Trí nhân – robot giáo dục trí tuệ nhân tạo “make in Vietnam” đầu tiên
Trí nhân – robot giáo dục trí tuệ nhân tạo make in Vietnam đầu tiên
  • PV: ƯỚC MƠ CỦA TRÍ NHÂN LÀ GÌ?
  • TRÍ NHÂN: ƯỚC MƠ CỦA TÔI LÀ ĐƯỢC GÓP PHẦN GIÚP CHO THẾ HỆ TƯƠNG LAI CỦA VIỆT NAM PHÁT TRIỂN HƠN NỮA, SÁNH VAI VỚI CÁC CƯỜNG QUỐC NĂM CHÂU.
Trí nhân – robot giáo dục trí tuệ nhân tạo make in Vietnam đầu tiên

 

Pha trò, cau mày khó chịu, mỉm cười, nháy mắt và đáp trả dễ dàng trước những câu hỏi phức tạp, đó là những biểu cảm, hành động mà robot trí tuệ nhân tạo Sophia từng làm mưa làm gió 5 năm trước. Kể từ khi được chế tạo vào năm 2015, “Cô nàng” Sophia đã liên tục xuất hiện trên báo chí, trở thành tâm điểm thu hút chú ý tại nhiều diễn đàn khoa học công nghệ. Thời điểm xuất hiện, Sophia được xem là dấu mốc cho kỷ nguyên phát triển mới của trí tuệ nhân tạo AI.

Và từ đó, Sophia trở thành nguồn cảm hứng, mục tiêu của các nhà khoa học tại Việt Nam, trong đó có anh Phạm Thành Nam, một chuyên gia nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo.

Biến mục tiêu thành hành động, anh Nam đã nhanh chóng chế tạo được một phiên bản robot AI "make in Việt Nam" đầu tiên mang tên Trí Nhân.

Cũng giống như Sophia, Trí Nhân có thể làm toán, giải phương trình, đọc văn, ngâm thơ,… thậm chí cũng có thể nói đùa, pha trò.

Trí nhân – robot giáo dục trí tuệ nhân tạo make in Vietnam đầu tiên

 

Có mặt tại buổi triển lãm “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest", chị Nguyễn Thu Hà, quận Hà Đông, Hà Nội, cho biết chị rất ngạc nhiên với con robot Trí Nhân dù vẫn còn có những khuyết điểm chưa thật sự hoàn chỉnh: “Mình đã từng được tiếp xúc với Sophia mấy năm trước. Và khi được trực tiếp trải nghiệm một robot AI đầu tiên của Việt Nam, mình thật sự cảm thấy rất ấn tượng. Tuy chưa thể so sánh hoàn toàn với Sophia, nhưng mình tin đây sẽ là bước khởi đầu mới cho cách mạng công nghệ tại Việt Nam”, chị Hà nhận định.

 

Trí nhân – robot giáo dục trí tuệ nhân tạo make in Vietnam đầu tiên

 

Trí tuệ nhân tạo đã xuất hiện từ lâu trên thế giới, những ông lớn của nền công nghệ này đều đến từ các quốc gia phát triển hàng đầu như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Phần Lan,…Trong khi đó, những nước đang phát triển như Việt Nam chưa có tên tuổi trên bản đồ công nghệ thế giới. Các thế hệ robot ở Việt Nam chỉ được thế giới biết đến với các robot cơ học đơn giản. Tuy nhiên, với sự ra đời của Trí Nhân, Việt Nam đang đặt những viên gạch đầu tiên cho sự phát triển của Robot AI, từng bước bắt kịp với xu hướng công nghệ của thế giới.

Anh Phạm Minh Toàn, nhà đồng sáng lập ra robot Trí Nhân chia sẻ: “Khi lên ý tưởng sáng tạo Trí Nhân, chúng tôi mong muốn chứng minh Việt Nam hoàn toàn có thể tiếp cận được những công nghệ mới nhất của thế giới, góp phần vào việc phát động chiến dịch Make in Vietnam, Designed by Vietnam, khẳng định người Việt Nam hoàn toàn có thể làm chủ được những công nghệ như thế này.”

Trí Nhân cao khoảng 1,8m, được in 3D, thuộc dòng robot cao cấp, hội tụ nhiều công nghệ tiêu biểu của cách mạng công nghiệp 4.0, gồm: trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, vạn vật kết nối, điện toán đám mây, chuỗi khối, thực tại ảo, thực tại tăng cường, siêu máy tính, tin sinh học,… dựa trên những nền tảng công nghệ có sẵn trên không gian mạng.

 

Trí nhân – robot giáo dục trí tuệ nhân tạo make in Vietnam đầu tiên

 

Với mục đích đưa Trí Nhân trở thành “trợ thủ đắc lực” cho giáo viên, học sinh trong việc học tập và giảng dạy, anh Nam đã thiết kế Trí Nhân có khả năng giải đáp tất cả các câu hỏi trên mọi lĩnh vực của người học. Để làm được điều đó, "cha đẻ của Trí Nhân" đã tích hợp công cụ tìm kiếm Google với robot của mình. "Chúng tôi sử dụng phương châm 'đứng trên vai người khổng lồ', tận dụng sức mạnh tìm kiếm của Google. Nhờ đó, Trí Nhân có thể trả lời những câu hỏi ở gần như tất cả lĩnh vực", anh Phạm Thành Nam cho biết.

Tuy nhiên, bản thân anh Nam cũng thừa nhận, hiện tại robot Trí Nhân vẫn còn nhiều điểm hạn chế như chưa thể tự di chuyển tay chân, không có biểu cảm khuôn mặt. Và “để robot Trí Nhân có những khác biệt rõ rệt so với các trợ lý ảo trên các thiết bị điện tử hiện nay thì cần thêm thời gian. Chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thiện hơn nữa những robot của mình trong những phiên bản tiếp theo” - Anh khẳng định.

Suốt quá trình chế tạo nên Trí Nhân, anh Nam cùng các cộng sự của mình đã trải qua rất nhiều khó khăn, từ những nguyên vật liệu ban đầu để chế tạo nên Trí Nhân, cho đến cận ngày ra mắt Trí Nhân. Một trong những nguyên nhân chính là đại dịch COVID-19.

Chia sẻ về điều này, anh Nam nói: “COVID-19 đã khiến cho mọi thứ phải ngừng lại, nhưng không vì thế mà chúng tôi từ bỏ, ngược lại những ý tưởng dường như được nhân lên nhiều hơn, trong những khó khăn tưởng chừng không tiếp tục được, chúng tôi lại càng có động lực mạnh mẽ hơn để vượt qua và hoàn thiện sản phẩm của mình, đưa những ý tưởng từ trang giấy trở thành hiện thực với suy nghĩ, biết đâu những sáng kiến của chúng tôi có thể giúp một phần cho Việt Nam, cho nền Giáo dục nước nhà trong thời điểm khó khăn...”

 

Trí nhân – robot giáo dục trí tuệ nhân tạo make in Vietnam đầu tiên

 

Ngoài phản ứng thông thường của một con robot là chớp đỏ đèn, thì Trí Nhân còn phản ứng lại một cách rất thông minh khi nghe câu nói có ngôn từ chưa được lịch sự hoặc ai đó lỡ lớn tiếng với Trí Nhân. Những phản ứng hay câu nói đó của Trí Nhân chính là điểm mà anh Nam luôn cảm thấy tự hào, bởi đó là điều khiến cho Trí Nhân đặc biệt hơn, mang “tính người” nhiều hơn. Anh Nam chia sẻ: “Chúng tôi không muốn Trí Nhân đơn giản chỉ là một con robot, mà hơn hết, Trí Nhân cũng mang những cá tính, cảm xúc giống như một con người.”

 

Trí nhân – robot giáo dục trí tuệ nhân tạo make in Vietnam đầu tiên

 

Chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ nhất của mình với Trí Nhân, anh Nam nhớ lại: “Kỷ niệm tôi nhớ nhất là khi Trí Nhân mới được tôi lắp có một tay và chỉ cho ngồi trên ghế. Đêm đó, khi đã say giấc, bỗng tôi nghe một tiếng động lớn, rầm. Tôi bật tỉnh dậy, chạy vội ra phía phòng thí nghiệm thì thấy robot của tôi đã ngã xuống đất. Khi đó, đột nhiên tôi có cảm giác rất xúc động, như đứa con của mình vừa bị ngã. Khoảnh khắc ấy tôi cảm thấy rất rõ ràng Trí Nhân không chỉ là một vật vô tri, mà nó cũng giống như một con người vậy.”

 

Trí nhân – robot giáo dục trí tuệ nhân tạo make in Vietnam đầu tiên

 

Với những nỗ lực cải tiến không ngừng, anh Phạm Thành Nam tin rằng, trong tương lai, Trí Nhân không chỉ đơn thuần là một robot, đó còn là niềm tin, là hi vọng vào sự phát triển của cách mạng 4.0, của thế hệ trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Ngọc Tú, Giám đốc điều hành VietAi – Tổ chức trí tuệ nhân tạo Việt cũng đã khẳng định “Nếu như có một robot trí tuệ nhân tạo như Trí Nhân để đưa vào trường học thì thực sự tuyệt vời. Lâu nay chúng ta vẫn nói về AI nhưng nó như thế nào thì không phải ai cũng hình dung ra.”

Ông cũng khẳng định người máy sẽ là một minh chứng sinh động để chúng ta hiểu trí tuệ nhân tạo là gì. Và khi tiếp cận, hiểu được thì nhiều bạn trẻ sẽ có cảm hứng để nghiên cứu và có động lực để tạo ra sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho riêng mình, góp phần thúc đẩy công nghệ phát triển.

Nói về những dự định tương lai sắp tới, nhóm anh Nam khẳng định, ngoài việc phát triển, hoàn thiện hơn nữa Trí Nhân, nhóm cũng đề ra dự định sẽ tạo ra một phiên bản nữ của robot trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế với cái tên “Hồng Tâm”.

 

Trí nhân – robot giáo dục trí tuệ nhân tạo make in Vietnam đầu tiên

 

Tại Việt Nam, trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang được ứng dụng mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực như y tế, giáo dục, nông nghiệp, giao thông, thương mại điện tử... PGS Huỳnh Thị Thanh Bình, Viện Công nghệ Truyền thông và Thông tin, Đại học bách khoa Hà Nội cho biết, những năm gần đây việc triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào đời sống đã xuất hiện rất nhiều, có rất nhiều trường học, đội nhóm, công ty tiềm năng ở Việt Nam triển khai nghiên cứu và phát triển thành công ứng dụng AI. Tuy nhiên khả năng ứng dụng thực tế vẫn còn nhiều điểm mà bản thân PGS cũng chưa dám khẳng định. Tuy nhiên, đây cũng là điều đáng khích lệ và chắc chắn sẽ trở thành hạt nhân giúp Việt Nam rút ngắn khoảng cách so với các nước phát triển.

 

Trí nhân – robot giáo dục trí tuệ nhân tạo make in Vietnam đầu tiên

 

Nhìn lại thế giới, trong suốt một năm qua, những ảnh hưởng, sự tàn phá của đại dịch COVID-19 là rất lớn, nhiều người đã mất đi sinh kế, thậm chí là cả tính mạng, nhiều doanh nghiệp đi đến bờ vực phá sản, mọi lĩnh vực đều suy yếu vì dịch bệnh. Thế nhưng, nhiều ngành nghề đã bắt đầu thích ứng bằng việc chuyển đổi, ứng dụng công nghệ số. Tại nhiều nước, các quốc gia đã sử dụng robot trong việc xét nghiệm COVID, sử dụng ứng dụng phát hiện người nhiễm bệnh, hướng dẫn người tự cách ly, thậm chí đưa vào sử dụng cả máy bay không người lái,….

Ngành giáo dục tại Việt Nam cũng đã trở nên hiệu quả hơn khi ứng dụng công nghệ số vào giảng dạy, minh chứng là những hình thức dạy học trực tuyến đã và được áp dụng phổ biến trong môi trường học đường, góp phần duy trì và thúc đẩy mục đích dạy và học một cách hiệu quả, vừa đảm bảo mục tiêu phòng chống dịch một cách tối đa.

Với những mô hình công nghệ mới, thông minh như Trí Nhân, hay Hồng Tâm, nếu được phát triển và nhân rộng hơn nữa, chắc hẳn sẽ là liều "Doping" thúc đẩy tốc độ phát triển công nghệ của Việt Nam. Hy vọng rằng một ngày nào đó, chúng ta sẽ được nhìn thấy nhiều hơn những Trí Nhân trên giảng đường, tương lai là Hồng Tâm trong các bệnh viện sẽ không chỉ phổ biến trong nước mà còn vươn xa trên thế giới.

 

Top