Hà NộiĐoan Trang giảm 10 cm vòng eo, 10 cm vòng bụng, tự tin mặc bộ váy bó sát, được khen “trẻ ra như gái chưa chồng”, sau một thời gian áp dụng nhịn ăn gián đoạn.
Đào Thị Đoan Trang, 24 tuổi, hiện kinh doanh trong lĩnh vực thời trang. Trước khi lập gia đình, cô duy trì cân nặng 45 kg, cao 1,6 m. Sau sinh, vòng hai trở nên “phì nhiêu” khiến bà mẹ trẻ trầm cảm. Trang thích ăn đồ ngọt, công việc ngồi một chỗ khiến cân nặng tăng nhanh, “ba vòng như một”.
Ngắm cơ thể trở nên sồ sề, xuất hiện nhiều vết rạn da và thâm nám, Trang chán nản không dám ra ngoài.
Tháng 3/2023, Trang sử dụng sản phẩm hỗ trợ giảm cân theo lời khuyên của người bạn. Do làm việc nhiều, ăn uống không đúng giờ khiến cô bị đau dạ dày, viêm loét, đại tràng, thiếu máu. Trang luôn cảm thấy đói, buổi đêm không thể ngủ ngon giấc vì thèm ăn. Cô phải nhập viện hai lần vì kiệt sức. Gia đình cũng ngăn cản việc con dâu giảm cân.
“Càng stress, cân nặng càng tăng và khi cân nặng tăng thì stress càng nhiều, như vòng luẩn quẩn”, Trang nói.
Sau đó, cô tìm hiểu về nhịn ăn gián đoạn 16:8 để giảm cân khoa học. Cô ăn hai bữa một ngày, không tiêu thụ hoa quả, đồ ăn vặt trước 19h. Ngoài ra, người phụ nữ áp dụng quy tắc “bàn tay”, gồm một nắm đạm gồm 250 g thịt nạc, hai bàn tay rau xanh, một nắm tinh bột tốt từ gạo lứt, bánh mì nguyên cám, một đốt ngón tay chất béo như lạc, óc chó, đậu… Nhờ đó, Trang không bị kiệt sức hay bị đói như trước, bệnh đau dạ dày cải thiện.
Bên cạnh đó, Trang cắt hoàn toàn đường và giảm ăn đồ mặn, đồ uống có gas. Thỉnh thoảng thèm ăn, cô tiêu thụ trứng gà luộc, uống nước, chọn hoa quả ít đường như dưa chuột, củ đậu, táo, cam, quýt; hạn chế loại quả chín như sầu riêng, xoài, nho…
Theo các chuyên gia, một trong những yếu tố quan trọng nhất của việc giảm cân là thâm hụt calo, tức là lượng calo nạp vào cơ thể phải ít hơn hoặc bằng lượng calo tiêu thụ. Tuy nhiên, nhiều người giảm cân chọn cách nhịn đói, gây hại cho sức khỏe, thậm chí tăng cân nhanh hơn, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, khuyến cáo. Kể cả giảm cân, bạn vẫn cần bổ sung nhiều protein (chất đạm), ăn rau ít carbs và chọn chất béo lành mạnh. Trong đó, protein từ hải sản, trứng, thịt gà, các sản phẩm từ sữa giúp bạn no lâu và xây dựng cơ bắp tốt hơn.
Nhịn ăn gián đoạn (intermittent fasting) là thuật ngữ mô tả chế độ ăn uống và nhịn ăn có chu kỳ. Phương pháp giúp cơ thể có đủ thời gian tiêu thụ thức ăn hoàn toàn, đồng thời giới hạn nghiêm ngặt lượng calo dung nạp.
Hình thức nhịn ăn gián đoạn thường là hạn chế thời gian ăn trong ngày (ăn từ 6-8 giờ và nhịn ăn trong 16-18 giờ còn lại). Việc này kích thích cơ thể chuyển hóa năng lượng dựa trên glucose sang năng lượng dựa trên ketone, giúp giảm thiểu căng thẳng, giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư, béo phì và tăng tuổi thọ.
Ngoài ra, bạn có thể nhịn ăn gián đoạn 4-4-4-8, một ngày của bạn sẽ được chia làm 4 khung giờ: 4 giờ nhịn ăn, 4 giờ ăn, 4 giờ nhịn ăn và 8 giờ ăn. Còn nhịn ăn gián đoạn 4-4-12 là ăn ba bữa một ngày, không có bữa ăn nhẹ, bữa phụ. Bữa sáng cách bữa trưa 4 tiếng, bữa trưa cách bữa tối 4 tiếng và bữa tối cách bữa sáng hôm sau 12 tiếng.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nhịn ăn gián đoạn vẫn có thể dẫn đến tăng cân. Nhịn đói trong thời gian dài có thể khiến một số người ăn uống vô độ sau đó. Việc ăn nhiều calo hơn nhu cầu cơ thể khiến lượng mỡ tăng lên, ngay cả sau chu kỳ nhịn ăn liên tục 12 đến 16 giờ mỗi ngày. Nhịn ăn trong thời gian dài có thể làm giảm lượng đường huyết, gây ra cảm giác choáng váng, chóng mặt, đau đầu và buồn nôn.
Do đó, người mắc bệnh nền cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thử phương pháp nhịn ăn gián đoạn. Người bị tiểu đường tuýp 1 và đang điều trị tiểu đường rất có thể gặp phản ứng không mong muốn khi thực hiện chế độ ăn này.
Ngoài dinh dưỡng, Trang dành khoảng 30 phút mỗi ngày để tập thể dục. Cô chủ yếu tập squat, plank, chạy bộ để đốt mỡ bụng và mỡ bắp tay. Với Trang, tập luyện là phương pháp hỗ trợ, không ép buộc nên không bị áp lực. “Mình tập như một thói quen, đến khi không tập là thấy thiếu, thấy khó chịu. Tập luyện không chỉ giữ dáng mà giúp cơ thể khỏe mạnh hơn”, Trang nói, thêm rằng luôn cố gắng ngủ sớm, uống nhiều nước, suy nghĩ tích cực.
Trong một tháng, Trang giảm vòng eo từ 73 xuống 62, vòng bụng từ 84 cm xuống 73 cm, bắp tay giảm 5 cm. “Ngoài việc làm mẹ, giảm cân cũng là thành tích mà tôi thấy tự hào”, Trang nói và cho biết nhờ giảm cân thành công, cô trở nên khỏe mạnh, tự tin và hạnh phúc hơn.
Thùy An