Động thái chưa từng có giữa Đài Loan và Mỹ

Thứ Tư, 5/1/2022| 8:35

Đài Loan sẽ gửi 2 sĩ quan quân đội về hưu tới làm việc tại văn phòng đại diện của hòn đảo ở Mỹ, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác và trao đổi quân sự, trong bối cảnh quan hệ giữa hòn đảo và Trung Quốc đại lục ngày càng căng thẳng.

Động thái chưa từng có giữa Đài Loan và Mỹ

 Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (phải) gặp gỡ Sandra Oudkirk, Giám đốc Viện Mỹ ở Đài Loan.

Các nhà quan sát nói động thái chưa từng có của Đài Loan là bước dọn đường cho các cuộc trao đổi thường xuyên hơn giữa các quan chức quân đội Mỹ và Đài Loan, bao gồm cả quan chức tại ngũ và người đã về hưu, thúc đẩy quan hệ song phương bất chấp phản đối từ Trung Quốc, theo SCMP.

Trung Quốc coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời, nếu cần sẽ phải thu hồi bằng vũ lực. Thời gian qua, Trung Quốc bày tỏ sự tức giận với quan hệ nồng ấm giữa hòn đảo và Mỹ.

Theo Hội đồng Các vấn đề Cựu chiến binh Đài Loan, thiếu tướng về hưu Ni Pang-chen và đại úy hải quân về hưu Cheng Kuo-Feng sẽ rời Đài Loan để tới nhận nhiệm vụ mới ở Washington (Mỹ).

“Do các một số rắc rối về mặt giấy tờ, ông Cheng khởi hành tới Mỹ một mình vào chiều ngày 3.1. Ông Ni sẽ tới sau”, phát ngôn viên hội đồng cho biết.

Ông Ni sẽ là người trực tiếp phụ trách các hoạt động trao đổi quân sự của Đài Loan ở Mỹ, trong khi ông Cheng là cấp phó. Các nhân viên dưới quyền sẽ là người địa phương. Cả hai làm việc tại Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc, đại sứ quán không chính thức của Đài Loan ở Mỹ.

Ông Ni là người thông thạo tiếng Anh và Tây Ban Nha, có chuyên môn trong lĩnh vực nghiên cứu tình báo. Ông Cheng trước đây từng nhận nhiệm vụ ở nước ngoài.

Chủ tịch Hội đồng, Feng Shih-kuan, nói hai cựu sĩ quan quân đội sẽ giúp thúc đẩy các hoạt động trao đổi quân sự song phương với Mỹ, kết nối với Bộ Cựu chiến binh Mỹ.

Chao Tien-lin, một nghị sĩ đến từ đảng Dân chủ Tiến bộ cầm quyền ở Đài Loan, thành viên ủy ban đối ngoại và quốc phòng Đài Loan, nói phía Mỹ đã đồng ý về việc bổ nhiệm hai cựu sĩ quan.

“Cả hai sẽ giúp thúc đẩy trao đổi trong quan hệ Mỹ-Đài Loan một cách dễ dàng hơn trên danh nghĩa sĩ quan về hưu”, ông Chao nói.

Tuần trước, Mỹ đã thông báo cân nhắc mời Đài Loan tham gia cuộc tập trận quân sự Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) với tư cách là quan sát viên.

Tuy nhiên, Đài Loan nhiều khả năng chỉ có thể cử quan chức tới theo dõi cuộc tập trận mà không được phép đưa lực lượng phòng vệ tới , do Mỹ đã cam kết tuân thủ chính sách Một Trung Quốc./.

 Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)

Top