Ứng dụng giải pháp "Made by FPT" vào công tác hỗ trợ phòng chống Covid-19

Thứ Năm, 29/7/2021| 10:09

Với tinh thần quyết liệt, thần tốc và đóng góp kịp thời cho các nhu cầu cấp thiết trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt ở các khu cách ly, FPT liên tục triển khai ứng dụng công nghệ phục vụ công tác truy vết dịch, đảm bảo kết nối không gián đoạn trong các bệnh viện dã chiến, cung cấp khu cách ly hơn 3.000 chỗ.

Ứng dụng giải pháp Made by FPT vào công tác hỗ trợ phòng chống Covid-19Trợ lý ảo voiceBot đã thực hiện hơn 2,2 triệu cuộc gọi tới hơn 1,2 triệu công dân Việt Nam tại 6 tỉnh thành phố có dịch, góp phần phát hiện hàng nghìn trường hợp có triệu chứng nhiễm bệnh.

Làn sóng Covid-19 lần thứ tư đã lan ra rộng khắp 62 tỉnh thành trên cả nước với diễn biến khó lường, cùng với sự xuất hiện của chủng mới Delta có khả năng lây lan nhanh và khó chữa trị. Điều này đã tạo áp lực kép về nhu cầu tập trung nguồn lực, đội ngũ y bác sĩ tác chiến cũng như nhu cầu về cơ sở hạ tầng tại khu vực chữa trị, cách ly, phục vụ cho công tác khám và chữa bệnh.

Với mong muốn chung tay cùng cả nước trong kiểm soát, hạn chế tối đa sự lây lan của dịch, FPT chủ động phối hợp cùng các lực lượng chống dịch đưa các giải pháp công nghệ sẵn có vào các hoạt động phòng chống dịch hiện tại, nhằm tiết kiệm nguồn lực, nâng cao an toàn cho mọi người. Tập trung triển khai các giải pháp công nghệ tới các bệnh viện dã chiến, cùng các hoạt động hỗ trợ trên các mặt trận, FPT đã và đang cố gắng giảm tải khối lượng công việc và nâng cao an toàn cho lực lượng tuyến đầu.

Phối hợp cùng các bộ/ban ngành kiểm soát, truy vết dịch

Việc áp dụng các giải pháp công nghệ vào công tác kiểm soát, truy vết thông tin dịch bệnh nhằm mang lại hiệu quả cao và giải phóng một nguồn sức lao động khổng lồ từ các nhân viên tổng đài, qua đó có thể tập trung nguồn lực cho công tác chữa trị ở tuyến đầu.

Cụ thể, chỉ trong vòng 1 ngày sau khi nhận được thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia, FPT đã hoàn thiện trợ lý ảo voiceBot truy vết Covid-19, giúp gia tăng hiệu quả đáng kể cho đội ngũ truy vết dịch trên toàn quốc. Tính đến nay, trợ lý ảo đã thực hiện hơn 2,2 triệu cuộc gọi tới hơn 1,2 triệu công dân Việt Nam tại 6 tỉnh thành phố có dịch, góp phần phát hiện hàng nghìn trường hợp có triệu chứng nhiễm bệnh.

Trước đó, năm 2020, chỉ trong vòng 7 ngày khi diễn ra làn sóng Covid-19 lần thứ nhất tại Việt Nam, FPT đã hợp tác với Bộ Y tế Việt Nam kịp thời xây dựng và đưa Trợ lý ảo nCov vào ứng dụng để tự động cung cấp thông tin và giải đáp mọi câu hỏi về dịch bệnh của người dân.

Ứng dụng giải pháp Made by FPT vào công tác hỗ trợ phòng chống Covid-19FPT nhanh chóng áp dụng thế mạnh công nghệ sẵn có để triển khai lắp đặt thiết bị, hạ tầng CNTT tại các bệnh viện dã chiến mới được thành lập.

Đảm bảo kết nối không gián đoạn tại các bệnh viện dã chiến

Bám sát từ nhu cầu cấp thiết của những bệnh viện dã chiến mới được thành lập tại TP.HCM cũng như những bệnh viện trên cả nước, FPT nhanh chóng áp dụng thế mạnh công nghệ sẵn có để triển khai lắp đặt thiết bị, hạ tầng công nghệ thông tin tại các bệnh viện. Những thiết bị, hạ tầng công nghệ được lắp đặt trong thời gian thần tốc, để nhanh chóng kịp thời đáp ứng nhu cầu cấp thiết về hội chẩn, họp trực tuyến của các y bác sĩ. FPT mong muốn góp phần giảm tải việc tiếp xúc trực tiếp của y bác sĩ trong quá trình thăm khám chữa bệnh để bảo vệ đội ngũ bác sĩ tiền tuyến, tránh lây lan dịch bệnh, đồng thời nâng cao vận hành an toàn, hiệu quả của bệnh viện dã chiến.

Nhanh chóng tiến hành khảo sát, lên phương án, thống nhất kế hoạch với bệnh viện, FPT đã hoàn thiện triển khai lắp đặt hạ tầng CNTT tại bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 1, số 4, số 7, số 8, số 10, số 16 tại TP. HCM và Bệnh viện dã chiến Khu kí túc xá phía Tây Đà Nẵng. Hệ thống Wi-Fi với 100 điểm phát, cùng đường truyền băng thông lớn, hệ thống họp trực tuyến Onmeeting by FPT, dàn máy tính, máy in và các camera giám sát đã được lắp đặt tại các bệnh viện dã chiến chỉ trong 1-2 ngày triển khai.

Sau khi triển khai bệnh viện dã chiến, FPT tiếp tục trang bị giải pháp công nghệ toàn diện cho khu cách ly tập trung, bao gồm phủ sóng Internet băng thông rộng, camera an ninh giám sát đảm bảo an toàn cho khu cách ly và đặc biệt giải pháp On Meeting - tích hợp giữa thiết bị phần cứng hiện đại OnMeeting OMT-10 và Ứng dụng họp trực tuyến thông minh trên đa nền tảng, có thể hỗ trợ các y bác sĩ họp giao ban, hội chẩn trực tuyến trong tình hình dịch bệnh cần tương tác nhanh gọn và liên tục như hiện tại. Quá trình triển khai được thực hiện an toàn, nhanh chóng để đưa vào hoạt động kịp thời.

Hỗ trợ khu cách ly đảm bảo an toàn giãn cách

Bên cạnh thế mạnh công nghệ sẵn có, FPT đã liên tiếp triển khai hoạt động hỗ trợ thiết thực như tiên phong hỗ trợ khu vực cách ly, vật dụng sinh hoạt, lương thực… tới những tỉnh, thành phố trọng điểm, nhằm hỗ trợ công tác cách ly và đảm bảo an toàn giãn cách.

Ngay khi xuất hiện những ca nhiễm đầu tiên tại Hà Nội, FPT gấp rút bàn giao gần 3.000 chỗ tại ký túc xá Trường đại học và THPT FPT ở Hòa Lạc, nhằm hỗ trợ công tác cách ly của thành phố. Hơn 70 cán bộ, nhân viên, thầy cô nhà trường đã tham gia hỗ trợ sinh viên di chuyển khối lượng tài sản, đồ đạc lớn trong thời gian gấp gáp, song song với tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc 5K. Trước đó, khi dịch Covid-19 bùng phát vào tháng 3/2020, ký túc xá của Đại học FPT cũng được Hà Nội trưng dụng làm khu cách ly cho khoảng 2.000 người.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT khẳng định: "Công tác hỗ trợ cộng đồng, đặc biệt là lực lượng tuyến đầu tại tâm dịch cần triển khai nhanh chóng, kịp thời, để ngay lập tức đối phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh. FPT mong muốn góp sức, chung tay cùng các Bộ/Ban ngành để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, từng bước khôi phục sản xuất, lấy đà tăng trưởng kinh tế".

Trước đó, trong giai đoạn đầu tiên của làn sóng Covid-19 lần thứ nhất tại Việt Nam, chỉ trong 7 ngày, FPT đã hợp tác với Bộ Y tế Việt Nam kịp thời xây dựng Trợ lý ảo - ứng dụng tự động cung cấp thông tin và giải đáp mọi câu hỏi về dịch bệnh của người dân. Bên cạnh đó, FPT thực hiện miễn phí việc học và làm bài tại hệ thống đào tạo trực tuyến VioEdu khi học sinh cả nước không thể tới trường, giúp học sinh của 15.000 trường trên toàn quốc học tập, ôn luyện với hơn 90 triệu lượt câu hỏi.

Cùng góp phần giải quyết khó khăn chung cho cộng đồng và doanh nghiệp, FPT nâng băng thông cho người dùng Internet, đáp ứng nhu cầu học và làm việc online tăng mạnh trong mùa dịch; tặng 3 tháng sử dụng dịch vụ giám sát an toàn thông tin và phản ứng sự cố FPT.EagleEye cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, phát triển hệ giải pháp dịch vụ sinh thái Made by FPT giúp doanh nghiệp tăng năng suất lên đến 80%, tiết kiệm đến 60% chi phí.

Với những đóng góp trên, FPT đã vinh dự nhận được Giải thưởng ở hạng mục Doanh nghiệp ứng phó Covid-19 hiệu quả nhất do Stevie® Awards trao tặng. Trước đó, FPT cũng đã được Forbes ghi nhận là doanh nghiệp có đóng góp nổi bật trong cuộc chiến chống Covid-19 tại khu vực châu Á./.

 (Theo ictvietnam)

Top