Giám sát cách ly tại nhà qua hệ thống VHD: Người dân cần biết gì?

Thứ Tư, 21/7/2021| 8:49

Từ ngày 17 - 31/7, TP. HCM triển khai thực hiện thí điểm giải pháp ứng dụng CNTT trong quản lý, giám sát cách ly tại nhà bằng phần mềm VHD, nhằm trực tiếp theo dõi sức khỏe, hỗ trợ các F1 kịp thời, đồng thời kiểm tra việc tuân thủ cách ly tại nhà của F1 thông qua hệ thống định vị và nhận diện khuôn mặt.

Giám sát cách ly tại nhà qua hệ thống VHD: Người dân cần biết gì?Người cách ly sẽ phải khai báo y tế hàng ngày theo yêu cầu.

Do dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, số ca F1 tăng nhanh, tạo gánh nặng lên hệ thống cách ly tập trung và ngành y tế nên TP. HCM là địa phương đầu tiên thử nghiệm cách ly các trường hợp F1 (đủ điều kiện) tại nhà.

Theo đó, từ ngày 17/7 đến ngày 31/7, Sở TT&TT cùng Sở Y tế TP. HCM triển khai thực hiện thí điểm giải pháp ứng dụng CNTT trong quản lý, giám sát cách ly tại nhà bằng phần mềm VHD (VietNam Health Declaration).

Đối tượng được phần mềm VHD giám sát cách ly tại nhà trong đợt thí điểm này là các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh Covid-19 hay còn gọi là F1. Hệ thống nền tảng quản lý cách ly y tế sẽ giúp thành phố quản lý toàn bộ các trường hợp cách ly tại nhà, đảm bảo giám sát thực hiện cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế; quản lý được tình trạng sức khỏe của các trường hợp cách ly, thống kê báo cáo kịp thời, chủ động trong phòng chống khi có dịch bệnh. Phần mềm có chức năng kiểm tra đột xuất, đảm bảo cho việc giám sát các trường hợp cách ly tuân thủ đúng quy định thông qua hệ thống định vị và hệ thống nhận diện khuôn mặt.

Trưa 19/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM đã có hướng dẫn về việc cách ly F1 tại nhà với những điều kiện yêu cầu cần phải đảm bảo. Để được xem xét thực hiện cách ly tại nhà, UBND cấp phường/xã sẽ tiến hành kiểm tra, xác nhận cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo đủ các điều kiện cách ly theo Hướng dẫn tại Công văn số 5599/BYT-MT ngày 14/7/2021 của Bộ Y tế về việc giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân Covid-19.

Giám sát cách ly tại nhà qua hệ thống VHD: Người dân cần biết gì?

Cũng theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM, các trường hợp được cách ly tại nhà sẽ được hướng dẫn khai báo số điện thoại, nhận diện khuôn mặt và được kích hoạt vị trí cách ly bằng điện thoại thông minh của mình. Mỗi ngày, người cách ly sẽ khai báo y tế 3 lần và khai báo ngay nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như sốt, ho, khó thở... Qua đó, nhân viên y tế trực tiếp theo dõi những trường hợp cách ly sẽ kiểm tra được việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của người cách ly cũng như sức khỏe của họ để có hỗ trợ kịp thời.

Để kích hoạt sử dụng, người dân chỉ cần cài đặt ứng dụng VHD trên smartphone là có thể sử dụng. Với người chỉ sử dụng điện thoại cơ bản với chức năng nghe, gọi, có thể đăng ký cách ly tại nhà qua số điện thoại. Hằng ngày, cán bộ y tế và công an phường sẽ đến kiểm tra người cách ly về việc tuân thủ cách ly tại nhà, cập nhật tình trạng sức khỏe của người cách ly.

Ông Lưu Thế Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Giải pháp Y tế số (Viettel Solutions), đơn vị phát triển ứng dụng cho biết, khi người cách ly không khai báo, sẽ có tin nhắn gửi tới người quản lý về việc đối tượng đang nằm ngoài khu vực cách ly. Khi đó, cơ sở y tế địa phương và công an phương sẽ xuống để giám sát, xác nhận tình hình. Đồng thời, họ sẽ thực hiện các biện pháp tiếp theo trong trường hợp người cách ly ra khỏi nơi cư trú.

Trong khu vực ASEAN, hiện Singapore đã triển khai giải pháp tương tự. Cụ thể, tại Singapore, quy định cách ly y tế tại nhà (SHN - Stay-home notice) để đề phòng lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 được áp dụng đối với các công dân Singapore và người có thẻ làm việc dài hạn tại Singapore.

Việc quản lý cách ly được thực hiện bằng thông tin định vị GPS trên điện thoại hoặc bằng cách người dân gửi hình ảnh xung quanh nơi ở để xác nhận vị trí của họ. Tin nhắn văn bản được gửi đến những người thực hiện SHN vào những thời điểm khác nhau trong ngày, sau đó những người này được yêu cầu cập nhật vị trí của mình trong vòng một giờ. Nhân viên thực thi quy định cách ly sẽ kiểm tra đột xuất việc tuân thủ quy định. Các công dân Singapore vi phạm sẽ bị truy tố theo luật về bệnh truyền nhiễm hoặc phạt tiền nếu vi phạm lần đầu. Những người nước ngoài vi phạm sẽ bị tước thẻ làm việc dài hạn tại Singapore./.

 (Theo Tạp chí TT&TT)

Top