Phản ứng của Nga sau cuộc điện đàm giữa ông Putin và ông Biden

Thứ Sáu, 31/12/2021| 14:14

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden có cuộc điện đàm hết sức nghiêm túc, trong đó ông Biden đã đưa ra một số lời hứa với Nga về vấn đề Ukraine, theo báo Nga RT.

Phản ứng của Nga sau cuộc điện đàm giữa ông Putin và ông Biden

 Hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ ngày 30.12 đã có cuộc điện đàm "hết sức nghiêm túc".

Moscow hài lòng về kết quả cuộc điện đàm mới nhất giữa ông Putin và ông Biden, giới chức Nga cho biết, theo RT. Tuy nhiên, ông Putin cảnh báo Mỹ không nên áp đặt các biện pháp trừng phạt mới.

Trong tuyên bố chính thức sau cuộc điện đàm, Điện Kremlin tiết lộ rằng ông Biden đã cam kết không đưa vũ khí tấn công tới Ukraine.

“Ông Biden đã nói rõ rằng Mỹ sẽ không đưa vũ khí tấn công tới Ukraine”, Yury Ushakov, cố vấn chính sách đối ngoại của ông Putin, tiết lộ với truyền thông Nga.

Ông Ushakov nói đây là một điểm chính trong các đề xuất an mà Nga đã đưa ra với Mỹ và NATO.

Trong cuộc điện đàm kéo dài 50 phút, ông Putin nhấn mạnh quan điểm phản đối liên minh quân sự NATO bành trướng về phía đông. Ông Putin muốn các thỏa thuận với phương Tây phải được ký kết bằng văn bản.

Theo ông Ushakov, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã “nghiêm túc xem xét” đề xuất này.

Ông Ushakov tiết lộ sắp tới sẽ có 3 cuộc hội đàm an ninh quan trọng, gồm hội đàm Nga-Mỹ ở Geneva (Thụy Sĩ), hội đàm Nga-NATO ở Brussels (Bỉ) và hội đàm ở cấp độ thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác ở Châu Âu (OSCE) tại Vienna (Áo).

Trong khi đó, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói ông Biden đã nói rõ trong cuộc điện đàm, rằng Mỹ có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt lớn đối với Nga nếu căng thẳng về Ukraine tiếp tục leo thang.

"Tổng thống nói rõ rằng Mỹ và các đồng minh, đối tác sẽ đáp trả một cách dứt khoát" nếu Nga tấn công Ukraine, bà Psaki nói./.

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)

Top