Ukraine ra 'tối hậu thư' với quan chức, tài phiệt chạy khỏi đất nước

Thứ Tư, 16/2/2022| 10:50

Tổng thống Ukraine đã ra "tối hậu thư" với các quan chức và chủ doanh nghiệp rời khỏi đất nước khi căng thẳng với Nga leo thang.

Ukraine ra tối hậu thư với quan chức, tài phiệt chạy khỏi đất nước

 Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: EPA).

Phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp với Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm 15/2, Tổng thống Volodymyr Zelensky kêu gọi các nghị sĩ chạy khỏi Ukraine quay về nước.

"Trong vòng 24 giờ, tôi yêu cầu họ phải trở lại đất nước", Tổng thống Zelensky tuyên bố, đồng thời cảnh báo các nhà chức trách sẽ "đưa ra kết luận nghiêm túc" nếu các quan chức rời khỏi Ukraine không thực hiện yêu cầu của ông.

Tổng thống Zelensky gửi thông điệp trên tới 23 nghị sĩ được cho là đã chạy khỏi Ukraine khi căng thẳng với Nga leo thang. Ông Zelensky không nêu cụ thể tên của các nghị sĩ này, nhưng yêu cầu tất cả phải quay trở về.

Tổng thống Zelensky cũng đưa ra thông điệp tương tự đối với giới kinh doanh tại Ukraine, sau khi hàng loạt ông chủ doanh nghiệp, các nhà tài phiệt và các doanh nhân chạy ra nước ngoài trong tuần qua. Ông Zelensky kêu gọi các ông chủ quay trở lại điều hành doanh nghiệp của họ, đảm bảo công việc cho hàng chục nghìn lao động đang làm việc cho họ và cho đất nước.

Truyền thông Ukraine đưa tin hàng loạt máy bay riêng của tỷ phú, doanh nhân hàng đầu đã rời đất nước . Báo Ukraine cho biết khoảng 20 chuyên cơ đã khởi hành từ thủ đô Kiev trong ngày 13/2.

Tổng thống Zelensky cũng chỉ trích việc một số nhà ngoại giao nước ngoài quyết định rời khỏi đại sứ quán tại Kiev để chuyển đến khu vực phía tây Ukraine trong bối cảnh căng thẳng căng thẳng hiện nay.

"Đó là một sai lầm lớn khi một số đại sứ quán sơ tán đến khu vực phía tây Ukraine. Đất nước Ukraine là một, là một khối thống nhất. Nếu có chuyện gì xảy ra, nó sẽ xảy ra ở khắp mọi nơi", ông Zelensky cảnh báo.

Tổng thống Zelensky nhấn mạnh gia đình ông vẫn ở lại thủ đô Kiev. "Gia đình tôi luôn ở bên tôi, luôn ở Ukraine. Không có gì phải hoảng loạn", ông nói.

Tuyên bố của Tổng thống Zelensky được đưa ra trong bối cảnh nhiều nước đang sơ tán nhân viên ngoại giao khỏi thủ đô Kiev hoặc Ukraine.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 14/2 cho biết nước này đã chuyển các hoạt động của đại sứ quán tại Ukraine từ thủ đô Kiev đến thành phố Lviv ở phía tây, với lý do lo ngại "sự tăng tốc đáng kể trong việc xây dựng lực lượng của Nga" ở biên giới. Một số nước phương Tây cũng có động thái di dời tương tự, khiến nhiều khách sạn và văn phòng ở Lviv chật kín do các nhà ngoại giao và doanh nghiệp tạm thời di dời đến đây. 

Ít nhất 39 quốc gia đã cảnh báo công dân nhanh chóng rời khỏi Ukraine do lo ngại tình hình căng thẳng. Nhiều nước thậm chí cảnh báo, nếu không rời đi lúc này, công dân của họ sẽ khó có cơ hội rời đi sau này bởi có những tin đồn rằng Ukraine có thể đóng cửa không phận trong vài ngày tới.

Các phương tiện truyền thông phương Tây trích dẫn các báo cáo tình báo của Mỹ cho rằng, Nga có kế hoạch động binh với Ukraine vào ngày 16/2. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan nhận định Nga có thể động binh với Ukraine ngay trong tuần này, trước khi Thế vận hội Olympic Bắc Kinh kết thúc vào ngày 20/2. Ngoại trưởng Anh Liz Truss ngày 15/2 cho biết một cuộc tấn công của Nga "có thể sắp xảy ra và khả năng xảy ra rất cao".

Mỹ và các nước phương Tây cho rằng Nga đã triển khai khoảng 145.000 binh sĩ và khí tài, áp sát Ukraine từ 3 phía khác nhau. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/2 thông báo, binh sĩ của nước này đã hoàn tất các cuộc tập trận quân sự ở Belarus, gần biên giới Ukraine và sẽ bắt đầu rút về vị trí triển khai thường trực./.

Theo www.rt.com 
Top