“Không bao lâu nữa, Trung Quốc sẽ mở cửa cho trái sầu riêng tươi của Malaysia vào, lúc đó sầu riêng Việt Nam sẽ mất đi vai trò, vị thế ở thị trường lớn số 1 này. Đây là cái mà tôi rất băn khoăn” – Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam thông tin trước nhiều đại biểu là doanh nghiệp, ngành chức năng các địa phương vùng ĐBSCL tại hội thảo “Tham vấn hoàn thiện chính sách, pháp luật xây dựng thương hiệu nông sản Việt Nam” được tổ chức tại TP.Cần Thơ mới đây.
Theo ông Nam, công việc cần làm hiện nay là phải xây dựng và bảo vệ thương hiệu sầu riêng Việt Nam. Trong đó, ưu tiên xây dựng tiêu chuẩn để kiểm soát.
Ông Nam cũng đã giao cho Hiệp hội Rau quả Việt Nam sớm tổ chức hội thảo để bàn chung quanh về vấn đề nói trên. “Chậm ngày nào thì thua thiệt ngày đó, chúng ta đã có bài học xương máu về bảo vệ bản quyền thương hiệu gạo ST 25 rồi” – ông Nam nói.
Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam Đặng Phúc Nguyên cho hay, năm 2023, mặt hàng sầu riêng xuất khẩu được 2,3 tỷ USD, năm 2024 có thể trên 3 tỷ USD.
Để bảo vệ ngành hàng rất quan trọng của Việt Nam là sầu riêng, ông Nguyên cho rằng, phải phát huy hết thế mạnh hiện nay, như chất lượng, sản lượng, thương hiệu.
Riêng về chất lượng, ông Nguyên đề nghị Bộ NNPTNT có biện pháp kiểm soát chặt việc thu hái hàng sầu riêng không đạt chất lượng, sầu riêng non, đồng thời xây dựng cho được quy chuẩn, tiêu chuẩn sầu riêng xuất khẩu.
“Quy chuẩn, tiêu chuẩn sầu riêng xuất khẩu mình chưa có trong khi Thái Lan đã có hết rồi. Thậm chí Thái Lan đưa cơ quan luật pháp vào để kiểm soát, xử lý cá nhân, đơn vị xuất khẩu sầu riêng không đạt chất lượng’ – ông Nguyên thông tin.
Ông Nguyên nói tiếp: “Nên chăng chỉ cấp phép xuất khẩu những loại sầu riêng có uy tín, có thể tạo được thương hiệu quốc gia, ví dụ như sầu riêng Ri6, sầu riêng Dona, chứ không phải ai muốn xuất khẩu sầu riêng gì cũng được”.
Bởi nếu cho xuất khẩu sầu riêng những giống không ngon, không đạt chất lượng, không uy tín sẽ tạo ảnh hưởng xấu cho trái cây của Việt Nam.
“Không nên thả nổi việc xuất khẩu sầu riêng. Việc làm này không chỉ các bộ ngành cần vào cuộc mà còn có trách nhiệm của các doanh nghiệp, nhà sản xuất hàng hoá” – Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam nhấn mạnh.