Ukraine: Nga kiểm soát thêm một thành phố ở miền đông

Thứ Hai, 9/5/2022| 15:01

Serhiy Haidai – lãnh đạo lực lượng Ukraine ở Lugansk – cho biết, các binh sĩ của mình buộc phải rút khỏi thành phố Popasna để cố thủ ở các vị trí kiên cố hơn.

Phát biểu trên mạng xã hội hôm 8.5, ông Serhiy Haidai cho biết, lực lượng Ukraine đã rút lui khỏi Popasna – thành phố ở miền đông Ukraine. Trước đó, một số phương tiện truyền thông phương Tây đưa tin Popasna đã bị quân đội Nga kiểm soát khi lực lượng Ukraine rút lui. Ông Serhiy Haidai xác nhận điều này.

“Lực lượng Ukraine đã rút khỏi Popasna do thành phố bị pháo kích nặng nề suốt 2 tháng qua. Mọi thứ đã bị phá hủy. Đó là lý do chúng tôi quyết định lui về phòng thủ ở các vị trí tốt hơn, đã được chuẩn bị từ trước”, hãng tin Hromadske dẫn lời ông Serhiy Haidai.

Cùng ngày 8.5, Ramzan Kadyrov – Tổng thống Cộng hòa Chechnya – tuyên bố, quân đội Nga và lực lượng Chechnya đã kiểm soát hầu hết thành phố Popasna.

“Các chiến binh của lực lượng đặc nhiệm Chechnya đã kiểm soát hầu hết Popasna. Các tuyến đường chính và các quận trung tâm của thành phố đã được giải phóng hoàn toàn”, ông Kadyrov viết trên Telegram.

Hôm 8.5, Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine cho hay, quân đội Nga đang đạt được một số bước tiến nhỏ ở xung quanh Kharkiv (thành phố miền bắc Ukraine) nhưng đang phải chịu áp lực lớn.

Kharkiv chỉ cách biên giới Nga khoảng 40 km và là một trong những thành phố đầu tiên hứng hỏa lực khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2. 

Ở Donbass, quân đội Nga vẫn sử dụng pháo hạng nặng nhằm tìm cách xuyên thủng phòng tuyến của lực lượng Ukraine và tình hình không mấy thay đổi, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết thêm.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine tuyên bố có đụng độ giữa lực lượng nước này với quân đội Nga ở đảo Rắn – đảo nhỏ nằm ngoài khơi Romania và Ukraine.

Nga hiện đang kiểm soát đảo này. Trong khi đó, phía Ukraine thường xuyên thực hiện các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào đảo Rắn. Đây là một phần trong nỗ lực của Kiev nhằm cản trở Nga cô lập hoàn toàn Ukraine với Biển Đen.

Cùng ngày 8.5, quân đội Nga tuyên bố đã phóng tên lửa và đánh chìm một tàu hộ vệ thuộc đề án 1241 của Ukraine ở gần thành phố cảng Odessa. Một máy bay không người lái Bayraktar TB-2 của Ukraine cũng bị bắn hạ gần thành phố cảng này.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trong đợt không kích đêm 7.5, quân đội nước này đã tấn công 130 mục tiêu quân sự ở Ukraine, phá hủy 2 khẩu đội pháo và 2 kho đạn.

Ngoài ra, 420 binh sĩ, 55 phương tiện quân sự, trong đó có 2 hệ thống phòng không S-300 của Ukraine cũng bị pháo binh và tên lửa Nga phá hủy trong cuộc tấn công ban đêm, Bộ Quốc phòng Nga thông báo./.

Theo Vương Nam – CNN (Dân Việt)

Top