Nền tảng A Crazy Mind hướng đến thế hệ Z với quy mô thị trường 23 triệu USD

Thứ Năm, 14/10/2021| 15:56

Nền tảng nội dung số cho thế hệ Z (một dạng bolg content) A Crazy Mind tham vọng nhắm đến thị trường nội dung sách, truyện online, sách giấy với quy mô khoảng 23 triệu USD và thị trường truyền thông, quảng cáo, xây dựng thương hiệu cho các doanh nghiệp (DN) SME với quy mô khoảng 1,6 tỷ USD.

Nền tảng A Crazy Mind hướng đến thế hệ Z với quy mô thị trường 23 triệu USDKhắc phục những hạn chế của các công ty sách, agency truyền thống, nền tảng A Crazy Mind ra đời để kết nối tác giả, độc giả, đối tác truyền thông một cách thuận tiện nhất.

Ra đời để khắc phục hạn chế của các công ty sách, agency truyền thống

Theo đại diện nền tảng sản xuất nội dung số A Crazy Mind – một trong 16 sản phẩm được lựa chọn hợp tác và tham dự vòng chung kết giải thưởng Viet Solutions 2021, hiện tại các công ty sách, công ty agency đa số đều hoạt động theo hình thức truyền thống với nhiều khó khăn cho tác giả và các đối tác truyền thông về quy trình, thái độ phục vụ, giá cả, chi phí, chất lượng nội dung... do thiếu sự kết nối thuận tiện giữa tác giả - độc giả - các đối tác truyền thông.

Vì vậy, nền tảng A Crazy Mind ra đời để cung cấp công cụ và nền tảng chuyên về lĩnh vực đào tạo, sản xuất nội dung số hướng đến thế hệ Z. Ngoài ra, nền tảng cũng giúp kết nối các bên tại một nơi duy nhất mang lại sự thuận tiện. Điều này đã được chứng minh trong thực tế hoạt động của A Crazy Mind từ tháng 5/2021 đến nay.

A Crazy Mind có tiền thân là một cộng đồng trên mạng xã hội nên việc vận hành được thực hiện theo hình thức phân quyền, mỗi nhóm sẽ sẽ phụ trách một mảng, vấn đề khác nhau. Nền tảng sẽ nhắm đến 2 thị trường, bao gồm: thị trường sách nói, truyện online và sách giấy với quy mô khoảng 23 triệu USD; thị trường nội dung truyền thông, quảng cáo, xây dựng thương hiệu cho các DN SME với quy mô 1,6 tỷ USD.

Thông tin từ A Crazy Mind cho biết, hiện dự án đã có sản phẩm và cộng đồng nhưng chưa bắt đầu kinh doanh vì đang cần kêu gọi đầu tư trước khi ra mắt chính thức. Sản phẩm sẽ tạo ra những giá trị thiết thực cho thế hệ trẻ để phát triển ước mơ, chia sẻ những câu chuyện của mình và đạt được thành công nhờ chính những câu chuyện đó. Nền tảng cũng mang lại một giải pháp truyền thông hữu hiệu cho các DN cần nâng cao thương hiệu, các DN có chuyên môn hóa cao như những trung tâm đào tạo, các trường tư thục, dân lập, học viện, trung tâm tư vấn tâm lý, trung tâm nghệ thuật… A Crazy Mind cũng mang lại những tác phẩm văn học trẻ trung, mới, đúng thị hiếu giới trẻ cho các nhà xuất bản và các công ty sách.

"Đối tượng khách hàng quan trọng nhất, mang tính lâu dài nhất của sản phẩm dịch vụ này là các bạn trẻ thuộc thế hệ Z quan tâm đến tâm lý của bản thân nói chung và các bạn trẻ thuộc cộng đồng gần 300.000 fan hiện tại của A Crazy Mind nói riêng", thông tin từ dự án khẳng định.

Với A Crazy Mind, các tác giả có thể viết tiểu thuyết, truyện để kiếm tiền từ độc giả hoặc viết bài review, quảng cáo để kiếm tiền ngay trên ứng dụng. Các thao tác viết, lưu, xuất bản bài viết lên nền tảng đều được tối ưu hoá. Từ đó, độc giả có thể đọc/nghe các nội dung miễn phí và sẽ chỉ trả tiền cho các nội dung tính phí. Những đơn vị có nhu cầu viết quảng cáo có thể chọn lựa các tác giả với phong cách mình yêu thích ngay trên ứng dụng.

Hiện A Crazy Mind đang có khoảng 17.000 người dùng trên website với 26.000 lượt truy cập mỗi tháng trong tháng 7/2021. Fanpage tiếp cận trung bình 300.000 người mỗi tuần, chưa tính hệ thống group vệ tinh có hơn 120.000 thành viên. Nguồn thu của dự án sẽ đến từ các dịch vụ quảng cáo, bán các gói đọc, nghe nội dung sách nói…

Về kế hoạch trong thời gian tới, A Crazy Mind sẽ phát triển, đào tạo đội ngũ cộng tác viên, thực tập sinh trong thời gian tới để hoàn thiện quy trình đào tạo và hỗ trợ tác giả. Sau đó dự án sẽ bắt đầu nhận những hợp đồng quảng cáo song song với việc tổ chức bản thảo và bán cho các nhà xuất bản, đóng vai trò như một công ty truyền thông - xuất bản sách - agency trong giai đoạn ngắn sắp tới. Còn về mục tiêu dài hạn, A Crazy Mind hướng tới xây dựng nền tảng truyền thông đa phương tiện mà bất cứ ai cũng có thể trở thành một tác giả trên một lĩnh vực mà họ đam mê, yêu thích.

Nền tảng A Crazy Mind hướng đến thế hệ Z với quy mô thị trường 23 triệu USDĐồng sáng lập, phụ trách quản lý điều hành chung A Crazy Mind Nông Thị Yến Nhi.

"Điểm tựa" từ cộng đồng sẵn có để tạo sự khác biệt so với đối thủ

Cũng theo thông tin từ A Crazy Mind, hiện tại, trên thị trường có rất nhiều công cụ, nền tảng đọc và viết. Tuy nhiên, dự án hướng đến con người nhiều hơn, đó là đào tạo, nâng cao chất lượng tác giả, người viết.

Chưa kể đến, các nền tảng trên của đối thủ đều chỉ dừng lại ở việc kết nối độc giả và tác giả, trong khi A Crazy Mind, còn bao gồm kết nối với các đối tác truyền thông, quảng cáo. Đây mới là nhóm khách hàng - nguồn thu chính mà A Crazy Mind hướng đến. Cộng đồng đông đảo những người viết, người đọc sâu sắc và chất lượng cũng là lợi thế A Crazy Mind có được, tạo sự khác biệt. Trong đó có những tác giả đầy hứa hẹn đã cho ra mắt nhiều đầu sách thuộc top những cuốn sách bán chạy nhất trên Tiki, Shopee.

Trong quá trình phát triển, A Crazy Mind cũng có những thuận lợi nhất định. Đầu tiên là thế mạnh sẵn có về cộng đồng được yêu thích, nhiều người biết đến cũng như uy tín, kinh nghiệm, chuyên môn riêng của mỗi thanh viên trong nhóm đồng sáng lập. Với mong muốn tạo ra một hệ sinh thái hoàn chính cho hành trình của một tác giả viết ra những tác phẩm hay, mang đậm hơi thở của thời đại, A Crazy Mind sẽ tìm kiếm những người trẻ có nội tâm phong phú qua những cuộc thi, những bài viết. Sau đó, dự án sẽ đào tạo và tạo ra môi trường, sân chơi để họ thể hiện tài năng, trở thành người viết giỏi, sản xuất ra những tác phẩm hay, những cuốn sách chất lượng, hoặc những nội dung để truyền thông, quảng cáo thấu hiểu trọng tâm tâm lý của khách hàng.

Dù vậy, A Crazy Mind cũng gặp những khó khăn nhất định như chi phí ban đầu vào ứng dụng, web sẽ có rủi ro là thu hồi vốn chậm. Do bản chất là sáng tạo nội dung, nên sản phẩm vẫn chứa đựng rủi ro là chưa thu hút được nhiều độc giả. Đây là khó khăn chung của những doanh nghiệp hoạt động mảng này gặp phải. Để khắc phục vấn đề này, dự án sẽ dùng cộng đồng đang sở hữu để có thể lựa chọn các bản thảo một cách khách quan hơn.

Chia sẻ về những điểm độc đáo, sáng tạo của mình, theo dự án A Crazy Mind, với nền tảng này, nhờ cộng đồng có sẵn, các tác giả khi tham gia có cơ hội quảng bá thương hiệu cá nhân thông qua phong cách viết, sự sáng tạo của mình. Bên cạnh đó, tác giả cũng có cơ hội có thu nhập nhờ sự ủng hộ từ phía độc giả, từ phía A Crazy Mind và thu hút được các nhà xuất bản để có cơ hội xuất bản sách cao hơn.

Ngoài ra, quá trình tìm kiếm và đào tạo thế hệ tác giả chất lượng và có triển vọng là một việc khá mới mẻ đối với thị trường hiện tại. Bởi đa phần các công ty, DN hiện tại mới chỉ tập trung vào các lĩnh vực giải trí như âm nhạc, thời trang… còn về mảng viết lách thì rất hiếm, hầu như không có. Những tác giả nổi tiếng trước nay chủ yếu là tự phát nhờ năng lực, tiềm lực mà cá nhân sở hữu hoặc có mối quan hệ. A Crazy Mind được thành lập bởi mạng lưới nhân sự có nhiều năm kinh nghiệm về viết, xuất bản và giáo dục nên có lợi thế về đào tạo và cho ra mắt trước công chúng. "Bên cạnh đó, chúng tôi cũng muốn thu hút nhiều nhà văn có trình độ cao cũng như những nhà sản xuất nội dung tiềm năng cho nghề viết tại Việt Nam, làm giàu thêm nguồn nhân lực cho ngành xuất bản nói riêng và truyền thông nói chung", đại diện A Crazy Mind khẳng định.

Đồng thời, thế mạnh mũi nhọn trong tất cả các dịch vụ của A Crazy Mind là tính trẻ, tươi mới, sáng tạo, sâu sắc và có sự lan tỏa. Một trong những điểm nổi bật của A Crazy Mind là sự đồng đều, đa dạng về nội dung trong nhiều lĩnh vực khác nhau (từ tiểu thuyết, truyện đọc thường thức đến kiến thức khoa học, tâm lý,...). Bên cạnh đó, dự án cũng tạo nhiều cơ hội cho tác giả rèn luyện, nâng cao khả năng viết thông qua các cuộc thi được tổ chức hàng tháng cũng như được tham gia các buổi đào tạo định kỳ.

Điểm khác biệt cuối cùng, A Crazy Mind cũng cung cấp dịch vụ tư vấn tâm lý cá nhân, tư vấn xây dựng các khóa học đào tạo - truyền thông nội bộ cho các tổ chức,, đặc biệt là cung cấp các khóa học chữa lành bằng nghệ thuật - một lĩnh vực tiềm năng nhưng còn rất mới mẻ và ít người biết đến tại Việt Nam. Với ưu thế là nền tảng lý thuyết cân bằng tâm trí do chính chuyên gia của A Crazy Mind nghiên cứu, nền tảng tự tin về chất lượng của các khóa học cân bằng tâm trí mà mình cung cấp, cũng như giúp đỡ các tác giả được phát huy tiềm năng hết mức có thể.

Dự án A Crazy Mind cung cấp nền tảng - ứng dụng nghe – đọc – viết để những người quan tâm về viết lách và xuất bản có thể truy cập, viết bài, thu âm bài viết mọi lúc mọi nơi dưới sự hướng dẫn sát sao của đội ngũ biên tập viên. Từ đó đưa ra giải pháp nâng cao chất lượng tác giả Việt trong lĩnh vực xuất bản. Bên cạnh đó, với phương châm lấy đào tạo làm nền tảng, dự án cũng hoàn thiện quy trình đào tạo nguồn tác giả chất lượng để cung cấp dịch vụ sản xuất nội dung, hỗ trợ quảng cáo - truyền thông cho các DN, đào tạo về quy trình xuất bản cho các bên có nhu cầu./.

 (Theo Tạp chí ICT)

 

Top