Mỹ xây dựng phần mềm dự đoán phản ứng của Trung Quốc trước 4 tháng

Thứ Bảy, 18/12/2021| 16:31

Quân đội Mỹ xây dựng phần mềm để dự đoán cách Trung Quốc sẽ phản ứng với hành động của Washington trong những vấn đề quân sự liên quan Đài Loan.

Hãng Reuters vừa đưa tin các chỉ huy quân sự Mỹ ở Thái Bình Dương đã xây dựng một công cụ phần mềm để dự đoán cách Trung Quốc sẽ phản ứng với hành động của Washington trong những vấn đề như bán vũ khí, hậu thuẫn các hoạt động quân sự, hay việc các nghị sĩ Mỹ thăm đảo Đài Loan.

Phần mềm mới này được giới thiệu nhân chuyến thăm của Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Kathleen Hicks đến Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hôm 14-12.

"Xung đột và thách thức đang mở rộng đến vùng xám. Chúng ta cần nhiều dấu hiệu nhận biết hơn để hiểu rõ mối đe dọa" - bà Hicks nói.

Mỹ xây dựng phần mềm dự đoán phản ứng của Trung Quốc trước 4 tháng

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Kathleen Hicks. Ảnh: REUTERS 

Theo Reuters, phần mềm mới sẽ tính toán nguy cơ "va chạm chiến lược".

Công cụ này sẽ phân tích dữ liệu từ đầu năm 2020 và đánh giá các hoạt động lớn có ảnh hưởng đến mối quan hệ Mỹ-Trung.

Phần mềm này sẽ giúp Lầu Năm Góc dự báo các hành động của Mỹ như bán vũ khí, hoạt động quân sự, các chuyến thăm của giới nghị sĩ đến Đài Loan... sẽ khiến Trung Quốc phản ứng như thế nào.

Quan chức Mỹ nói rằng phần mềm mới sẽ cho phép Lầu Năm Góc chuẩn bị kế hoạch hành động từ trước bốn tháng so với thực tế.

Trước đó, phía Trung Quốc hồi tháng 10 đã lên án Mỹ và Canada vì đưa tàu chiến di chuyển qua eo biển Đài Loan, cho rằng hành động này đe dọa hòa bình và ổn định tại khu vực.

Những sự việc như vậy đã thúc đẩy quân đội Mỹ phát triển công cụ dự đoán phản ứng, nhằm bảo đảm Washington không vô tình gây hấn với Bắc Kinh, Reuters đưa tin.

Quan hệ Mỹ - Trung những năm qua tiếp tục căng thẳng liên quan vấn đề nguồn gốc COVID-19, cạnh tranh thương mại và vấn đề Đài Loan, Hong Kong hay Biển Đông.

Giới nghị sĩ Mỹ và các nước châu Âu thời gian qua cũng có nhiều chuyến thăm Đài Loan khiến Trung Quốc phản ứng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 11 đã họp thượng đỉnh trực tuyến để hạ nhiệt căng thẳng, song không đạt được nhiều đột phá./.

HÒA ĐẶNG

Top