Ukraine nói về hướng tấn công mới của Nga sau khi kiểm soát tỉnh Lugansk

Thứ Ba, 5/7/2022| 16:21

Đối với Nga, kiểm soát hoàn toàn tỉnh Donetsk vẫn là ưu tiên hàng đầu. Thành phố Sloviansk và thị trấn Bakhmut sớm muộn sẽ bị tấn công. Trong đó, Bakhmut đã bắt đầu hứng chịu các đợt nã pháo ác liệt, thống đốc tỉnh Lugansk - Serhiy Gaidai - ngày 4.7 cho biết.

Ukraine nói về hướng tấn công mới của Nga sau khi kiểm soát tỉnh Lugansk

 Xe tăng của lực lượng do Nga hậu thuẫn ở Ukraine.

Nga sẽ chuyển mục tiêu trong chiến dịch quân sự sang Donetsk, sau khi đã kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk lân cận, ông Gaidai trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters.

Theo ông Gaidai, thành phố Sloviansk và thị tấn Bakmut sẽ bị Nga tấn công dữ dội trong thời gian tới. “Thất bại ở tỉnh Lugansk là đau đớn vì đây là lãnh thổ Ukraine. Đối với tôi, Lugansk luôn có một vị trí đặc biệt, là quê hương nơi tôi sinh ra và tôi là người đứng đầu tỉnh này”, ông Gaidai nói.

“Về khía cạnh quân sự, rút lui là điều tiêu cực nhưng không có gì nghiêm trọng. Chúng tôi cần thắng cả cuộc chiến, không chỉ là giao tranh ở Lysychansk”, ông Gaidai nói. “Chúng tôi vẫn chưa thua trong cuộc chiến này”.

“Các lực lượng Nga chưa thể tập trung 100% sức mạnh cho mặt trận ở tỉnh Donetsk, do họ cần chia quân để giữ vững các phòng tuyến. Nếu họ rời bỏ vị trí, chúng tôi sẽ tổ chức phản công”, ông Gaidai nói.

“Đối với họ, mục tiêu số 1 là tỉnh Donetsk. Sloviansk và Bakhmut sẽ bị tấn công dữ dội. Các đợt pháo kích ác liệt đã bắt đầu diễn ra ở thị trấn Bakhmut”, ông Gaidai nói.

Bakhmut, Sloviansk và Kramatorsk nằm ở phía tây nam Lysychansk và là các thành trì Ukraine dùng cản bước lực lượng Nga ở Donetsk.

Ông Gaidai nói các lực lượng Ukraine đã có thời gian gia cố phòng tuyến ở Donetsk, sau nhiều tuần chứng kiến giao tranh ở Lysychansk và Severodonetsk.

Ông tin rằng, quân đội Nga “sẽ gặp khó khăn hơn khi tiến vào khu dân cư ở tỉnh Donetsk”. “Chiến thuật của Nga vẫn như vậy. Họ pháo kích dữ dội, nhưng để đạt bước tiến là điều không dễ dàng”, ông Gaidai nói trên Reuters.

Ông Gaidai kêu gọi phương Tây hỗ trợ thêm vũ khí, nói các đồng minh “đã nhận ra sự chậm trễ” với những gì đang xảy ra ở Ukraine. 

Ông Gaidai nhấn mạnh việc quân đội Ukraine cần thêm các vũ khí tầm xa để phản công Nga. “Các lực lượng Nga tấn công dữ dội chúng tôi từ khoảng cách xa”, ông nói./.

Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)

Top