Mỹ tiêu hủy tài liệu, đóng cửa đại sứ quán ở thủ đô Ukraine

Thứ Ba, 15/2/2022| 14:48

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 14.2 thông báo tạm ngừng hoạt động đại sứ quán ở thủ đô Kiev, tiêu hủy tài liệu và các thiết bị máy tính, trong khi toàn bộ các nhà ngoại giao được chuyển đến thành phố Lviv (Lvov) ở phía tây.

Mỹ tiêu hủy tài liệu, đóng cửa đại sứ quán ở thủ đô Ukraine

Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Kiev, Ukraine. 

Lviv là thành phố lớn của Ukraine nằm sâu ở phía tây nước này, được coi là nơi an toàn nhất do chỉ cách biên giới Ba Lan khoảng 70km.

Một số nhà ngoại giao chủ chốt của Mỹ sẽ làm việc tại văn phòng ở Lviv trong thời gian tới. Các nhân viên đại sứ quán Mỹ trước khi rời đi đã được lệnh tiêu hủy các thiết bị liên lạc và máy tính để bàn, theo báo Mỹ Wall Street Journal.

Nguyên nhân Mỹ đóng cửa đại sứ quán, rút toàn bộ các nhà ngoại giao khỏi Kiev là do “Nga gia tăng lực lượng một cách đáng kể”, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết.

“Tôi đưa ra quyết định vì một lý do, đó là sự an toàn của các nhà ngoại giao. Tôi một lần nữa hối thúc những công dân Mỹ còn ở Ukraine hãy rời đi ngay”, ông Blinken nói, theo CNN.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói việc đóng cửa đại sứ quán, sơ tán nhân viên là cần thiết “vì nguy cơ xung đột đang rõ ràng hơn bao giờ hết và rằng Nga có thể đã lựa chọn giải pháp quân sự”.

“Chúng tôi đưa ra đánh giá dựa trên những quan sát thực tế, không hề có dấu hiệu Nga muốn hạ nhiệt căng thẳng”, ông Price nói thêm.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Lviv sẽ được đảm bảo an ninh đặc biệt hơn các thành phố khác ở Ukraine.

Ông Price nói các nhà ngoại giao Mỹ sẽ chỉ quay về đại sứ quán ở Kiev khi tình hình an toàn trở lại. Ở thời điểm hiện tại, lực lượng an ninh Ukraine sẽ tạm thời bảo vệ tòa nhà đại sứ quán Mỹ./.

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)

Top