Sản lượng khai thác giảm mạnh tới 70 - 80% so với cùng kỳ, giá tép biển tại thành phố Đà Nẵng tăng mạnh tới hơn 200% so với cùng kỳ năm trước.
Mất mùa, ngư dân và tiểu thương “khóc ròng”
Đang vào cao điểm mùa tép biển (con ruốc), mọi năm vào thời điểm này, mỗi ngày, bà Nguyễn Thị Bốn (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) – đầu nậu chuyên cung cấp tép cho tiểu thương nhiều chợ trên địa bàn Đà Nẵng nhập và tiêu thụ hàng tấn hàng, cao điểm có ngày lên tới 2 tấn, mua bán liên tục.
Mất mùa, giá tép biển cao, cảnh giao dịch mua bán tại chợ biển Mân Thái cũng thưa thớt |
Nhưng năm nay, bà Bốn thường xuyên trong tình trạng nhấp nhổm ngồi đợi để thấy có thuyền thúng nào của ngư dân vào bờ còn cố giành mua tép để bỏ sỉ một phần cho bạn hàng. “Mọi năm, mua bán tấp nập lắm, nhưng năm nay mất mùa không có tép, tôi đợi từ 4h sáng đến giờ, dù có bạn hàng truyền thống nhưng sản lượng vẫn không đủ để bỏ mối, giá tăng rất cao”, bà Bốn cho hay.
Tiểu thương, đầu nậu tranh nhau từng rổ tép biển lúc tờ mờ sáng |
Ghi nhận lúc 5h30 sáng 1/3 tại bãi miển Mân Thái và chợ hải sản Mân Thái (chợ tạm, chỉ họp từ 4 - 6h sáng hàng ngày, nơi bỏ sỉ hải sản khai thác gần bờ các loại) khá thưa thớt người. Trong đó, người mua nhiều hơn người bán. Mỗi lần có thuyền thúng đánh bắt tép của ngư dân vào bờ, các đầu nậu và tiểu thương lại tranh giành mua hàng.
Mưu sinh từ tờ mờ sáng |
Ngư dân Nguyễn Văn Ba (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) đã làm nghề khai thác tép biển hàng chục năm. Vừa đưa thuyền thúng vào bờ, người còn ướt nhẹp do ngâm nước từ sáng sớm, ông Ba cho biết, cao điểm vụ đánh bắt tép biển là sau Tết Nguyên đán khoảng nửa tháng. Những năm trước, cứ đến mùa là ngư dân lại ra khơi, tàu về đầy tép, thu nhập ổn định. Nhưng năm nay, các chuyến ra khơi đều thất bại, đành trở về tay trắng. Đó là chưa kể nhiều người đi xa hơn để đánh bắt; rồi chi phí cho xăng dầu, bảo dưỡng tàu thuyền, chi phí sinh hoạt lại càng thêm nặng nề. “Năm ngoái, vào cao điểm vụ đánh bắt, mỗi ngày, tôi thu cả trăm kg tép. Ngày nào trúng, sau khi trừ chi phí, vẫn còn thu về cả triệu đồng. Năm nay, hoàn toàn mất mùa. Ngày nào nhiều mới được…, không đủ bán cho bạn hàng chứ không nói đến bán lẻ. Giá tép tuy tăng mạnh nhưng vẫn không bù lại được sản lượng”, ông Ba thông tin.
Tiểu thương Lê Thị Tám tranh thủ nhặt sạn còn sót lại trong tép trước khi đưa về chợ bán lẻ |
Đang nhặt sạch sạn còn sót trong rổ tép trước khi đưa về chợ Thanh Khê (quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) để bán lẻ, tiểu thương Lê Thị Tám (trú tại phường Mân Thái, quận Sơn Trà) cho biết, hơn 40kg tép này là kết quả bà đứng canh chờ từ tờ mờ sáng và giành giật mới mua được. “Giá mua vào cao gấp hơn 2 lần so với năm trước mà không có để mua, giá nhập sỉ dao động từ 60.000 - 70.000 đồng/kg, có lúc còn cao hơn. Giá cao khó bán nhưng làm nghề thì phải chịu. Nghỉ chợ thì không có thu nhập”, bà Tám chia sẻ.
Một đầu nậu chở tép biển về phân phối lại cho các bạn hàng |
Giá tép tăng đột biến hơn 200%
Theo bà Tám, giá tép nhập vào cao nên giá bán lẻ hàng sau khi trừ chi phí các loại cũng theo đó tăng theo. Giá bán lẻ cao, bà Tám cho biết, cũng rơi vào tình trạng “dở khóc, dở cười” khi người dân tưởng tiểu thương hét giá nên trả thấp xuống. “Nhập vào giá cao, cùng với chi phí vận chuyển, các chi phí khác như chỗ ngồi tại chợ… nên giá bán lẻ cũng cao. Nhiều người mua hàng còn tưởng chúng tôi “chặt chém”, có người còn trả giá 10.000 đồng 2 lạng tép, còn thấp hơn nhiều so với giá nhập vào”, bà Tám cười chia sẻ.
Giá bán lẻ tép biển tại các chợ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng dao động từ 100.000 - 110.000 đồng/kg, tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm trước |
Ghi nhận tại một số chợ dân sinh trên địa bàn Đà Nẵng, số tiểu thương bán tép giảm mạnh so với mọi năm.
Giá bán lẻ tép biển ghi nhận tại các chợ sáng ngày 1/3 là từ 100.000 – 110.000 đồng/kg, tăng hơn 200% so với cùng thời điểm năm trước.
Sản lượng ít nên dù giá cao, sức mua tép biển vẫn rất tốt |
Tại chợ Hòa Khánh (quận Liên Chiểu) chỉ có lác đác một vài tiểu thương bán tép moi với lượng tép bán ra cũng giảm mạnh.
Tiểu thương Nguyễn Thị Tuyết (chợ Hòa Khánh, quận Liên Chiểu) được bạn hàng đầu mối bỏ sỉ cho được 30kg tép, bán từ gần 7h sáng đến gần 9h sáng đã sắp hết. “Thời tiết nắng lên nên nhu cầu mua tép tươi nấu canh của người dân cũng tăng cao, nhờ vậy, tôi cũng bán nhanh lắm. Giá tép cao, nên thay vì mua 2 - 3 lạng, phần nhiều người dân chỉ mua khoảng 1 - 2 lạng”, bà Tuyết thông tin và cho biết thêm, do ít tép nên bà nhập thêm một số loại hải sản khác (với số lượng ít) như nghêu để bán kèm mong kiếm thêm thu nhập.
Tép biển, còn gọi là ruốc biển, được người dân miền Trung rất ưa chuộng |
“Tép tươi nấu canh ngọt nước nên hầu như năm nào đến mùa, nhà tôi cũng thường mua nấu canh. Năm nay ít tép, giá cũng cao nên tôi chỉ mua 15.000 đồng (khoảng 1,5 lạng) mỗi lần để nấu bữa trưa”, chị Lê Thị Thu Cúc (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) chia sẻ.
Đang cao điểm vụ thu bắt nhưng sản lượng khai thác tép biển tại TP. Đà Nẵng giảm khoảng 70 - 80% so với cùng kỳ năm trước. Giá tép bán lẻ tại các chợ dân sinh tăng đột biến, dao động từ 100.000 - 110.000 đồng/kg, gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm trước. |
Nguồn: https://congthuong.vn/da-nang-mat-mua-gia-tep-bien-tang-dot-bien-hon-200-376243.html
Bình luận (0)