Ứng dụng trả lương “Make in Vietnam” nhận 3 triệu USD tài trợ hạt giống

Thứ Ba, 18/5/2021| 10:16

Startup Nano Technologies với ứng dụng mang tên VUI (vuiapp.vn) vừa huy động được 3 triệu USD trong vòng gọi vốn tài trợ hạt giống.

Ứng dụng trả lương “Make in Vietnam” nhận 3 triệu USD tài trợ hạt giống - Ảnh 1.VUI là sáng kiến chi lương linh hoạt giúp doanh nghiệp trả lương cho người lao động ngay khi cần, thay vì trả lương theo tháng. Ảnh chụp màn hình Vuiapp.vn

Nano Technologies là startup thành lập vào đầu năm 2020. Tổng giám đốc của công ty là Đặng Việt Dũng, từng là tổng giám đốc của Uber Việt Nam và ZaloPay. Ngoài ra, đồng sáng lập của Nano Technologies là Nguyễn Việt Thắng, người trước đây từng là giám đốc công nghệ tại Focal Labs và SeeSpace.

Ứng dụng VUI ra mắt cách đây 6 tháng và hiện phục vụ hơn 20.000 nhân viên từ các công ty như GS25, LanChi Mart và Annam Gourmet. Nano Technologies tuyên bố rằng khoảng 50% - 60% nhân viên đăng ký VUI ngay khi doanh nghiệp (DN) cung cấp và sử dụng dịch vụ này khoảng 3 lần/tháng để rút tiền lương.

Các DN ở mọi quy mô, mọi lĩnh vực đều có thể sử dụng VUI và các tính năng truy cập tiền lương trên Nano giúp việc trả lương linh hoạt cho nhân viên. Hiện các khách hàng trọng tâm của VUI thuộc mảng bán lẻ, thực phẩm, đồ uống và sản xuất, đặc biệt là đối với hàng dệt may và da giày. 

Trên trang web của mình, Nano cho biết họ hợp tác cùng các DN để cung cấp giải pháp chi lương linh hoạt (EWA), thống kê thu nhập và giáo dục về quản lý tài chính cho người lao động thông qua nền tảng công nghệ. Mục tiêu của Nano là cải thiện dòng tiền và chi phí tài chính cho người lao động thu nhập thấp trung bình, giúp họ tiếp cận thu nhập đã làm ra khi họ cần, tránh sa vào bẫy nợ, tiết kiệm chi phí, đảm bảo an toàn tài chính và phẩm giá của hàng triệu người lao động.

VUI là sáng kiến chi lương linh hoạt giúp DN trả lương cho người lao động ngay khi cần, thay vì trả lương theo tháng. Theo lý giải của mình, những người lao động Việt Nam có thu nhập thấp, trung bình thường xuyên rơi vào cảnh chưa hết tháng đã hết tiền. Nano thường trả trước các khoản tạm ứng tiền lương, và sau đó được người sử dụng lao động trả lại vào ngày lương của họ thông qua việc khấu trừ tiền lương. 

Những người sử dụng lao động có khả năng thanh khoản cao hơn cũng có thể tính tiền lương thông qua bảng cân đối kế toán của chính họ. Cách thức này giúp người lao động tránh được các cạm bẫy cho vay tiền với lãi suất cao, gây bất ổn tài chính.

Theo trang Techcrunch, Nano nằm trong số các công ty trên toàn thế giới cung cấp cho người lao động khả năng tiếp cận tiền lương, nhằm giúp các công ty giữ chân người lao động bằng cách cho phép họ rút lương bất cứ khi nào họ muốn, thay vì đợi đến ngày lĩnh lương. Ở Đông Nam Á, GajiGesa tại Indonesia cũng là một công ty có mô hình tương tự. Ngoài ra, trên thế giới, các công ty khác cung cấp dịch vụ tương tự bao gồm Square, Wagestream có trụ sở tại London và Gusto. 

Kế hoạch của Nano là tiếp tục tập trung vào Việt Nam và phát triển các sản phẩm mới cho người sử dụng lao động, bao gồm các công cụ để quản lý nhân viên và tương tác.

Trong một tuyên bố báo chí, Giám đốc điều hành của LanChi Mart, một công ty con của Central Retail với khoảng 2.000 nhân viên, cho biết “Lương theo yêu cầu thông qua VUI là một ý tưởng rõ ràng và là sáng kiến nhân sự thiết thực. VUI cung cấp một nguồn tài chính rất cần thiết cho nhân viên của chúng tôi, giúp nhân viên giữ vững tinh thần trong đại dịch COVID-19 và giảm các khoản tiêu hao sau Tết”./.

(Techcrunch)

Top