Tổng thống Duterte dọa bắt người không tiêm phòng Covid-19

Thứ Sáu, 7/1/2022| 14:11

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cảnh báo những người không chịu tiêm phòng Covid-19 sẽ bị bắt giữ nếu bất tuân lệnh ở nhà.

Tổng thống Duterte cho biết ông đang yêu cầu giới lãnh đạo cộng đồng tìm kiếm những người chưa tiêm phòng và đảm bảo rằng họ không ra đường.

"Nếu những người không chịu tiêm phòng bất tuân lệnh ở nhà, họ có thể bị bắt giữ" - ông chủ Điện Malacanang khẳng định, giải thích rằng lực lượng chức năng hiện đã được trao thẩm quyền để bắt giữ những trường hợp này.

Thông báo trên được Tổng thống Duterte công bố trong bối cảnh Philippines ghi nhận 17.220 ca nhiễm mới vào ngày 6/1, mức tăng cao chưa từng thấy kể từ ngày 26/9/2021.

Theo Bộ Y tế Philippines, trong số này có những ca nhiễm liên quan đến biến thể Omicron. Philippines đến giờ đã phát hiện tổng cộng 43 trường hợp nhiễm Omicron, cả nhập cảnh lẫn trong nước, buộc chính phủ nước này thắt chặt các biện pháp hạn chế.

Tổng thống Duterte dọa bắt người không tiêm phòng Covid-19

 Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 6/1 cảnh báo những người không chịu tiêm phòng Covid-19 sẽ bị bắt giữ nếu bất tuân lệnh ở nhà. Ảnh: Reuters.

"Tôi chịu trách nhiệm cho sức khỏe và sinh mạng của mọi công dân Philippines" - Tổng thống Duterte nhấn mạnh, đồng thời thách thức những người không tán thành chỉ thị nêu trên kiện ông.

Đến cuối năm ngoái, theo Reuters, Philippines đã tiêm phòng đầy đủ cho 45% trên tổng số 110 triệu công dân của họ. Trong khuôn khổ của các quy tắc phòng chống dịch hiện hành, những người chưa tiêm phòng ở vùng thủ đô Manila chỉ có thể ra khỏi nhà khi có lí do chính đáng./.

Cao Lực / Người lao động

Top