt giống được gieo xuống đất như hạt mầm hy vọng, được mưa gió cao nguyên nuôi lớn, để rồi bật lên thành những cây ngô kiên cường cho hạt bắp căng mẩy, thơm ngọt. Trước kia còn khó khăn, mèn mén là “cơm” hằng ngày của người Mông. Đến khi cuộc sống đủ đầy hơn, mèn mén vẫn không thể thiếu mặt trong các bữa ăn thường ngày, đặc biệt là vào các ngày lễ, ngày Tết.
Cái hồn của mèn mén dường như đã ngấm sâu vào trong đời sống của đồng bào Mông nơi đây. Một món ăn thật giản dị, dẫu chẳng phải cao lương mỹ vị, nhưng đã gói ghém cả vào trong đó nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc Mông trên cao nguyên đá – những con người “sống trong đá, chết vùi trong đá”, kiên cường mà không chai cứng, mạnh mẽ mà đằm thắm chân tình.
Đặc sản mèn mén được bạn Phan Thu THảo gợi ý cho độc giả Heritage và du khách cả nước trong cuộc thi Heritage Guide – Your Guide: “Đi Hà Giang” mà Tạp chí đang tổ chức.
Cuộc thi đang diễn ra sôi nổi cho tới hết ngày 28/04/2024 trên Group The Guide – TIPS HAY DU LỊCH với nhiều gợi ý trải nghiệm Hà Giang thú vị, độc đáo. Mời độc giả Heritage tham gia cuộc thi để giành cơ hội sở hữu giải thưởng với tổng trị giá lên tới hơn 10 triệu đồng cùng nhiều vé máy bay du hí nội địa cực chất!