Trang chủDu lịchẨm thựcMẹ và ký ức trong veo của nhà hàng Bể cá

Mẹ và ký ức trong veo của nhà hàng Bể cá


Chị Thu Hương, chủ Nhà hàng Bể cá

Ngữ Yên

* Những món ăn chị bán, những mâm cỗ chị bày dường như là một Hà Nội xưa “hóa thạch”. Chúng tôi thấy lại mâm cỗ trung thu với bánh nướng, bánh dẻo vị xưa, bày cùng đèn ông sao, chiếc xe đẩy bằng tre và gỗ của những năm 70… Vị xúc xích đỏ chuẩn chỉ thương nhớ. Dường như chị có một tuổi thơ rất được chiều chuộng và bây giờ điều đó đi theo chị vào kinh doanh?

Chị Nguyễn Thu Hương, chủ Nhà hàng Bể cá: Tôi sinh ra vào năm 1979. Đó là những năm tháng đất nước vô cùng gian khó, nhưng trong “lăng kính” của tôi, đó là những ký ức ngọt ngào, ấm áp, mà ở đó, tôi tìm thấy cái đẹp trong sự giản đơn, bình dị, trong cái nghèo khó lại vẫn lấp lánh yêu thương…

Những món ngon mẹ làm, những cái tết thời bao cấp, những hộp mứt màu hồng vẽ tay, lọ hoa đồng tiền đơn, bình violet thược dược của những cái tết không đủ tiền mua cành đào, những dịp tết trung thu được đắm chìm trong sắc màu của phố Hàng Mã, rồi những năm tháng đạp xe đi học, gặm bánh mì dưới hiên trường đổ mưa… Những lát cắt ký ức ấy đã là một phần quan trọng trong tâm hồn tôi. Và một cách tự nhiên, tôi được chia sẻ tình yêu ấy với mọi người qua những sản phẩm của Nhà hàng Bể cá.

Bánh nướng vị xưa uống trà

Ngữ Yên

* Chị tỉ mỉ trong từng chi tiết, chẳng hạn, bát canh măng với miếng măng rất ngậy nhưng nước trong và không mỡ. Và khi bày biện, nó cũng vô cùng duy mỹ. Chắc chị từng được dạy nữ công gia chánh rất kỹ lưỡng?

– Tôi hoàn toàn không được đào tạo qua trường lớp nữ công gia chánh, nhưng mẹ tôi là người nấu ăn tuyệt ngon và tôi được thừa hưởng toàn bộ năng khiếu này từ mẹ. 6 tuổi tôi đã biết nấu cơm nhà và nấu cơm với mẹ hàng ngày. Từ cấp 2 trở đi, tôi đã phụ mẹ làm các bữa ngon đãi khách. Tôi nấu và đọc sách nấu ăn nhiều tới mức chỉ cần ăn một món mới là tôi sẽ biết ngay cách làm, gia vị gì, quy trình nấu ra sao. Đi tới đâu, tôi cũng học bằng cách ăn. Tôi học về nguyên liệu từ những người bán hàng, học kinh nghiệm và bí quyết từ những người nấu bếp ở tất cả những nơi tôi đi qua…

Bát canh bóng mang phong vị Tết

Ngữ Yên

Tôi vẫn nhớ câu mẹ tôi thường nói: “Công thức chỉ để tham khảo cách làm. Con muốn nấu ngon, thì con phải biết cảm nhận và quan sát”. Khi nấu ăn đã trở thành công việc của tôi, thì đúng như những gì mẹ nói, việc tập trung vào quan sát, cảm nhận giúp ta nấu nướng chuẩn hơn, kỹ hơn, học tập được nhiều hơn, và rút kinh nghiệm tốt hơn.

Mẹ cũng là người dạy tôi về yếu tố cân bằng. Trong một bữa cơm, món lạnh phải được cân bằng cùng món nóng. Món nướng, chiên rán phải được cân lại bởi những món rau salad, hoặc muối chua. Món mặn phải được cân bằng với món luộc đi kèm… Sự cân bằng trong trình bày là sự hòa hợp giữa màu sắc nóng – lạnh, giữa sự tỉ mỉ và tối giản.

Bánh mì pate với xúc xích đỏ và thịt xíu

Ngữ Yên

* Trong số nhiều người kinh doanh ẩm thực, trên trang bán hàng của chị, có thể thấy tư duy marketing rất rõ nét. Chị học tư duy đó ở đâu, ảnh hưởng của ai?

– Tôi là dân trong ngành marketing và quảng cáo. Nhưng khi làm Nhà hàng Bể cá, tôi đã loại bỏ tất cả những nguyên tắc tiếp thị, những kịch bản khuyến mại, những thủ pháp giúp thúc đẩy doanh số… để giữ một Nhà hàng Bể cá thật thà, trong veo như một nếp nhà xưa lưu giữ ký ức và những hương vị truyền thống.

Nếu áp dụng những nguyên tắc digital marketing, có lẽ tôi đã hàng ngày lên Live stream bán hàng ra rả. Các sản phẩm món ăn sẽ được chụp thật nổi, thật to trên nền trắng. Các hình ảnh luôn phải gắn kèm theo giá cả, số điện thoại và logo, sẽ phải luôn có các chương trình khuyến mại, giảm giá, tặng voucher khuyến mại, kích cầu… Nhưng tôi đã hoàn toàn không làm điều đó.

Nhà hàng Bể cá được đánh giá cao vì giữ phong vị truyền thống

Ngữ Yên

Tôi tôn trọng sự yên tĩnh và quyết định độc lập của khách hàng. Tôi muốn khách hàng không chỉ được nhìn thấy món thịt kho mà còn nhìn thấy cả mùa hè với đĩa rau muống luộc, cà pháo. Tôi không chỉ muốn bán món canh măng, mà tôi còn muốn khách hàng của mình trở về với bếp than hồng ấm áp năm xưa.

Tôi không chỉ bán xúc xích đỏ, mà tôi còn muốn mọi người tìm lại hương vị bánh mì đặc trưng riêng có của Hà Nội. Khách hàng đến Nhà hàng Bể cá không chỉ để mua đồ ăn, mà họ còn được trở về với ký ức đẹp, với truyền thống xưa, với tình yêu gia đình. Mọi cảm hứng sáng tạo của tôi đều bắt nguồn từ sự tìm kiếm và nâng niu những thứ tưởng chừng như đã mất đi trong cuộc sống.

* Trước giờ mọi người vẫn nói đến nữ công gia chánh, và chị hiện giờ đang làm việc tạm gọi là nữ công… kinh doanh. Nghĩa là cung cấp dịch vụ thay thế việc gia chánh của phụ nữ. Chị nghĩ sao về điều này, nó có triệt tiêu khả năng nữ công gia chánh của phụ nữ không, và nếu nó triệt tiêu thì có sao không?

Chị Hương sắp mâm cỗ Trung thu

Ngữ Yên

– Tôi lại nghĩ ngược lại. Nữ công kinh doanh thúc đẩy tình yêu và sự đam mê nữ công gia chánh. Khi bạn là khách hàng mua dịch vụ nữ công kinh doanh, có nghĩa là bạn yêu thích và mong muốn giữ gìn nền nếp và hương vị truyền thống. Trong một hoàn cảnh phù hợp, khi thời gian cho phép, tình yêu đó sẽ biến thành hành động. Có rất nhiều khách hàng ở nước ngoài nhắn tin là mỗi lần nhìn thấy ảnh tết của Nhà hàng Bể cá là dù đang ở nước ngoài cũng vẫn phải nấu đủ món ngon cho gia đình có tết. Rất nhiều khách hàng, ban đầu chỉ biết mua đồ của Nhà hàng Bể cá về ăn mà không nấu, nhưng trong đợt cách ly xã hội vừa qua đã trở thành những người phụ nữ “nữ công gia chánh” hoàn hảo.

Khi có tình yêu, người ta sẽ làm được tất cả. Tôi rất tự hào mình không chỉ là người bán đồ ăn, mà chúng tôi đã “bán” được cả tình yêu gia đình, tình yêu truyền thống, tình yêu những món ngon được làm ra bởi những bàn tay nữ công.



Source link

Cùng chủ đề

Ký ức tháng 10 lịch sử

Cách đây 70 năm, ngày 10-10-1954 đã đánh dấu một mốc son lịch sử, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Pháp gian khổ, hy sinh nhưng oanh liệt và vẻ vang của quân dân Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung. hanoimoi.vn Nguồn:https://hanoimoi.vn/ky-uc-thang-10-lich-su-680924.html

Ký ức một thời hoa lửa

“Từ khắp bốn phương trời lửa đạn/ Đàn con về sau những năm xa/ Cởi súng gạt mồ hôi trên trán/ Ta lại xây Hà Nội của ta”, ông Nguyễn Như Thiện ngân nga bài thơ “Ngày về” của nhà văn, người đồng đội Nguyễn Đình Thi, vẽ ra trước mắt chúng tôi những ký ức khó quên của người lính về một thời hoa lửa. “Ta đã về đây, Hà Nội ơi!” Từ thành phố...

Mãn nhãn xem màn bay liệng bắt cá của nhạn biển Cần Giờ

Thủy sản là ngành kinh tế chủ lực trong sản xuất nông nghiệp. Huyện Cần Giờ tiếp tục triển khai kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển thủy sản và Nghị quyết phát triển thủy sản đến năm 2030. Trong 9 tháng đầu năm 2024, tổng sản lượng ngành thủy sản đạt hơn 42.300 tấn, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm 2023. Trên địa bàn huyện Cần Giờ có hơn 683 phương tiện tàu cá...

Thận trọng khi mua bánh Trung thu đại hạ giá

Giống như mọi năm, khi Tết Trung Thu kết thúc, trên nhiều tuyến phố của Hà Nội lại "mọc" lên nhiều cửa hàng bán bánh nướng, bánh dẻo đại hạ giá.Nhiều người tiêu dùng bị hấp dẫn bởi mức giảm giá sâu lên tới 70%. Tuy nhiên, việc mua bánh Trung Thu giá rẻ tiềm ẩn nhiều rủi ro về chất lượng sản phẩm cũng như sức khỏe, do đó người tiêu dùng cần thận trọng.   Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/than-trong-khi-mua-banh-trung-thu-dai-ha-gia-20240919161633281.htm

Gom góp yêu thương mùa trung thu cùng Bamboo Airways

Nâng niu niềm vui trẻ thơ Trung thu năm nay, nụ cười hồn nhiên của trẻ thơ vẫn được lan tỏa đong đầy trên những chuyến bay đặc biệt của Bamboo Airways. Những chiếc đèn lồng giấy nhỏ xinh, mascot bé Măng đại diện Bamboo Airways là những món quà được Bamboo Airways chuẩn bị và gửi gắm đến cho các “hành khách nhí” trên chuyến bay đặc biệt mùa trung thu. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Lợi ích bất ngờ của tập thể dục với người uống rượu bia

Cảm giác nhức đầu, buồn nôn, đắng miệng rất thường xảy ra sau khi uống rượu bia, đặc biệt là uống nhiều. Một nghiên cứu mới đây ở Anh phát hiện tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm tình trạng này...

Những tân cử nhân đầu tiên của ngành quản trị sự kiện

95% cử nhân có việc làm đúng chuyên môn đào tạo trước khi nhận bằng tốt nghiệp, 5% còn lại học lên thạc sĩ và khởi nghiệp, đó là thông tin về những tân cử nhân nhân đầu tiên của ngành quản trị...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Khách Tây đi chợ đầu mối ở Hà Nội lúc 4h, thử món ăn vừa rẻ vừa ngon

Với niềm đam mê du lịch, Geoff (đến từ Canada) đã thực hiện nhiều chuyến đi tới các quốc gia. Tại Việt Nam, anh ghé thăm nhiều điểm đến hấp dẫn như TPHCM, Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam), Huế, Ninh Bình, Hà Nội,… và dành thời gian khám phá văn hóa, ẩm thực tại mỗi địa phương. Geoff tiết lộ, trong thời gian du lịch ở Hà Nội, anh đã có một trải nghiệm khó quên. Đó là...

Bún riêu chỉ tôm khô, cà chua, tóp mỡ và nước lèo như canh bún mà hôm nào cũng sạch nồi

Ngoài ra, tóp mỡ cũng mang lại mùi vị beo béo, độc lạ cho người ăn.Bà Thanh cho biết sự mộc mạc này được truyền từ mẹ bà. Vì bún riêu vốn đã trở thành món ăn quen thuộc với mọi người, nên mẹ bà Thanh muốn một hương vị bún riêu mới lạ hơn, nhưng vẫn giữ nguyên nét dân dã.Một...

Khách Tây sung sướng khi tìm thấy món ngon ở Hà Tĩnh, ăn liền 2 bát

Tìm thấy món ngon có giá chỉ 25.000 đồng ở một quán ăn tại thị trấn Hương Khê (Hà Tĩnh), vị khách Tây thừa nhận rất vui, ăn liền 2 bát. Dustin Cheverier (SN 1988, đến từ Mỹ) là một trong những nhà sáng tạo nội dung khá nổi tiếng ở Việt Nam với kênh YouTube cá nhân có hơn 820.000 lượt theo dõi. Anh sống ở TPHCM được khoảng 10 năm và thường xuyên chia sẻ những video trải nghiệm...

Cùng chuyên mục

Thử ngay món canh này ngon hơn cả cá và thịt này dù chỉ kết hợp 2 nguyên liệu rẻ tiền mà cách nấu...

Món canh thơm ngon, mềm mướt với mùi thơm vừa phải của các nguyên liệu gia vị sẽ khiến bạn muốn ăn ngay lập tức. Khi bạn chan vào, trộn với cơm thì có thể "ăn vèo" 2 bát. ...

7 món ngon bổ dưỡng, dễ làm cho bữa cơm gia đình vào mùa thu đông

Thời tiết khô hanh vào mùa thu đông khiến cơ thể dễ mất nước và thiếu hụt dinh dưỡng. Hãy cùng tham khảo 7 món ăn gia đình dễ làm, bổ dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe và giữ gìn làn da tươi tắn trong thời tiết này. ...

Bình Thuận lần đầu tiên tổ chức Festival Thanh long năm

Tỉnh Bình Thuận vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 30 năm ngày Du lịch Bình Thuận, trong đó lần đầu tiên tổ chức Festival Thanh Long vào năm 2025. ...

Món ăn bổ dưỡng “Phật nhảy tường” tại Cần Thơ

(NLĐO) - Được chế biến từ hàng chục loại nguyên liệu quý hiếm, "Phật nhảy tường" là món ăn được một đầu bếp chế biến ở Cần Thơ ...

Món chè được bán 2 ngày trong tháng, nổi tiếng vì có tên gọi ‘bốc mùi’ ở TPHCM

Món chè vốn là đặc sản của người Hoa bất ngờ trở nên nổi tiếng, thu hút thực khách gần xa bởi sở hữu hương vị độc đáo cùng tên gọi 'bốc mùi', khó nghe. Tên gọi khó nghe Sáng mùng 1, tiệm chè của chị Nhật Bình ở phía trước chùa Phật Bà Quan Âm (phường Phú Trung, quận Tân Phú, TPHCM) đông đúc lạ thường. Thực khách đến đây để được thưởng thức món chè nổi tiếng, có cái...

Mới nhất

Sửa đổi Luật hướng tới phân quyền thúc đẩy hạ tầng

Sửa đổi hàng loạt cơ chế, chính sách, phân cấp, phân quyền mạnh hơn, đồng thời đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng, Việt Nam đang được kỳ vọng có sự chuyển mình về hạ tầng logistics trong tương lai. Sửa đổi hàng loạt cơ chế, chính sách, phân cấp, phân quyền mạnh hơn, đồng thời đẩy mạnh phát...

Lợi ích bất ngờ của tập thể dục với người uống rượu bia

Cảm giác nhức đầu, buồn nôn, đắng miệng rất thường xảy ra sau khi uống rượu bia, đặc biệt là uống nhiều. Một...

Xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Dự kiến, các khu nhà ở xã hội tại tỉnh Quảng Trị được xây dựng tại các dự án ở khu vực thành phố Đông Hà với tổng diện tích 302,45 ha. Dự kiến, các khu nhà ở xã hội tại tỉnh Quảng Trị được xây dựng tại các dự án ở khu vực thành phố Đông Hà với tổng...

Nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh và lưu ý khi dùng

Nước muối sinh lý có nhiều công dụng với trẻ sơ sinh, tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách có thể tiềm ẩn nhiều hệ lụy. Đó là lý do bạn cần tìm...

132 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được nhận học bổng “Tiếp sức đến trường”

Chiều 2/11, tại tỉnh Hà Nam, Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Tỉnh đoàn Hà Nam và các tỉnh, thành đoàn phía bắc tổ chức lễ trao học bổng “Tiếp sức đến trường” dành cho 132 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của 19 tỉnh, thành Đồng bằng sông Hồng và khu vực phía bắc gồm...

Mới nhất