Tỷ phú giàu nhất thế giới cảnh báo về mối đe dọa lớn với Trung Quốc

Thứ Tư, 8/6/2022| 11:05

Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk ngày 7.6 đưa ra bình luận cảnh báo về “sự sụp đổ dân số” ở Trung Quốc, quốc gia mà hãng Tesla của ông Musk muốn mở rộng hoạt động, sau khi mở nhà máy sản xuất xe điện lớn ở Thượng Hải vào năm 2019.

Tỷ phú giàu nhất thế giới cảnh báo về mối đe dọa lớn với Trung Quốc

 Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk.

Bình luận về bài viết đăng tải trên trang BBC Future, dự đoán rằng dân số Trung Quốc sẽ ngày càng sụt giảm, tỉ phú Elon Musk viết trên Twitter: “Nhiều người vẫn còn nghĩ rằng Trung Quốc duy trì chính sách một con. Trung Quốc có tỉ lệ sinh thấp kỷ lục vào năm ngoái, ngay cả khi áp dụng chính sách 3 con. Với tỉ lệ sinh như hiện tại, Trung Quốc sẽ mất 40% dân số qua mỗi thế hệ. Một sự sụp đổ dân số”.

Trung Quốc đang đối mặt với thách thức lớn về nhân khẩu học khi lực lượng lao động ngày càng giảm ở quốc gia đang già hóa nhanh chóng.

Tỉ lệ sinh ở Trung Quốc đã đạt mức thấp kỷ lục vào năm ngoái. Chỉ có 10,6 triệu trẻ sơ sinh được sinh ra ở Trung Quốc vào năm 2021, con số thấp nhất được ghi nhận kể từ năm 1949.

Năm ngoái, tỉ lệ sinh của Trung Quốc là 1,15, mức thấp hơn cả Nhật Bản và thấp hơn nhiều so với mức bền vững là 2,1.

Tỉ phú Elon Musk đưa ra cảnh báo trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực khôi phục niềm tin của các nhà đầu tư và hồi sinh nền kinh tế sau một loạt những biện pháp hạn chế vì Covid-19.

“Quan ngại của ông Musk là có cơ sở. Tôi và các đồng nghiệp đã dự đoán về sự sụt giảm dân số trong tương lai gần”, Huang Wenzheng, nhà nhân khẩu học và là chuyên gia tại Trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hóa (CCG) ở Bắc Kinh, nói.

“Nếu chính phủ không thay đổi, coi người dân là năng lực cạnh tranh cốt lõi của một quốc gia, thì xu hướng sụt giảm dân số sẽ không thể đảo ngược”, ông Huang nói thêm.

Trung Quốc duy trì chính sách một con trong nhiều thập kỷ. Kể từ năm 2016, Trung Quốc cho phép các cặp vợ chồng sinh hai con và năm 2021 cho phép sinh 3 con.

Tuy nhiên, tỉ lệ sinh chưa có dấu hiệu được cải thiện, đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc vừa trải qua đợt phong tỏa trong nhiều tháng do Covid-19.

Theo các chuyên gia dự doán, dân số Trung Quốc sẽ lần đầu tiên sụt giảm trong năm nay.

Ông Huang nói dịch bệnh Covid-19 đang làm trầm trọng thêm xu hướng này, với khoảng 2 triệu người hoãn hoặc từ bỏ kế hoạch sinh con.

“Để giải quyết vấn đề, chính phủ cần có các biện pháp khuyến khích một cách rõ ràng hơn, như cấp tiền, nhà ở, thuyết phục các cặp vợ chồng rằng sinh thêm con là khả thi về mặt kinh tế”, ông Huang nói. “Các chính sách hiện nay là chưa đủ đáp ứng và không tạo ra sự thay đổi”./.

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)

Top