VNPT đồng hành cùng TP. HCM thúc đẩy CĐS hiệu quả ở các cấp cơ sở

Thứ Năm, 8/9/2022| 14:21

Tập đoàn VNPT trong thời gian tới sẽ tích cực hơn nữa cùng đồng hành, hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy tạo hiệu quả tích cực việc thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số (CĐS) và xây dựng đô thị thông minh (ĐTTM).

Đây là một trong số các nội dung quan trọng, xuyên suốt, trọng điểm được hai đơn vị cam kết thực hiện trong văn bản ký kết "Thỏa thuận hợp tác về CĐS và xây dựng ĐTTM giai đoạn 2022 - 2025" diễn ra mới đây.

Để mọi người dân được thụ hưởng các giá trị, lợi ích tốt đẹp từ CĐS mang lại

Theo đó, VNPT cam kết sẽ phối hợp cùng UBND TP. Hồ Chí Minh đẩy mạnh việc thực hiện nhiệm vụ CĐS toàn diện, nhanh hướng đến xây dựng xã hội số và công dân số dựa trên việc tổ chức triển khai những chỉ đạo trong Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ; tận dụng, kế thừa kết quả của nền tảng dữ liệu quốc gia về dân cư, kết nối vào các nền tảng số khác trong các lĩnh vực trọng điểm như: y tế, giáo dục, du lịch, nông nghiệp; lao động, việc làm và an sinh xã hội… Đặc biệt, việc hỗ trợ CĐS được ưu tiên tập trung theo chiều sâu đến mọi cấp cơ sở, phường, xã… và đảm bảo quyền lợi để mọi người dân được thụ hưởng các giá trị, lợi ích tốt đẹp từ CĐS mang lại

Hơn nữa, VNPT giúp TP. Hồ Chí Minh phát triển mạnh mẽ các ĐTTM ngày một văn minh, hiện đại, đáng sống; đảm bảo chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng tiện ích, hạnh phúc, toàn diện.

VNPT đồng hành cùng TP. HCM thúc đẩy CĐS hiệu quả ở các cấp cơ sởChủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi và Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm ký kết thỏa thuận hợp tác giữa UBND TPHCM và VNPT

Phát biểu tại lễ ký kết, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn VNPT Tô Dũng Thái cam kết, với những kinh nghiệm đã triển khai thành công các dự án lớn của Chính phủ, Bộ ngành, địa phương, VNPT tự tin có đầy đủ những điều kiện tốt nhất để hợp tác hiệu quả với TP. Hồ Chí Minh về CĐS, xây dựng ĐTTM, xây dựng chiến lược dữ liệu và chiến lược an toàn, an ninh mạng giai đoạn 2022-2025 và trong thời gian tiếp theo.

VNPT cũng cam kết các giải pháp được thiết kế, cung cấp tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phù hợp với định hướng phát triển của Chính phủ, điều kiện đặc thù, mức độ phát triển của Thành phố. Thông qua Thỏa thuận hợp tác vừa được ký kết, Tập đoàn VNPT sẽ tiếp tục huy động đội ngũ cán bộ, chuyên gia tốt nhất, bắt tay ngay vào việc triển khai thực hiện các kế hoạch đã được thống nhất để đảm bảo việc hợp tác giữa hai bên hiệu quả, thiết thực.

Đánh giá cao sự hợp tác, đồng hành mạnh mẽ của VNPT trong thời gian qua và trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi khẳng định thêm, việc hợp tác với VNPT cũng như các đối tác lớn sẽ giúp quá trình CĐS của TP. Hồ Chí Minh được đẩy nhanh hơn, đi đúng hướng để sớm đạt được mục tiêu xây dựng ĐTTM. Cùng với đó, TP. Hồ Chí Minh sẽ có cơ hội phát triển hơn, đúng hướng, mạnh mẽ và tạo ra giá trị lớn hơn.

"TP. Hồ Chí Minh cam kết thực hiện hết trách nhiệm với mong muốn hiện thực hóa nội dung ký kết càng sớm càng tốt" Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh khẳng định.

Đẩy mạnh triển khai các giải pháp số giúp thành phố thúc đẩy các ngành kinh tế mũi nhọn

Là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội, thương mại, tài chính, khoa học, công nghệ, chiếm hơn 9% tổng dân số và đóng góp gần 1/3 tổng thu quốc gia, sự tăng trưởng của TP. HCM đóng vai trò hết sức quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của cả nước. Một trong những động lực quan trọng phục vụ cho mục tiêu phát triển nhanh và bền vững của Thành phố chính là quá trình CĐS và xây dựng ĐTTM. CĐS được kỳ vọng sẽ tạo ra sự phát triển vượt bậc, đột phá, trở thành động lực chủ yếu cho tăng trưởng kinh tế tại TP. Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Chính vì điều này, thời gian qua, Tập đoàn VNPT luôn là đơn vị vinh dự đồng hành cùng UBND TP. Hồ Chí Minh trong việc xây dựng khung công nghệ và hoàn thiện đề án xây dựng TP. HCM trở thành ĐTTM giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025.

Thông qua Đề án này, đã góp phần quan trọng là tiền đề đặt nền móng cho thành phố tiếp tục đón nhận những xu hướng lớn như cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và CĐS quốc gia những năm gần đây trong rất nhiều lĩnh vực từ giao thông, y tế, giáo dục, là nền tảng để TP. Hồ Chí Minh thiết lập những năng lực cơ bản của một ĐTTM như: Kết nối chia sẻ dữ liệu, triển khai các ứng dụng, tiện ích thông minh phục vụ mọi mặt đời sống xã hội.

Đặc biệt, các sản phẩm trụ cột của Đề án như Kho dữ liệu dùng chung, Trung tâm Điều hành thông minh, Trung tâm An toàn thông tin, Trung tâm mô phỏng dự báo kinh tế xã hội vẫn đang được Thành phố quyết liệt triển khai, hoàn thiện.

Cũng để tiếp tục phát huy những kết quả hợp tác đã đạt được trong giai đoạn qua, UBND TP. Hồ Chí Minh tiếp tục lựa chọn Tập đoàn VNPT làm đối tác triển khai các chương trình CĐS của Thành phố thông qua việc ký kết thỏa thuận hợp tác về CĐS và xây dựng ĐTTM giai đoạn 2022 - 2025.

Theo đó, VNPT và UBND Tp Hồ Chí Minh sẽ phối hợp triển khai hợp tác, tăng cường CĐS, xây dựng hạ tầng số, các nền tảng dùng chung, đảm bảo an toàn an ninh thông tin và hợp tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực CNTT cho TP. Hồ Chí Minh.

Hơn nữa, trong phát triển Chính quyền số, VNPT sẽ tham gia xây dựng các hệ thống dữ liệu chuyên ngành cho các lĩnh vực để Thành phố có thể phát triển kho dữ liệu dùng chung, phát huy hơn nữa tính hiệu quả của nền tảng dữ liệu mở đã xây dựng.

VNPT cũng sẽ xây dựng, triển khai các hệ thống chỉ đạo điều hành thông minh cho chính quyền số từ Thành phố đến các quận huyện, Thành phố Thủ Đức… giúp chính quyền thành phố lắng nghe sâu sát nhất, cho phép người dân, doanh nghiệp tham gia tích cực vào xây dựng thành phố.

Để Thành phố thực hiện phát triển kinh tế số, VNPT triển khai các giải pháp CĐS để thúc đẩy các ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố như các ngành dịch vụ thế mạnh như thương mại, logistics, giao thông vận tải. VNPT cam kết sẽ đẩy mạnh xây dựng hạ tầng viễn thông di động, Internet tốc độ cao, hạ tầng 4G/5G để tạo nền móng sẵn sàng cho CĐS các ngành kinh tế của thành phố.

Đặc biệt, Hệ sinh thái CĐS oneSME của VNPT sẽ tạo điều kiện cho các DN của thành phố tiếp cận rất nhanh các sản phẩm dịch vụ, công nghệ số mới nhất. Và thông qua các sản phẩm số chất lượng cao, VNPT sẽ hướng đến phục vụ tối ưu hóa hoạt động SXKD, nâng cao năng lực cạnh tranh trong nền kinh tế hội nhập của TP. Hồ Chí Minh ngày một phát triển bền vững./.

(Theo Tạp chí ICT) 

 
Top