Xa xỉ phẩm Make in Vietnam: Bút bi, bút máy giá 20 triệu đồng/chiếc

Thứ Hai, 24/5/2021| 11:35

Những chiếc bút bi, bút máy Việt Nam lần đầu được bán với giá hàng triệu, thậm chí hàng chục triệu đồng. Hàng thủ công Việt Nam liệu có khả năng bước vào thị trường xa xỉ phẩm?

Giấc mơ Make in Vietnam cha truyền con nối

BluSaigon là một trong những dự án gây ấn tượng mạnh và đã gọi vốn thành công tại chương trình truyền hình Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ. CEO và nhà sáng lập của dự án này là Tôn Nữ Xuân Quyên - con gái của doanh nhân Tôn Thạnh Nghĩa - “ông trùm” trong ngành xuất khẩu nút áo bằng vỏ sò, ngọc trai. 

Từ những năm 1997, người kỹ sư thủy lợi Tôn Thạnh Nghĩa cùng 6 người thợ đã cần mẫn mài cắt từng chiếc vỏ sò trên căn gác xép ở quận Phú Nhuận, Sài Gòn. 

Đó là thời điểm ông Nghĩa khởi tạo nên công ty nút áo Tôn Văn. Ngày nay, mỗi chiếc nút áo - sản phẩm của Tôn Văn đã trở thành một phụ kiện tinh tế gắn lên các bộ cánh thời trang của những nhà mốt hàng đầu thế giới Dior, Escada, Ralph Lauren... 

Xa xỉ phẩm Make in Vietnam: Bút bi, bút máy giá 20 triệu đồng/chiếcDoanh nhân Tôn Thạnh Nghĩa - nhà sáng lập Tôn Văn, thương hiệu cúc áo Make in Vietnam

Trong 25 năm khởi nghiệp, ông Nghĩa luôn trăn trở về việc giới thiệu và mang tặng những người bạn, những đối tác quốc tế một món quà Việt Nam đúng nghĩa. 

Với lợi thế sẵn có từ việc chế tác vỏ ốc, ông Nghĩa đã tạo tác ra các món đồ độc đáo từ loại sản vật thiên nhiên này. Ông đã từng bước nghiên cứu và chế tác các loại bút từ vỏ sò, vỏ ốc, ngọc trai và đến năm ngoái mới làm ra thành phẩm vừa ý. 

Xa xỉ phẩm Make in Vietnam: Bút bi, bút máy giá 20 triệu đồng/chiếcSản phẩm của Tôn Văn và BluSaigon đều được chế tác bằng các nguyên liệu tự nhiên như vỏ bào ngư, ngọc trai, vỏ ốc.

Kế tiếp những ước nguyện của cha, cô con gái Tôn Nữ Xuân Quyên của ông Nghĩa chính là người đã đưa các sản phẩm chế tác thủ công đó ra thế giới.

Những món đồ độc đáo này được bán ra dưới một thương hiệu mới là BluSaigon. Đây là công ty chuyên tạo ra các sản phẩm thủ công, mỹ nghệ đặc sắc để mang những nét đẹp trong nghệ thuật thủ công Việt Nam tiến ra thế giới. 

Những chiếc bút bi, bút máy giá 20 triệu đồng

Các sản phẩm của BluSaigon đều là những món đồ thủ công, được chế tác khéo léo bằng tay. Chúng được làm dựa trên những nguyên liệu tự nhiên lấy từ khắp nơi trên thế giới như vỏ bào ngư New Zealand, bào ngư Úc, bào ngư Chile, ốc turban xanh, ngọc trai đen, ngọc trai trắng, vàng, hồng,..., vàng, bạc, nhựa cây, sừng trâu và cả gỗ mun cao cấp. 

Đây là nguyên liệu chính để công ty Make in Vietnam này chế tạo ra các món đồ thủ công, mỹ nghệ cao cấp có tính sáng tạo cao như các loại bút bi, bút máy hay các món đồ trang sức như khuyên tai, vòng cổ. 

Xa xỉ phẩm Make in Vietnam: Bút bi, bút máy giá 20 triệu đồng/chiếcQuá trình chế tác nên một cây bút xa xỉ Make in Vietnam

Trong số những sản phẩm này, đặc biệt nhất vẫn là những chiếc bút được chế tác từ vỏ ngọc trai, sơn mài và các loại bút mộc (vỏ gỗ).

Tùy vào vật liệu chế tác, những chiếc bút bi của BluSaigon có giá từ 1,2-3 triệu đồng. Với các dòng bút mực, giá phổ biến của dòng sản phẩm này là khoảng 6-7 triệu đồng. Cá biệt, dòng sản phẩm bút bi sơn mài Urushi bào ngư New Zealand mạ bạch kim có giá lên đến 15 triệu đồng/chiếc.

Bên cạnh các dòng bút cao cấp, BluSaigon còn có thêm các dòng sản phẩm trang sức như bông tai, dây chuyền được làm bằng vỏ bào ngư, ngọc trai với giá từ 600.000 - 1,8 triệu đồng. 

Xa xỉ phẩm Make in Vietnam: Bút bi, bút máy giá 20 triệu đồng/chiếcNhững cây bút Make in Vietnam này có giá hàng triệu, thậm chí hàng chục triệu đồng

Theo CEO và cũng là nhà sáng lập Tôn Nữ Xuân Quyên, chiếc bút đắt tiền nhất mà BluSaigon làm ra có giá lên tới 20 triệu đồng/chiếc. 

Giải thích về mức giá có phần xa xỉ này, cô cho rằng, mỗi một vân ốc trên cây bút là độc bản nên tất cả sản phẩm đều khác nhau và duy nhất. Bằng việc chế tác ra các sản phẩm này BluSaigon sẽ có thể bảo tồn nghệ thuật khảm trai hàng nghìn năm tuổi của Việt Nam.

Doanh số năm 2020 của BluSaigon là khoảng 3 tỷ đồng, lợi nhuận ở mức 20%. Công ty hiện đã có website, bán hàng qua Amazon, Indiegogo và nhận được những phản hồi khá tích cực, CEO Tôn Nữ Xuân Quyên chia sẻ. 

Xa xỉ phẩm Make in Vietnam: Bút bi, bút máy giá 20 triệu đồng/chiếcMột chiếc bút thành phẩm với giá lên tới 20 triệu đồng

Thị trường mặt hàng xa xỉ phẩm trên thế giới hiện có giá trị 400 tỷ USD. BluSaigon đang đi theo con đường của những thương hiệu xa xỉ phẩm như Mont Blanc để đưa sản phẩm Việt ra thế giới.

Mong ước của nhà sáng lập Tôn Nữ Xuân Quyên là biến các sản phẩm của mình trở thành một món quà tặng quốc gia của Việt Nam. Cô cũng hy vọng, trong tương lai các sản phẩm cao cấp của thương hiệu này có thể trở thành một món kỷ vật mà chúng ta dành cho con cháu./.

(Vietnamnet)

Top