Ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, Trung Quốc thưởng tiền cho người ở lại thành phố thay vì về quê ăn Tết

Thứ Năm, 13/1/2022| 8:41

Một số địa phương ở Trung Quốc vận động người dân ăn Tết tại chỗ thay vì di chuyển về quê, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp với sự xuất hiện của biến thể Omicron lây lan nhanh.

Ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, Trung Quốc thưởng tiền cho người ở lại thành phố thay vì về quê ăn Tết

 Người dân Trung Quốc tại một nhà ga ở thành phố Vũ Hán (Ảnh: EPA).

Người dân tại các thành phố Bắc Kinh, Thiên Tân, Thượng Hải và tại các tỉnh Hà Nam, Chiết Giang, Quảng Tây được chính quyền kêu gọi hủy bỏ các chuyến đi, không rời khỏi thành phố trừ khi thực sự cần thiết trong dịp Tết Nguyên đán.

Một số địa phương đã lên kế hoạch trợ cấp từ 500-1.000 nhân dân tệ/người cho người ăn tết tại chỗ. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp đảm bảo chỗ ở, cung cấp lương thực và thực phẩm cho côn nhân, người lao động ở lại đón Tết Nguyên đán.

Tại Trung Quốc, Tết Nguyên đán thường mang tới một trong những đợt di cư hàng năm lớn nhất trên thế giới, được gọi là xuân vận.

Trước khi đại dịch diễn ra, mỗi năm có hàng trục chiệu người rời khỏi các thành phố lớn nơi họ làm việc để trở về quê hương.

Năm ngoái, những con số liên quan tới xuân vận giảm sút đáng kể do các biện pháp giới hạn phòng ngừa Covid-19.

 Các đợt di chuyển về quê đón Tết nguyên đán hoặc đi du xuân sẽ bắt đầu từ tuần tới, kéo dài tới 25/02, theo SCMP.

Theo thống kê của Bộ Giao thông Trung Quốc, trong dịp Tết Nguyên đán năm ngoái nước này đã ghi nhận 870 triệu lượt di chuyển, giảm đáng kể so với mức 1,5 tỷ lượt vào năm 2020 và 3 tỷ lượt hồi năm 2019. Năm nay, con số này được dự đoán sẽ tăng cao.

Chiến dịch Zero-Covid của Trung Quốc trong những tuần qua đứng trước nhiều thử thách khi một đợt bùng phát nghiêm trọng xảy ra ở Tây An, khiến thành phố 13 triệu dân bị áp đặt lệnh phong tỏa.

Hai thành phố lớn là Thiên Tân và Thâm

 Quyến cũng đã ghi nhận các ca nhiễm biến thể Omicron, cộng thêm một đợt bùng phát khác ở tỉnh Hà Nam, làm tăng khả năng áp dụng hạn chế di chuyển trong mùa lễ để ngăn virus lây lan./.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

Top