Trang chủNewsKinh tếMạnh tay chi tiền tỷ, quyết tâm nâng tầm đặc sản địa...

Mạnh tay chi tiền tỷ, quyết tâm nâng tầm đặc sản địa phương

QUẢNG NINH Nhận thấy giá trị của giống hàu đại dương, anh Nguyễn Văn Cường quyết tâm đầu tư hệ thống hiện đại để chế biến và bảo quản, từ đó nâng tầm đặc sản địa phương.


QUẢNG NINH Nhận thấy giá trị của giống hàu đại dương, anh Nguyễn Văn Cường quyết tâm đầu tư hệ thống hiện đại để chế biến và bảo quản, từ đó nâng tầm đặc sản địa phương.

Khởi nghiệp từ giống hàu đại dương

Đã từ lâu, tại vùng cửa sông thị xã Quảng Yên, nghề nuôi hàu đã mang lại kế sinh nhai cho biết bao người. Đi dọc vùng cửa sông, đâu đâu cũng thấy những tấm bè nằm san sát nhau, nối dài tít tắp.

Hàu đại dương được nuôi tại vùng cửa sông Quảng Yên có hương vị đặc biệt thơm ngon mà ít có nơi nào có được. Ảnh: Thanh Phương.

Hàu đại dương được nuôi tại vùng cửa sông Quảng Yên có hương vị đặc biệt thơm ngon mà ít có nơi nào có được. Ảnh: Thanh Phương.

Là một người con của quê hương Quảng Yên, sau thời gian dài làm đủ mọi ngành nghề, bôn ba khắp nơi, anh Nguyễn Văn Cường quyết định trở về quê hương và khởi nghiệp bằng chính con hàu đại dương. Chia sẻ về quyết định khi đó, anh Cường bồi hồi kể lại:

“Trước tôi làm du lịch, xuất nhập khẩu rồi mãi mới quay trở lại Quảng Yên để nuôi hàu. Nguồn nước tại đây được giao thoa từ nhiều dòng chảy, rất phù hợp với con hàu đại dương. Con hàu đại dương được nuôi tại Quảng Yên có hương vị thơm ngon mà khó có nơi nào giống được”.

Vậy là, năm 2021, anh Cường bắt tay vào thực hiện, ban đầu nuôi thử nghiệm nhỏ tại một số bè. Sau đó, khi thấy hiệu quả tốt, anh mở rộng quy mô, đồng thời cung cấp giống cho bà con rồi sau đó thu mua lại hàu thương phẩm.

“Trước giờ tôi rất mong muốn có thể tạo thêm việc làm, giúp bà con nông dân có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống. Ngoài ra, nếu chỉ 1 mình tôi nuôi thì rất khó để quản lý khi mở rộng quy mô, có bà con chung tay làm thì sẽ có đủ nguồn hàng để cung ứng”, anh Cường chia sẻ.

Theo chia sẻ của anh Cường, hàu là loại động vật thân mềm hai vỏ với nguồn thức ăn chính là các sinh vật phù du, tảo đơn bào và những chất hữu cơ có trong nước. Quy trình nuôi hàu rất đơn giản, người nuôi chỉ cần theo dõi để đảm bảo không để các sinh vật gây hại, bùn đất bám vào làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng.

Công nhân đang sơ chế hàu trước khi cho vào bể ozone khử khuẩn. Ảnh: Thanh Phương.

Công nhân đang sơ chế hàu trước khi cho vào bể ozone khử khuẩn. Ảnh: Thanh Phương.

Loại hàu đại dương rất thích hợp với vùng nước lợ tại khu vực cửa sông với độ mặn từ 10 đến 18 phần nghìn. Thời gian nuôi hàu trong khoảng từ 8-10 tháng, đặc biệt có những con nuôi trong vòng 18 tháng sẽ có trọng lượng lên tới khoảng 1 kg/ con.

Nâng tầm đặc sản quê hương

Ngay từ những ngày đầu bắt tay vào xuất bán hàu ra các thị trường trong và ngoài nước, có một điều khiến anh Cường luôn trăn trở “cứ xuất thô thế này thì rất nhiều rủi ro, nhất là cứ được mùa là mất giá”. Đặc biệt trong đợt dịch Covid, việc xuất khẩu bị trì trề, hàng hóa tồn ứ gây ảnh hưởng đến thu nhập của bà con nuôi hàu.

“Tôi nghĩ rằng mình cần phải có nước đi chủ động hơn bằng việc chế biến con hàu này, vừa giữ được nguyên giá trị dinh dưỡng trong quá trình vận chuyển vừa nâng cao được giá trị. Thời điểm đó, tôi gom góp, vay mượn 3 tỷ đồng để mở rộng xưởng chế biến và nghiên cứu cách chế biến, bảo quản”, anh Cường cho hay.

Hàu sau khi mang về bắt buộc là hàu tươi sống, sau đó được công nhân sơ chế để tách lấy ruột và rửa, lọc sạch sạn, chất bẩn. Tiếp đó ruột hàu được đi qua bể ozone khử khuẩn để tiêu diệt vi khuẩn và tách một số kim loại nặng có trong môi trường tự nhiên.

Sau khi vớt khỏi bể, hàu được đưa vào phòng lạnh để cho ráo rồi tiến hành đóng hộp bằng máy đóng gói khay thổi khí bán tự động với công nghệ khí cải tiến MAP. Công nghệ này sẽ giúp thay đổi thành phần không khí bên trong bao bì bằng hỗn hợp khí N2, CO2, O2 tùy chỉnh cho từng loại thực phẩm để duy trì độ tươi ngon và kéo dài thời gian bảo quản.

Hàu được đóng hộp, bảo quản bằng công nghệ MAP.  Ảnh: Thanh Phương.

Hàu được đóng hộp, bảo quản bằng công nghệ MAP.  Ảnh: Thanh Phương.

Với công nghệ MAP, trong 7 ngày đầu, ruột hàu sẽ được làm mát trong nhiệt độ từ 0-4 độ C, chất lượng khi đó sẽ tươi ngon như mới khai thác. Sau đó, sản phẩm chuyển sang cấp đông ở nhiệt độ -18 độ C. Thời gian bảo quản là trong 6 tháng.

Đến nay, sau 3 năm ứng dụng công nghệ hiện đại trong chế biến và bảo quản, sản phẩm hàu đại dương của anh Cường đã có mặt ở khắp các hệ thống siêu thị, nhà hàng trên khắp mọi miền đất nước và nhận được phản hồi tích cực từ phía người sử dụng. Ước tính, mỗi tháng anh Cường xuất ra thị trường từ 50-100 tấn hàu nguyên vỏ và 10 tấn hàu ruột.

“Đi cùng với sự lớn mạnh, phát triển của công ty, tôi luôn chú trọng đến việc tạo thêm công ăn việc làm cho bà con nông dân trong vùng. Hiện nay, công ty đang tạo việc làm cho 15-20 lao động làm việc thường xuyên, ngoài ra trong từng thời điểm có thể tuyển thêm hàng chục lao động thời vụ với mức thu nhập từ 300.000 – 400.000 đồng khoán theo sản phẩm”, anh Cường thông tin.

Bằng sự năng động, sáng tạo và lòng quyết tâm, anh Nguyễn Văn Cường đã thành công nâng tầm, chắp cánh cho sản vật của địa phương “bay cao, bay xa”. Tinh thần và ý chí quyết tâm của anh Cường sẽ là nguồn động lực, cổ vũ các thế hệ thanh niên trên toàn địa bàn mạnh dạn khởi nghiệp để đóng góp cho sự phát triển, lớn mạnh của quê hương Quảng Yên.





Nguồn: https://nongsanviet.nongnghiep.vn/manh-tay-chi-tien-ty-quyet-tam-nang-tam-dac-san-dia-phuong-d409038.html

Cùng chủ đề

TP.HCM đẩy mạnh quảng bá sản phẩm đặc sản trên nền tảng số

Ngoài việc trưng bày sản phẩm, các đơn vị tham gia hội chợ xúc tiến thương mại tại TP.HCM sẽ được TikTok và các nền tảng số hỗ trợ quảng bá và tiếp cận khách hàng trực tuyến ngay tại gian hàng. Hơn 500...

Cô gái Lào mời bố mẹ đến Quảng Ninh chơi, chiêu đãi ‘bim bim’ giá khủng

Đón bố mẹ tới Quảng Ninh nhân dịp tốt nghiệp đại học, cô gái Lào mời phụ huynh thưởng thức một món đặc sản nức tiếng nơi đây, giá khoảng 4-5 triệu đồng mỗi cân. Maysaa (tên đầy đủ là Maysaa Bouavone Phanthaboouasy, SN 2001, quốc tịch Lào) là một trong những TikToker nổi bật tại Việt Nam với nhiều video giới thiệu về văn hóa, ẩm thực giữa 2 nước. Maysaa từng nhận được học bổng ở Việt Nam và...

Mở sách nấu ăn, lần theo dấu sử

  Đọc kỹ những cuốn sách dạy nấu ăn cũ mới thấy chúng mang đến cho ta không chỉ nỗi nhớ và ký ức gia đình. Một người Úc khác, nhà báo Emma Siossian của ABC News, lại ví sách nấu ăn là "snapshot" - bức ảnh chụp tức thời về con người và cội nguồn của chúng ta. Để ví dụ, cô kể chuyện làm bánh bông lan ăn Giáng sinh theo công thức trong cuốn sách nấu ăn gia truyền theo đúng...

Khung cảnh làng chài nhộn nhịp mùa đặc sản của Phú Quốc

Ghe thuyền tấp nập buổi sớm mai cùng tiếng cười nói rộn ràng của ngư dân là những điều du khách sẽ cảm nhận được khi đến thăm làng chài Trần Phú ở Phú Quốc. Phú Quốc đang bước vào thời điểm giao mùa, tiết trời dịu mát với những cơn mưa rào mau tạnh. Và đây cũng là mùa cá trích - đặc sản nổi tiếng của Phú Quốc. Mùa cá trích Phú Quốc bắt đầu từ tháng 10 dương...

Nấm mối, đặc sản “trời ban” ở Đồng Nai là thứ ai cũng kêu đắt đỏ mà vẫn bỏ tiền mua

Ở Đồng Nai, nấm mối là đặc sản thuần thiên nhiên chỉ xuất hiện trong vòng đôi ba tháng mùa mưa, thường là từ tháng 5 đến tháng 8 âm lịch. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cách làm salad ức gà sốt mè rang

Salad là một trong những món ăn đơn giản nhưng chứa rất nhiều dưỡng chất, vitamin cần thiết cho cơ thể nên được...

Sản phẩm nông nghiệp tạo dấu ấn tại lễ hội sắc màu di sản

NGHỆ AN Nhiều sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP đã tạo dấu ấn, thu hút đông đảo khách tham quan tại Triển...

Ông chủ Enjoy Coffee kiên trì cùng nông dân trồng cà phê hữu cơ

ĐẮK NÔNG 'Mục tiêu của chúng tôi là cùng nông dân canh tác cà phê theo quy trình hữu cơ và mang đến...

Cách làm bò sốt tiêu đen đơn giản và thơm ngon

Bò sốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng, xin mách bạn công thức chế biến món bò...

Vườn bưởi tăng 20% sản lượng, quả đẹp, ngọt ngon, chi phí giảm nhờ kiến vàng

THANH HÓA Từ khi nhân nuôi kiến vàng, vườn bưởi của anh Mão rất sạch sinh vật gây hại, không còn phải phun...

Bài đọc nhiều

Lãi suất ngân hàng hôm nay 25/11/2024: Thêm ngân hàng tăng lần 2 trong tháng

Lãi suất ngân hàng hôm nay 25/11/2024, MB vừa tăng lãi suất huy động lần thứ hai trong tháng 11, trở thành ngân hàng thứ 4 tăng lãi suất huy động từ đầu tháng. Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa tăng lãi suất huy động lần thứ hai kể từ đầu tháng 11. Theo biểu lãi suất huy động trực tuyến, kỳ hạn 1-2 tháng tăng 0,2%/năm, lần lượt lên mức 3,7%/năm và 3,8%/năm. Kỳ hạn 3-5 tháng tăng 0,1%/năm lên...

Bình Thuận điều chỉnh quyết định cho thuê đất Tổ hợp du lịch Thung Lũng Đại Dương

UBND tỉnh Bình Thuận vừa điều chỉnh quyết định cho thuê đất dự án Tổ hợp khu du lịch Thung Lũng Đại Dương tại xã Tiến Thành, Thành phố Phan Thiết của Công ty TNHH Delta - Valley Bình Thuận. Bình Thuận điều chỉnh quyết định cho thuê đất Tổ hợp du lịch Thung Lũng Đại DươngUBND tỉnh Bình Thuận vừa điều chỉnh quyết định cho thuê đất dự án Tổ hợp khu du lịch Thung Lũng Đại Dương tại...

Xuất khẩu hồ tiêu sang thị trường Trung Quốc dự báo sẽ tăng mạnh vào đầu năm 2025

Xuất khẩu hồ tiêu sang thị trường Trung Quốc 10 tháng đầu năm 2024 giảm đến 84% và dự báo sẽ tăng mạnh trở lại vào đầu năm 2025. Có sự chuyển dịch về thị trường và chủng loại hồ tiêu xuất khẩu, Theo thống kê bộ sơ bộ của Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam, tháng 10/2024 Việt Nam xuất khẩu được 18.493 tấn hồ tiêu các loại...

Á hậu doanh nhân Lê Thị Khánh Vân hóa thân thành cô gái Dao đỏ trong bộ ảnh mới

Chia sẻ về bộ ảnh mới, Á hậu doanh nhân Lê Thị Khánh Vân cho biết, bộ ảnh được thực hiện ở Thác Khuổi Nhi và lòng hồ sinh thái Na Hang thuộc huyện Lâm Bình và Na Hang, tỉnh Tuyên Quang.Lê Thị Khánh Vân chia sẻ, năm 2023 là bước ngoặt lớn trong cuộc đời của cô khi đăng quang Á hậu 3 - Hoa hậu doanh nhân du lịch Việt Nam 2023. Sau khi đăng quang,...

Cùng chuyên mục

Giá bạc trong nước tăng ngược chiều thế giới

Giá bạc hôm nay (28/11), giá bạc trên thị trường thế giới tiếp tục suy giảm. Ngược lại, trong nước, giá bạc điều chỉnh tăng nhẹ. Tỷ giá USD hôm nay...

Làng hương cổ hơn 100 năm tuổi ở Hà Nội tất bật vào vụ Tết

Minh Đức Nguồn: https://vtcnews.vn/lang-huong-co-hon-100-nam-tuoi-o-ha-noi-tat-bat-vao-vu-tet-ar909485.html

Giá tiêu tăng cao, vượt mốc 142.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 28/11/2024, giá tiêu tăng cao, vượt mốc 142.000 đồng/kg, trung bình 141.300 đồng/kg, giá tiêu mới nhất ngày 28/11 thế nào? Giá tiêu trong nước hôm nay Giá tiêu hôm nay ngày 28/11/2024, tình hình giá tiêu trong nước tăng cao so với ngày hôm qua 27/11/2024. Các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Bình Phước cùng tăng 1.000 đồng/kg, riêng Đắk Nông tăng thêm 1.200 đồng/kg....

Triển vọng đầu tư vàng đến Tết nguyên đán ra sao?

Giá vàng cuối giờ chiều qua ở thị trường trong nước đồng loạt tăng nhẹ ở cả hai chiều mua vào và bán ra, từ 200-300 nghìn đồng/lượng. Lúc 15h30 hôm qua, giá vàng SJC và DOJI (tại Hà Nội và TPHCM) đều được niêm yết ở mức 83 triệu đồng/lượng mua vào - tăng 300 nghìn, 85,5 triệu/lượng bán ra - tăng 300 nghìn. Trong khi đó, giá bán vàng PNJ tại TPHCM tăng 800 nghìn, ở mức 83,5 triệu/lượng;...

Bay ‘lệch đầu’ đón khách, giá vé máy bay Tết một chiều rẻ bèo

Theo Cục Hàng không Việt Nam, tính chất di chuyển 'lệch đầu' của vận tải hàng không vào các giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán đang hình thành rõ nét. Tỷ lệ đặt chỗ trên các chuyến bay rỗng rất thấp, giá vé cũng rẻ bèo. Theo số liệu từ các hãng hàng không, tính đến ngày 26/11 - tức 2 tháng trước ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2025, Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) nhận xét, tính...

Mới nhất

Khẩn trương “trang điểm” cho TP. Đà Lạt trước ngày khai mạc Festival hoa lần thứ X

Ngành chức năng TP. Đà Lạt và các doanh nghiệp đang khẩn trương chỉnh trang đô thị, xây dựng tiểu cảnh phục vụ người dân và du khách trước ngày khai mạc Festival hoa Đà Lạt lần thứ X...

tăng do đồng USD yếu hơn

Đồng ba tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) tăng 0,4% lên 9.036,50 USD/tấn. Kim loại được sử dụng trong điện và xây dựng này đã giao dịch trong phạm vi hẹp trong hai tuần khi thị trường chờ đợi thông tin chi tiết về khả năng áp thuế của Mỹ và phản ứng có thể xảy...

Giải mã bí mật địa chất âm ỉ suốt hàng chục triệu năm

Sự kiện này sẽ không diễn ra nhanh chóng hay kịch tính mà sẽ là một quá trình rất chậm ...

Vượt qua tỉ lệ chọi 1%, nữ sinh Việt giành học bổng thạc sĩ tại ngôi trường top 2 Ireland

Vũ Minh Huyền (sinh năm 2001, Hải Phòng), cựu sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã xuất sắc giành học...

Các khoản chi phí thực hiện an sinh xã hội nên được tính vào lợi nhuận của doanh nghiệp

TS. Nguyễn Đức Kiên - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội khóa XIV PV: Thưa ông, tại Dự thảo Luật Quản lý vốn Nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp, Chính phủ trình Quốc hội đã điều chỉnh phạm vi theo hướng Nhà nước không trực tiếp quản lý về pháp nhân, doanh nghiệp...

Mới nhất