Nga ghi nhận tháng chết chóc nhất vì Covid-19

Thứ Sáu, 31/12/2021| 14:31

Nga trải qua tháng có nhiều ca tử vong nhất vì Covid-19, diễn biến có thể khiến cuộc khủng hoảng nhân khẩu học tại quốc gia này thêm trầm trọng.

Nga ghi nhận tháng chết chóc nhất vì Covid-19

 Tốc độ tiêm chủng chậm chạp đang gây ảnh hưởng tới nỗ lực chống dịch của Nga (Ảnh: Reuters).

Bloomberg đưa tin, tháng 11/2021 đã trở thành tháng chết chóc nhất tại Nga vì dịch Covid-19 với 85.527 trường hợp tử vong, theo dữ liệu ngày 30/12 của Dịch vụ Thống kê Liên bang Nga. Con số này tăng 16% so với tháng trước và khiến tổng số ca tử vong vì Covid-19 ở Nga tăng lên 625.000 tính từ đầu dịch tới nay.

Nga cũng ghi nhận số ca bệnh ở mức cao tháng qua vì tỷ lệ tiêm chủng thấp. Khoảng 62% dân số Nga có kháng thể từ tiêm chủng hoặc do từng mắc Covid-19 trước đó, theo số liệu chính thức của Nga.

Diễn biến này đe dọa làm trầm trọng cuộc khủng hoảng nhân khẩu học ở Nga. Vera Karpova, nhà nhân khẩu học tại Đại học Moscow, ước tính Covid-19 đã giảm tuổi thọ trung bình tại Nga hơn 3 năm xuống dưới 70 tuổi. "Lần cuối cùng tuổi thọ trung bình ở Nga ở mốc 70 là vào năm 2012."

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh bảo rằng, sự sụt giảm tuổi thọ trung bình ở quốc gia diện tích lớn nhất thế giới là mối đe dọa đối với vị thế địa chính trị và nền kinh tế của Nga, trong bối cảnh tình trạng thiếu lao động ngày càng tăng.

"Tôi đã đề cập đến sự sụt giảm về tuổi thọ và sự gia tăng tỷ lệ tử vong mà chúng ta đang thấy, và về mặt này, nó đang làm trầm trọng thêm một trong những vấn đề quan trọng nhất của chúng ta. Dân số 146 triệu người là không đủ cho một đất nước khổng lồ như vậy", ông Putin nói./.

Đức Hoàng

Top