Mỹ nghi ngờ Nga đưa thêm 7.000 quân đến biên giới Ukraine

Thứ Năm, 17/2/2022| 10:45

Quan chức Mỹ cho biết Nga đã điều thêm 7.000 binh sĩ đến biên giới gần Ukraine, bất chấp tuyên bố rút quân của Moscow.

Mỹ nghi ngờ Nga đưa thêm 7.000 quân đến biên giới Ukraine

 Binh sĩ Nga, Belarus tập trận chung (Ảnh: Reuters).

"Chúng tôi xác nhận rằng trong vài ngày qua, Nga đã tăng cường hiện diện quân sự dọc biên giới Ukraine lên tới 7.000 quân, một số quân được điều đến hôm nay", một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Joe Biden nói với các phóng viên hôm 16/2.

"Mọi dấu hiệu mà chúng tôi thấy bây giờ là họ muốn công khai đề nghị đối thoại và đưa ra tuyên bố về việc giảm leo thang trong khi vẫn chuẩn bị cho xung đột", quan chức Mỹ nói, đồng thời cho biết Washington đã phát hiện những dấu hiệu cho thấy Nga có thể tìm cớ để biện minh cho việc động binh với Ukraine "bất cứ lúc nào".

Theo quan chức Mỹ, Nga có thể tìm cớ dưới nhiều hình thức, bao gồm triển khai hành động ở vùng Donbas miền đông Ukraine, đưa ra tuyên bố về hoạt động quân sự của NATO hoặc xâm nhập vào lãnh thổ của Nga.

"Đó là những gì Nga nói. Và sau đó là những gì Nga làm. Chúng tôi không thấy bất kỳ sự rút lui nào của các lực lượng Nga. Chúng tôi tiếp tục thấy các đơn vị quan trọng đang di chuyển về phía biên giới, chứ không phải rời khỏi biên giới", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết trong một cuộc phỏng vấn với MSNBC.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/2 thông báo nước này đã rút một phần lực lượng quân sự tham gia cuộc tập trận gần biên giới Ukraine. Ngày 16/2, Nga đã rút các lực lượng tham gia tập trận ở Crimea và công bố video cho thấy các xe tăng, xe chiến đấu bộ binh và pháo tự hành đã rời khỏi bán đảo này.

Tuy nhiên, Mỹ, NATO và các nước phương Tây vẫn hoài nghi tuyên bố rút quân của Moscow. Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 15/2 nói rằng, việc Nga tuyên bố rút quân là tín hiệu "tốt", nhưng chưa có bằng chứng cho thấy Moscow thực hiện động thái này trên thực địa.

"Các nhà phân tích của chúng tôi chỉ ra rằng họ vẫn ở trong tình thế bị đe dọa. Thực tế là, hiện tại Nga vẫn duy trì hơn 150.000 quân vây quanh Ukraine, Belarus và dọc biên giới Ukraine", ông Biden nói.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng phủ nhận quan điểm cho rằng cuộc khủng hoảng Ukraine đã hạ nhiệt. Ông cho biết NATO vẫn đang theo dõi xem liệu Nga có thực sự rút quân như tuyên bố hay không.

NATO cho biết có thể chứng minh tuyên bố của Nga về việc rút quân bằng hình ảnh vệ tinh. Tổng thư ký NATO cáo buộc Nga đang "đưa nhiều quân hơn" đến biên giới Ukraine.

Mikk Marran, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Đối ngoại Estonia cho biết, tình báo Estonia phát hiện khoảng 10 nhóm chiến đấu của quân đội Nga đang tiến về biên giới Ukraine, nơi ước tính có khoảng 170.000 binh sĩ đã được triển khai trước đó.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei hôm 15/2 cho biết sẽ không có binh sĩ Nga nào ở lại Belarus sau cuộc tập trận quân sự chung của 2 nước ở gần biên giới Ukraine. Cuộc tập trận này kéo dài 10 ngày, bắt đầu từ 10/2 và khiến phương Tây lo ngại rằng đây là động thái chuẩn bị cho cuộc tấn công vào Ukraine./.

Theo www.cnbc.com 
Top