Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếMăng tây ăn sống hay nấu chín sẽ giàu dinh dưỡng hơn?

Măng tây ăn sống hay nấu chín sẽ giàu dinh dưỡng hơn?

Măng tây là loại rau rất giàu dinh dưỡng. Phương pháp chế biến sẽ ảnh hưởng đến cách cơ thể hấp thụ dinh dưỡng trong măng tây. Nấu chín măng tây hay ăn sống đều sẽ mang lại những lợi ích dinh dưỡng riêng.

Dù không phải cách ăn thông thường nhưng măng tây hoàn toàn có thể ăn sống. Măng tây tươi khi chưa nấu chín sẽ giòn hơn và có thể dùng làm nguyên liệu cho các món rau trộn, theo chuyên trang sức khỏe Heathline (Mỹ).

Măng tây ăn sống hay nấu chín sẽ giàu dinh dưỡng hơn?- Ảnh 1.

Măng tây sống hay nấu chín đều chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe

Măng tây khi còn sống rất giàu dinh dưỡng, chứa đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu. Đây là nguồn cung cấp chất lượng vitamin K, loại vitamin quan trọng với quá trình đông máu và có thể giúp xương chắc khỏe.

Măng tây sống cũng chứa vitamin C, một chất chống ô xy hóa mạnh có tác dụng củng cố miễn dịch và giúp vết thương mau lành. Hàm lượng vitamin B trong măng tây sống rất cần thiết cho quá trình tổng hợp và sửa chữa ADN. Ngoài ra, măng tây sống còn có nhiều dưỡng chất quan trọng khác như vitamin A, E, protein, chất xơ, sắt, canxi, magiê, phốt pho và kali.

Bất kỳ loại rau nào khi nấu chín của sẽ thay đổi hàm lượng dinh dưỡng. Vì nhiệt độ nóng sẽ làm thay đổi cấu trúc của một số dưỡng chất, khiến hàm lượng một số chất tăng, trong khi số khác lại giảm.

Cụ thể, măng tây khi nấu chín sẽ làm tăng hàm lượng a xít folic, kali, selen, vitamin C và vitamin K. Chất chống ô xy hóa trong măng tây cũng sẽ tăng lên sau khi được nấu chín. Chính những chất chất chống ô xy hóa này sẽ bảo vệ tế bào của bạn khỏi tổn thương do các gốc tự do, từ đó giảm viêm, làm chậm lão hóa và ngăn ngừa ung thư.

Trong khi đó, nấu chín sẽ làm giảm một số dưỡng chất nhạy cảm với nhiệt độ trong măng tây. Chẳng hạn, măng tây chín sẽ có hàm lượng sắt và canxi thấp hơn măng tây sống.

Dù nấu chín hay ăn sống thì măng tây đều chứa nhiều dưỡng chất có lợi. Tùy theo nhu cầu và sở thích mà một người sẽ chọn ăn sống hay nấu chín.

Với những người ăn sống, các chuyên gia khuyến cáo nên rửa sạch măng tây trước khi ăn để phòng tránh nguy cơ nhiễm khuẩn. Cắt bỏ phần cuốn và thái thành lát mỏng sẽ dễ ăn hơn. Những người hay bị đầy hơi, chướng bụng nên hạn chế ăn măng tây sống vì dễ khiến các vấn đề tiêu hóa này thêm nặng, theo Heathline.




Nguồn: https://thanhnien.vn/mang-tay-an-song-hay-nau-chin-se-giau-dinh-duong-hon-185241107115339223.htm

Cùng chủ đề

Những lý do tại sao độ tuổi 20-30 nên ăn chuối

Chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng cung cấp năng lượng, hỗ trợ tiêu hóa và hỗ trợ chức năng não. ...

4 loại thực vật được khoa học chứng minh giúp giảm huyết áp

Khi một người bị chẩn đoán huyết áp cao, một trong những lời khuyên đầu tiên của bác sĩ là hãy hạn chế ăn muối. Bên cạnh cắt giảm muối, một số điều chỉnh khác trong chế độ ăn hằng ngày cũng có...

Uống nước cam mỗi ngày có tác dụng bất ngờ đến thận

Nước cam nổi tiếng với hàm lượng vitamin C dồi dào, có tác dụng tăng cường miễn dịch. Một điều không phải ai cũng biết là nước cam cũng rất có lợi với sức khỏe thận. ...

Chuyên gia chia sẻ cách tốt nhất để ăn tỏi nhằm tối đa hóa lợi ích

Tỏi là loại gia vị và dược liệu mạnh mẽ, được ca ngợi vì những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của nó. Giàu hợp chất allicin, tỏi có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm - khiến nó trở thành siêu thực phẩm...

Lợi ích bất ngờ của trứng, đặc biệt quan trọng cho người lớn tuổi

Đối với người lớn tuổi, suy giảm trí nhớ, xương yếu đi hay thị lực kém dần là những vấn đề khó tránh khỏi. Đặc biệt, chứng mất trí nhớ không chỉ làm giảm chất lượng cuộc sống mà còn ảnh hưởng lớn...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Xem kênh nào, mấy giờ?

Ông Biden hứa chuyển giao quyền lực hòa bình và trật tự cho ông Trump

Trong bài phát biểu với cả nước, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố ông sẽ đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình và trật tự cho Tổng thống đắc cử Donald Trump. ...

Bài đọc nhiều

Bác sĩ bối rối tìm nguyên nhân gây uốn ván cho người đàn ông 65 tuổi

Ngày 6/11, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thông tin về 1 ca mắc uốn...

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người. Chuối và sữa đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nhiều người vẫn kết hợp chuối với sữa thành món sinh tố chuối mà không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, trong quan điểm của y học...

Dấu hiệu nhận biết viêm màng não ở trẻ em

Hỏi:Tôi được biết nhiều trẻ mắc viêm màng não nhưng thường đến bệnh viện...

Hơn 400 gian hàng quy tụ tại Hội chợ dược liệu, y dược cổ truyền toàn quốc năm 2024

GĐXH – Hội chợ quy tụ 425 gian hàng của hơn 300 tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh dược liệu, thuốc cổ truyền, cơ sở nuôi trồng dược liệu, bệnh viện y học cổ truyền, Hội Đông y trong nước và quốc tế. ...

Cùng chuyên mục

Bộ Y tế làm rõ phản ánh thiếu vắc-xin tiêm chủng trong chương trình mở rộng

Bộ Y tế vừa có báo cáo làm rõ phản ánh về việc thiếu vắc xin Chương trình tiêm chủng mở rộng trong báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Bộ Y tế làm rõ phản ánh thiếu vắc-xin tiêm chủng trong chương trình mở rộngBộ Y tế vừa có báo cáo làm rõ...

Dịch cúm, đột quỵ – nỗi ám ảnh mùa lạnh

Khi trời rét, các bệnh hô hấp, tim mạch, suy giảm miễn dịch, xương khớp gia tăng. Trong số các bệnh liên quan tới thời tiết mùa đông, thì dịch cúm và đột quỵ là nỗi ám ảnh. Khi trời rét, các bệnh hô hấp, tim mạch, suy giảm miễn dịch, xương khớp gia tăng. Trong số các bệnh liên quan tới thời tiết mùa đông, thì dịch cúm và đột quỵ là nỗi ám ảnh. ...

Quản lý hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng gặp nhiều khó khăn

Từ năm 2022 đến nay, Bộ Y tế đã cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố cho 24.643 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, trong đó sản phẩm trong nước chiếm 84,7%. Bộ trưởng Bộ Y tế: Quản lý hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng gặp nhiều khó khănTừ năm 2022 đến nay, Bộ Y tế đã cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố cho 24.643 sản phẩm thực phẩm bảo vệ...

Các bài thuốc y học cổ truyền tốt nhưng tại sao có người vẫn gặp họa khi sử dụng?

GĐXH – Theo các chuyên gia, hiện nay, thành tựu của y học cổ truyền và cơ sở đông y uy tín đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng mạo danh, quảng cáo sai sự thật tràn lan trên mạng xã hội. ...

Mới nhất

Trào ngược dạ dày nên ăn sáng gì và một số lưu ý khác người bệnh cần biết

Trào ngược dạ dày không chỉ tác động không tốt đến sức khỏe mà còn làm ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Để cải thiện các triệu chứng của bệnh...

Đề nghị làm rõ hướng tuyến ‘thẳng nhất có thể’ của dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam

Là dự án có tổng mức đầu tư lớn nhất từ trước tới nay, Ủy ban Kinh tế đề nghị Chính phủ báo cáo rõ hơn phương án bố trí vốn, khả năng cân đối vốn ngân sách nhà nước sử dụng cho dự án đường sắt...

Dịch cúm, đột quỵ – nỗi ám ảnh mùa lạnh

Khi trời rét, các bệnh hô hấp, tim mạch, suy giảm miễn dịch, xương khớp gia tăng. Trong số các bệnh liên quan tới thời tiết mùa đông, thì dịch cúm và đột quỵ là nỗi ám ảnh. Khi trời rét, các bệnh hô hấp, tim mạch, suy giảm miễn dịch, xương khớp gia tăng. Trong số các bệnh...

NOVAWORLD HO TRAM TẠO ĐIỂM NHẤN CHO DU LỊCH HỒ TRÀM

NovaWorld Ho Tram có lợi thế thừa hưởng hệ sinh thái rừng biển nguyên sơ, tài nguyên du lịch phong phú, kiến tạo nhiều công trình quy mô thu hút du khách. NovaWorld Ho Tram nằm trải dài theo cung đường biển từ Lộc An đến Bình Châu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. NovaWorld Ho Tram thừa hưởng thiên...

Ông Biden hứa chuyển giao quyền lực hòa bình và trật tự cho ông Trump

Trong bài phát biểu với cả nước, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố ông sẽ đảm bảo quá trình chuyển giao quyền...

Mới nhất