Bánh chưng, bánh tét là hai loại bánh không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán. Cứ đến dịp này, các gia đình lại chuẩn bị làm bánh hoặc mua đôi ba cặp về thờ cúng tổ tiên rồi quây quần bên nhau cùng thưởng thức.
Mong muốn các con cảm nhận được không khí Tết, chị Bùi Thị Hòa (32 tuổi, kinh doanh tự do, sống tại Hà Nội) đã tự nấu bánh chưng, bánh tét bằng nồi áp suất tại nhà. Chị Hòa gọi những chiếc bánh mình làm ra là “bánh thành phố”.
Về phần nguyên liệu, chị Hòa chuẩn bị 2,5kg gạo nếp, gạo nếp cẩm, 500g đậu xanh, gấc, thịt lợn và các gia vị như hành, hạt tiêu, muối.
Gạo nếp, đỗ xanh được chị Hòa ngâm trong 8 tiếng, sau đó đem rửa sạch để ráo nước rồi cho chút muối đảo đều. Chị Hòa làm ra hai loại bánh (bánh chưng và bánh tét) với nhiều màu sắc khác nhau.
“Sau khi gói xong bánh, tôi cho bánh vào nồi áp suất, bật 2 lần chức năng “Nấu đậu” (tổng thời gian 80 phút) rồi ủ bánh trong nồi qua đêm, sáng hôm sau mới vớt”, chị Hòa chia sẻ về thời gian luộc bánh.
Chị Hòa cho biết, các con chị Hòa rất vui khi được tham gia gói bánh. Các bé liên tục hỏi về các loại bánh, thành phần làm bánh và cách thức gói một tấm bánh hoàn chỉnh.
Không chỉ làm bánh chưng, bánh tét truyền thống, chị Hòa còn nhuộm màu gạo nếp từ gấc, lá cẩm tím, nghệ, lá giềng để bánh làm ra có nhiều màu sắc đẹp mắt.
Chỉ cần 50.000 – 100.000 đồng, chị Hòa có thể mua được một chiếc bánh ngoài quán. Tuy nhiên, chị vẫn muốn tự tay làm những chiếc bánh thơm ngon để cúng ông Công, ông Táo hoặc bày lên ban thờ dịp Tết.
“Việc chuẩn bị không quá lâu, chỉ khoảng 45 phút nhưng đổi lại cả gia đình được quây quần bên nhau và cảm nhận không khí Tết Nguyên Đán 2024 đang đến rất gần”, chị Hòa nói.
Ảnh: Hồng Anh và nhân vật cung cấp