eMeeting - Sản phẩm “Make in Vietnam” mang khát vọng vượt qua cái bóng của những ông lớn công nghệ

Thứ Bảy, 17/4/2021| 13:52

Theo Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, eMeeting được ra mắt ngày hôm nay là sản phẩm mang khát vọng làm chủ công nghệ, và vượt qua cái bóng của những ông lớn công nghệ trên thế giới, khi mà đã có nhiều quan ngại trước sự thất thế của các sản phẩm Make in Việt Nam so với Zoom, Microsoft Team,…

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ TT&TT đưa ra tại "Diễn đàn thách thức công nghệ số Việt Nam" do Bộ TT&TT tổ chức ngày 16/4 để chính thức giới thiệu nền tảng họp trực tuyến eMeeting.

eMeeting là sản phẩm “Make in Vietnam” mang khát vọng vượt qua cái bóng của những ông lớn công nghệ - Ảnh 1.Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng khẳng định, eMeeting là một sản phẩm mang nhiều khát vọng. Đó là khát vọng vượt qua cái bóng của những ông lớn công nghệ trên thế giới.

Các DN Việt hãy tự tạo cho mình những giấc mơ lớn để tự thay đổi tương lai

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng khẳng định, nếu ở tuần trước, sự đồng cảm là một điều kiện cần thiết để doanh nghiệp tìm và giải quyết được nỗi đau cho xã hội. Tuần này, nhân câu chuyện về eMeeting ngày hôm nay, Thứ trưởng Bộ TT&TT đã nói về một điều kiện nữa mà doanh nghiệp cần có để cùng Bộ TT&TT hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số quốc gia, đó là khát vọng.

Phương châm của chuyển đổi số năm 2021 là chủ động đi tìm và giải quyết các vấn đề, thách thức của xã hội. Đây cũng sẽ là kim chỉ nam của diễn đàn "Thách thức công nghệ số Việt Nam", theo đó, các nền tảng được lựa chọn ra mắt trong khuôn khổ diễn đàn sẽ phải là những sản phẩm được sinh ra từ những nỗi đau của xã hội, mang sứ mệnh đi giải những nỗi đau đó bằng công nghệ số.

Những mục tiêu lớn, hoài bão lớn luôn bắt nguồn từ khát vọng. Ước mơ đổi đời của một cá nhân có thể sẽ cần khát vọng của 1 gia đình. Mục tiêu lớn thay đổi vận mệnh của cả một đất nước thì sẽ cần khát vọng của cả một dân tộc - chuyển đổi số, phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, chính là một mục tiêu như thế.

"Khát vọng sẽ cần phải qua thử thách để trở thành một khát vọng đủ lớn, càng có nhiều thử thách thì càng chứng minh khát vọng đó là đúng, vì đó là khát vọng được tạo nên từ nỗi đau thực sự", Thứ trưởng Bộ TT&TT chia sẻ.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng khẳng định, eMeeting của AIC và BKAV là một sản phẩm mang nhiều khát vọng. Đó là khát vọng làm chủ công nghệ, và vượt qua cái bóng của những ông lớn công nghệ trên thế giới, khi mà đã có nhiều quan ngại trước sự thất thế trên sân nhà của các giải pháp họp trực tuyến Make in Vietnam so với Zoom, Microsoft Team,…

Việc eMeeting được ra mắt ngày hôm nay là lời khẳng định mạnh mẽ rằng các doanh nghiệp Việt Nam sẽ không bỏ cuộc và dám đón nhận các thử thách để khát vọng Make in Vietnam sẽ thành hiện thực. Vì cơ hội thực sự chỉ đến với ai dám đón nhận những thử thách mới, nếu bạn không dám mạo hiểm với những điều không bình thường, bạn sẽ mãi chôn chân với những điều bình thường.

Qua câu chuyện của eMeeting, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng đã kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp công nghệ số, hãy tự tạo cho mình những giấc mơ lớn, những suy nghĩ lớn để tự thay đổi tương lai, vận mệnh của mình và của quốc gia. "Vì nếu các doanh nghiệp không tự xây ước mơ của mình thì người khác sẽ thuê các bạn để xây ước mơ của họ", Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng lý giải.

eMeeting là sản phẩm “Make in Vietnam” mang khát vọng vượt qua cái bóng của những ông lớn công nghệ - Ảnh 3.Theo ông Vũ Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch Bkav, nhờ lợi thế là công ty an ninh mạng, eMeeting được thiết kế với hệ thống bảo vệ lên tới 9 lớp bảo mật.

Phần mềm họp trực tuyến với hệ thống bảo vệ 9 lớp bảo mật

Theo ông Vũ Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch Bkav, eMeeting là nền tảng họp trực tuyến chuyên nghiệp, tích hợp "tất cả trong một" với đầy đủ các tính năng cần thiết của cuộc họp như đặt lịch, nhắc lịch, chia sẻ tài liệu, chia sẻ màn hình, chia sẻ video trực tuyến, quản lý, điều hành cuộc họp, biểu quyết… Tính năng thay đổi nền màn hình sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để xử lý hình ảnh, cho phép người họp có thể tham gia cuộc họp với đối tác quốc tế trên nền những hình ảnh đậm nét Việt Nam ở phía sau như Vịnh Hạ Long, Quốc Tử Giám, Chợ Bến Thành, Cố đô Huế…

Với triết lý thiết kế thân thiện, dễ sử dụng, giao diện hoàn toàn bằng tiếng Việt, eMeeting mang đến những trải nghiệm ấn tượng với người dùng. Người sử dụng có thể tham gia cuộc họp với chỉ 1 chạm trên thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng hay trên máy tính để bàn, máy tính xách tay.

Cũng theo ông Sơn, đội ngũ phát triển eMeeting đã tích hợp chế độ họp hội nghị, vốn chỉ có ở các giải pháp sử dụng thiết bị quản lý đa điểm MCU chuyên dụng của nước ngoài, triển khai phức tạp và rất đắt tiền. Chế độ hội nghị của eMeeting hoàn toàn thực hiện bằng phần mềm, có thể dễ dàng thao tác, điều khiển bằng một máy tính cấu hình bình thường. Theo đó, người điều hành cuộc họp có thể bố trí vị trí hiển thị màn hình của các điểm cầu theo kịch bản tùy biến, hiển thị luân phiên các điểm cầu theo thời gian định trước hay chạy chữ chân trang màn hình cuộc họp...

Thuật toán nén dữ liệu tối ưu của eMeeting cho phép tiết kiệm băng thông, truyền âm thanh, hình ảnh tốt ngay cả trong điều kiện mạng yếu, đặc biệt có thể hỗ trợ cuộc họp lên tới 200 điểm cầu. Sản phẩm cũng giúp họp tốt ngay cả trong điều kiện mạng yếu với mạng 3G, 4G cũng như tiết kiệm băng thông, cơ quan 100 người cũng chỉ cần một đường truyền 100 Mbps.

Ông Sơn cho rằng, nhờ lợi thế là công ty an ninh mạng, eMeeting được thiết kế với hệ thống bảo vệ lên tới 9 lớp bảo mật, bao gồm bảo vệ kênh truyền; tường lửa; bảo vệ đầu cuối; mã hóa điểm cuối; mã hóa lưu trữ; mã hóa cơ sở dữ liệu; an ninh ứng dụng; an ninh thiết bị và xác thực người dùng. "Với hệ thống bảo mật này, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng, không phải lo ngại các vấn đề mất an ninh khi họp trực tuyến như bị lộ nội dung cuộc họp hay có người lạ xâm nhập phòng họp như một số giải pháp nước ngoài đã gặp phải", ông Sơn chia sẻ.

eMeeting là sản phẩm “Make in Vietnam” mang khát vọng vượt qua cái bóng của những ông lớn công nghệ - Ảnh 4.Toàn cảnh sự kiện Diễn đàn Thách thức công nghệ số Việt Nam.

Sử dụng tốt cho cả mạng 3G, 4G và các thiết bị cấu hình yếu

Ông Sơn cho rằng, eMeeting đã được triển khai và giải quyết rất nhiều bài toán "khó" của xã hội về học, khám bệnh trực tuyến, nhất là trong các thời điểm Việt Nam thực hiện giãn cách xã hội để ứng phó với đại dịch Covid-19. Giải pháp đã triển khai cho học trực tuyến tại 14 trường của 5 tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Bắc Ninh, Yên Bái, Ninh Bình, TP. Hồ Chí Minh, với 12.000 tài khoản học sinh và giáo viên, hỗ trợ hàng triệu lượt học trực tuyến. eMeeting được sử dụng hiệu quả cho mạng yếu, thiết bị cấu hình yếu (điện thoại cũ), điều mà các phần mềm nước ngoài không thể đáp ứng được. "Chúng ta đã có một giải pháp đảm bảo việc học được thông suốt", ông Sơn cho biết.

Bên cạnh đó, eMeeting cũng được sử dụng để các bác sỹ bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tư vấn, giải đáp thắc mắc cho người dân các vấn đề về Covid-19, giúp phòng chống dịch bệnh. Ứng dụng cho iOS, Android để các bác sĩ bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hiện đã có trên 1,5 triệu lượt tải.

Tại Huế, eMeeting cũng được sử dụng để thiết lập các điểm cầu truyền hình kết nối 24/24 trong công tác phòng chống dịch bệnh của Ủy ban thành phố, cũng như thiết lập các phòng khám ảo hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa cho người dân trong đợt dịch. 

Tại kỳ họp trực tuyến đầu tiên trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam, kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, ứng dụng họp trực tuyến eMeeting đã được các đại biểu Quốc hội sử dụng để họp từ xa. Việt Nam là 1 trong 21 nghị viện đầu tiên trên thế giới họp trực tuyến. Đại biểu thậm chí có thể họp thông qua thiết bị máy tính bảng iPad tại phòng làm việc của mình ở địa phương, với chất lượng âm thanh hình ảnh đủ tiêu chuẩn mà không cần phải đến các phòng họp trang bị thiết bị chuyên dụng. Sau kì họp, nhiều đại biểu đề nghị kể cả khi hết dịch Covid-19 thì vẫn bố trí họp một phần trực tuyến.

eMeeting là sản phẩm “Make in Vietnam” mang khát vọng vượt qua cái bóng của những ông lớn công nghệ - Ảnh 5.eMeeting được thiết kế với hệ thống bảo vệ lên tới 9 lớp bảo mật.

Tổng kết lại, ông Sơn cho rằng, nếu các phần mềm nước ngoài phải sử dụng thiết bị chuyên dụng đắt tiền, phải họp tại các phòng họp được trang thiết bị chuyên dụng, cần kỹ thuật viên hỗ trợ, kết nối số điểm cầu cố định vì phải có thiết bị, thì phần mềm eMeeting có số tiền đầu tư thấp, có thể họp bằng điện thoại, sử dụng mạng 3G-4G để dùng tại bất kì đâu, không cần kỹ thuật viên hỗ trợ cũng như có số điểm cầu tùy ý.

Với eMeeting, những bài toán khó về học trực tuyến, họp trực tuyến, khám chữa bệnh trực tuyến đã có lời giải bởi chính các kỹ sư Việt Nam, được Make in Việt Nam. Ông Sơn cho biết, đội ngũ phát triển đã sẵn sàng để đồng hành cùng các cơ quan, đơn vị giải các bài toán khó hơn, thậm chí là các phương thức làm việc trực tuyến mới dựa trên chính nền tảng công nghệ này./.

(Tạp chí TT&TT)

Top